Người Dọn Đường

print

Người Dọn Đường

Gio-an Tẩy Giả dọn đường

Đón chờ Cứu Chúa giáng sinh làm người

Hố sâu phải lấp cho đầy

Đồi cao bạt xuống, lối quanh uốn bằng

Nguyện cầu sám hối ăn năn

Hồng ân Cứu Thế chan hòa nhân gian.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong cuộc sống, mỗi người thường ấp ủ cho mình ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc. Người khác lại mưu cầu đạt đến sự hiểu biết về lẽ khôn ngoan. Với người Do Thái, khát vọng lớn nhất của họ là được xem thấy Đấng Cứu Thế, Người đến để giải thoát họ khỏi ách nô lệ của đế quốc Rôma. Vốn là những người am hiểu Kinh Thánh, các kinh sư luật sĩ Do Thái luôn tra vấn về những câu hỏi: khi nào Đấng Cứu Thế đến, và Đấng ấy sẽ đến theo cách nào? Ngay cả các môn đệ của Đức Giêsu cũng có chung một thắc mắc ấy, nên các ông đã đặt câu hỏi với Thầy Giêsu tại sao các kinh sư nói rằng ông Êlia phải đến trước. Hiểu được những thắc mắc của các môn đệ, Đức Giêsu đã khẳng định cho các ông hiểu rõ về sự xuất hiện của các ngôn sứ phải đến trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế (x. Mt 17,10-13).

Thời Cựu ước, ngôn sứ Êlia đã được sai đến để nói cho dân biết ý định cứu độ của Thiên Chúa. Êlia là ngôn sứ lớn nhất trong các ngôn sứ, ông xuất hiện vào khoảng thế kỷ IX trước Chúa Giêsu. Sau triều đại của vua Salômôn, vương quốc Ítraen bị chia làm hai miền. Ở miền Bắc với thủ đô là Samari còn ở miền Nam là Giuđêa. Vào năm 874, vua Akháp đã đánh thắng ba đội quân Átsua, Đamát, Môáp và đã lên ngôi trị vì vương quốc Ítraen. Có quyền lực trong tay, Akháp đã vướng vào nhiều những sai lầm. Ông kết hôn với con gái của vương quốc Tia, cô là một người ngoại giáo. Từ đó Akháp nghe theo lời người vợ xúi giục, ông bắt dân chúng thực hiện nghi lễ cúng tế thờ thần Baan. Vì vậy Thiên Chúa đã gửi ngôn sứ Êlia đến để chỉnh đốn lối sống sai lầm của vua Akháp (x. 1V,17-17).

Ngôn sứ Êlia đến nói cho dân biết sẽ có nạn đói kém và hạn hán kéo dài vì trời sẽ không đổ mưa xuống đất nước Ítraen. Lời cảnh báo của Êlia đã không được mọi người đón nhận và ông đã bị sát hại. Êlia đã phải trốn chạy vào sa mạc. Nơi ấy, Thiên Chúa sai thiên sứ mang bánh và nước tới cho Êlia ăn uống nên ông mới có đủ sức tiếp tục đi 40 đêm ngày tới núi Khôrép để gặp gỡ Thiên Chúa và thi hành theo ý Người muốn. Tiếp theo là ngôn sứ Gioan Tẩy Giả, ông cũng đến để chuẩn bị lòng dân, dọn sẵn một con đường thuận tiện cho Đấng Cứu Thế. Gioan cũng đã bị bỏ tù và bị sát hại vì ông lên tiếng tố cáo tội loạn luân của vua Hêrôđê. Cuối cùng Đức Giêsu đến để hoàn tất lời hứa cứu độ, Người cũng sẽ phải chịu đau khổ như các vị ngôn sứ trước. Người đã đến nhà mình và gõ cửa nhưng người nhà chẳng ai nhận ra.

Những gì Đức Giêsu nói với các môn đệ là sự thật, một sự thật rất thường tình. Thế nhưng không vì sự thật đó mà Con Thiên Chúa từ chối đến với nhân loại. Người đã biết trước điều đó và Người đã đến để thánh hóa, để yêu thương và cứu độ tất cả. Những gì là chống đối, là thù nghịch, là chối bỏ, là sát hại đều được Đức Giêsu đón nhận với tất cả tình thương sâu thẳm của một Vị Thiên Chúa. Lịch sử cứu độ là lịch sử của lòng thương xót, của tha thứ và kiếm tìm. Dù loài người có phản bội bất trung đến đâu, Thiên Chúa vẫn một lòng yêu thương tha thứ. Dù lòng người có ích kỷ hạn hẹp, dù nhân loại có dối lừa đi hoang thì Thiên Chúa vẫn yêu thương vẹn tròn, vẫn chờ đợi ngóng trông, bởi vì con người là đối tượng để Thiên Chúa yêu thương cứu độ.

Như Gioan Tẩy Giả, chúng ta cũng có sứ mạng trở thành người dọn đường cho Chúa ngự đến. Chúa không đến trong dáng vẻ của một vị vua đầy uy quyền. Người sẽ đến trong âm thầm khiêm tốn, đến giải thoát ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết, cho ta tận hưởng sự tự do của con cái Chúa, được sống trong vương quốc sự thật và tình thương. Gioan Tẩy Giả không chỉ dọn đường bằng lời nói nhưng bằng cả mạng sống mình. Ông đã kiên trung trong mọi thử thách và đã hoàn trọn sứ mạng dọn đường cho Chúa.

Lạy Chúa, giữa cảnh sống đầy những nỗi bất an lo sợ về thiên tai dịch bệnh, về nghèo đói và bất công xã hội, xin cho chúng con biết cùng nhau sống công bằng bác ái theo những giá trị của Tin Mừng, để làm chứng về sự hiện diện của một Thiên Chúa thánh thiện và đầy yêu thương. Con đường cho Chúa đến vẫn còn ngổn ngang những rào cản của hưởng thụ vật chất, ham mê quyền lực, xin cho chúng con dám từ bỏ tất cả để đón Đức Vua khiêm hạ nghèo khó đến trong cuộc đời và tâm hồn chúng con. Amen.

Nt. Anh Thư