Hạnh Phúc Thật

print

Chúa Nhật VI Thường Niên Năm C

Hạnh Phúc Thật

Lm. Giuse Nguyễn

Mở điện thoại trong những ngày Tết ai cũng nhận những tin nhắn: Năm mới Tết đến, rước hên vào nhà, quà cáp bao la, mọi nhà no đủ, vàng bạc đầy hũ, gia chủ phát tài, già trẻ gái trai, sum vầy hạnh phúc, cầu tài chúc phúc, lộc đến quanh năm, an khang thịnh vượng! Có những lời chúc độc đáo hơn: Chúc một năm mới vui vẻ, 12 tháng sức khoẻ, 52 tuần thành công, 365 ngày hạnh phúc, 8.760 giờ tốt lành, 525.600 phút may mắn, 31.536.000 giây như ý ; Hay: Đong cho đầy Hạnh Phúc, gói cho trọn Lộc Tài, giữ cho mãi an khang, thắt cho chặt phú quý , cùng chúc nhau như ý , hứng cho tròn an khang, chúc năm mới bình an, cả nhà đều sung túc.”  Đi chúc Tết nhau thì ngắn gọn, ý nghĩa: “Chúc 1 năm đầy may lành, hạnh phúc, thành công, sức khoẻ dồi dào tới tất cả mọi người.”

Tất cả những lời cầu chúc đều gói trọn ước muốn cũng như cùng đích của con người là được hạnh phúc. Lời Chúa ngày Chúa Nhật 6 Thường niên năm C cũng gởi đến chúng ta sứ điệp về hạnh phúc.

Tiên tri Giêrêmia trong bài đọc I đã nói thay lời Đức Chúa: “Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời” (Gr 17, 5a). Ngôn sứ quảng diễn đó là kẻ “cậy dựa vào sức của phàm nhân”, và “lòng dạ xa rời Đức Chúa”. Đó là những kẻ không cần đến Thiên Chúa. Ngược lại: “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa” (Gr 17, 7a). Tiên tri ví von người đó với hình ảnh một cây xanh được trồng bên nguồn nước, rễ của nó ăn vào nguồn nước và kết quả là trổ sinh hoa trái. Nói ngắn gọn lại, hạnh phúc thật là bám vào Chúa.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã công bố hiến chương Nước Trời hay tám mối phúc thật. Nó chính là đường lối trong Tân ước, giống như Thập giới thưở ban sơ. Theo cách nói của người Do Thái, khi có nhiều hạng mục, thì hạng mục đầu tiên là quan trọng nhất, hoặc sẽ gói trọn những điều sau đó, hoặc những điều sau chỉ là quảng diễn là điều đầu tiên. Ví dụ trong mười điều răn thì điều răn đầu tiên là quan trọng nhất: “Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự”, những điều răn sau chỉ là quãng diễn cho việc thờ phượng một Đức Chúa Trời mà thôi. Thì cũng vậy, trong tám mối phúc, mối phúc đầu tiên là quan trọng nhất: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó” (Lc 6, 20b), hay “Ai có lòng khó khăn ấy là phúc thật”. Nghèo khó ở đây phải hiểu theo ý nghĩa là không có gì khác ngoài một mình Đức Chúa. Đó là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời ta. Tất cả những mối phúc khác đều đặt nền tảng trên sự nghèo khó này. Ví dụ mối phúc thứ hai là hiền lành. Là một tâm hồn không bị tác động bởi những thứ xung quanh, vì họ đã có Chúa. Hung dữ là vì họ quy về mình, họ không muốn ai đụng chạm đến mình, hay nói cách khác, họ “cậy dựa vào sức của phàm nhân”.

Như vậy hạnh phúc thật là bám víu vào Chúa cho thật chặt, còn những thứ khác chỉ là thêm vào cuộc đời cho có, cho vui. Những thứ thêm vào đó như một bức tranh mà chính Thiên Chúa là họa sĩ. Vì vậy có bức màu mè, có bức đơn sơ, có bức trừu tượng không thể hiểu được… nó là việc của Thiên Chúa.

Người đời hay đặt hạnh phúc vào những giá trị khác mà lời Chúa đã cảnh báo cho chúng ta:

Sức lực phàm nhân. Họ tự hào vì chính mình làm được điều này điều nọ, nhưng sau cùng: “3 tấc đất mới thật là nhà”.

Tiền bạc, vật chất cũng là cám dỗ hạnh phúc ảo cho con người. PAUL GETTY là ông chủ một hãng dầu lớn nhất tại Anh Quốc. Khu đất ông ở rộng bốn mươi mẫu tây. Tài sản của ông trị giá hàng tỷ mỹ kim. Thế mà mỗi ngày ông đều phải thức dậy làm việc từ lúc ba giờ sáng. Chung quanh ông lúc nào cũng có tới mười cảnh sát bảo vệ. Mỗi ngày, ông nhận được hàng trăm cú điện thoại và những lời đe dọa ám sát… Ông đã phải thốt lên rằng: “Tôi là người chẳng bao giờ biết đến hạnh phúc!”.

Đam mê bất chính, dục vọng vô độ giết chết hạnh phúc thật của con người. Câu chuyện của chàng ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber là một bài học cho chúng ta, nhất là các bạn trẻ. Nổi tiếng quá sớm, khi mới 13 tuổi. Anh chia sẻ: Khi mới 13 tuổi tôi đã thành công. Đối với tôi, thật là khó khăn để tách các sự việc, giữa những gì tôi làm và tôi là ai. Tôi cần thì giờ để biết tôi là ai, những gì tôi muốn làm trong đời và các quan hệ của tôi với người khác, nhất là tôi muốn biết tôi đích thực là người như thế nào… những vấn đề này đã đánh mất hết ý nghĩa của nó khi mình bị chìm đắm trong thế giới kinh doanh và âm nhạc.” Vì lẽ đó mà anh lâm vào nạn nghiện ngập ma túy, vào thuốc tâm thần và vào tình dục. Mọi thứ dường như mất hết khi anh sa vào con đường nghiện ngập và tình dục, nhưng may mắn khi anh tìm được bạn gái là người tin Chúa. Nhờ sự động viên của cô và gia đình, cũng như sự hướng dẫn của, đồng hành của Giáo hội mà anh đã thoát được con đường tồi tệ đó, anh đã chia sẻ: “Tôi muốn phó thác hết cho Chúa”. Nghèo khó là như vậy: bám víu vào một mình Chúa. Và đó là hạnh phúc cho một chàng ca sĩ nổi tiếng khắp thế giới.

Đến lượt chúng ta, sau khi đã được nghe chia sẻ về hạnh phúc thật là bám víu vào Chúa, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cũng phân vân đôi chút trong tâm hồn. Hãy cầu nguyện xin Chúa cho chúng ta can đảm để tìm kiếm hạnh phúc thật. Trong mọi sự đời ta phải có Chúa. Vì vậy dù bận rộn đến mức nào, quyết tâm không bỏ lễ ngày Chúa Nhật ; hằng ngày phải có giờ cầu nguyện với Chúa, ít là mỗi buổi tối trước khi đi ngủ ; trong công việc từ nay không tin tưởng vào các thế lực khác mà tin tưởng vào một mình Chúa để cố gắng thể hiện niềm tin một cách mãnh liệt hơn ; khi sắp xếp được thời gian , đến với Chúa hằng ngày trong các Thánh lễ ; yêu thương, chia sẻ với những người nghèo khổ xung quanh…

Với những gia đình gặp khó khăn hãy xác quyết rằng hạnh phúc thật là khi bám víu vào Chúa để dù hoàn cảnh có như thế nào cũng không bao giờ buông tay ra với Chúa. Giáo hội chắc chắn sẽ đồng hành với họ trong sự cầu nguyện, động viên, khích lệ, tạo điều kiện để dễ dàng thờ phượng Chúa…

Lạy Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con biết bắt chước Mẹ để sống trong hạnh phúc thật là trọn tình vẹn nghĩa với Chúa. Xin đừng để chúng con sa vào những hạnh phúc ảo mà mất đi hạnh phúc đích thật.