Những món quà của lòng tri ân

print

Những món quà của lòng tri ân

 

Vào một đêm mưa phùn gió rét, một người thanh niên trông thấy một bà lão đang loay hoay với chiếc xe khá sang trọng, đang đậu bên đường. Đoán là xe của bà gặp sự cố, anh lái chiếc xe khá cũ của mình tấp vào lề, đậu phía trước chiếc xe của bà rồi bước xuống xe, xem xét chiếc xe của bà cụ. Thì ra, xe của bà bị xẹp lốp. Anh đã vui vẻ mời bà cụ vào xe ngồi cho đỡ lạnh và mau mắn thay bánh xe cho bà. Chẳng bao lâu, anh đã thay được bánh xe. Bà cụ rất vui mừng và muốn gửi một số tiền thù lao, nhưng anh đã từ chối. Anh nói:

– Thưa bà, đây không phải là nghề của cháu. Cháu đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người và cháu vẫn luôn giúp đỡ bất cứ ai cần sự giúp đỡ của cháu, như bà đây ạ! Nếu bà muốn trả ơn cho cháu thì xin hãy giúp đỡ cho ai đó đang cần sự giúp đỡ của bà, bà nhé!

Bà cụ cảm động, chỉ biết nói lời cảm ơn chàng trai tốt bụng, rồi lên xe của mình và nổ máy rời đi. Chạy được vài dặm trên con lộ, bà cụ trông thấy một tiệm ăn nhỏ. Bà ghé vào, tìm cái gì đó để ăn. Đó là một quán ăn nhỏ, đơn sơ không có gì đặc biêt, nhưng bà thấy ấm lòng khi chị chủ quán niềm nở bước ra đón bà và mời bà vào bàn. Bà cụ để ý thấy chị chủ quán này đang mang thai khoảng bảy, tám tháng, nhưng vẫn rất vui vẻ và nhanh nhẹn. Vừa ngồi ăn, bà vừa nghĩ đến người thanh niên vừa giúp đỡ mình, nhớ những lời anh nói và chợt thấy cảm thương người thai phụ vẫn phải chịu cực chịu khổ giữa trời rét để kiếm thêm ít tiền chuẩn bị sinh con. Sau khi ăn xong, bà rút ra năm tờ 100 đôla, đặt dưới góc chiếc khăn ăn rồi nhanh chân bước ra khỏi quán. Khi cô chủ quán bước đến dọn bàn, cô ngạc nhiên khi thấy số tiền lớn cùng với những dòng chữ bà cụ để lại trên chiếc khăn giấy: Cô hãy vui lòng nhận lấy số tiền này và chúc cô được mẹ tròn con vuông. Người phụ nữ hết sức ngỡ ngàng vì đây là số tiền cô mong ước có thể kiếm thêm để chuẩn bị sinh con. Tối hôm đó, khi về nhà, cô kể cho chồng nghe về chuyện số tiền bà lão đã tặng cho mình, còn chồng cô cũng kể cho cô nghe niềm vui, khi anh thay bánh xe giúp một bà cụ giữa trời đêm.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Có lẽ, được nhận quà là điều mà rất nhiều người cảm thấy vui thích! Trong cuộc đời, có rất nhiều dịp để người ta trao tặng quà cho nhau. Có những dịp theo quy luật của thời gian, như ngày mừng sinh nhật, hôn phối, và cũng có những dịp mà người ta tự tạo ra khi muốn trao tặng món quà nào đó cho người mình thương mến. Những món quà rất đa dạng và phong phú! Có khi là một số tiền, một vật phẩm hay không là tiền bạc, vật phẩm mà là thời gian, sự quan tâm, nụ cười, lời thăm hỏi…!

Bất cứ thứ gì gói ghém cả tấm lòng của người gởi thì đều là những món quà đáng trân quý! Cho nên, không lạ gì mà có nhiều người rất thích nhận quà! Đặc biệt, khi nhận được món quà mà mình đang cần nhất, mong đợi nhất thì niềm vui sẽ càng được nhân lên gấp bội. Bà cụ trong câu chuyện bên trên đã được một người thanh niên xa lạ sửa giúp chiếc xe để có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình. Thời gian, công sức và lòng tốt của anh ấy dành cho bà đã trở thành một món quà tuyệt vời mà bà đang cần nhất! Để rồi niềm vui và lòng biết ơn ấy vẫn tiếp tục lan tỏa trong lòng của bà, thôi thúc bà cũng trở nên biết quảng đại trao gửi một số tiền khá lớn như một món quà cho người phụ nữ đang có thai, chuẩn bị sinh con. Phải có một sự quan tâm tinh tế, người thanh niên mới nhận ra bà cụ đang cần sự giúp đỡ, và đến lượt bà cụ cũng nhận thấy nỗi vất vả mưu sinh của người phụ nữ đang mang thai mà vẫn cố gắng tần tảo với công việc giữa trời đêm! Để rồi, khi nhận ra mình đã nhận được một món quà tuyệt vời từ lòng tốt của người thanh niên, bà cụ đã không ngần ngại trao tặng cho người phụ nữ đang mang thai món quà mà cô đang mong đợi, và bà không hề biết rằng cô chính là vợ của ân nhân vừa giúp đỡ mình.

Trong cuộc đời, chúng ta cũng nhận được biết bao món quà từ Thiên Chúa và những người mà chúng ta gặp gỡ. Chúng ta xin Chúa giúp con tim của chúng ta luôn biết rung lên những giai điệu của lòng tri ân: tri ân Chúa, biết ơn người và nhớ ơn đời. Chính lòng tri ân sẽ giúp cõi lòng của chúng ta trở nên mềm mại trước nhu cầu của tha nhân và đôi tay mở rộng hơn để ôm ấp và nâng đỡ bao kiếp người lầm than, khốn khó mà chúng ta gặp thấy trên đường đời.

Lạy Chúa, không ai trong chúng con quá nghèo đến mức không có gì để cho đi. Xin giúp chúng con luôn nhớ rằng một nụ cười, lời hỏi thăm, và thái độ ân cần giúp đỡ chính là những món quà ý nghĩa và cần thiết mà chúng con có thể trao gửi cho những người thân yêu và cả những người xa lạ mà chúng con gặp thấy bên đời. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.