Niềm Tin Căn Bản – Chúa Đã Phục Sinh

print

Niềm Tin Căn Bản – Chúa Đã Phục Sinh

Quý vị và các bạn thân mến,

Kênh truyền hình Discovery đã từng trình chiếu một phim tài liệu mang tựa đề “Ngôi mộ thất lạc của Chúa Giêsu.”  Nội dung xoay quanh việc các nhà khảo cổ khám phá những ngôi mộ cổ ở khu Talpiot, phía đông Giêrusalem.  Mười hộp đựng cốt đã được khai quật, trong đó có một hộp khắc tên Giêsu con ông Giuse. Phải chăng đoàn làm phim đã kiếm được bằng chứng khảo cổ về con người Giêsu thành Nazarét?  Phải chăng đây là chứng cớ làm lung lay niềm tin vào Đấng Phục Sinh?

Các chuyên gia khảo cổ Do Thái đã không cho là như thế. Vì, chín phần trăm đàn ông Do Thái ở thế kỷ thứ nhất mang tên Giêsu, mười bốn phần trăm mang tên Giuse, đây không phải là lần đầu tiên, và cũng không phải là lần cuối cùng những hộp đựng cốt như thế này xuất hiện.  Ít ra là đã có hai hộp mang tên Giêsu con ông Giuse được khai quật từ năm 1930.  Câu chuyện tìm được hài cốt của Chúa Giêsu chỉ là giả tưởng.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúa Phục Sinh chẳng để lại gì cho chúng ta làm bằng chứng là Ngài đã phục sinh, ngoài ngôi mộ trống và những chứng nhân tiên khởi gồm có các tông đồ. Chúng ta đã chứng kiến sự tuyệt vọng và đau buồn như thế nào của các môn đệ và những phụ nữ đi theo Ngài vào lúc Ngài trút hơi trên Thánh Giá. Thế nhưng, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi vào ngày thứ nhất trong tuần, lúc sáng sớm tinh mơ các bà ra viếng mồ Chúa và chỉ còn thấy một ngôi mộ trống.

Đằng sau ngôi mộ trống là sự hiện diện đích thực của Chúa Phục Sinh, của một quyền năng có sức mạnh biến cải những trái tim đang đau buồn thất vọng thành bừng sáng tin yêu, biến những con người yếu đuối nhát sợ nên mạnh mẽ tuyên xưng đức tin dù phải lấy cái chết mà làm chứng Thầy mình đã sống lại và đang sống. 

Vâng, sự kiện ngôi mộ trống, Chúa Kitô Phục Sinh mãi mãi muôn đời là niềm tin căn bản của Kitô giáo. Bởi vì, sự kiện này đã thay đổi hoàn toàn lịch sử, cuộc đời không phải chỉ đầy dẫy những thất bại khổ đau, nhưng đã được Thiên Chúa cứu độ và ban cho con người niềm hy vọng tràn đầy vào tình yêu Thiên Chúa, Đấng luôn trung tín với con người.

Cuộc sống nào mà lại không có những nhọc nhằn và phiền muộn? Ai trong chúng ta lại chẳng có lần thất vọng, chẳng có lần thấy mình khổ đau? Xác tín vào Chúa Phục Sinh thì dù đêm đen có dài dằng dặc nhưng sẽ có một ngày mai tươi sáng rực rỡ vinh quang. Đường Thánh Giá là đường để đi, không phải là nơi dừng lại, sự than khóc của Thứ Sáu Tuần Thánh sẽ là bước tới cho niềm vui của Chúa Nhật Phục Sinh.

Chúa đã Phục Sinh và Ngài đã đẩy lui hoàn toàn bóng tối của thần chết. Tham dự vào mầu nhiệm Phục Sinh, tín hữu Chúa Kitô không còn sống trong nỗi sợ hãi của sự dữ và sự chết nữa. Tin Mừng Phục Sinh đã chi phối đời sống của chúng ta để từ đây đời sống của chúng ta lộ rõ niềm vui Chúa Phục Sinh trên gương mặt, trong lời nói và cách hành xử.

Mỗi lần chúng ta tiếp tục yêu thương dù bị từ chối, mỗi lần thất bại mà vẫn cố gắng, mỗi lần tiếp tục hy vọng dù hy vọng đã tan vỡ, mỗi lần lau khô dòng lệ và khởi sự lại, là chúng ta tham dự vào mầu nhiệm và quyền năng phục sinh.

Như thế, chúng ta có thể quả quyết như thánh Phaolô, nhờ tin vào Tình Yêu Thiên Chúa qua việc phục sinh của Chúa Kitô không có gì có thể hủy diệt chúng ta, dù đau khổ, tật nguyền, tội lỗi, hay sự chết.

Giờ đây, chúng ta hãy hoan hỉ vui mừng hiệp cùng với Mẹ Têrêxa Calculta trong tâm tình cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã chịu chết và sống lại, xin dạy chúng con biết chiến đấu trong cuộc chiến mỗi ngày, để được sống dồi dào hơn.

Chúa đã khiêm tốn và kiên trì nhận lấy những thất bại trong cuộc đời cũng như mọi đau khổ của thập giá, xin biến mọi đau khổ cũng như mọi thử thách chúng con phải gánh chịu mỗi ngày, thành cơ hội giúp chúng con thăng tiến và trở nên giống Chúa hơn.

Xin dạy chúng con biết rằng, chúng con không thể nên hoàn thiện nếu như không biết từ bỏ chính mình và những ước muốn ích kỷ.

Ước chi từ nay, không gì có thể làm cho chúng con khổ đau và khóc lóc chỉ vì quên đi niềm vui ngày Chúa Phục Sinh.

Chúa là mặt trời tỏa sáng Tình Yêu Chúa Cha, là hy vọng hạnh phúc bất diệt, là ngọn lửa tình yêu nồng nàn; xin lấy niềm vui của Người mà làm cho chúng con nên mạnh mẽ
và trở thành mối dây yêu thương, bình an và hiệp nhất giữa chúng con. Amen.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P