Ngỡ Ngàng Chưa!

print

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM A 2020

Ngỡ Ngàng Chưa!

“Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước” (Mt 21, 31b)

Lm. Giuse Nguyễn

Có những chuyện trong cuộc sống làm ta ngỡ ngàng, nghĩa là ta không thể tin một sự việc như thế lại xảy ra; ta không muốn, không chấp nhận điều đó là sự thật. Còn nhớ sự kiện ngày 11/9/2001 khi một loạt 4 vụ tấn công khủng bố bằng máy bay nhằm vào nước Mỹ làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương, và gây ra thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỉ đôla. Sự kiện này khiến cả thế giới ngỡ ngàng, nghĩa là không tin đó là sự thật, hoặc đã biết rồi thì không muốn sự thật là như thế. Gần đây nhất, sự kiện Đức Hồng Y Angelo Becciu, người cho đến hôm thứ Năm 24 tháng 9 là Tổng trưởng Bộ Phong thánh của Vatican, đã từ chức; và trong một động thái cực kỳ hiếm hoi, đã tuyên bố từ bỏ các quyền hạn dành cho các thành viên trong Hồng Y Đoàn. Sự kiện này cũng làm cho những người quan tâm đến Giáo hội phải ngỡ ngàng. Phụng vụ lời Chúa hôm nay cũng làm ta phải ngỡ ngàng trước sự thật về Thiên Chúa.

  1. Bài đọc I: Êd 18, 25-28,

Tiên tri Êdêkiel cho thấy có hai loại người: loại người thứ nhất tự mãn với đời sống công chính của mình nên không cố gắng để tốt hơn. Với loại người này, Thiên Chúa cảnh báo: “Nếu nó không cảnh giác để rồi bỏ đường công chính mà phạm tội, thì nó sẽ phải chết”. Loại người thứ hai bất mãn với tình trạng tội của mình nên cứ ở lì trong tội lỗi. Với loại người này, Thiên Chúa khuyến khích: “Nếu người gian ác bỏ đường gian ác và cố gắng thực thi công bình, chính trực thì nó sẽ được sống”.

Qua đó cho chúng ta thấy Thiên Chúa không nhìn đến quá khứ, mà chỉ nhìn đến hiện tại và tương lai của con người. Dù quá khứ anh là người tốt, kệ anh! nhưng hiện tại và tương lai anh có còn tốt và tốt hơn không? Dù quá khứ anh là một người xấu, kệ anh! quan trọng là hiện tại anh có vươn lên để tương lai của anh tốt hơn không?

  1. Đáp ca: Tv. 24

Đây là lời cầu nguyện của một kẻ tội lỗi nhưng đã quyết tâm từ bỏ quá khứ để sống tốt hơn, vì vậy anh ta xin Chúa chỉ dạy cho biết đường lối của Chúa: “Xin chỉ dạy con, biết đường lối Chúa, và dẫn con theo chân lý của Ngài”. Ước gì đây cũng là lời cầu nguyện của từng người chúng ta, vì không có gì tốt bằng biết và trung thành sống theo đường lối Chúa.

  1. Tin Mừng: Mt 21,28-32

Trong bài Tin Mừng hôm nay, CG không kể một dụ ngôn, mà Ngài dùng câu chuyện về người cha sai hai người con của mình đi làm vườn nho cho ông và cách phản ứng của họ để gợi lên cho những người biệt phái và Pharisêu phải suy nghĩ, khi Ngài đặt vấn đề ngay từ đầu: “Các ông nghĩ sao?” Một đứa nói đi, nhưng lại không đi; một đứa nói không đi, nhưng lại đi. Và đây chính là vấn đề mà CG muốn nói: Người cha chính là Thiên Chúa, luôn yêu thương và mời gọi mọi người đến làm vườn nho cho mình, nghĩa là đến hưởng hạnh phúc với Ngài. Người con thứ nhất là hình ảnh của những người thu thuế và những cô gái điếm, đại diện cho những người tội lỗi, nhưng khi nghe Gioan rao giảng về Nước Trời, đã biết ăn năn sám hối và hoán cải cuộc sống. Người con thứ hai, CG nói thẳng, là những người biệt phái và Pharisêu, họ là những người được xem là công chính, thánh thiện, nhưng cố chấp không chịu thay đổi cuộc sống.

Đức Giêsu mặc khải sự thật đó khiến một số người Do Thái thực sự ngỡ ngàng, và chính bản thân chúng ta nếu mới nghe qua cũng sẽ nghi ngờ về sự thánh thiện, toàn năng của Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa như vậy thì Ngài có vẻ “mất giá” quá! Nhưng dù không muốn, không chấp nhận, sự thật vẫn là sự thật; có điều ta ngỡ ngàng về sự thật đó.

  1. Không ngỡ ngàng sao được khi những người thu thuế ăn chận đồng tiền của dân, khi những cô gái điếm hành nghề tội lỗi lại được vào Nước Thiên Đàng trước những thành phần ưu tuyển là những người biệt phái và Pharisêu. Người ta không biết quá khứ của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên phó chủ tịch UBND Q.1- Tp. HCM như thế nào, chỉ biết hiện tại ông làm việc thiện khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ông bán tài sản mua xe và đích thân chở bệnh nhân về quê miễn phí, ông bán đất để dự định cất nhà cho những người vô gia cư…

Không ngỡ ngàng sao được khi một số người am hiểu lề luật của Chúa, sống công chính thánh thiện, tránh xa và gớm ghét những sự ô uế, luôn ngồi ghế nhất, ngẩng cao đầu trước công chúng… vậy mà không được vào Nước Thiên Chúa. Hàng loạt vụ cán bộ cao cấp từ trung ương đến địa phương là những người am hiểu lề luật, có trách nhiệm hướng dẫn, răn đe hoặc xét xử, kết án, bỏ tù người dân khi họ làm sai, nay chính những người đó lại bị xét xử, kết án và ngồi tù.

  1. Lời Chúa hôm nay không chê bai hoặc đề cao bất cứ một hạng người nào, mà cho ta thấy Thiên Chúa nhân từ và nhẫn nại. Phẩm tính đó chấp nhận cả việc che mờ đi vinh quang của Ngài trước mặt người đời, nhưng đó mới là thần tính khiến con người chúng ta suy phục, tôn thờ và khao khát để được hưởng kiến.

Cả 2 người con trong trang Tin mừng hôm nay đều không làm cho cha mình có niềm vui trọn vẹn. Cách sống “ngôn hành bất nhất” không phải là cách sống của người con ngoan; nhưng ít ra cách của người con thứ hai, phản kháng nhưng lại làm thì vẫn có kết quả tốt đẹp hơn. Chúng ta mong muốn hình mẫu của người con vừa dạ vừa làm; tiếng dạ ngoan ngoãn từ trong lý trí, ý chí, con tim cho đến hành động. Đó là hình mẫu của Mẹ Maria luôn nói tiếng xin vâng với Chúa để nghe và sẵn sàng làm những gì Chúa muốn.

Trong cộng đoàn, trong Giáo xứ, trong Giáo hội vẫn còn rất nhiều hình ảnh người con thứ hai, nghĩa là những người đã rửa tội, đã được Chúa kêu gọi vào làm vườn nho, nhưng họ không làm, họ không đi lễ, không thực hành đời sống đức tin. Như người cha, có lẽ Chúa cũng buồn lắm, Giáo hội cũng lo lắng lắm… Nhưng biết đâu một ngày nào đó họ nhận ra những giá trị tạm bợ chóng qua của cuộc đời này, họ không tìm được hạnh phúc nơi những gì họ đang đeo đuổi, ông chủ của khu vườn khác đối xử không tốt với họ… Họ quay về với vườn nho của cha mình, họ đến nhà thờ, họ cúi đầu trước Chúa để xin được làm vườn nho.

Người ta ngỡ ngàng trước sự trở lại của Augustinô, một chàng trai tội lỗi ngập tràn, và ngỡ ngàng hơn khi chàng đi tu, làm giám mục.

Người ta ngỡ ngàng khi ở Việt Nam có một người gia đình giàu có, cha mẹ bán tiệm vàng, đã từng nghiện ngập, hút chích… nhưng trong trung tâm cai nghiện của một nhà dòng, cha trai đó đã ăn năn sám hối, lại còn đi tu làm linh mục để giúp đỡ những người có hoàn cảnh như anh.

Chúng ta cũng sẽ ngỡ ngàng khi có nhiều anh chị em của mình đã lâu không đi lễ nay đến nhà thờ xưng tội để được trở về cùng Chúa. Sự ngỡ ngàng này không phải là xoi mói, dòm ngó, nhưng ngỡ ngàng vì thấy cách đối xử của Chúa quá lạ lùng.

  1. Ước mong sẽ có nhiều sự ngỡ ngàng đối với mỗi người chúng ta vì nhận ra được Chúa vẫn chờ mình. Ước mong trong Giáo xứ sẽ có nhiều người làm cho cộng đoàn chúng ta ngỡ ngàng khi họ trở về với Chúa. Muốn như vậy thì mỗi người phải làm cho anh chị em của mình, những người yếu đuối ngỡ ngàng khi họ nhận ra Chúa vẫn còn chờ đợi họ qua việc viếng thăm, động viên, khích lệ họ.

Xin Mẹ Maria và các thánh có quá khứ không tốt giúp chúng con trở thành sự ngỡ ngàng cho Chúa và Giáo hội, để từ đó nhiều người cũng sẽ làm chúng con ngỡ ngàng khi họ biết quay về với Chúa.