Niềm Tin Trong Cuộc Đời

print

NIỀM TIN TRONG CUỘC ĐỜI

Một câu chuyện được kể lại như sau:

“Có một nhà thám hiểm phương tây bị lạc hướng giữa sa mạc. Nguồn lương thực và nước uống đã cạn khô. Ông lê từng bước chân mệt mỏi trên cát nóng…Thình lình, ông nghe thấy tiếng suối chảy róc rách và thấy phía trước có một ốc đảo xanh tươi. Thế nhưng, với lối suy nghĩ khoa học của người phương tây, ông tự nghĩ: “đây chỉ là một ảo ảnh…còn trong thực tế trước mắt ta chỉ là sa mạc, làm gì có nước và cây cối”. Nghĩ như vậy nên ông lại tuyệt vọng và tiếp tục lê những bước chân mệt mỏi gần như là kiệt sức giữa sa mạc…

Không bao lâu sau đó, có hai người du mục tình cờ đi qua, họ bắt gặp một xác người chết. Một người du mục đã thốt lên:“Chỉ còn hai bước nữa là người này có thể tới ốc đảo và tha hồ uống nước cũng như thưởng thức những trái cây ngon lành. Tại sao lại có chuyện thế này?”

Thật vậy, thế giới của chúng ta đầy ánh sáng và mầu nhiệm. Nhưng đôi khi con người lại dùng bàn tay nhỏ bé của mình mà che đậy chúng lại.”

Kính thưa quý vị và các bạn,

Câu chuyện của nhà thám hiểm phương tây ở trên cũng chính là kinh nghiệm sống của tất cả chúng ta. Đôi khi những suy luận đến từ kiến thức mà chúng ta hiểu biết khiến chúng ta không đủ tin tưởng vào những cảm nhận của bản thân và rơi vào thất vọng, bế tắc trong cuộc sống. Thế giới chúng ta đang sống luôn có rất nhiều điều kỳ diệu, nhưng để nhận ra vẻ đẹp cũng như sự hiện diện của chúng, điều căn bản là chúng ta phải có niềm tin.

Niềm tin, hiểu theo nghĩa tích cực, thì đó không phải là một khái niệm mơ hồ trừu tượng, nhưng chính là cách mà chúng ta cảm nhận cuộc sống và tin tưởng vào một điều cụ thể nào đó, giúp chúng ta có thêm động lực để đạt đến ước muốn của mình. Vì thế, có thể nói niềm tin là một cảm xúc rất đặc biệt của con người. Loại cảm xúc này không nhất thiết phải được kiểm chứng bằng “mắt thấy tai nghe”, nhưng chúng lại có một vai trò mang tính định hướng và rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

Thật vậy, những bài học về niềm tin luôn là những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống mà không một kiến thức hay sự hiểu biết nào có thể so sánh được. Dù là tin vào cảm nhận của bản thân hay tin vào những thang giá trị được xã hội đề cao, thì niềm tin vẫn là điều thắp lên cho bạn và cho tôi nguồn hy vọng để vượt qua mọi nghịch cảnh và hân hoan bước đi trên đường đời.  Đặc biệt hơn, nếu lựa chọn tin vào chân lý, chúng ta còn được niềm tin soi sáng để nhận ra rằng mỗi biến cố xảy đến trong cuộc đời đều là lời mời gọi yêu thương của Đấng Tạo Hóa để giúp chúng ta sống trọn hảo hơn trong ơn gọi làm người.

Hôm nay là ngày thứ hai đầu tuần, bước vào một tuần lễ mới, ước mong mỗi người chúng ta luôn được mời gọi khám những vẻ đẹp kỳ diệu của công trình tạo dựng và nhận ra những dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa trong suốt hành trình đức tin của mình. Có niềm tin, chúng ta cũng sẽ nhận được nhiều phép lạ trong cuộc sống. Như thế, phép lạ chẳng ở đâu xa mà đang diễn ra ngay bên cạnh chúng ta trong từng phút giây của cuộc sống. Những biến cố đang xảy ra trên thế giới và những sự kiện trải dài trong cuộc đời của mỗi cá nhân chính là những phép lạ mang dấu ấn tình yêu của Thiên Chúa, giúp chúng ta nhận ra phận người yếu đuối của mình để sống tâm tình cảm tạ tri ân, tín thác vào Chúa và yêu thương tha nhân hơn.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân ái, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương và chở che quan phòng cho cuộc sống của chúng con. Xin Chúa nâng đỡ niềm tin của chúng con và giúp chúng con xác tín rằng từng giây phút trong cuộc đời chúng con đều là ân ban của Chúa; để qua đó, chúng con luôn nhận ra những điều kỳ diệu của cuộc sống và nhìn thấy Chúa nơi những người chúng con gặp gỡ hàng ngày. Amen

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP