Phỏng vấn Lm. Phương Đình Toại về đại dịch Covid-19 và cách ứng phó

print

 

TGPSG Vào ngày 20.08.2021, Vatican News Tiếng Việt đã có buổi phỏng vấn linh mục (Lm) Gioan Baotixita Phương Đình Toại, dòng Carmelo – Chuyên viên y tế về tâm lý, kiêm phụ trách Mục vụ Chăm sóc bệnh nhân tại Tổng Giáo phận Sài Gòn – về một số vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19.

Trong buổi phỏng vấn, Lm Gioan Baotixita đã đưa ra một số đánh giá về phương diện y tế cũng như phương diện tâm lý đối với đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam.

Trước tiên, Lm Gioan Baotixita đã cho thính giả thấy hai phương diện tâm lý phổ biến trong thời gian covid, đó là tâm lý sợ hãi và tâm lý covid shame (xấu hổ vì nhiễm bệnh). Kế đến, ngài đưa ra những hướng dẫn về mặt tinh thần để phòng và chữa trị khi nhiễm bệnh như: sống lạc quan, thường xuyên kết nối với những người thân, tập thể dục, ăn uống đầy đủ, đặc biệt là giữ cho mình ngọn lửa cầu nguyện…nhờ đó mỗi người sẽ có được sức mạnh thể xác và tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Trước tình hình quá tải và việc phải cách ly F0 tại nhà, Lm Gioan Baotixita đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người thân sống cùng, cũng như cách thức để chăm sóc và đối diện với cái chết từ việc nhiễm bệnh. Đồng thời, ngài cũng đề cập đến việc mỗi người cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc sống chung với covid và coi nó như một phần của cuộc sống, bởi vì có thể virus này không những không bao giờ hết mà còn xuất hiện thêm nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn.

Liên quan đến đại dịch AIDS và Ebola, Lm Gioan Baotixita cho biết chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm về việc điều trị tại nhà và cách khử khuẩn để bảo vệ mình và cộng đồng từ hai đại dịch đó, để vừa có thể chăm sóc kịp thời vừa giảm tỉ lệ lây chéo và bệnh nhân sẽ không rơi vào tình trạng hoảng loạn vì đã có người hỗ trợ ngay bên. Trong đại dịch này, một mặt chúng ta chú trọng đến vấn đề y tế nhưng mặt khác chúng ta cũng phải chú ý đến mặt tinh thần của người bệnh, có như thế các bệnh nhân mới có nội lực để vượt qua.

Đối với việc tiêm vaccine, Lm Gioan Baotixita bày tỏ sự vui mừng về sứ điệp của ĐTC khi ngài nói việc tiêm vaccine là hành động của tình yêu, là việc làm thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với xã hội. Đồng thời, Lm Gioan Baotixita cũng lưu ý mọi người đừng để cho những thông tin lệch lạc, không có cơ sở khoa học về vấn đề vacccine của một số người chi phối khiến bản thân hiểu sai, loại trừ việc tiêm vaccine làm cho virus có cơ hội lây lan nhanh hơn.

Cuối cùng, Lm Gioan Baotixita đã chia sẻ về sự đóng góp sức lực, tinh thần cũng như mặt tâm linh của các tu sĩ Tổng Giáo phận Sài Gòn với ban tôn giáo và sở y tế trong các bênh viện dã chiến nhằm giúp đỡ các bệnh nhân để họ sớm hồi phục và trở về cuộc sống bình thường. Ngài cũng cung cấp thông tin và cách liên lạc với một số tu sĩ bác sĩ thuộc dòng Carmelo đang phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm covid, để những ai cần có thể liên hệ và xin sự hỗ trợ.

Vatican News Tiếng Việt
Nguyệt Nguyễn (TGPSG) tóm tắt