Nhật Ký Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Phận Cần Thơ – 2018

print

Nhật Ký Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Phận Cần Thơ – 2018

Tuần tĩnh tâm thường niên của linh mục Giáo phận Cần Thơ đã diễn ra từ ngày 26 đến 30.11.2018, tại Đại Chủng viện Thánh Quý – Cần Thơ. Sau một năm miệt mài với sứ vụ tại các nhiệm sở được trao phó, 199 linh mục và Đức Giám mục Giáo phận đã cùng nhau ‘lui về nơi thanh vắng’ (Mc 6,31) để ‘ở với Chúa’ và để tiếp tục ‘được sai đi’ (Mc 3,14). Sự thanh tĩnh bên ngoài và nhất là sự thanh tĩnh nội tâm đã giúp quý Cha có những khoảng thời gian lắng đọng nhất, cần thiết nhất để nhìn lại và nhìn tới.

 Năm nay, linh mục đoàn Giáo phận Cần Thơ được Cha Gs. Nguyễn Trọng Viễn (O.P) chia sẻ đề tài ‘Tìm lại kinh nghiệm đức tin Kitô giáo’. Những suy tư được Cha giảng phòng gợi lên như những chất liệu cầu nguyện, giúp quý Cha có dịp xét mình để sửa mình, sám hối để đổi mới: trung thành với linh đạo ‘sống với ai’ (MV 19,1) thay vì tâm thức ‘sống thế nào’ (Lc 12,13-15.22-24); nỗ lực vươn tới đời sống ‘tâm linh dễ thương’ thay vì bám rễ trong lối ‘đạo đức đáng kính (sợ)’; sống nguyên lý ‘trao tặng’ thay vì chiều hướng ‘trao đổi’ trong mọi mặt của cuộc sống; ý thức sống tương quan ‘phòng khám’ – nơi đón lấy ‘nửa dưới’ của nhân loạị, thay vì thói quen sống tương quan cạnh tranh ‘phòng thi’ – nơi tìm kiếm ‘nửa trên’ của nhân loại, vì hiểu rằng: chìa khóa giải quyết cho ‘đề án Tin mừng’ chính là và luôn là lòng thương xót: chịu cúi xuống, dám liên lụy, sẵn sàng chạm đến để nâng đỡ và tôn trọng phẩm cách của từng người và mọi người trong cộng đồng ngôi vị. Nhờ đó, người linh mục biết sống vừa vặn với căn tính của mình với khả năng ‘cử hành cuộc sống’, nghĩa là sống phong phú chiều kích siêu nhiên trong từng bước chân, từng lời nói, từng hành vi nhỏ bé thường ngày. Như thế, với nội lực xuất phát từ sự trung tín ‘hướng thượng’, người linh mục từng bước vươn lên đến Đấng là nguồn cội của bản ngã.

Chiều kích thiêng liêng qua việc quý Cha sống thiết thân với Chúa trong cầu nguyện, cũng được nối kết với chiều kích nhân bản qua việc các ngài sống tình huynh đệ với nhau. Sự hiện diện, những trải nghiệm, những cảm nghiệm được quý Cha trao đến nhau như những động lực thiêng liêng, nhằm giúp nhau và nhắc nhau chu toàn sứ vụ mục tử được trao phó. Sự hiệp thông huynh đệ này còn được thể hiện qua những lời chúc mừng và hiệp nguyện cách đặc biệt dành cho quý Cha mừng Kim Khánh và Ngân Khánh linh mục, quý Cha mừng thọ Bát Tuần, Thất Tuần, Lục Tuần. Nguyện chúc quý Cha càng thêm tuổi linh mục, càng thêm tuổi đời càng thêm dầy dặn nghĩa tình đối với Chúa. Lời mừng và lời cầu cũng được hướng về quý Tân Linh mục được thụ phong vào tháng 6 vừa qua, quý Tân Phó tế vừa được thụ phong vào ngày cuối của tuần tĩnh tâm này. Cầu chúc những bước chân mục tử đầu tiên của quý Cha và quý Thầy luôn là những bước chân can đảm, mạnh mẽ và hăng say.

Tuần tĩnh tâm khép lại với giờ Chầu Mình Thánh Chúa trọng thể. Xin sức mạnh từ Thánh Thể, từ Thánh Tâm Đức Giêsu – bổn mạng của Giáo phận, ban cho quý Cha lòng hăng hái nhiệt thành bởi con tim mục tử, luôn trung tín ‘yêu thương những kẻ thuộc về mình và yêu thương đến cùng’ (Ga 13,1), như nguồn mạch và mẫu mực tình yêu của Mục Tử Giêsu.

Anh em linh mục chúng con xin tạc dạ thâm ân của Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng con ơn hiện hữu, ơn đức tin và ơn thánh chức. Chúng con xin ghi tâm nghĩa tình của mọi người đã dành cho chúng con dịp tĩnh tâm này: những nhắc nhở đầy tình phụ tử của Đức Cha, những chia sẻ sâu sắc của Cha giảng phòng, những lời cầu nguyện liên lỉ của bà con giáo dân, những phục vụ tận tụy của quý Thầy Đại Chủng viện, quý Sơ, quý nhân viên, quý ân nhân… Chúng con nguyện sống huyền nhiệm ơn gọi của đời mình thật ‘phúc’: phúc cho anh chị em giáo dân và phúc cho chính bản thân chúng con.

Xin Chúa chúc lành cho năm mục vụ mới – 2019 – của Giáo phận chúng con: Niềm vui tình yêu gia đình, ‘đồng hành với các gia đình gặp khó khăn’.

Lm. An Nam