Nhận Định Tin Đồn Về Việc Đức Thánh Cha Phanxicô Từ Nhiệm

print

NHẬN ĐỊNH TIN ĐỒN VỀ VIỆC ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ  TỪ NHIỆM

https://giaophanphucuong.org/

 

Gần đây tin đồn về việc Đức Phanxicô từ nhiệm tiếp tục thu hút sự chú ý của báo chí, điều này đôi khi xuất phát từ những tiêu chuẩn suy đoán tự thân của nhiều người, khi dựa vào các sự kiện đã qua liên quan đến: 

• Thứ nhất: về tình trạng sức khỏe của Đức Phanxico trong thời gian vừa qua; 

• Thứ hai: là việc bổ nhiệm 21 tân hồng y cuối tháng 5 vừa qua, được hiểu là sự tái sắp xếp để có thể có một tân mật nghị.

 

1. Tình trạng sức khoẻ của Đức Phanxico

Đức Thánh Cha năm nay 85 tuổi. Có lẽ đây là một tuổi khá cao đối với thời hiện đại này. Ở tuổi này, sức khoẻ và bệnh tật bắt đầu thi đua nhau xuống dốc theo từng ngày. Đối với Đức Thánh Cha cũng không ngoại lệ vì ngài cũng là một con người như bao người khác.

Năm 2019, ngài có cuộc phẫu thuật ngoại trú trị chứng đục thủy tinh thể và đôi khi bị đau thần kinh tọa.

Đầu năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải hủy một số buổi tiếp kiến chung do bị cảm lạnh.

Đến cuối năm 2020 vị Giáo hoàng 84 tuổi đã buộc phải bỏ lỡ một số sự kiện công cộng do cơn đau thần kinh tọa tái phát.

Ngày 4/7/2021, Vatican thông báo vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ nhập viện theo cuộc phẫu thuật đã lên lịch trước nhằm giải quyết bệnh túi thừa đại tràng. Thời gian giải phẫu kéo dài khoảng 3 giờ, trong đó có khâu gây mê toàn thân và loại bỏ một phần bên của đại tràng. Nguyên nhân được xác nhận Đức Thánh Cha xảy ra tình trạng “hẹp đại tràng với các dấu hiệu của chứng viêm túi thừa xơ cứng”. 

Đến ngày 14/7/2021 Đức Thánh Cha được xuất viện và trở lại làm việc bình thường.

Tuy nhiên, sau đó Đức Thánh Cha phải chiến đấu với căn bệnh viêm xương khớp ở đầu gối bên phải, khiến cho các cử động của ngài trở nên khó khăn hơn trong các buổi lễ. Đôi khi trong một số cử hành phụng vụ, ngài đã phải cúi đầu với cử chỉ khó khăn và đau đớn. Nhiều lúc ngài cũng phải nhờ những vị khác chủ sự thay cho ngài trong một số thánh lễ, bao gồm cả Lễ Vọng Phục sinh và một thánh lễ vào Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.

Trong hoàn cảnh này, nhiều câu hỏi được đặt ra khi nói về phương thức chữa trị rằng: liệu Đức Thánh Cha có tiếp tục điều trị tình trạng đầu gối của mình bằng chườm đá, thuốc giảm đau, tiêm thuốc và nghỉ ngơi đơn giản hay không, hay liệu ngài có đồng ý phẫu thuật hay không? Tuy nhiên, cho đến nay, Đức Phanxicô đã không muốn phẫu thuật, được cho là vì phản ứng tiêu cực với thuốc gây mê trong cuộc phẫu thuật đại tràng vào mùa Hè năm ngoái; trong một phiên họp gần đây với các giám mục Ý, Đức Phanxicô đã nói đùa rằng ngài thà nghỉ việc hơn là thực hiện một cuộc phẫu thuật khác.

Nhìn thoáng qua những sự kiện về sức khoẻ và những câu nói đùa … Chỉ đơn giản vậy thôi, mà nhiều người đã vội vàng suy đoán rằng: Đức Phanxico sẽ từ nhiệm? Như đổ thêm dầu vào lửa với sự kiện Đức Thánh Cha bổ nhiệm 21 tân hồng y vào cuối tháng 5 vừa qua, họ lại tiếp tục suy đoán cách chắc nịch rằng: Sự kiện được hiểu là việc tái sắp xếp để có thể có một tân mật nghị …. Và như vậy, Đức Thánh Cha sẽ từ nhiệm chăng?

2. Việc bổ nhiệm 21 tân hồng y cuối tháng 5 vừa qua

21 Tân Hồng y này sẽ được nhận mũ đỏ tại Công nghị Hồng y vào ngày 27/8/2022. Như vậy, sau Công nghị Hồng y, Hồng y đoàn sẽ có 132 Hồng y có quyền bầu Giáo hoàng trong mật nghị Hồng y trong tương lai. Với 21 tân hồng y được bổ nhiệm vừa qua thì đã vượt 12 vị, nhiều hơn con số 120 như quy định. Đây là một kỷ lục dưới triều đại giáo hoàng hiện tại, vượt qua đáng kể ngưỡng 120 Hồng Y do Đức Phaolô VI đặt ra trong Tông Hiến Romano Pontifici Eligendo ngày 1 tháng 10, Năm 1975.

Chúng ta hiểu như thế nào về việc vượt con số 120 Hồng y được quy định? Phải chăng Đức Thánh Cha đương nhiệm làm sai quy định? Hay Ngài có quyền để làm điều đó?

Ðức ông Patrick Valdrini, Giáo sư danh dự về giáo luật của Ðại học Giáo hoàng Laterano, cho biết: Mặc dù không bãi bỏ quy định này, nhưng việc phá vỡ quy định này là “đặc quyền” của đương kim Giáo Hoàng, ngàii là “nhà lập pháp tối cao và có thể sửa chữa các luật do các Giáo Hoàng ban hành”, cho dù luật ấy là của chính ngài hay một trong những người tiền nhiệm của ngài. Ông nói tiếp: “không có quyền tài phán hiến pháp”. Không có thẩm quyền nào có thể làm mất hiệu lực một quyết định của Giáo hoàng, vì sự phân chia quyền lực không tồn tại.

Đây sẽ là lần thứ 13 một giáo hoàng vượt quá giới hạn 120 Hồng Y cử tri. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử các đời Giáo hoàng, kỷ lục về việc vượt ngưỡng được thiết lập bởi Đức Gioan Phaolô II vào ngày 21 tháng 2 năm 2001, khi ngài tấn phong 42 Hồng Y, 38 trong số các vị là Hồng Y cử tri: điều này đã nâng số Hồng Y cử tri lên 136. Tiếp đến, vào ngày 21 tháng 10 năm 2003, vào lần tấn phong Hồng Y cuối cùng của ngài, cũng lại một lần nữa vượt ngưỡng 120, vì đã nâng con số lên 135 Hồng Y cử tri trong Hồng Y Đoàn.

Chúng ta có thể nhận thấy, các triều đại giáo hoàng trong thời gian gần đây luôn thể hiện sự linh hoạt nhất định đối với ngưỡng 120 Hồng Y cử tri: Đức Gioan Phaolô II đã vượt ngưỡng 3 lần, Đức Bênêđíctô XVI 2 lần, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã vượt ngưỡng trong mọi dịp tấn phong Hồng Y, nghĩa là 8 lần, bao gồm cả lần sắp tới.

Quay trở lại với vấn đề chính cần nói, đó là tin đồn về việc Đức Thánh Cha Phanxico từ nhiệm. Như chúng tôi đã trình bày ở trên, bởi 2 sự kiện liên quan đến sức khoẻ của Đức Thánh Cha và cuối cùng là việc bổ nhiệm 21 tân hồng y cuối tháng 5, người ta dễ dàng suy đoán rằng Đức Thánh Cha sẽ từ nhiệm.

Chúng ta hãy nhớ lại sau cuộc phẫu thuật đại tràng vào mùa hè năm ngoái, Đức Thánh Cha đã phủ nhận việc từ nhiệm trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Tây Ban Nha. Ngài nói: “Tôi không biết từ đâu mà vào tuần trước họ lại nghĩ rằng tôi sắp từ chức!” ngài nói. “Họ nói về một điều mà thậm chí chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí tôi.”

Và gần đây nhất, theo linh mục phát ngôn viên của Đức Phanxicô, Guillermo Marcó cho biết: “Đức Phanxicô vẫn minh mẫn, ngài có nhiều dự án, luôn trí tuệ và luôn giữ niềm vui, biết mình ở trong bàn tay của Chúa”. Linh mục kết luận, “chưa có lúc nào ngài nói đến việc từ nhiệm”.

Như vậy, bất chấp mọi tin đồn đang diễn ra, chúng ta chưa có bất cứ 1 xác nhận nào cho thấy Đức Thánh Cha Phanxico sẽ từ nhiệm vì những lý do mà người ta đã suy đoán ra. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sớm từ bỏ chức vụ Petrine (Giáo hoàng), như Đức Bênêđíctô XVI đã làm trước ngài mà người ta nghĩ rằng kịch bản đó có thể xảy ra.

Rõ ràng tất cả những điều đó nhắc ta phải hết sức thận trọng trước khi muốn kết luận điều gì. Bởi vì, tin đồn thì vẫn mãi là tin đồn, sự thật vẫn thuộc về Giáo hội. Đức Thánh Cha của chúng ta vẫn mạnh khoẻ, minh mẫn và luôn giữ niềm vui trong tình yêu quan phòng và hướng dẫn của Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha: Xin Chúa giữ gìn, nâng đỡ và đồng hành cùng Đức Thánh Cha trên con thuyền của Giáo Hội.