Nhật Ký Lễ Giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp 2019.

print

Nhật Ký Lễ Giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp 2019.

Lm. An Nam

Tại Trung tâm hành hương Tắc Sậy, trong hai ngày: 11 và 12.3.2019, Giáo phận Cần Thơ đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 73 của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp – vị linh mục đã chấp nhận chết thay cho giáo dân của ngài trong hoàn cảnh bị bắt bớ, chiến tranh. Tuy phải nhọc mệt bởi hành trình hành hương xa xôi, chịu nắng nóng ban ngày và khí lạnh ban đêm; dẫu chật chội trong những dòng người đông đúc, đơn sơ khiêm tốn về nơi ăn, chốn nghỉ… nhưng đoàn con cái hành hương vẫn mạnh bước chân và tươi nét mặt hân hoan vì được hiện diện trong ngày giỗ Cha năm nay, tại nơi này. Mộ phần của Cha rực rỡ hoa đèn, ấm áp khói nhang. Nơi đây, tràn ngập những ánh mắt thành tâm, những cử chỉ cung kính hướng về nơi đặt mộ phần của Cha. Nơi đây, vô số những nguyện ước – những nguyện ước thầm lặng trong lòng và những nguyện ước thốt bằng lời – được ngỏ đến Cha Phanxicô, trước mộ phần và các ảnh tượng Cha trong khuôn viên Trung tâm Hành hương. Tất cả các tâm hồn như đang được nối kết, đang được chuyện trò, gặp gỡ Cha Phanxicô trong niềm tin và trong bầu khí cầu nguyện.

Đã từ rất lâu, danh xưng ‘Cha Diệp’ đã không còn xa lạ trên môi hay trong lòng anh chị em Công giáo lẫn ngoài Công giáo. Đã từ rất lâu, hình ảnh của Cha Phanxicô đã hiện diện cách phong phú: nơi thờ phượng, bàn thờ gia đình, phương tiện xe cộ, cửa tiệm… Sở dĩ  như thế là vì Cha đã trở nên một ‘người thân’, một ‘người ơn’ của rất nhiều người. Là ‘người thân’ vì Cha đã là một địa chỉ tín  nhiệm cho những người khổ đau, cần khấn xin ơn lành, tìm đến. Là ‘người ơn’, là ‘ân nhân’ vì biết bao người đã nhận được những ơn lành của Chúa – những ơn lành rất đặc biệt, qua sự cầu bầu của Cha. Vì thế có thể nói, tràn ngập nơi hành hương này, hôm nay, là bầu khí của những niềm tin và lòng tạ ơn.

Tất cả các cử hành đạo đức và thiêng thánh trong chương trình lễ giỗ Cha Phanxicô đều được diễn ra trang trọng và sốt sắng, dầu phải chật hẹp giữa bao nhiêu dòng người. Đông đảo quý linh mục được cắt cử phục vụ thường trực cho các hối nhân đến với Bí tích Hòa giải. Nhiều thánh lễ đã được cử hành, đặc biệt, bốn thánh lễ đại triều với sự chủ tế của các Đức Giám mục: Stêphanô Tri Bửu Thiên (Giám mục Giáo phận Cần Thơ), Giuse Nguyễn Chí Linh (Chủ tịch HĐGMVN – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế), Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt), Gioan Đỗ Văn Ngân (Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc), Louis Nguyễn Anh Tuấn (Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn -Tp.HCM), cùng các linh mục trong và ngoài Giáo phận Cần Thơ. Bên cạnh đó, những tâm tình đạo đức (cầu nguyện Chứng nhân và Tạ ơn, cầu nguyện Lòng Thương xót, cầu nguyện Kính Đức Mẹ, cầu nguyện Hiệp thông) cũng được cử hành và tham dự sốt sắng trong bầu khí tĩnh lắng trời đêm, nhằm giúp đoàn con cái hành hương ‘hướng thượng’, mà cuộc đời của Cha Phanxicô, khi còn sống cũng như khi đã qua đời, là một gương sáng sống động.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã dùng Cha Phanxicô như công cụ để ban phát nhiều ơn lành cho con cái Ngài. Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Cha Phanxicô – một người của Chúa, thuộc về Chúa, có trái tim giống Chúa nên yêu thương nhiều người và mọi người, khi sống cũng như khi đã qua đời. Trong thánh vụ mục tử, Cha đã “sống giữa đàn chiên và chết giữa đàn chiên”[1], đã “yêu thương những kẻ thuộc về mình và yêu thương đến cùng” (Ga 13,1), như hình mẫu Mục tử Giêsu, và vẫn còn tiếp tục yêu thương đoàn con, cả lương – giáo, bằng sự chuyển cầu liên lỉ cho chúng con trước tòa Chúa cho đến ngày nay.

Ai trong chúng con cũng có những khó khăn trong hoàn cảnh của riêng mình. Vì thế, khi đặt chân đến đây, bên cạnh những lời chúc tụng ngợi khen, ai cũng thầm thĩ dâng lên Chúa và Cha Phanxicô lời cầu cho chính mình, cho gia đình mình: ơn sức khỏe, ơn bình an, ơn được giải thoát khỏi khó khăn này, trắc trở nọ… Nhưng ước gì, chúng con nhận ra và xác tín rất rõ: lời nguyện lớn nhất, cần thiết nhất phải là lời cầu xin cho mình biết sống vừa vặn với ơn gọi của người môn đệ Đức Giêsu: luôn sống tình yêu thương[2], luôn trung thành sống sự lành[3] trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, mà Cha Phanxicô đã là một mẫu gương.

Hôm nay, chúng con đã cử hành và hoàn thành cho mình hành trình hành hương đến nơi linh thiêng này. Xin cho chúng con cũng ý thức rằng, chúng con còn phải cử hành và hoàn thành một hành trình khác, cam go hơn nhưng cần thiết hơn nhiều, đó là hành trình hoán cải trong Mùa Chay Thánh này và trong mọi ngày đời mình[4], để chúng con sống điều được kêu gọi phải trở thành: đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô[5].

Ước gì, nhờ kín múc sức mạnh thiêng liêng qua cuộc hành hương này, nhờ lời chuyển cầu của Cha Phanxicô hôm nay, chúng con mạnh mẽ vượt thắng mọi cám dỗ[6], can đảm bước cách dứt khoát vào hành trình hoán cải thực sự[7], với thực hành cụ thể là sống đức mến qua việc “đứng bên cạnh những anh chị em đang túng thiếu, chia sẻ những của cải tinh thần và vật chất cho họ”[8], mà Cha Phanxicô đã là một tấm gương hiển hiện sáng ngời.

Thưa Cha Phanxicô, chúng con cám ơn Cha đã để lại cho chúng con gương sáng. Chúng con cám ơn Cha vì cuộc đời Cha đã trở nên một gợi hứng cho chúng con bắt chước về một tình yêu đến sẵn sàng hiến mạng cho tha nhân, mà kiểu mẫu là Đức Giêsu Kitô – Đấng đã vì yêu mà chấp nhận cả cái chết và đã chết trên thập giá[9]. Ước gì, sau cuộc hành hương này, chúng con trở về đời thường với con tim, với đôi tay, đôi chân của Cha và như Cha, để chúng con hết tâm phục vụ, hết tình yêu thương mọi người, không phân biệt lương-giáo[10].

Có rất nhiều anh chị em ngoài Công giáo cũng đang hiện diện với chúng con trong ngày lễ giỗ Cha hôm nay, xin Cha đón nhận tấm lòng của họ, tiếp tục thương yêu và cầu bầu cho họ càng ngày càng được hiểu biết, được đến gần và yêu mến ‘Đấng’ mà Cha đã tôn thờ và noi theo. Chúng con ước mong, dù Công giáo hay không Công giáo, tất cả chúng con đều được sống trong tương quan thuận hòa, ý thức góp phần xây dựng cuộc sống này với tất cả thiện tâm, sử dụng cuộc đời mình một cách ý nghĩa nhất.

Chúng con mong tiến trình phong thánh cho Cha sớm hoàn thành, để chúng con được tôn kính Cha cách rộng rãi và tương xứng hơn nữa. Chúng con xin Cha cầu bầu cùng Chúa cho chúng con những ơn cần thiết. Chúng con xin Cha hãy tiếp tục sẵn lòng làm ‘cây cầu’ nối chúng con với ‘CÂY CẦU GIÊSU’[11], làm máng chuyển thông ơn Chúa xuống cho những gia đình – nhất là những gia đình đang gặp khó khăn mà cả Giáo hội Việt Nam đang thao thức đồng hành với họ trong năm mục vụ này.

Chúng con cầu xin Cha, và cùng với Cha cầu xin Chúa chúc lành cho Giáo phận Cần Thơ của chúng con – nhất là trong sứ mạng truyền giáo, cho Giáo hội Việt Nam, cho tất cả con dân Việt Nam luôn được sống trong hiệp nhất và bình an.

[1] Lời của chính Cha Phanxicô (trong phần tường thuật Tiểu sử Cha Px. Trương Bửu Diệp)

[2] x. Ga 13,35

[3] Bài giảng của ĐGM Đaminh Nguyễn Văn Mạnh trong thánh lễ tối 11.3.2019

[4] Bài giảng của ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân trong thánh lễ sáng 12.3.2019

[5] x. Rm 8,29

[6] Bài giảng của ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên trong thánh lễ Chúa nhật 10.3.2019

[7] ĐTC Phanxicô, Sứ điệp Mùa Chay 2019, bản dịch của GB. Đặng Minh An

[8] Ibid.

[9] x. Pl 2,8

[10] Bài giảng của ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh trong thánh lễ Bế mạc, sáng 12.3.2019

[11] Bài giảng của ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn trong thánh lễ chiều 11.3.2019