Nhờ Mẹ Đến Với Chúa – Lm. Giuse Nguyễn

print

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Nhờ Mẹ Đến Với Chúa

Lm. Giuse Nguyễn

Có một lời kinh rất quen thuộc với người Công giáo, đó là kinh “Hãy Nhớ”: “Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bào chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời…”. Không ai chạy đến với Đức Mẹ mà Đức Mẹ từ bỏ cả. Mẹ không thể ban ơn cho chúng ta, nhưng khi Mẹ bầu cử thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ nhậm lời vì Mẹ là Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa. Cho nên có thể nói nhờ Mẹ Maria mà chúng ta mới đến được với Chúa. Phụng vụ lời Chúa ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó.

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

  1. Bài Đọc I: Cv 1, 12-14

Ngay từ khi Đức Giêsu về trời, Giáo hội sơ khai đã quy tụ bên cạnh Đức Maria để hiệp thông với Chúa và với nhau. Vì vậy ngay từ đầu, Đức Mẹ đã có một vai trò quan trọng trong lòng của Giáo hội. Chính Mẹ là nhịp cầu để Thiên Chúa đến với con người, và con người đến với Thiên Chúa. Chính Mẹ đã quy tụ để: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với Mẹ”.

  1. Bài Đọc II: Gl 4, 4-7

Còn trong bài đọc II, thánh Phaolô nhắc tới việc chúng ta được kêu lên: “Ap-ba, Cha ơi!”, được gọi Thiên Chúa bằng một tiếng Cha thân thương chứ không phải là một Thiên Chúa xa lạ… là nhờ Thiên Chúa ban ơn cứu độ cho chúng ta. Ơn cứu độ đó lại được khởi sự nơi một người phụ nữ. Biến cố đó đã được tường thuật rõ ràng trong bài Tin Mừng theo thánh Luca mà chúng ta vừa nghe.

    3.Tin mừng: Lc 1, 26-38

Điểm chính yếu trong bài trình thuật Tin Mừng hôm nay là hành động vĩ đại của Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha ban ơn cứu độ cho nhân loại; Chúa Thánh Thần đã tác động để Ngôi Lời nhập thể; và Chúa Con đã xuống thế làm người. Tất cả được thực hiện trong mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Nhưng điều đó sẽ không thực hiện được nếu không có lời Xin Vâng của Đức Maria. Còn Đức Maria, nếu không được Chúa thương chọn gọi thì Mẹ cũng không thể trở thành Mẹ Thiên Chúa. Nói tóm lại, Đức Mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa để trở thành trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Điều này thật ngoài sức tưởng tượng: một con người mà được hiệp công cứu chuộc với Thiên Chúa. Khi đặt mình vào biến cố Truyền Tin, nhà thơ Hàn Mặc Tử đã phải thốt lên: “Maria linh hồn con ớn lạnh, run như run thần tử thấy long nhan, run như run hơi thở chạm tơ vàng”.

Như vậy qua phụng vụ lời Chúa hôm nay, Thiên Chúa sẵn sàng để cho Đức Maria nỗi bật lên vì Mẹ xứng đáng khi đã cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ. Để từ đó chúng ta càng dễ dàng đến với Chúa hơn vì đã có Mẹ làm trung gian cho chúng ta. Khi biết chạy đến với Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ bầu cử cho chúng ta.

SỨ ĐIỆP CỦA MẸ

Nguồn gốc của kinh Mân Côi được chính Đức Mẹ hiện ra chỉ dạy cho Thánh Đa minh vào Thế kỷ 12 để chống lại bè rối Albigensê.

Vào thế kỷ 16, quân Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa Giáo Hội và xâm chiếm Âu Châu,  ĐGH Piô V đã mở một chiến dịch lần chuỗi Mân Côi trong toàn thể Giáo Hội, đích thân ngài và những vua chúa theo đạo Công giáo đã sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, nhờ vậy đoàn chiến binh Công giáo, tuy ô hợp, nhưng cũng đã dành được chiến thắng tại vịnh Lépante vào  ngày 7-10-1571. Chính vì thế, để tạ ơn Đức Mẹ và ghi nhớ cuộc chiến thắng lịch sử này, Đức Thánh Cha Piô V đã thiết lập lễ Mân Côi.

Ngày 24-2-1858 là một trong 18 lần Đức Mẹ hiện ra với cô Bernadeth tại Lộ Đức, nước Pháp. Lần này Đức Mẹ đã trao cho cô một sứ điệp rất khẩn thiết: “Hãy ăn năn sám hối! hãy ăn năn sám hối! hãy ăn năn sám hối!” Đức Mẹ lặp tới lặp lui 3 lần như vậy. Cuối cùng Đức Mẹ kết thúc: “Hãy cầu nguyện cho những người tội lỗi được ơn ăn năn sám hối”. Nhiều người trong chúng ta thuộc bài hát: “Năm xưa trên cây sồi, làng Fatiama xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời, hiện ra uy linh sáng chói, Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền bồi, hãy tôn sùng mẫu tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi”. Đó là sứ điệp Fatima mà Đức Mẹ đã trao cho 3  trẻ nhỏ vào năm 1917 tại Bồ Đào Nha. Như vậy, những lần hiện ra của Đức Maria không nhằm đến những dấu lạ, mà là muốn gởi đến cho chúng ta một sứ điệp, đó là: “Hãy ăn năn sám hối”“siêng năng lần chuỗi Mân Côi”.

  • THỰC THI LỜI MẸ DẠY

Chúng ta chạy đến với Mẹ không phải để tìm kiếm những dấu lạ, để xin Mẹ ơn này ơn nọ. Nhưng như một người con hiếu thảo, chúng ta chạy đến với Mẹ để thực thi lời Mẹ dạy vì sứ điệp của Mẹ chắc chắn cũng là thánh ý của Chúa.

  1. Ăn năn sám hối:

Trước hết, điều Mẹ tha thiết muốn những con cái của Mẹ thực hiện, đến nỗi lần nào hiện ra Mẹ cũng nhắc, thậm chí nhắc đến 3 lần ở Lộ Đức là: “Hãy ăn năn sám hối, hãy ăn năn sám hối, hãy ăn năn sám hối!”. Chắc chắn Mẹ đã thấy được những tội lỗi khủng khiếp của con người. Chắc chắn Mẹ thấy đã đến lúc phải lên tiếng kẻo con người hối hận không kịp. Sứ điệp “Hãy ăn năn sám hối” đã vang lên từ môi miệng của Gioan Tẩy Giả và Đức Giêsu: “Hãy sám hối vì Nước Trời đang đến gần”. Như vậy, sứ điệp của Mẹ cũng chính là điều Chúa muốn nói với chúng ta.

Chúng ta phải ăn năn sám hối vì đạo đức xã hội đã xuống cấp một cách trầm trọng. Những đứa con đã bớt hiếu thảo với ông bà cha mẹ nó hơn ngày trước, thậm chí nó còn chửi bới, đánh đập và giết chết đấng sinh thành ra bó. Những đứa học trò đã bớt kính trọng thầy cô hơn lúc trước, thậm chí nó còn lấy dao đâm thầy nó. Cô giáo mà la rầy một chút là nó quay phim tung lên mạng. Riết rồi thầy cô không dám động tới học trò. Mà càng không dám động tới thì nó càng tệ hại hơn. Nghĩa vợ chồng bớt mặn nồng hơn ngày trước vì người ta dễ dàng ly hôn, thoải mái trong việc ngoại tình, thậm chí có cả câu lạc bộ đổi vợ… những điều đó cho chúng ta thấy đạo đức của xã hội đang xuống cấp.

Chúng ta phải sám hối vì luân lý của xã hội đã bị xem nhẹ, thậm chí là phớt lờ. Ví dụ ngày trước người ta quen nhau, được nắm tay nhau là mừng lắm rồi. Còn ngày hôm nay người ta có luôn cả quan niệm sống thử trước hôn nhân. Và quan niệm trinh tiết của người phụ nữ dù vẫn được nhiều người lên tiếng ủng hộ, nhưng trên thực tế rất nhiều trai gái ngày hôm nay không còn để ý đến chuyện đó nữa, ngược lại họ còn cho là lạc hậu, cổ hũ.

Và còn nhiều giá trị khác cũng đang xuống cấp, ví dụ sự công bằng, sự thành thật và tình yêu thương… Chính những sự xuống cấp này làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống đức tin của chúng ta, khiến Mẹ chúng ta phải lên tiếng năn nỉ: “Hãy ăn năn sám hối, hãy quay trở lại, hãy từ bỏ con đường tội lỗi đi!”. Chắc chắn mỗi người ai cũng nhìn thấy được cái xấu, thấy khuynh hướng tội lỗi nơi bản thân mình. Thật may mắn, Chúa sẵn sàng tha thứ cho chúng ta, giúp chúng ta trở lại từ đầu, nếu chúng ta ăn năn sám hối và đến với Bí tích Giải tội. Thật may mắn vì chúng ta còn thấy được những sai trái của mình. Thật may mắn vì còn có những người nhắc nhở cho chúng ta, dù chúng ta có ghét bỏ họ. Và nhất là có Đức Mẹ luôn cầu bầu để Chúa chờ đợi chúng ta. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nghe lời của Mẹ để ăn năn sám hối, quyết tâm từ bỏ những thói hư tật xấu, làm lại từ đầu. Tháng Mân Côi là dịp rất tốt để chúng ta quyết tâm trở lại với Chúa, vì đó là sứ điệp của Đức Mẹ, chắc chắn Đức Mẹ sẽ đồng hành với quyết tâm của chúng ta.

  1. Lần chuỗi Mân Côi:

Mẹ cũng muốn chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mẹ muốn chúng ta lần chuỗi Mân Côi cũng là để chúng ta suy niệm Tin Mừng, vì chuỗi Mân Côi là bản tóm lược Tin Mừng, là bài suy niệm Tin Mừng một cách đơn sơ, ngắn gọn nhất. Và Mẹ hứa sẽ bảo đảm cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân Côi được cứu độ. Chắc chắn Mẹ đã dùng tất cả những đặc ân Thiên Chúa ban cho Mẹ để đổi lấy ơn cứu độ cho chúng ta. Mẹ lấy tư cách là Mẹ Thiên Chúa, tư cách là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, tư cách là Đấng Đồng Trinh Trọn Đời, tư cách là Đấng Lên Trời Cả Hồn Lẫn Xác để xin Chúa bảo đảm ơn cứu độ cho những người siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Có thể nói việc lần Chuỗi Mân Côi đem đến cho chúng ta tất cả những đặc ân của Đức Mẹ. Vậy mà có nhiều người không ý thức điều đó, thậm chí là xem thường nữa.

Tháng Mân Côi năm nay, chúng ta hãy nghe lời Đức Mẹ mà siêng năng lần chuỗi Mân Côi, vì biết đâu năm tới chúng ta không còn dịp nữa. Chắc chắn có nhiều người, nhất là các bạn trẻ không biết lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta phải tìm hiểu, phải học hỏi. Thời bây giờ dễ lắm, vào Internet, hỏi những người lớn tuổi, mua sách, hoặc đơn giản, đi đọc chung với cộng đoàn nhiều lần sẽ biết…

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo hội trong năm nay hãy siêng năng lần chuỗi Mân côi để cầu nguyện cho Giáo hội, trong đó có chúng ta nữa. Hơn thế nữa, việc lần chuỗi chung với nhau trong gia đình sẽ giúp hiệp thông và sống thánh thiện hơn. Chính vì vậy chúng ta hãy xem việc lần chuỗi mân côi năm nay như một “chiến dịch đạo đức” để cầu mong sự biến đổi cho xã hội, giáo hội và từng người chúng ta.

Tóm lại, trong ngày mừng kính Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, chúng ta nhận ra Mẹ là trung gian ơn cứu độ của chúng ta, để chúng ta biết nghe lời Mẹ mà ăn năn sám hối và siêng năng lần chuỗi mân côi. Ước mong rằng dù cuộc sống có như thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không bao giờ quên chạy đến với Đức Mẹ, và một trong những vũ khí lợi hại mà chúng ta luôn mang trong mình là chuỗi Mân Côi, vì nhờ Mẹ mà chúng ta đến với Chúa.