Nguyện Ước Ngày Xuân

print

NGUYỆN ƯỚC NGÀY XUÂN

Chuyện xảy ra trên một chuyến xe đưa hành khách về quê ăn Tết. Trên xe có khoảng gần 60 hành khách gồm có nhiều ông bà cụ, những người trung niên và nhiều em nhỏ theo cha mẹ về quê. Mọi hành khách đều ngồi chen chúc nhau với lỉnh kỉnh những giỏ đồ cồng kềnh. Trong số họ có đôi vợ chồng tuổi trạc ngũ tuần và một cô con gái đang ẵm đứa bé trai trên tay. Từ lúc gia đình này lên xe, các hành khách khác đã nghe tiếng càm ràm của cô gái trẻ:

– Con đã kêu cha mẹ là đặt vé xe 16 chỗ đi cho nhanh. Mắc tiền hơn một chút nhưng ít khách hơn thì sẽ chạy nhanh hơn và chúng ta sẽ sớm về đến nhà. Vậy mà cha mẹ tiếc tiền, đặt vé chiếc xe to đùng này. Đường xá mấy ngày Tết thì đông đúc, kẹt xe, đã vậy lại còn đi lòng vòng để thả khách. Chạy kiểu này biết bao giờ mới về tới nhà?

Người mẹ thì thầm với con gái:

– Con à! Mấy tháng qua dịch bệnh quá, việc buôn bán của cha mẹ gặp khó khăn quá nên phải tiện tặn một chút để có thêm tiền mua vài bộ đồ mới cho thằng Tí.

Cô con gái vẫn cau có:

– Nếu biết khổ vậy, sao lúc con lỡ lầm, mẹ không để con bỏ cái cái thai, bỏ cục nợ này đi thì cả nhà đâu phải khổ.

Người cha quay sang nghiêm giọng nói:

– Con nói như vậy thằng Tí nghe được nó buồn. Tội là tội của cha, của mẹ nó, chứ nó có tội gì mà phải bị ruồng bỏ. Thôi, con à. Cả nhà mình đã cùng nhau vượt qua khó khăn đó thì bây giờ, chịu khó thêm một chút nữa có sao đâu. Con nhìn coi bà con trên xe cũng có mấy đứa con nhỏ như thằng Tí kìa, bọn trẻ cũng ngủ như thằng Tí, có ai cằn nhằn như con đâu.

Cô gái im lặng, ngước nhìn những người xung quanh. Cô ngạc nhiên khi thấy mọi người đều mỉm cười và nhìn cô với ánh mắt cảm thông. Dường như nãy giờ nhiều người đang lắng nghe câu chuyện của gia đình họ. Người phụ nữ ngồi ở ghế sau đưa chiếc quạt giấy cho cô và nói:

– Cô quạt cho thằng bé mát một chút đi.

Những người ngồi gần đó thì trầm trồ khen đứa bé đang nằm ngủ ngon lành trên tay của mẹ thật dễ thương! Cũng chiếc xe chở đầy khách đó, đường xá ngày Tết vẫn đông đúc và kẹt xe, nhưng giờ đây trên chuyến xe đó lại có thêm ấp áp những nụ cười của những người xa lạ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên những chuyến xe đi từ nơi này đến nơi nọ, dù lạ hay quen, luôn có nhiều hành khách đi cùng nhau. Có những người đi với nhau được một đoạn đường ngắn, có những người đi với nhau trên đoạn đường dài hơn, và cũng có nhiều người với nhau đi đến trạm cuối. Trên những chuyến xe đó, có nhiều người hờ hững ngồi cạnh nhau, nhưng cũng có những người từ xa lạ trở thành bạn bè, nhờ những câu chuyện được thổ lộ và lắng nghe. Nhờ đó, đoạn đường dài bớt xa hơn và lòng người vơi đi sự phiền muộn.

Trên chuyến xe cuộc đời, càng cần lắm có những người đồng hành thật sự cảm thông và yêu thương mình! Trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, cô gái trẻ có thêm những người đồng hành cảm thông hoàn cảnh với mình trên chuyến xe về quê, nhưng trên chuyến xe cuộc đời của mình, cô luôn có người cha và người mẹ đã và vẫn đang đồng hành với mình trong những lúc vấp ngã và đau khổ.

Bao chuyến xe vẫn đang lăn bánh trong ngày cuối năm này để đưa nhiều gia đình trở về nhà sum họp trong những ngày Tết. Và chắc chắc những hành khách ngồi trên các chuyến xe ấy đều có những nỗi niềm riêng, khi một năm dài sắp kết thúc và một Năm Mới nữa đang đến. Hậu quả của trận dịch bệnh trong hơn hai năm qua vẫn còn ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế cũng như tinh thần của con người. Mất đi những người thân yêu và thiệt hại, thua lỗ, thất bại trong công việc làm ăn khiến tâm hồn nhiều người trĩu nặng, khi gió Xuân đang đến và đau đáu lắng lo cho công việc làm ăn cùng với cuộc sống của mình và gia đình trong 365 ngày sắp tới. Trong những giờ phút linh thiêng chuẩn bị đón chào Năm Mới – năm 2023, chúng ta dâng lên Chúa không chỉ những niềm vui, nỗi buồn đã qua và ước mơ trong tương lai của mình và của những người thân yêu, mà còn dâng lên Chúa những đau khổ và khát vọng của mọi người trên thế giới, đặc biệt là những nạn nhân của chiến tranh và tội ác của nhân loại. Xin Chúa đưa lòng người đến gần nhau hơn, để hòa bình và lòng nhân ái được tỏa sáng khắp mọi nơi.

Lạy Chúa, mùa xuân đang đến trên quê hương Việt Nam và gió Xuân đã xôn xao trong cõi lòng của chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con một Mùa Xuân an bình, thắm tươi tình Chúa và tình người, để chúng con cũng trở thành Mùa Xuân thật đẹp và ý vị cho mọi người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ