Những Việc Làm Bình Thường Nhưng Có Giá Trị Trước Trước Mặt Chúa

print

Những Việc Làm Bình Thường Nhưng Có Giá Trị Trước Trước Mặt Chúa

Khi tôi về nhận nhiệm sở tại Họ đạo Thái Hải, nguyên Cha sở Augustino có một ít chậu lan trước cửa phòng. Thấy đẹp, tôi tiếp tục chăm sóc và đi mua thêm để treo trước hàng ba nhà xứ. Thấy Cha sở trồng lan, một ít giáo dân mua tặng dịp Tết hay Bổn mạng. Có bao nhiêu chậu lan tôi treo xung quanh nhà xứ và chăm sóc bình thường cũng như những cây kiểng khác.

Dù là một trong những loại thực vật, nhưng khi được con người chăm sóc tốt nó ra hoa quanh năm. Nhiều người ghé thăm thắc mắc hỏi: “Làm cách nào lan của cha ra hoa quanh năm vậy?” Đáp lại, tôi nói chỉ tưới nước mưa vừa và đủ và thỉnh thoảng cho thêm một ít phân chồn thì nó ra hoa… tuyệt đối không dùng thuốc hay chất kích thích nào khác.

Thời gian trôi nhanh đã hơn 5 năm, những chậu lan trước nhà xứ vẫn trổ hoa bình thường và có phần già đi giống như chủ nhân của nó… Nếu không có những ngày giãn cách xã hội thì những chậu lan này không có gì đặc biệt. Tuy nhiên vì dịch bệnh nên phương tiện đi lại giữa các tỉnh phía Nam rất giới hạn dẫn đến hoa tươi không có. Vì vậy, nhà thờ cũng không có hoa chưng tại nhà tạm, trước bàn thờ cũng như tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse. Lúc này những chậu lan bình thường trước nhà xứ trở nên có giá trị đặc biệt. Các Dì qua mượn những chậu lan về chưng hoa cho Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse, cách riêng là dịp Giáo Hội mừng trọng thể lễ Đức Maria Hồn Xác Về Trời hôm nay. Qua hình ảnh này làm cho tôi có những suy tư như sau:

Hằng ngày nếu chúng ta làm những việc bình thường trong tình yêu của Chúa như quan tâm, phục vụ và sẻ chia. Hay chúng ta làm những việc đạo đức trong khiêm tốn hoặc siêng năng lần hạt, tham dự Thánh lễ và rước Lễ, kể cả tham dự Thánh lễ trực tuyến hay rước lễ thiêng liêng một cách kiên trì và bền vững. Chắc chắn những việc xem ra rất bình thường này, khi có dịp sẽ có giá trị trước mặt Chúa, vì “ai trung tín trong việc rất nhỏ thì cũng trung tính trong việc lớn…” và ngược lại (Lc 16,10).

Hơn thế nữa, Mẹ Maria năm xưa, Mẹ là một người con ngoan, hiền từ, đạo đức, biết kính sợ Chúa và chu toàn lề luật trong yêu thương và Bác ái. Có lẽ Mẹ nghĩ những việc làm đó cũng bình thường như bao người khác, nhưng đối với Chúa thì đặc biệt. Vì thế, Chúa đã ban chọ Mẹ Maria làm Mẹ của Chúa Giê-su, Mẹ của Giáo hội và cũng là Mẹ của chúng ta, mà hôm nay Giáo hội long trọng mừng kính Mẹ; Người phụ nữ có một không hai này. Trước khi được đội mũ triều thiêng vinh hiển, Mẹ cũng từng là người con trong gia đình, là cô gái trong xóm làng, là người nữ đã đính hôn và cũng là người mẹ sinh con thơ… Từ những việc bình thường Mẹ chu toàn trong yêu thương, khiêm tốn, phó thác… và Mẹ được cất nhắc lên tận trời cao: “Phận nữ tì hèn mọn; Người đoái thương nhìn đến; từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi có phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả…” (Lc 1,46-55)

Vậy, mỗi người chúng ta hãy tận dụng những ngày giãn cách này làm những việc bình thường đối với gia đình, xã hội, Giáo hội và đặc biết đối với Chúa trong tình yêu chân thành. Trong những ngày này, nếu những ai có khả năng giúp đỡ hay chia sẻ những gì có thể cho người túng thiếu thì thật tuyệt vời biết bao: “Vì xưa ta đói các người cho ăn, Ta khát các người cho uống…” (Mt 25,35). Nếu chúng ta làm như thế, chắc có một ngày, hay dịp nào… thì những việc làm bình thường này sẽ trở thành những việc có giá trị trước mặt Chúa như mẫu gương của Mẹ Maria.

Vì vậy, chúng ta hãy yêu thương và bác ái nhiều hơn. Hãy hy sinh và phục vụ nhiều hơn. Hãy lắng tâm và cầu nguyện nhiều hơn. Hãy làm việc lành phúc đức nhiều hơn. Hãy đón nhận và tín thác nhiều hơn. Hãy cảm thông và sẻ chia nhiều hơn. Đặc biệt, hãy làm đẹp lòng Chúa và Mẹ Maria nhiều hơn… cách riêng nhân ngày trọng đại mừng Mẹ Maria hồn xác lên trời. Đó cũng là niềm hy vọng của từng người Ki-tô hữu chúng ta như Chúa Giê-su đã nói: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi…” (Mt 25,34).

Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban bình an cho thế giới, cách riêng là Việt Nam thân yêu của chúng ta. Xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria ban những ơn cần thiết cho các nhà hữu trách, cho các y bác sĩ và mọi thành phần dân Chúa tham gia chống dịch Covid 19 sớm được khống chế. Hầu đem lại sự ổn định, an vui, hạnh phúc cho mọi người và trên toàn thế giới.

Lm. Biển Xanh.