Niềm Tin Được Đáp Lời

print

NIỀM TIN ĐƯỢC ĐÁP LỜI

Quý vị và các bạn thân mến,

Niềm tin là một từ ngữ rất quen thuộc đối với chúng ta. Chúng ta thường nói đến niềm tin của mình đối với Chúa, niềm tin nơi bản thân, tha nhân và niềm tin vào nhiều điều khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, chẳng ai diễn tả được hình dáng của niềm tin ra sao; nó dài, rộng, lớn, nhỏ như thế nào. Bởi lẽ, niềm tin là một cảm xúc rất đặc biệt, được gọi tên khi chúng ta cảm thấy yên tâm về một ai đó hay điều gì đó và chắc chắn rằng những gì liên quan đến người đó và điều đó sẽ diễn ra theo đúng như điều mà mình suy nghĩ và cảm nhận. Có một câu chuyện rất ý nghĩa về điều mà người ta tin tưởng đã trở thành hiện thực được kể lại như sau:

Một buổi chiều nọ, trên một chiếc tàu chở khách du lịch ăn uống và tham quan cảnh sông nước, một cậu bé trạc chừng 15 tuổi rời khỏi bàn ăn của bố mẹ tiến về phía đuôi tàu để chụp hình. Trong khi mải mê chồm người ra để chụp cảnh hai bên bờ sông, cậu bé mất thăng bằng và bị ngã xuống sông. Tiếng nhạc xập xình hòa với tiếng nói cười của hành khách trên tàu át cả tiếng kêu cứu của cậu bé. Mặc chiếc tàu cứ lướt sóng và những âm thanh ồn ào trên tàu, cậu bé vẫn tin rằng mẹ mình đang ngồi trên tàu sẽ nghe được tiếng gọi của mình, nên cậu cố hết sức bơi theo chiếc tàu, miệng không ngớt gọi to: “Mẹ ơi, mẹ ơi!”

Một hồi sau, quả thật, bóng người mẹ đã xuất hiện bên thành tàu và dõi mắt tìm đứa con trai của mình. Bà nhìn thấy cậu bé đang chới với trong dòng nước vì gần như kiệt sức. Bà đã hô hoán lên và chiếc tàu từ từ dừng lại. Người bố mặc áo phao và cùng vài nhân viên trên tàu đã lao xuống dòng nước để đưa cậu bé lên bờ an toàn. Cậu bé mừng rỡ sà vào lòng mẹ và thì thầm:

– Con biết, mẹ sẽ nghe tiếng gọi của con và sẽ cứu con.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong lúc gặp nguy hiểm, cậu bé trong câu chuyện bên trên đã tin rằng mẹ mình sẽ nghe được tiếng gọi của mình và sẽ đến cứu mình. Niềm tin đó thôi thúc cậu cố gắng bơi và không ngừng cất tiếng gọi mẹ. Quả thật, niềm tin ấy của cậu đã được đáp lời. Có lẽ, bằng trực giác của người mẹ, bà đã nhận được tín hiệu nên lập tức đi tìm và kịp thời nhờ người đến cứu sống con mình.

Niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người. Theo năm tháng bồi đắp nên cuộc đời và giữa những thăng trầm của cuộc sống, niềm tin không hề vắng bóng trong cuộc đời mỗi người. Niềm tin chớm nở khi chúng ta còn tấm bé, đã luôn tin tưởng và lắng nghe lời chỉ dạy của cha mẹ, anh chị em và thầy cô – những người chăm sóc và yêu thương mình. Khi vấp ngã chúng ta gọi mẹ, khi thất bại trên đường đời, chúng ta cất tiếng gọi cha và khi cô đơn, lạc lõng, ta lại gọi một người bạn hay người nào đó mà ta tin tưởng nhất. Tình yêu của họ luôn dõi theo ta và con tim của họ có thể lắng nghe được tiếng gọi của ta. Thật vậy, có yêu thương thì người ta mới trao gửi niềm tin, và có thương mến lắm người ta mới có thể lắng nghe được tiếng gọi của người đã tin tưởng nơi mình và tận tình đáp trả lại tiếng gọi ấy.

Thiên Chúa cũng hằng dõi theo từng bước chân của chúng ta trên đường đời. Người cũng luôn lắng nghe tiếng gọi của ta và lập tức hành động đáp trả tiếng gọi của ta. Tác giả thánh vịnh 120 đã xác tín rằng: “Lúc ngặt nghèo, tôi kêu lên cùng Chúa, Chúa đã thương đáp lời” (Tv 120, 1), và “Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại, đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn” (Tv 138, 3). Mùa Chay thật sự là thời gian đặc biệt để chúng ta nhìn lại niềm tin của mình nơi Thiên Chúa. Người có phải là Đấng mà chúng ta nhớ đến và gọi tên trong những lúc yếu đuối, vấp ngã, chới với giữa vòng vây của ma quỷ, xác thịt và những quyến rũ của thế gian hay không? Làm sao chúng ta dám chắc rằng niềm tin của mình vào Chúa đã đủ mạnh khi vẫn đến nhà thờ tham dự thánh lễ và các bí tích qua loa cho xong bổn phận, nhưng cuộc sống thì còn đầy những chán nản, nghi ngờ và thất vọng? Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn làm mới lại niềm tin của mình, để chúng ta luôn biết nhớ đến Chúa và gọi tên Chúa trong mọi lúc vui, buồn, sướng, khổ của đời mình. Chính khi đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm rằng mọi lời kêu cầu của mình đều sẽ được đáp lời.

Lạy Chúa, chúng con thường đặt niềm tin vào người này, trao gửi sự tin tưởng cho người kia hay ấp ủ niềm hy vọng những kết quả tốt đẹp nào đó theo ý của mình. Nhưng nhiều lúc, mọi sự không diễn ra như điều đã tin tưởng và mong đợi, nên niềm tin của chúng con bắt đầu bị hư hao theo năm tháng. Xin Chúa cho chúng con biết đặt trọn niềm tin nơi Chúa với niềm xác tín rằng Chúa sẽ không bao giờ để chúng con thất vọng. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ