Nhà thờ Cam Ly

print

Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly
https://giaophandalat.org/

Nhà thờ Cam Ly, gần thác cùng tên. Ðây là ngôi nhà thờ do Cha Boutary, thuộc hội Thừa Sai Paris cùng với nhà thầu Nguyễn Thanh Hổ xây cất để phục vụ giáo dân Dân Tộc. Công cuộc xây cất kéo dài từ năm 1960 đến 1968, được xây theo kiểu nhà rông của đồng bào thiểu số khu vực Bắc Tây Nguyên. Nhà thờ Cam Ly có hình dáng mái ngói đồ sộ cao vút giữa rừng thông. Hai mái ngói góc đứng, cao khoảng 17m, được lợp bằng 80,000 viên ngói thẳng, mỗi viên ngói được cột chặt bằng dây kẽm để phòng ngừa gió lộng. Toàn bộ hai mái ngói nặng gần 100 tấn.

Ở tiền đình có hai con thú tượng trưng cho sức mạnh và trí tinh khôn của con người. Ðó là con hổ và con phượng hoàng. Phía trong nhà thờ, những khung kính có hình tam giác và bao quanh là những khung kính hình vuông nói lên quan niệm của người dân tộc về cấu trúc của vũ trụ. Phía dưới có 2 con thú rừng nữa, đó là con nai tượng trưng cho sự trong sáng, hiền lành và con phượng hoàng thích ở nơi cao, thể hiện sự khoáng đạt trong tâm hồn của những người dân tộc thiểu số. Tại cung thánh có bàn thờ (3.9mx 090m) làm bằng gỗ một cây thông lấy từ đỉnh núi Lang Biang được phơi khô trước khi xây dựng công trình. Những nét dân tộc độc đáo của nhà thờ đã thu hút đông đảo du khách nhất là khách ngoại quốc đến viếng thăm.

Trước 1975, khu vực nhà thờ này là nơi giáo dục cho các em Dân Tộc từ các làng xa. Sau năm 1975, các em và các gia đình Dân Tộc về làng cũ. Chỉ còn lại một gia đình Dân Tộc và một số gia đình người Kinh. Số giáo dân được chừng gần 100. Có linh mục phụ trách, có sinh hoạt tôn giáo hàng ngày và Chúa Nhật. Một cộng đoàn nữ tu MTG Hà Nội thường trú cạnh nhà thờ để phụ giúp trong việc trông coi nhà thờ.

 

BÀN THỜ

16 CHẶNG ĐÀNG

(vì người dân tộc muốn có kết thúc có hậu)