Phút Lắng Đọng Lời Chúa  Từ Ngày 21.10 Đến Ngày 26.10.2019

print

Phút Lắng Đọng Lời Chúa  Từ Ngày 21.10 Đến Ngày 26.10.2019

21.10.2019.

22.10.2019.

23.10.2019.

24.10.2019.

25.10.2019.

26.10.2019.

 

21.10.2019

THỨ HAI TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,13-21

 

Lời Chúa:

“Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” (Lc 12,21)

Câu chuyện minh họa:

Một ông già nghèo ngồi bên cửa sổ lo lắng cho tương lai. Một người lạ mặt ôm một con ngỗng đến tặng ông già và nói: “Ông hãy chăm sóc con ngỗng này chu đáo thì nó sẽ giúp ích cho ông”. Rồi người đó đi mất. Ông già nghèo đem con ngỗng vào nhà, cho nó ăn, cho nó uống, ban đêm cho nó ngủ trong một cái lồng sạch sẽ. Sáng hôm sau khi nhìn vào chiếc lồng ông vui mừng thấy một quả trứng ngỗng bằng vàng. Ông mang quả trứng ra tiệm bán được một số tiền lớn, mua được đủ mọi thứ cần thiết cho cuộc sống. Hôm sau ông được thêm một trứng ngỗng vàng nữa. Hôm sau nữa cũng vậy. Cứ thế mỗi ngày ông nhặt được một quả trứng vàng. Từ đó ông không còn nghèo nữa, ông sống rất thoải mái. Nhưng dần dần ông trở thành tham lam. Ông không chịu mỗi ngày chỉ có một trứng, ông không thể chờ cho tới hết tuần mới có được 7 trứng. Ông muốn có ngay một lúc tất cả những trứng vàng của con ngỗng. Thế là ông mổ bụng con ngỗng ra. Nhưng ông chẳng thấy quả trứng nào trong đó cả. Ông vội may bụng ngỗng lại mong nó đừng chết. Nhưng vô ích. Khi đó người lạ mặt kia trở lại, và nói: “Trước đây tôi đã chẳng bảo với ông rằng nếu ông chăm sóc con ngỗng tử tế thì nó sẽ giúp ích cho ông sao? Bây giờ cả ông lẫn tôi đều đã mất tất cả”

Suy niệm:

Cuộc sống này chỉ là tạm bợ, nhưng con người đã dành tất cả thời gian để vun đắp cho nó. Con người chạy theo những của cải, hơn thua, tranh chấp… để rồi mất tất cả; và khi đã nhận ra tất cả chỉ là phù vân muốn quay đầu trở lại thì đã muộn. Cũng vậy, điều mà người Kitô hữu cần hướng đến là cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng cuộc sống ấy có ra sao là do cách thức chúng ta sống ở đời này. Những ai chỉ biết tìm kiếm của cải, vật chất, hưởng thụ… mà không lo vun trồng đời sống đạo, thì thật là một mối họa, vì của cải không bảo đảm cho hạnh phúc con người.

Lạy Chúa, Chúa không bảo chúng con phải sống mà không có của cải, nhưng Chúa muốn chúng con không bám víu vào nó mà quên đi hạnh phúc mãi mãi là chính Chúa. Xin cho chúng con chỉ biết tìm kiếm Chúa trên hết mọi sự vì Ngài là hạnh phúc vĩnh cửu cho mọi tâm hồn.

  

22.10.2019

THỨ BA TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,35-38

 

Lời Chúa:

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” (Lc 12,35)

Câu chuyện minh họa:

Chuyện kể rằng, có một nhà côn trùng học và một nhà kinh doanh là bạn với nhau từ thuở nhỏ. Hai người đi dạo trên vỉa hè một xa lộ. Bỗng nhà côn trùng học bỏ bạn mình đó chạy xuống ruộng, lật một hòn đá lên và bắt được một con dế mun to, ông la lên sung sướng: “Ôi con dế mun lớn quá!”

Nhà kinh doanh lấy làm lạ nói: “Làm sao xe cộ chạy ầm ầm như thế mà ông lại nghe được tiếng con dế kêu?

Nhà bác học trả lời: “vì tôi là nhà côn trùng học, tôi thích loại côn trùng, nên ở đâu có con giun con dế là tôi nghe được ngay, cũng như anh là nhà kinh doanh thích tiền bạc, thì ở đâu có tiền là anh thấy ngay đó thôi!”

Suy niệm:

Trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần lưu tâm để ý là có thể tìm được hạnh phúc tại đây, lúc này, chỉ cần mở rộng tầm nhìn là có thể thấy Chúa, chỉ cần cảnh giác là nắm bắt được hạnh phúc ta mong. Vì hạnh phúc ấy có khi ngay trong tầm tay và cũng chính là mối phúc thứ chín: “Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về mà thấy họ còn tỉnh thức”. Quả vậy, con người dễ chiều theo tội lỗi, vùng vẫy trong vũng mê xác thịt, không tìm ra được niềm hạnh phúc thật mà lại chạy theo những hạnh phúc chóng qua giả hiệu.

Lạy Chúa, Ngài là nguồn hạnh phúc bất diệt, xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong môi trường mà chúng con đang sống. Xin cho chúng con biết sẵn sàng đón nhận Chúa qua việc tiếp xúc và cư xử với tha nhân. Xin Chúa dạy chúng con biết tỉnh thức đón nhận từng giây phút quý báu Chúa gửi tới cho mỗi người chúng con. Chúng con xin dâng lời cảm mến, chúc tụng Chúa vì muôn vàn ơn lành mà Ngài đã ban cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết tìm kiếm nguồn hạnh phúc miên trường nơi Chúa.

  

23.10.2019

THỨ TƯ TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,39-48

 

Lời Chúa:

“Chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12,40)

Câu chuyện minh họa:

Ngày kia, Xếp dân quê đang gieo hạt gai ở cạnh nơi chú én và các chú chim khác đang nhảy nhót kiếm thức ăn, én nói với các bạn:

Các bạn hãy coi chừng ông này.

Các chú chim hỏi:

Tại sao vậy, ông ta đang làm cái chi vậy?

Ông ta đang gieo hạt gai đó. Hãy cẩn thận, đừng bỏ sót một hạt gai nào, nếu không các bạn sẽ hối hận đó.

Ngày qua ngày, hạt gai trổ cây và lớn lên mọc dây chằng chịt như lưới. Mấy chú chim không nghe lời chim én đều bị sa vào lưới gai không thoát ra được.

Chim én mới nói với chúng:

Tôi đã nói trước rồi mà các bạn không chịu nghe.”

Suy niệm:

Chúa đã dùng nhiều dụ ngôn để nói đến thái độ sẵn sàng phải có ngày Chúa đến, nhưng trong thực tế hôm nay, ai là kẻ sẵn sàng. Có phải là kẻ giữ mình cho sạch tội trọng không? Chưa hẳn là như vậy; bởi vì con người vốn yếu đuối, ai dám bảo đảm chắc chắn giờ chết mình sẽ sạch tội trọng được? Người sẵn sàng là người có lòng yêu mến. Khi yêu ai, người ta thường để ý đến người đó, tâm hồn người ta hay nghĩ về người đó, trở nên nhạy bén, quảng đại hơn. Người sẵn sàng là người có lòng mến Chúa và thương người, và sống những đòi hỏi của Phúc âm cách quảng đại.

Lạy Chúa, một tâm hồn luôn tỉnh thức là tâm hồn luôn đón nhận thánh ý Chúa và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống. Xin cho mỗi Kitô hữu chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa và thi hành trong vui tươi để mỗi sự việc xảy đến như một cơ hội để chúng con làm vinh danh Chúa.

  

24.10.2019

THỨ NĂM TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,49-53

 

Lời Chúa:

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!.” (Lc 12,49)

Câu chuyện minh họa:

Trong khi thánh Bonaventura đang nổi tiếng với việc ngài dạy thần học ở Paris, và trong khi mọi người đang khâm phục, kính trọng ngày bỏ dở các tác phẩm của ngài, thánh Tôma Aquinô đến thăm ngài và xin ngài chỉ cho xem các cuốn sách Ngài dùng để giảng dạy và học hỏi. Thánh Bonaventura mới dẫn thánh Tôma vào trong căn phòng nhỏ bé của ngài và chỉ cho thánh Tôma xem vài cuốn sách rất tầm thường để ở trên bàn làm việc. Nhưng thánh Tôma bảo ngài ước ao xem những cuốn sách, mà từ đó thánh Bonaventura đã rút tỉa được những điều kỳ diệu. Lúc đó, vị thánh mới dẫn thánh Tôma đến một nhà nguyện nhỏ, ở đó chỉ có một cây thánh giá.

– Thưa cha, – thánh Bonaventura nói – đây là tất cả những cuốn sách của con. Quyển này là cuốn chính, từ đó con rút tỉa ra được tất cả những gì con giảng dạy và tất cả những gì con viết. Vâng, khi con phủ phục dưới cây thánh giá này, cầu xin cây thánh giá này làm sáng tỏ các nghi ngờ của con, và khi tham dự thánh lễ, con tìm được những tiến bộ trong khoa học và đắc thủ được những ánh sáng đích thực, mà con không thể nào có được khi đọc bất cứ quyển sách nào khác.

Suy niệm:

Ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã gieo vào thế gian này chính là cuộc đời và hơn thế nữa là cái chết của Ngài trên thánh giá. Thánh giá chính là nguồn lực chính để thúc đẩy người Kitô hữu sống và làm chứng cho Chúa. Chính Ngài là sự bình an, thế nhưng Ngài đã bị chống đối thậm chí bị môn đệ mình bán rẻ, bị Phêrô phản bội, bị treo trên thập giá bởi chính đồng bào của Ngài… Ngài là sự bình an nhưng Ngài đã sống một cuộc đời đầy sóng gió và kết thúc cuộc đời một cách thê thảm. Điều đó cho thấy rằng, sự bình an phải trả một giá rất đắc chứ không phải yên phận là được bình an đâu.

Sự bình an của chúng ta chính là Chúa Giêsu, cho dẫu cuộc đời đầy sóng gió, có Chúa chúng ta sẽ bình an. Xin Chúa cho chúng ta luôn phó thác và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, để dù giữa cảnh đời thế nào đi nữa, chúng ta cũng cảm nhận được sự bình an.

  

25.10.2019

THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,54-59

 

Lời Chúa:

“…thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét.” (Lc 12,56)

Câu chuyện minh họa:

Trong thời bắt đạo ở Tây Ban Nha, một vị linh mục bị đưa ra pháp trường để xử tử. Trước khi bị xử tử, cha muốn chúc lành cho họ. Cha nói:

– Tôi muốn ban phép lành cho anh. Xin anh tháo dây cho tay tôi được tự do.

Tên đao phủ cắt dây, đồng thời cũng dùng gươm để cắt luôn tay của ngài. Hắn nói:

– Ban phép lành cho chúng tao đi.

Trước sự kinh ngạc của những người xung quanh, Ngài vẫn ban phép lành cho họ, trong khi những dòng máu trong thân thể của Ngài nhỏ xuống đất cho tới khi Ngài ngã xuống chết.

Suy niệm:

Dấu hiệu thiên nhiên giúp con người nhận ra mưa, nắng nhưng dấu hiệu để nhận biết người môn đệ Chúa là sự tha thứ và lòng quảng đại. Vị linh mục trong câu chuyện trên đây đã sống và thực hành điều đó, để làm chứng cho những gì mình rao giảng. Là những Kitô hữu, chúng ta cần nhạy bén để nhận ra Chúa nơi tha nhân, và là dấu hiệu để người khác nhận biết Chúa.

Tin mừng hôm nay Chúa muốn nói đến tính khẩn trương của Nước Trời. Những dấu chỉ của của mưa nắng báo hiệu thời tiết, còn những dấu lạ của Chúa Giêsu là dấu hiệu của Nước Trời đã đến, nhưng người Do Thái không nhận ra điều đó. Còn chúng ta thì sao? Chúa kêu gọi chúng ta ăn năn sám hối vì ngày Chúa đến đã gần kề. Lời Chúa thúc giục chúng ta kiểm điểm lại đời sống, đừng đam mê sự đời mà đánh mất phần rỗi linh hồn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết canh tân đời sống tâm linh của chúng con theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để mọi việc chúng con làm đều đẹp ý Chúa.

  

26.10.2019

THỨ BẢY TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 13,1-9

 

Lời Chúa:

“’Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi.” (Lc 13,8-9)

Câu chuyện minh họa:

Một nghệ sĩ đang miệt mài đục đẽo một phiến đá cẩm thạch. Một cậu bé đi ngang qua thấy vậy, chăm chú nhìn người nghệ sĩ, và theo dõi công việc của ông ta làm. Hình như cậu thắc mắc về công việc làm của người nghệ sĩ, nhưng không dám hỏi.

Vài tuần lễ sau, cậu bé trở lại nơi mà người nghệ sĩ đang làm việc. Lần này, thay vì một phiến đá sần sùi như lần trước, cậu bé lại thấy một con sư tử thật oai vệ, đang ngồi chễm chệ trên một bậc đá.

Cậu bé trố mắt nhìn tỏ vẻ ngạc nhiên. Và như không thể kiềm chế được tính tò mò, cậu chạy lại gần người nghệ sĩ, lúc đó đang làm những việc còn lại cuối cùng, để hoàn tất pho tượng. Cậu đánh bạo hỏi người nghệ sĩ:

– Thưa ông, ông làm sao biết được trong khối đá hôm trước lại có một con sư tử đẹp như thế?

Suy niệm:

Trong những biến cố của cuộc đời, đều có ý nghĩa trong đó nếu chúng ta biết nhận ra và đặt tất cả niềm tin vào tình yêu Chúa. Thiên Chúa là Cha chúng ta, chắc chắn Ngài không để sự việc gì xảy ra để hành hạ và giáng phạt chúng ta kể cả những lúc Chúa sửa phạt, Chúa đều muốn điều tốt lành cho chúng ta mà thôi. Không dễ để chúng ta nhận ra điều đó, nhưng chỉ khi chúng ta đặt niềm tin vào Thiên Chúa, để Chúa tắm gội chúng ta trong tình yêu, tháp nhập chúng ta trong trái tim của Ngài, thì chính lúc đó chúng ta nhận ra tình yêu diệu kỳ của Chúa sau những biến cố, những tai họa và rủi ro. Vì thế, trước mọi sự việc xảy ra cho chúng ta cũng như cho những người chung quanh, chúng ta đừng bao giờ xét đoán, nhưng chúng ta phải biết ăn năn thống hối để đón nhận ân sủng Chúa.

Lạy Chúa, trước mặt Chúa tất cả chúng con là những con người tội lỗi, xin thanh tẩy tâm hồn chúng con để chúng con xứng đáng được Chúa yêu thương và được vào hưởng phúc thiên đàng với Chúa mãi mãi.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho