Phái đoàn Ngoại giao Tòa thánh tới thăm và dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

print

 

  PHÁI ĐOÀN NGOẠI GIAO TÒA THÁNH TỚI THĂM
VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA HÀ NỘI

BBT Truyền thông TGP Hà Nội

WGPHN (24.4.2022) – Vào lúc 18g00 thứ Bảy, ngày 23/4/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phái đoàn Toà Thánh do Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski – Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh làm trưởng đoàn, tháp tùng ngài có Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Cơ quan Ngoại giao; Cha Han Hyuntaek, Viên chức Cơ quan Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, các ngài đã đến thăm và cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam chủ tế,  đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục TGP Hà Nội, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục (GM) Giáo phận (GP) Bắc Ninh, Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu – GM GP Bùi Chu, Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến GM GP Hưng Hóa, Đức Cha Laurenso Chu Văn Minh, cha Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng HĐM VN và quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa.

Trong phần mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hiệp thông trong Thánh lễ hôm nay là hiệp thông với Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô, bởi lẽ Phái đoàn Tòa Thánh đại diện cho ĐTC, cộng đoàn Dân Chúa hiệp thông với ĐTC để tỏ lòng yêu mến và từ đó mỗi người hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ.

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Marek gợi mở, Chúa Nhật hôm nay có rất nhiều tên gọi: Chúa Nhật sau Phục sinh, Chúa Nhật Lòng Thương Xót, Chúa Nhật Trắng hay Chúa Nhật thánh Tôma. Bởi lẽ trong bài Tin Mừng hôm nay diễn tả một biến cố của Thánh Tôma dù không tin nhưng Chúa vẫn hiện diện và lôi cuốn ông. Đồng thời Đức TGM Marek mời gọi cộng đoàn đừng hạ thấp Đức tin bằng những vật chứng cụ thể trong cuộc sống phải chạm mới tin. Đức tin là huyền nhiệm mà không phải chúng ta cứ chạm là thấy được.

Cuối Thánh lễ, Đức Ông Miroslaw Stanislaw Wachowski đã ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện, Đức Ông bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến Việt Nam với tư cách là một thành viên chính thức của Tòa Thánh tới Việt Nam và thấy được sức sống đức tin mãnh liệt nơi giáo hội địa phương. Ngài cũng chuyển lời và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô tới cộng đoàn. Đức Ông bày tỏ, ngay khi trở về Rôma, ngài sẽ vinh dự phúc trình với ĐTC rằng trong chuyến thăm và làm việc tốt đẹp, ngài đã gặp một Giáo hội đầy đức tin và sống động. Cùng với đó, ngài sẽ cầu nguyện cho anh chị em tín hữu Việt Nam và hy vọng đây là lần đầu tiên chứ không phải lần duy nhất.

Đáp lời, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thay lời cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà Nội gửi lời chào chúc tới Đức Ông Wachowski và Đức Tổng Giám mục Marek. Đức TGM Giuse gửi lời chúc mừng phái đoàn đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong mối tương quan giữa Vatican và nhà nước Việt Nam. Ngài gửi lời cảm ơn Đức ông đã chuyển phép lành của Đức Thánh Cha. Dù đất nước Việt Nam xa Rôma về không gian nhưng luôn gần gũi qua lời cầu nguyện, đồng thời Đức TGM Giuse mong muốn Đức Ông chuyển lời đến Đức Thánh Cha, cộng đoàn Dân Chúa nơi đây luôn yêu mến, vâng phục và hiệp thông với Đức Thánh Cha.

Ảnh: Phêrô Việt Anh – Antôn Phạm Tân
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org