“Nhà Là Nơi …”

print

“Nhà Là Nơi …”
Buổi Quy Tụ Giới Trẻ & Sinh Viên tại Họ Đạo Cái Tắc

Nhà là nơi mà những ngày này, những ngày cuối của cùng của một năm bôn ba nơi đất khách, kẻ xa nhà đang mong ngóng trở về. Nhà là nơi mà những ai sống trong đó đang chộn rộn sơn cửa, lau nhà, sẵn chân “co cẳng đạp thằng bần ra cửa,” để hân hoan “dang tay bồng ông phúc vào nhà.”
Nhà là nơi những đứa con thèm thuồng đó phải là một chốn an yên, là điểm tựa, là chốn đỡ nâng. Nhà là nơi để mẹ cha tìm được ý nghĩa khi âm thầm tiêu hao đời mình vì những đứa con yêu, và cũng là nơi con cái muốn thỏa cơn khát được yêu thương, được tha thứ, được lắng nghe, được cảm thông, và được góp phần mình làm nên tiếng gọi thân thương “gia đình.”
(1) Nhà là chốn bình an, vậy nhưng đôi khi người con cảm thấy lạc lõng, bất an; (2) nhà là thế, nhưng nhiều điều người con không thấy, không cảm nghiệm được; (3) và nhà là nơi để cả khi được vang danh, khi thất bại, lúc có tiền, khi trắng tay, lúc có nghề, khi vô công, v.v., bất cứ lúc nào, người con có thể trở về. Đó là ba điểm nhấn đặc biệt được khai triển trong buổi quy tụ các bạn trẻ và sinh viên nơi họ đạo Cái Tắc ngày 31.01.2021, nhằm ngày Giáo Hội mừng thánh Gioan Bosco.
Con số các bạn trẻ tham gia chương trình còn rất khiêm tốn, chỉ khoảng ba chục bạn, bao gồm giới trẻ của họ đạo và các bạn sinh viên trong gia đình Magis SVCG Tâm Đức – nhóm Sinh Viên Công Giáo Y Khoa nhỏ bé mới “chào đời” nơi họ đạo và đang chờ ngày được “rửa tội.”
Số lượng khiêm tốn, nhưng các bạn trẻ đã thắp lên trong lòng Giáo Hội địa phương những ngọn đèn tuy nhỏ nhưng căng tràn “Năng Nượng” của Sự Sống Thần Linh. Đằng sau các cuộc tranh luận, những lý lẽ phản biện, người đồng hành có thể cảm nhận được nơi các em một niềm hy vọng lớn lao của sự chân thành, tấm lòng cao thượng, con tim biết lắng nghe, biết quan sát.
Nhận ra những bất toàn, những giới hạn của cha mẹ, nhưng đồng thời, các em cũng tìm cho bằng được những lý do để giải thích, để hiểu và cảm thông với những khó khăn, những giới hạn cả về vật chất và tinh thần của các đấng sinh thành. Cung cách nghĩ và sống của các bạn trẻ đang là minh chứng chống lại quan điểm hời hợt của những người hời hợt cho rằng người trẻ ngày hôm nay sống hời hợt.
Thực ra, trong lòng người trẻ đã sẵn đó một chiều sâu nội tâm, một mối băn khoăn thôi thúc họ dấn thân cho tình yêu, một cung thánh xinh đẹp để Chúa Thánh Thần đi vào và làm phát sinh niềm hy vọng. Một khi được chân nhận, một khi được “gieo vào đất tốt,” “hạt mầm Sự Sống Siêu Nhiên nơi người trẻ sẽ sớm nảy nở” và “trổ bông chín vàng” như lòng Chúa mong ước.
Buổi họp mặt khép lại với những cung bậc cảm xúc đặc biệt của đề tài thảo luận và chia sẻ, vơi những hồi hộp và cả những tiếng cười sảng khoái mà những trò chơi sinh hoạt, mà Gameshow “Nhà Là Nơi…” mang lại. Buổi họp mặt khép lại với cảm giác ấm áp, thân thân của bữa cơm thân mật với ông cố họ đạo.
Buổi họp mặt đã khép lại, ấy là vì quy luật của thời gian, nhưng nó cũng mở ra những cơ hội, những chân trời mới, ấy là vì quy luật của Niềm Hy Vọng trong Chúa, Đấng có thể khơi lên trong lòng các bạn trẻ tình yêu, sự chân thành, lòng quảng đại, v.v., Đấng có thể khuấy động một thế giới im lìm qua bầu nhiệt huyết của các bạn trẻ thân yêu.
Họ đạo Cái Tắc, 31.01.2021, Dominic Phan