Ngọc và Đá

print

Ngọc và Đá

Có người thợ chuyên kinh doanh các loại ngọc quý. Một hôm ông đến tiệm bán các loại đá quan sát, với bề dày kinh nghiệm, ông đoán biết một tảng bên trong có ngọc. Ông mua tảng đá đó về, cẩn thận ngồi đẽo từng chút một. Quả nhiên đúng như dự đoán, bên trong lộ ra một viên ngọc. Viên ngọc ấy trắng muốt và có chút vân đỏ, quý giá vô cùng. Nhờ đó mà ông trở nên giàu có.

Người thợ bán đá thấy thế lấy làm thích thú cũng bắt chước làm theo. Anh ta thầm nghĩ: ‘Tảng đá nào bên trong cũng có ngọc’. Thế là ở nhà có bao nhiêu loại đá, anh đem tất cả ra đập vỡ để tìm ngọc. Kết quả là, anh không tìm thấy ngọc mà các tảng đá vỡ tan tành chẳng còn dùng được vào việc gì nữa. Vừa mất của, vừa lỗ vốn, cùng quẫn khổ sở, chẳng bao lâu anh ngã bệnh mà chết.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người thợ giỏi chính là người nhận biết và tìm được ngọc ở trong đá. Ông thực sự đã tìm được cả kho báu. Ở mọi thời đại, mọi lứa tuổi con người đều tìm kiếm kho báu như là niềm hạnh phúc cho cuộc đời mình.

Mỗi người đều có cách tìm kiếm kho báu và sự trải nghiệm khác nhau. Một số người trẻ xem kho báu của mình là của cải vật chất, số khác lại chọn kho báu là ánh hào quang của sự thành đạt nổi tiếng hay địa vị chức quyền. Người ta điên cuồng chạy theo đam mê lạc thú cá nhân như một thứ kho báu huyễn ảo chóng qua để rồi rơi vào nỗi cô đơn sầu muộn.

Có kho báu vượt trên mọi giá trị con người tìm kiếm đó là niềm vui và hạnh phúc đến từ Thiên Chúa. Từ khởi đầu sáng thế, nơi địa đàng tinh khôi, Thiên Chúa đã trao cho con người kho báu tròn đầy trong sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Ngày ngày, Thiên Chúa đi dạo và trò chuyện với con người như một người bạn. Bỗng một hôm, ma quỷ xuất hiện cướp đi khung trời tự do bát ngát ấy và thay vào đó là bóng tối của gian dối lọc lừa. Tội lỗi đã chen vào lịch sử nhân loại làm ô nhiễm môi trường trong xanh sạch sẽ. Kho báu đã bị đánh cắp bởi sự tham lam ích kỷ, con người trượt ngã trên vũng lầy dối trá do chính mình gây ra. Lạc mất niềm tin, loài người không đi tìm Chúa mà tìm chính mình, không thấy ánh sáng mà chỉ thấy bóng tối mênh mang.

Đức Giêsu đã xuất hiện đưa dẫn con người trở về miền hạnh phúc. Người vạch ra cho chúng ta một con đường đó là đường yêu thương phục vụ, là sống trọn vẹn các mối phúc: nghèo khó và hiền dịu, trong sạch và công chính, và thiết tha xây dựng hòa bình (x. Mt 5,3-12). Hơn ai hết Chúa Giêsu đã nếm trải và thấu hiểu tất cả mọi cảnh huống của con người nên đã đồng cảm, yêu thương và cứu độ con người. Trong cuộc thương khó khốc liệt, Chúa Giêsu đã tuyệt đối thi hành ý muốn của Chúa Cha và hiến dâng mạng sống để con người được sống viên mãn hạnh phúc. Đức Giêsu đã chỉ cho chúng ta thấy kho báu đích thực chính là lắng nghe và tuân giữ lời dạy của Chúa. Để khám phá kho báu ấy chúng ta phải có đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện giúp chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa là kho tàng ẩn giấu trong trái tim con người. Cầu nguyện cho chúng ta sức mạnh để vươn lên một lý tưởng cao cả, giúp chúng ta gìn giữ đức tin, đức cậy, đức mến, sự trong sạch và lòng quảng đại. Cầu nguyện giúp ta đủ sức mạnh lướt thắng đam mê thấp hèn, những cám dỗ đang kéo ghì chúng ta xuống. Cầu nguyện còn giúp ta mở lòng ra giúp đỡ tha nhân.

Trong một lần gặp gỡ giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khơi lên cho người trẻ ý thức về mục đích và giá trị của cuộc đời, ý thức mình được Thiên Chúa yêu thương, ngài đã đặt câu hỏi: “Hỡi các bạn trẻ, kho tàng của các bạn ở đâu? Bạn đặt con tim của mình trên kho tàng nào?” Chọn Thiên Chúa là kho tàng của mình không phải là điều dễ, thực tế cho thấy Con Thiên Chúa đã đến thế gian nhưng con người đã chối bỏ. Loài người phủ nhận chân lý để chạy theo sự giả dối. Dẫu vậy tình yêu Thiên Chúa vẫn chiến thắng tất cả, hạt giống hạnh phúc vẫn nảy mầm trên mảnh đất của hy sinh và từ bỏ, vẫn sinh hoa kết trái trên cây thập giá xanh tươi.

Lạy Chúa, Chúa chính là kho báu, là ngọc quý mà chúng con đang khát khao tìm kiếm. Chúa chính là Chân Lý, là vẻ đẹp toàn thiện mà chúng con phải đánh đổi cả cuộc đời để tôn thờ chiêm ngắm. Xin cho chúng con biết sống tâm tình cầu nguyện, biết gắn bó mật thiết với Chúa, nhờ đó chúng con tìm được kho báu, tìm được niềm vui ân phúc thiên đàng. Amen.  

Phương Anh