Ơn toàn xá cho các tín hữu kính viếng hang đá tại một nhà thờ của Dòng Phanxicô.

print

Ơn toàn xá cho các tín hữu kính viếng hang đá 

 

Năm nay, từ ngày 08 tháng Mười Hai tới đây, Đại lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội đến lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền thờ, ngày 02 tháng Hai, các tín hữu Công giáo có thể được hưởng ơn toàn xá, nếu cầu nguyện trước hang đá máng cỏ tại một nhà thờ của Dòng Phanxicô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng Đại gia đình Dòng Phanxicô đã xin Đức Thánh cha và qua Tòa ân giải tối cao, ngài đã chấp thuận việc ban ơn toàn xá vừa nói, và Hội đồng đã ra thông báo cho mọi người. Mục đích của việc làm này là “để thăng tiến sự canh tân tinh thần của các tín hữu cũng như tăng cường đời sống ơn thánh”. Ơn toàn xá được ban với những điều kiện thường lệ là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh cha. Những người đau yếu không thể đích thân viếng hang đá, họ cũng có thể được ơn toàn xá nếu dâng lên Chúa những hy sinh đau khổ của mình, và thi hành những việc đạo đức”.

(CNA 25-11-2023)

Lãnh ơn toàn xá nhân dịp kỷ niệm 800 năm máng cỏ ở Greccio

Ngày 08 tháng Mười Hai tới đây, tại Vương cung thánh đường thánh Phanxicô ở Assisi, miền trung Ý, sẽ khai mạc chương trình mừng kỷ niệm 800 năm thánh Phanxicô cử hành lễ Chúa Giáng sinh tại làng Greccio. 


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Làng này hiện nay chỉ có 1.500 dân cư, cách Assisi gần 70 cây số và là nơi thánh Phanxicô đã thực hiện hang đá Giáng sinh đầu tiên. Ngày 01 tháng Mười Hai năm 2019, Đức Thánh cha đã đến Greccio và kính viếng nhà nguyện trong hang đá, nơi thánh Phanxicô thực hiện hang đá Giáng sinh đầu tiên trong lịch sử.

Đức Hồng y Arthur Roche, người Anh, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, sẽ chủ sự thánh lễ trọng thể, lúc 5 giờ chiều, ngày 08 tháng Mười Hai, và tiếp theo đó, theo truyền thống, có nghi thức thắp sáng cây thông Giáng sinh và được chiếu trên mặt tiền Vương cung thánh đường. Nhà thờ này có hai lầu: thánh lễ được cử hành ở nhà thờ dưới, nơi có mộ của thánh Phanxicô, và nhà thờ ở lầu trên với mặt tiền hùng vĩ. Ngoài ra có nghi thức làm phép hang đá máng cỏ bằng cát. Sau cùng, lúc 9 giờ tối có buổi hòa nhạc hòa bình tại nhà thờ phía dưới, với những thánh ca Giáng sinh truyền thống.

Cha Marco Moroni, Bề trên thánh tu viện Phanxicô ở Assisi, nhắc lại rằng cách cây 800 năm, thánh Phanxicô đã muốn cử hành lễ Giáng sinh một cách đặc biệt ở Greccio: Giáng sinh là lễ gặp gỡ tuyệt hảo, vì Thiên Chúa muốn trở nên một Hài Nhi để không làm ai trong chúng ta kinh hãi, và để có thể gặp gỡ tất cả mọi người.

(Vatican News 4-12-2023)