Nỗi Hoang Mang Của Con Người Trước Thiên Tai, Dịch Bệnh

print

Cầu nguyện trước Thánh Thể:

Nỗi Hoang Mang Của Con Người Trước Thiên Tai, Dịch Bệnh

 Lời Chúa: Lc 13, 1-9

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: “Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy.

Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

 

          Suy niệm:

Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe như là lời cảnh tỉnh trước thực trạng của xã hội hôm nay mà nhân loại đã và đang trải qua.

Thật vậy, chỉ mới tháng đầu tiên của năm mới, cả thế giới đang phải đối mặt với những thảm họa liên tiếp từ thiên tai, dịch bệnh.

Nhiệt độ cao phá kỉ lục và hạn hán nghiêm trọng, đã khiến nước Úc bị tàn phá bởi hàng loạt các vụ cháy rừng lớn kéo dài từ tháng 9 năm 2019 đến nay. Lửa cuồn cuộn lan rộng không có dấu hiệu chấm dứt. Các nhà chức trách liên tục kêu gọi người dân sơ tán kèm theo lời cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc.

Trong khi nạn cháy rừng chưa được dập tắt thì cơn đại dịch lại kéo đến Trung Quốc và lan rộng khắp toàn cầu. Những ngày này, cả thế giới đang sống trong nỗi lo âu, căng thẳng vì sự lây lan nhanh chóng của virus Corona, mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương thuốc chữa trị. Bầu không khí u ám chết chóc bao trùm nhiều nơi không chỉ riêng thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, mà còn lan sang các nước lân cận và khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bệnh dịch, thiên tai, động đất và nhiều nguy cơ khác đang ngấm ngầm trỗi dậy, đang chực chờ nuốt chửng sự bình yên của nhân loại. Dù trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, dù con người có nhiều phát minh hiện đại, nhưng cũng không tránh khỏi tai ương thảm họa. Các nhà khoa học luôn bị thách đố bởi nhiều dịch bệnh mới. Sự sống vẫn luôn bị đe dọa từng ngày bởi những điều bất ngờ ập đến. Điều đó cũng chứng tỏ rằng: khả năng của con người là có giới hạn.

 Thời đại hôm nay, cả nhân loại đang dần chìm trong nỗi hoang mang lo sợ. Nhưng với người Công giáo chúng ta luôn tin rằng: dịch bệnh, tai ương chính là dấu chỉ mời gọi con người trở về với Thiên Chúa toàn năng. Trong dịch bệnh, trong cảnh khốn cùng nguy khó Thiên Chúa vẫn không từ bỏ con người.

Chúa Giêsu đã bảo chúng ta rằng: nếu không ăn năn hối cải thì những hiểm họa đó sẽ tiêu diệt chúng ta.

Điều này nghĩa là Chúa muốn chúng ta mở lòng ra thông cảm, sẻ chia với những người dân trong vùng dịch bệnh bằng những khả năng có thể, đặc biệt là qua những lời cầu nguyện chân thành. Đừng kỳ thị, đừng phân biệt chủng tộc, đừng xua đuổi hoặc phán xét nhau, mà hãy đón nhận nhau trong tình yêu thương, bởi vì tất cả đều là anh em con một Cha trên trời.

Chúa không muốn con cái Ngài phải lo lắng, sợ hãi cái chết hay tai ương mà sống bi quan tiêu cực. Ngài muốn chúng ta sống lạc quan, tin tưởng, biết bảo vệ bản thân phòng tránh bệnh dịch, biết chăm sóc nhau, ăn uống lành mạnh và nhất là đừng để tâm bệnh giết chúng ta nhanh hơn thể bệnh.

Và điều quan trọng: ăn năn hối cải là phải thức tỉnh. Nhìn những biến cố xảy đến để dọn dẹp tâm hồn, sống khiêm nhường- vị tha- nhân từ- bác ái, biết nhìn nhận những thiếu sót lầm lỗi để dốc lòng hoán cải, đổi mới đời sống theo chỉ dạy của Tin Mừng. Để dù cho “cơn đại hồng thủy” có ập tới bất ngờ, chúng ta vẫn luôn đứng vững, ngẩng cao đầu, lòng ngập tràn niềm vui đón chờ ơn cứu độ.

(Hát: Trông cậy Chúa)

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa biết tất cả những gì đang diễn ra với chúng con ngày hôm nay. Xin Chúa chúc lành và ban ơn soi sáng cho các y bác sĩ mau chóng tìm ra được phương thuốc chữa trị, để ngăn chặn dịch bệnh Corona đang lan tràn trên khắp địa cầu.

“Nguyện xin Chúa thương đón nhận những bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình, xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh” (ĐGH Phanxicô)

Lạy Chúa Giêsu ngự trong hình bánh, những biến cố trong cuộc sống chính là dấu chỉ Chúa đang mời gọi chúng con thức tỉnh trở về. Xin cho chúng con có trái tim rực cháy lửa yêu mến và lòng quảng đại, để hướng về những người anh em đang đau khổ do thiên tai, bệnh dịch…

Và xin cho chúng con có lòng thương xót, để cũng được Thiên Chúa xót thương. Amen

 Manna Bảo Lộc

06/02/2020