Phút Lắng Đọng Lời Chúa Từ Ngày 18.03 Đến Ngày 23.03.2019

print

Phút Lắng Đọng Lời Chúa Từ Ngày 18.03 Đến Ngày 23.03.2019

 

18.03.2019.

19.03.2019.

20.03.2019.

21.03.2019.

22.03.2019.

23.03.2019.

 


18.03.2019

THỨ HAI TUẦN 2 MÙA CHAY

Lc 6,36-38

 

Lời Chúa:

“Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.” (Lc 6,38c)

Câu chuyện minh họa:

Một buổi sáng tưng bừng, một bà sang trọng đi trên chiếc xe hơi bóng láng lóng lánh như kim cương tới cửa thiên đàng. Nghe tiếng còi điện lừng vang, Thánh Phêrô vội vã mở cửa dẫn vào… Khi thấy Thánh cả chỉ cho bác tài xế của mình một tòa nhà đồ sộ, bà ta sung sướng nghĩ bụng:

– Bác tài mà còn được ở một tòa nhà nguy nga tốt đẹp như thế! Tôi sẽ phải được một tòa nhà nguy nga lộng lẫy đến chừng nào nữa!.

Và bà ta xoa tay sung sướng.

Ngờ đâu khi bác tài đi rồi, Phêrô quay lại chỉ vào một túp lều lụp xụp nhỏ ở bên góc, nói:

 – Đó là nhà của bà!

Bà ta hốt hoảng, cả đầu óc choán váng lên:

– Nhà của tôi đó thật sao? Không, không, tôi không thể nào sống trong một căn lều xấu xí như thế được!

  – Thưa bà,-Thánh Phêrô đem tay vân vê chòm râu bạc, trả lời giữa hai cái nháy mắt-, thưa bà, tôi rất tiếc nhưng không thể làm hơn thế được. Với vật liệu bà đã gởi tới cho tôi xưa nay, tôi chỉ có thể làm được ngần ấy thôi!

Suy niệm:

Chúng ta làm việc tốt thì sẽ đạt được kết quả tốt, còn làm việc xấu thì đương nhiên nhận được hậu quả không thể tốt được. Khi sống ở thế gian này chúng ta biết cho đi thì khi chết chúng ta sẽ được nhận lãnh. Những ai chỉ biết giữ cho riêng mình thì sẽ chẳng có gì để nhận lãnh. Vì thế, ở thế gian này chúng ta càng cho đi bao nhiêu thì tấm vé vào thiên đàng mới có giá trị. Tuy nhiên, không phải chúng ta chỉ cho đi về tiền bạc, của cải, nhưng chúng ta có thể cho đi nhiều thứ: thời gian, sức khỏe, những lời an ủi, động viên… Chúa sẽ không xét chúng ta dựa vào của cải ở trần gian nhưng Ngài phán xét mỗi người chúng ta dựa vào lòng mến. Do đó, chúng ta hãy thu tích cho mình những của cải chóng qua để mua Nước thiên đàng.

Lạy Chúa, xin cho con đừng khép kín tâm hồn nhưng biết mở ra với tha nhân; không ganh tị, hờn oán nhưng rộng lượng và quảng đại, vì chúng con gieo gì thì sẽ gặt nấy.

 

 

19.03.2019

THỨ BA TUẦN 2 MÙA CHAY

Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria

Mt 1,16.18-21.24a

 

Lời Chúa:

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy.” (Mt 1,24a)

Câu chuyện minh họa:

Vào một buổi tối trong một kỳ nghỉ đông lạnh lẽo, một đứa bé trai khoảng sáu bảy tuổi đang đứng phía ngoài cửa sổ của một cửa hàng. Cậu bé không có giày để mang, quần áo của cậu thì rách rưới.

Một phụ nữ trẻ đi ngang qua, cô nhìn thấy cậu bé và cô đọc được nỗi khao khát trong đôi mắt xanh của cậu bé. Cô nắm lấy tay cậu bé và dẫn cậu vào trong cửa hàng rồi cô mua cho cậu một đôi giầy mới và một bộ quần áo ấm.

Sau đó cô dắt cậu trở ra và nói với cậu: “Bây giờ cháu có thể trở về nhà và có một kỳ nghỉ đông thật hạnh phúc”.

Cậu bé chăm chú nhìn cô rồi hỏi: “Cô có phải là Thượng đế không?”.

Người phụ nữ nhìn cậu bé, mỉm cười và trả lời: “Không cháu à, cô chỉ là một trong số đứa con của Thượng đế”.

Suy niệm:

Mỗi người được Thiên Chúa yêu thương và cho hiện diện trên trái đất này để sống và chia sẻ tình thương của Người. Chúa muốn chúng ta nhận ra Chúa nơi anh em, nơi những người xung quanh, những người bị bỏ rơi, những người đang đưa bàn tay cần sự cứu giúp… Chính tình yêu thương giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại, giúp chúng ta liên đới với nhau. Với tấm lòng quảng đại mà Mẹ Maria đã cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Nhờ lời thưa xin vâng đầy quảng đại ấy nhân loại bước vào một cuộc sáng tạo mới. Và Thánh Giuse khi nhận ra thánh ý Chúa, ngài đã đón rước Đức Maria về nhà và âm thầm phục vụ thánh ý Chúa.

Ngày nay, Chúa đến với mỗi người chúng ta với nhiều dáng vẻ khác nhau: người bất hạnh, nghèo khổ, bị bỏ rơi,… và chúng ta có thể dễ dàng khước từ Ngài khi chúng ta sống trong sự ích kỷ của bản thân. Ngài luôn âm thầm ngỏ lời với chúng ta, chỉ khi nào chúng ta biết mở lòng ra bằng tâm hồn quảng đại, chúng ta sẽ gặp được Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết quảng đại với thánh ý Chúa như Đức Maria và thánh Giuse để chính mỗi người chúng con là những người cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa qua những hành vi nhỏ bé hằng ngày.

 

 20.03.2019

THỨ TƯ TUẦN 2 MÙA CHAY

Mt 20,17-28

 

Lời Chúa:

“Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 23,26)

Câu chuyện minh họa:

Trong tác phẩm Những Người Lữ Hành Trên Đường Hy vọng, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận kể về chứng từ của cô Sophie Berdanska. Vì túng nghèo, cô phải đi làm thuê cho một gia đình Do Thái tên là Merston. Công việc của cô là chăm sóc mấy đứa con của ông chủ. Biết Sophie là người Công giáo, ông chủ đặt điều kiện là cô “không được giảng đạo” cho con cái ông. Tối hôm ấy, Sophie lấy một miếng giấy nhỏ ghi ít chữ vào đó rồi bỏ vào huy chương ba cô trối lại và đeo vào cổ. Các con ông chủ nhiều lần đòi coi huy chương ấy, nhưng cô không cho. Nhờ sự chăm sóc tận tâm của Sophie, các con ông Merston càng ngày càng ngoan ngoãn giỏi giang. Ít năm sau, các con ông lần lượt đau nặng. Cô Sophie tận tình lo lắng phục vụ lũ trẻ, và chúng lần lượt được bình phục. Nhưng vì quá tận tâm lo cho chúng, Sophie kiệt sức và qua đời. Ít lâu sau, ông Merston tình cờ mở chiếc huy chương nàng để lại và đọc được hàng chữ trong mảnh giấy trong đó: “Khi người ta cấm tôi nói về đạo của tôi, tôi quyết sống đạo trước mặt họ như một chứng tích hùng hồn”. Chợt hiểu ra tất cả và cảm phục Sophie, cả gia đình Merston sau đó đã xin theo đạo! Sophie là người đã hiểu và bước theo con đường vương giả của Chúa Giêsu, đường yêu thương phục vụ, đường xả kỷ vị tha!

Suy niệm:

Trong đời sống, mọi người quan niệm người lớn luôn là người được gắn bó với chức tước, quyền lợi, và địa vị… và như vậy, người lớn là người được người khác phục vụ, và rất nhiều người tìm cách để đạt được những điều này với nhiều hình thức tiêu cực.

Hai người con ông Dêbêđê có lẽ cũng mang tư tưởng đó, khi nghĩ rằng Chúa được vinh quang thì các ông cũng được vinh quang theo nghĩa trần thế, nhưng đối với Chúa Giêsu thì không phải vậy, “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em”. Chúa Giêsu đã hướng các ông đến mầu nhiệm thập giá, con đường yêu thương thể hiện qua tinh thần khiêm nhu phục vụ. Đó là con đường mà Chúa Giêsu khai mở để cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy mỗi người chúng con gương khiêm nhường phục vụ như Chúa, tiến bước trên con đường yêu thương để đến với Chúa trong vinh quang đích thực.

  

21.03.2019

THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA CHAY

Lc 16,19-31

 

Lời Chúa:

“Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ”. (Lc 16,25)

Câu chuyện minh họa:

Có một đứa trẻ bị khuyết tật bẩm sinh, hằng ngày đi học, cậu thường bị chúng bạn chế nhạo, bắt nạt, đó là điều khiến cậu trở nên lạnh lùng và khép kín. Một hôm cha cậu nhặt được một con chó sắp chết rét từ trong đống tuyết… con chó được đặt nằm xuống gần chân cậu bé, nó run cầm cập. Cậu bé không thích con chó dơ dáy này, cậu dùng chiếc nạng của mình đuổi nó đi, nó không biết đi đâu, nên nằm ngoài cửa kêu ăng ẳng thảm thiết.

Cha cậu nghe tiếng chó kêu thì biết chuyện. Vì thế, ông đến phòng để trò chuyện với cậu bé. Khi nghe cậu bé kể ở trường cậu thường bị bạn bè bắt nạt, ông nói: “Tại sao những đứa trẻ ấy lại bắt nạt con?”. Cậu bé nói: “Bởi vì chân con có tật, con không thể chơi lại chúng nên chúng mới bắt nạt con”. Người cha lúc đó mới ôn tồn nói: “Chúng khỏe mạnh, còn con yếu, cho nên chúng bắt nạt con. Còn bây giờ thì con rất mạnh, con chó lại rất yếu, vậy tại sao con lại không biết thương cảm nó?”. Nghe xong, cậu bé ngân ngấn nước mắt, một lúc sau cậu ẵm con chó vào đặt cạnh lò sưởi và vuốt ve nó… Sau này cậu bé trở thành vị bác sĩ nổi tiếng nhân hậu, được mọi người yêu thương và kính trọng.

Suy niệm:

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy người cha này thật khéo để dạy con biết sống yêu thương. Đức tính yêu thương làm cho người ta sống triệt để vai trò là người Kitô hữu. Khi con người thiếu vắng tình yêu, thì xã hội không còn sức sống. Người phú hộ trong bài Tin mừng hôm nay đã mắc phải một chứng bệnh đó là vô cảm trước người gặp đau khổ, không tỏ lòng thương xót với Ladarô dù chủ là một miếng bánh vụn. Ông phú hộ không được vào Nước Trời không phải vì ông có nhiều của cải nhưng vì ông không biết sử dụng của cải ở đời này để mua Nước Trời. Ladarô là người ông gặp hằng ngày thế mà ông lại dửng dưng trước đau khổ của người đồng loại. Nước Trời thật không khó để vào, chỉ cần có tình yêu thì chúng ta sẽ vào được thôi.

Lạy Chúa, xin mở mắt con để thấy người anh em đang đói khổ quanh con; xin mở tim con để con cảm thông với những bất hạnh của tha nhân; xin mở tay con để trao ban tất cả; và xin ở miệng con để con biết nói lời yêu thương với anh chị em xung quanh con.

 22.03.2019

THỨ SÁU TUẦN 2 MÙA CHAY

Mt 21,33-43.45-46

 

Lời Chúa:

“Tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” (Mt 21,43)

Câu chuyện minh họa:

Chuyện ngụ ngôn “Lừa và Sói” kể rằng: Một hôm, lừa đang gặm cỏ, bỗng thấy Sói phi nước đại phóng tới. Lừa giả bộ đi khập khiễng. Khi Sói đến gần, hỏi nó vì sao bị thọt chân, thì Lừa trả lời:

– Vừa nãy tôi nhảy qua hàng rào bị xóc gai.

Rồi Lừa đề nghị Sói trước khi ăn thịt mình hãy nhổ gai ra đã, để khỏi bị gai đâm.

Sói tin lời, Lừa giơ cao chân để Sói soi mói kỹ lưỡng các móng chân Lừa. Lừa thừa cơ đạp mạnh vào mõm Sói rồi bỏ chạy.

Sói bị gẫy hết răng ôm đầu kêu la.

– Đáng đời ta! Cha mẹ nuôi ta thành kẻ chuyên ăn thịt, chứ đâu dạy ta làm thầy lang!

Suy niệm:

Câu chuyện ngụ ngôn cho chúng ta một bài học: kẻ nào không làm đúng công việc của mình sẽ lãnh hậu quả bi thảm. Mỗi người chúng ta là một tá điền mà Thiên Chúa giao phó vào vườn nho của Người. Người giao cho chúng ta tài năng, của cải vật chất, trí khôn… để chúng ta đem hoa lợi về cho Người. Người giao cho chúng ta không kiểm soát cũng chẳng canh chừng. Có những tá điền không làm đúng công việc của mình, nhưng chỉ biết lợi dụng tự do để làm lợi cho bản thân. Thiên Chúa luôn nhẫn nại với chúng ta, Người sẵn sàng tha thứ tội lỗi chúng ta nếu chúng ta thật lòng sám hối. Thay vì tiêu diệt các tá điền, ông lại sai các tá điền khác canh tác. Người xây tháp canh để bảo vệ chúng ta, ban ân sủng để chúng ta có sức thi hành nhiệm vụ. Chính trong ý nghĩa đó, giúp mỗi người chúng ta ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với Chúa, đừng để ngày sau hết chúng ta bị thảy ra ngoài như những người tá điền sát nhân bị loại khỏi vườn nho.

Ước gì mỗi người chúng ta ý thức thân phận của mình được Thiên Chúa yêu thương và sống tốt vai trò của mình để khi Chúa đến Người sẽ ban thưởng Nước Trời.

 

 23.03.2019

THỨ BẢY TUẦN 2 MÙA CHAY

Lc 15,1-3.11-32

 

Lời Chúa:

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để.” (Lc 15,20)

Câu chuyện minh họa:

Có một chàng thanh niên chán sống nơi thôn dã, đã bỏ nhà trốn lên thành thị. Ở đó, chàng đã ăn chơi, trác táng… Kiếp sống sa đọa đã đưa chàng đến chỗ thân tàn ma dại. Trong nỗi cùng cực, chàng bắt đầu hồi tâm và nhớ lại nếp sống ấm êm trong gia đình.

Chàng quyết định trở về. Nhưng trên đường về, nghĩ mình quá bất xứng, không biết cha mẹ có tha thứ không, nên chàng đã rẽ lối đi nơi khác. Ở đó, chàng viết thư về cho cha mẹ và thú nhận tội lỗi. Chàng cũng ngỏ ý: nếu cha mẹ bằng lòng thì hãy lấy chiếc áo bông treo trước cửa nhà.

Mẹ chàng đã làm gì? Bà không những treo một cái áo bông mà lấy tất cả các áo trong nhà ra treo kín cả bờ dậu trước ngõ như một rừng cờ đón rước con trở về.

Suy niệm:

Cha mẹ luôn luôn yêu thương con mình, nhất là những đứa con hư hỏng, yếu đuối, bệnh tật, và luôn mong con quay về khi sai đường lạc lối. Thiên Chúa còn hơn thế nữa, Ngài luôn dõi mắt nhìn chúng ta không phải để phán xét nhưng là để trông nom và mong chúng ta quay về khi chúng ta lạc lối. Chúng ta phiêu lưu trong tội lỗi, nhiều khi chúng ta thất vọng không dám quay về với Thiên Chúa nhưng Người vẫn không bao giờ thất vọng về chúng ta, Người luôn kiên nhẫn cho dù tội lỗi của chúng ta có lớn tới mức nào đi nữa.

Phần chúng ta, chúng ta có biết sám hối khi chúng ta có lỗi hay không? Chúng ta có dám quay về với Chúa khi chúng ta lạc lối không?

Lạy Chúa, Chúa dùng tình yêu để mở lối thoát cho chúng con, xin cho chúng con nhận ra con người tội lỗi của mình để sám hối, và được tình yêu Chúa cảm hóa tâm hồn chúng con.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho