Những Phương Thuốc Bổ Dưỡng Cho Tâm Hồn

print

NHỮNG PHƯƠNG THUỐC BỔ DƯỠNG CHO TÂM HỒN

Quý vị và các bạn thân mến,

Nghỉ ngơi, cho đi và buông bỏ là ba phương thuốc bổ dưỡng có tác dụng chữa lành chúng ta khỏi những khổ đau, phiền não của cuộc sống. Hãy dành vài phút tĩnh lặng để tìm hiểu công dụng của ba bài thuốc mà vị thầy lương y nhân lành Giêsu đã truyền dạy chúng ta, với mong ước đem lại một cuộc sống an vui, hạnh phúc cho những ai tin nhận lời Ngài.

*Phương thuốc thứ nhấtNghỉ ngơi

“Hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. . .” (Mc 6; 31) Sau những bận rộn của công việc rao loan Tin Mừng, Chúa Giêsu đã mời gọi các môn đệ của người lánh riêng ra một nơi để nghỉ ngơi, lấy lại sức, nạp năng lượng cho hành trình sắp tới. Thực tế đã cho chúng ta câu trả lời rất rõ rằng: để theo đuổi một mục tiêu nào đó chúng ta sẵn sàng làm việc quần quật từ sáng sớm đến chiều tối mỗi ngày, liên tục bảy ngày mỗi tuần mà không lưu tâm đến sự nghỉ ngơi, dưỡng sức của cơ thể. Chúa mời gọi chúng ta, sau một ngày sống, chúng ta cần được ngồi xuống, hít thở nhẹ nhàng, cần có thời gian suy nghĩ các vấn đề của mình một cách mạch lạc, hữu lý nếu chúng ta thật sự mong muốn tìm kiếm những lợi ích thiết thực, lâu dài. Sự nghỉ ngơi có ý nghĩa thực sự khi chúng ta biết tìm đến bên Chúa, tức là giữa những bận rộn của cuộc sống mưu sinh hằng ngày, chúng ta biết gác lại những lo toan, chạy vạy để tìm sự tĩnh lặng cho tâm hồn. Luôn sống giây phút hiện tại trước sự hiện diện của Chúa để không bồn chồn, lo lắng, không giao động trước những bất trắc của cuộc đời, và biết hướng lòng lên cùng Chúa, thân thưa với Người về bản thân, gia đình, cuộc sống, những ý định, nhu cầu, nguyện ước của bản thân, của tha nhân, của Giáo hội, và xã hội hôm nay… “Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng.”(Mt 11, 28)

Phương thuốc thứ hai: Cho đi

Tùy thuộc vào môi trường sống, hoàn cảnh và tính cách mà mỗi chúng ta sẽ có định nghĩa riêng về hạnh phúc. Hạnh phúc có thể đến với ta ngay trong những điều bình dị nhất của cuộc sống, và đôi khi hạnh phúc chỉ đơn giản là lúc ta biết cho đi. Sự cho đi sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều quý giá và làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp và ý nghĩa hơn, điều đó đã được thánh Phaxico Atssidi viết lên trong kinh Hòa bình như một lời xác tín rằng: “Chính lúc hiến thân là khi được nhận lãnh”. Hiến thân là cho đi một cách nhưng không như chính Chúa đã nêu gương cho chúng ta. Sự cho đi của Chúa không được đón nhận cách dễ dàng, ngay lập tức nhưng theo dòng thời gian, tình yêu của Người đã chinh phục được biết bao tâm hồn lầm lạc trở về. Cũng thế, chúng ta đã sẵn sàng cho đi nhưng đôi khi những gì chúng ta nhận lại, lại không xảy ra trong phút chốc, cũng không hiển hiện ngay trước mắt chúng ta mà nó là cả một quá trình, những lúc như thế, chúng ta cần nhẫn nại và hãy quảng đại tiếp tục cho đi, chúng ta sẽ thấy chúng ta nhận lại được nhiều hơn so với những gì chúng ta đã cho đi. Ý thức chúng ta là những thụ tạo bất toàn,“Chúng ta có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10), thế thì tại sao chúng ta lại không thể chia sẻ với những anh chị em đang sống bên cạnh chúng ta những ơn lành chúng ta đã nhận lãnh cách nhưng không từ Thiên Chúa?

Phương thuốc thứ baBuông bỏ

Đã bao lần chúng ta đặt câu hỏi tại sao con người phải sống trong sự mệt mỏi và nặng nề như vậy. Phải chăng là bởi vì sâu thẳm trong nội tâm của chúng ta đang chất chứa quá nhiều tâm sự, những đổ vỡ trong tương quan, những thất bại, thua cuộc hay những điều gì đó khiến chúng ta cảm thấy âu lo, hối hận… mà chúng ta không đủ can đảm buông bỏ để bắt đầu lại. Nói đến buông bỏ, nhiều người nghĩ ngay đến sự yếu đuối, hồ đồ, là bỏ cuộc, là thất bại nhưng thực tế, ý nghĩ này chỉ mang tính chủ quan, bởi lẽ trong cuộc sống ít nhiều chúng ta đã từng cảm thấy hạnh phúc hơn, tâm hồn được thông suốt, thoải mái hơn khi biết buông bỏ như Jean – Jacques đã từng nói: “Một người biết cách buông tay là người hạnh phúc nhất”.  Buông bỏ không chỉ mang lại cho chúng ta hạnh phúc, thêm vào đó buông bỏ còn là biểu hiện của người có trách nhiệm với chính mình, tôn trọng người khác và biết nhìn thấu sự việc.

Lạy Chúa, sống giữa một xã hội thực dụng chúng con luôn tìm kiếm hạnh phúc và bình an, thế nhưng cuộc sống hôm nay có quá nhiều xáo động, chúng con lại quá bận rộn và luôn chạy đi chạy lại toan tính cho đời sống vật chất mà quên đi “phương thuốc gia truyền” của sự nghỉ ngơi trong Chúa, quảng đại cho đi và can đảm buông bỏ, xin Chúa hướng dẫn chúng con biết cách tận dụng những phương thuốc Chúa truyền mà kiến tạo cho mình một cuộc sống bình an và hạnh phúc trong tình yêu quan phòng của Chúa.

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP