Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính

print
Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính

 “Hãy để cho sự tuân phục chế ngự sự bất tuân trong nhà này, bình an chiến thắng sự bất hòa, lòng quảng đại làm lu mờ đi sự tham lam, lòng sùng kính thắng vượt sự khinh miệt, lời nói chân thành thay cho những câu nói phỉnh gạt.”

YASNA 60:5

1. Thế nào là lòng sùng kính?

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá. Bạn có thể bày tỏ lòng sùng kính của mình trong giờ cầu nguyện hay giây phút phản tỉnh hay với tài liệu và những vật thánh.

Lòng sùng kính là sự tôn trọng trong cách bạn cẩn trọng tôn vinh món quà sự sống nơi con người mình.

Bạn có thể thể hiện lòng sùng kính của mình mọi nơi, mọi lúc dẫu cho bạn đang trong nơi thờ phượng hay đang dành thời gian thưởng thức một không gian đẹp. Nó cho phép bạn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời đang chiếu soi tâm hồn bạn.

2. Tại sao phải có lòng sùng kính?

Lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa vì lòng sùng kính chính là phẩm chất của tâm hồn. Nếu trong cuộc sống bạn không biết tôn trọng điều thánh thiêng cách xứng đáng thì trong vô thức bạn chẳng còn quan trọng điều gì nữa. Như vậy, bạn có thể tỏ ra bất cẩn với tất cả mọi sinh linh thay vì tôn trọng nó như một phần trong công trình của Đấng Tạo Hóa. Nếu bạn cứ bận bịu luôn hoặc không đủ kiên nhẫn thì không thể trở nên bình tâm để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình được, và bạn đánh mất một phần quan trọng trong cuộc sống.

Tình yêu của Chúa dành cho nhân loại này giống như một cơn mưa rơi xuống và tưới gội mọi nơi. Thế nên chỉ những ai đưa tay ra và đón nhận thì mới cảm nhận được sự mát mẻ của mưa. Sống lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận được tình yêu ấy.

3. Cách thực hành

Lòng sùng kính được thể hiện trong khi bạn cầu nguyện, suy gẫm hay cả trong giao tiếp. Mọi người đều cần có thời gian phản tỉnh thường xuyên để có thể lắng nghe được sự khôn ngoan từ trong sâu thẳm tâm hồn. Như vậy, trong chính giây phút dành trọn con người mình cho điều thiêng liêng cao quý, bạn đang bày tỏ lòng sùng kính của mình với Đấng Tạo Hóa. Lòng sùng kính khai mở cho bạn cảm nhận được tiếng nói của tâm hồn mình.

Lòng sùng kính cũng được thể hiện trong khi bạn dành toàn bộ thời gian thờ phượng của mình trong thinh lặng và chiêm ngắm. Tấm lòng này còn có thể được biểu lộ trong các hành động bác ái hàng ngày, đặc biệt với những người gần bạn nhất. Cho dù một hành động nhỏ cũng trở nên thánh thiêng nếu bạn biết làm với tấm lòng sùng kính dành cho Đấng Tạo Hóa.

Thái độ tôn trọng sâu thẳm bên trong con người dành cho những sinh linh cũng là một phần biểu lộ của lòng sùng kính. Sống thái độ này, bạn cảm nhận trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trái đất và tất cả những ân sủng bạn nhận được. Hãy thi hành bổn phận của mình và giữ cho công việc ngăn nắp, sạch sẽ. Hãy cho mình thời gian để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên vì đó là một trong những cách tốt nhất để bạn cảm nhận lòng sùng kính của chính mình.

Một người có lòng sùng kính phản ứng thế nào?

 • Bước vào phòng và thấy ai đó đang cầu nguyện?
 • Bước vào một nơi thờ phượng?
 • Bạn đang đi bộ trên một nơi có cảnh đẹp tự nhiên?
 • Bạn nhận ra mình không dừng lại để phản tỉnh trong một thời gian dài?
 • Bạn thấy nguồn nước gần nhà bị ô nhiễm?
 • Bạn thấy mình không tôn trọng mẹ mình?

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Có thái độ tôn trọng các sinh linh
 • Thường xuyên thực hành việc phản tỉnh hay cầu nguyện
 • Đặc biệt cẩn trọng với những vật thánh
 • Hành động trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa
 • Thi hành phần vụ của mình để bảo vệ trái đất
 • Dành thời giờ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên

Hãy cố gắng khi:

 • Làm như chẳng có gì là thánh thiêng
 • Tránh giờ phản tỉnh. Quá bận rộn nên chẳng có giờ để bình tâm
 • Đối xử với mọi thứ như nhau và không có gì là quan trọng với bạn
 • Quên mất trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ trái đất

Khẳng định:

Tôi thực hành lòng tôn kính. Tôi dành giờ để bình tâm, để phản tỉnh và lắng nghe tiếng nói nội tâm. Tôi hành động với sự tôn trọng tất cả các tạo vật.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương