Người Trẻ Sống Theo Lề Luật Chúa

print

16.02.2020 – Chúa nhật VI Thường niên – Mt 5,17-37

Người Trẻ Sống Theo Lề Luật Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ phút này cộng đoàn chúng con đang tạm gác lại những bộn bề lo toan của đời sống để đến bên Chúa. Chúng con dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn cảm mến của những người trẻ cùng với tâm tình tạ tội vì chưa sống theo lề luật của Chúa. Chúng con muốn vươn lên khỏi những nhỏ nhen ích kỷ, giận hờn ghen tuông, buồn bã u sầu để sống bác ái, vị tha, vui mừng, tin tưởng. Nguyện xin Chúa dạy bảo chúng con bằng Lời hằng sống của Chúa.

  • “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và pharisêu, thì các con chẳng được vào Nước Trời”.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa khiển trách các luật sĩ và pharisêu vì nhiều người trong họ sống giả hình. Họ giữ luật vì lợi ích của chính họ mà thiếu đi lòng kính sợ Thiên Chúa và thiếu bác ái yêu thương đối với tha nhân. Phần Chúa, Chúa vẫn trung thành với lề luật, Chúa không hủy bỏ dù một chấm một phẩy. Hơn nữa, Chúa còn đem đến cho lề luật một tinh thần mới: tinh thần chạnh thương với người nghèo khổ, bao dung tha thứ cho người tội lỗi, và quảng đại với tất cả mọi người.

Lạy Chúa, lề luật của Chúa là luật tình yêu, luật nâng chúng con lên, luật làm cho chúng con vươn lên. Trong tương quan với nhau hằng ngày, chúng con dừng lại ở sự công bằng, luật Chúa lại dạy chúng con sống bác ái vô vị lợi. Chúng con yêu thương kẻ yêu thương mình, luật Chúa lại dạy chúng con tha thứ cho cả kẻ thù. Nguyện xin Chúa mở lòng mở trí cho người trẻ chúng con để chúng con biết sống như Chúa dạy, biết đem tinh thần của Chúa vào trần đời nhiều tăm tối hôm nay.

  • “Còn thầy, Thầy bảo các con …”.

Lạy Chúa, trong đời sống thường nhật, chúng con cũng đối xử với tha nhân theo tinh thần của luật cũ: yêu người yêu mình, tha thứ cho người biết xin lỗi mình, cho người cho mình,  giận người giận mình, ghét người ghét mình. Chúng con sống theo cái lẽ công bằng mà thế gian đã dạy chúng con. Lẽ công bằng ấy làm chúng con hẹp hòi với người khác và nghĩ về mình nhiều hơn. Hơn nữa, chúng con đang sống trong một thế giới vàng thau lẫn lộn. Đôi mắt của chúng con nhiều khi bị che khuất, trái tim chúng con chai cứng nên không nhìn thấy, không cảm nhận được nỗi đau khổ của tha nhân.

Lạy Chúa, lời mời gọi của Chúa đang vang vọng trong tâm hồn của chúng con. Xin Chúa ban cho những người trẻ chúng con ơn khôn ngoan để chúng con biết hướng tâm hồn mình vào lề luật của Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh, để chúng con sống dồi dào hơn, sống tình đời, tình người và tình Chúa hơn.

(thinh lặng)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đi vào trần gian và dạy cho chúng con một giới luật duy nhất, đó là luật tình yêu vượt lên trên bất công, hận thù, ghen ghét, gian dối, tham lam, ích kỷ. Nguyện xin Chúa khắc ghi luật mới vào trái tim bằng thịt của chúng con. Xin ban ơn trợ giúp cho chúng con và cho các bạn trẻ ngày nay biết trung thành tuân giữ luật Chúa để qua những chọn lựa hằng ngày, chúng con biết luôn chọn Chúa, chọn thi hành luật Chúa đêm ngày. Amen.