Những Điều Tốt Đẹp Vẫn Đang Diễn Ra

print

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP VẪN ĐANG DIỄN RA

Lm. Giuse Nguyễn

“Hy vọng không làm thất vọng”, trích từ Thư gửi tín hữu Roma (Rm 5,5), là tựa đề của Sắc chỉ công bố Năm Thánh, được Đức Thánh Cha Phanxicô trao cho Giáo hội trên khắp thế giới chiều ngày 9/5/2024. Trong sắc chỉ này, Đức Thánh Cha mời gọi nhận ra niềm hy vọng nơi “những dấu chỉ của thời đại”, tuy nhiên hãy nhìn vào “những điều tốt đẹp đang hiện diện trên thế giới để không rơi vào cơn cám dỗ cho rằng mình bị sự ác và bạo lực đè bẹp”.

Đúng vậy, hãy nhìn vào những điều tốt đẹp đang diễn ra để chúng ta xác tín rằng mình không bao giờ bị sự dữ đè bẹp.

Những bất hạnh xảy ra với ông Gióp khi ông vẫn đang tin tưởng vào Chúa khiến nhiều người, ngay cả gia đình ông chê cười ông. Có lẽ cũng có những lúc ông bị cám dỗ Thiên Chúa bỏ rơi mình, nhưng nếu theo dõi câu chuyện của ông Gióp, thì rõ ràng đó là cơn thử thách của ma quỷ, và Thiên Chúa không hề làm ngơ trước sự dữ. Những gì diễn ra với ông Gióp là trong giới hạn Thiên Chúa cho phép: “Ngươi chảy đến đây mà thôi, không được chảy xa nữa và vỗ sóng ba đào cũng phải dừng tại đây” (G 38, 11).

Những điều tốt đẹp vẫn diễn ra ngay cả khi chúng ta tưởng Thiên Chúa ngủ quên, thậm chí có triết thuyết cho rằng Thiên Chúa đã chết. Không phải thế, dù Thiên Chúa không trực tiếp ra tay, nhưng Ngài vẫn dùng cách này cách nọ để can thiệp cho con người trước những sự dữ. Cám dỗ lớn nhất của dân Do Thái là muốn trực tiếp nhìn những dấu lạ từ Thiên Chúa.

Khi đê bảo vệ thành phố bị vỡ, nhiều người bắt đầu tháo chạy, nhưng cha sở vẫn tỉnh bơ trong nhà xứ. Người ta gọi chạy thôi cha ơi! Cha trả lời: “Lo gì, có Chúa lo”. Khi nước dâng lên tới nửa nhà xứ, chính quyền thành phố cho ca nô đến đón cha, vẫn trả lời: “Lo gì, có Chúa lo”. Đến lúc nước ngập mái nhà, mọi người đã tháo chạy, chỉ còn 1 mình cha leo lên mái nhà để chờ đợi điều gì đó. Một chiếc trực thăng cứu hộ bay ngang qua thả sợi dây xuống, nhưng cha vẫn chần chừ: “Lo gì, có Chúa lo”. Cuối cùng, cha bị chết đuối. Khi gặp Chúa ở cửa thiên đàng, ông giận lắm và nói: “Tại sao con tin tưởng tuyệt đối vào Chúa mà Chúa lại bỏ con, để cho con phải chết đuối?”. Chúa trả lời: “Ta có bỏ con đâu, ta đến cứu con tận 3 lần, mà con đâu có chịu.”

Những điều tốt đẹp vẫn diễn ra ngay trong sự dữ, để thế lực sự dữ không bao giờ chiến thắng được sức mạnh của Thiên Chúa. Bão tố nỗi lên làm cho các môn đệ sợ hãi, các ông quên rằng trên chiếc thuyền của mình có một Vì Thiên Chúa… nhưng Ngài chưa hành động, vì Ngài “đang ngủ”.

Theo dõi tin tức hằng ngày, và với những gì diễn ra ngay trước mắt, đôi lúc làm chúng ta sợ hãi vì sự dữ ngày càng nhiều và ngày càng rùng rợn; nhiều người mất đức tin, giới trẻ ngày càng xa lánh những việc đạo đức, thậm chí bỏ đạo… Một viễn tưởng đen tối, bão tố đang nổi lên trên con thuyền của Giáo hội.

Nhưng không, những điều tốt đẹp vẫn đang diễn ra, vẫn còn nhiều nét đẹp trong cuộc đời, vẫn còn những người âm thầm hy sinh, phục vụ, vẫn có nhiều người cha người mẹ hy sinh cho con cái, cho gia đình, thậm chí sẵn sàng mất mạng…

Rất đông người sống đức tin một cách năng động như tham dự phụng vụ, sống bác ái yêu thương trong cộng đoàn Họ đạo. Vẫn còn nhiều người trẻ hy sinh lội ngược dòng để sống đời tu trì và sẵn sàng ra đi truyền giáo khắp nơi… Điều tốt vẫn đang diễn ra, và vì thế vẫn còn niềm hy vọng.

Chúa Giêsu và các môn đệ muốn sang bờ bên kia để xa lánh một thế giới đang tôn vinh những giá trị phàm tục. Chính vì thế mà ma quỷ quấy phá, cho sóng gió nổi lên để họ không thể sang bờ bên kia là biểu tượng của thế giới tâm linh, nơi có Thiên Chúa Cha ngự trị và là sức mạnh đích thực cho các môn đệ. Chỉ khi tìm đến với Thầy Giêsu “là đường là sự thật và là sự sống”, các môn đệ mới có thể được dẫn đến bến bờ bình an, hạnh phúc.

Hơn bao giờ hết, nhân loại đang cần củng cố niềm tin và khơi lên niềm hy vọng giữa bóng đêm của cuộc đời, giữa sóng gió của biển cả, giữa sự dữ của thế lực ma quỷ. Người môn đệ cần bám chặt vào Chúa Giêsu để Ngài có thể cứu giúp họ.

Hãy chạy đến với Mẹ Maria để xin Mẹ cùng đi với chúng ta trên con đường thập giá, vì Chúa Giêsu trên cập thấp giá đã trao gửi nhân loại cho Mẹ.