Phút lắng đọng Lời Chúa Từ ngày 29.04 đến ngày 04.05.2019

print

Phút lắng đọng Lời Chúa Từ ngày 29.04 đến ngày 04.05.2019

29.04.2019.

30.04.2019.

01.05.2019.

02.05.2019.

03.05.2019.

04.05.2019.

 

29.04.2019

THỨ HAI TUẦN 2 PHỤC SINH

Thánh Catarina, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Ga 3,1-8

 

Lời Chúa:

“Chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.”(Ga 3,2)

Câu chuyện minh họa:

Những số liệu về trung tâm Thánh mẫu Lộ Đức là điều khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Hàng năm có 6 triệu khách hành hương trên thế giới về Lộ Đức ở mạn nam nước Pháp, hơn cả Rôma, hơn cả Yêrusalem, hơn bất cứ trung tâm tôn giáo nào trên thế giới. Tính từ năm 1858 tức năm Đức Mẹ hiện ra cho đến nay đã có 2.300.000 bệnh nhân được đưa đến đây, trong đó các bác sĩ đã chấp nhận khoảng 2.000 trường hợp khỏi bệnh không thể giải thích được về Y khoa. Nhưng trong 2.000 trường hợp này, chỉ có 65 sự kiện được Giáo Hội chính thức nhìn nhận như phép lạ. Giáo Hội vốn tin ở sự can thiệp lạ thường của Thiên Chúa và công cuộc sáng tạo của Ngài, nhưng luôn tỏ ra dè dặt khi phải nhìn nhận một sự kiện là một phép lạ.

Suy niệm:

Thần Khí Thiên Chúa luôn hoạt động trong Giáo hội, Người đã làm cho Đức Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa, Người dẫn dắt những nhà truyền giáo đem tin mừng Chúa đến cho khắp các dân thiên hạ. Người cũng biến đổi chúng ta trở thành những Kitô hữu của Chúa…

Sau khi phân tích những phép lạ Chúa Giêsu làm, Nicôđêmô quả quyết rằng Chúa Giêsu là người được Thiên Chúa ở cùng, nhưng Chúa Giêsu không quan tâm đến điều đó mà Ngài nhắm đến việc sinh lại bởi ơn trên, ơn tái sinh của Thánh Thần, chính khi đó con người được trở nên bé nhỏ trước mặt Thiên Chúa, lệ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa. Thật vậy, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần chúng ta nhận được sự sống mới, cái nhìn mới, và lối suy nghĩ mới. Phép lạ vẫn luôn xảy ra nhưng không phải tất cả mọi người đều đón nhận nhưng nhờ lòng tin mà chúng ta nhận ra phép lạ.

Lạy Chúa xin ban cho chúng con lòng tin vững mạnh, để chúng con cảm nhận những ơn lành Chúa ban trong cuộc sống này.

 

30.04.2019

THỨ BA TUẦN 2 PHỤC SINH

Ga 3,7b-15

 

Lời Chúa:

Ông Ni-cô-đê-mô hỏi Người: “Làm sao những chuyện ấy có thể xảy ra được?”. (Ga 3,9)

Câu chuyện minh họa:

Một tập san Công giáo Hoa Kỳ có đăng câu chuyện sau: Có đôi vợ chồng nọ chung sống với nhau đã được ba mặt con. Người chồng cũng là người Công giáo nhưng chủ trương trong đời chỉ đến nhà thờ hai lần: dịp lễ cưới, và ngày chết. Bà vợ trái lại là một tín hữu ngoan đạo và luôn lưu tâm cầu nguyện cho chồng. Thế nhưng lời cầu nguyện của bà hầu như vô vọng khi chồng bà đi làm ăn nơi xa và sống trong sa đọa trụy lạc. Dù vậy, bà vẫn không quên cầu nguyện cho chồng. Một đêm kia, bà bỗng nhận được điện thoại của chồng:“Em yêu dấu, đây là lần đầu tiên anh đã quì gối cầu nguyện, không phải trong nhà thờ, mà ngay tại chốn ăn chơi. Các bạn anh cười nhạo vì tưởng anh đã hóa khùng. Có thể đúng, anh đang khùng, nhưng là khùng vì Chúa Kitô. Anh đã trở về với Ngài”.

Suy niệm:

Lòng tin vào Thiên Chúa của người đàn bà trong câu chuyện như một sự an ủi bà; và trong tình thế dường như không còn cứu vãn, thì lúc đó Chúa lại ra tay cứu bà. Một sự đáp trả thật bất ngờ. Dù trong đêm tối của đức tin, Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi con người, có một ánh sáng dẫn đường đó chính là Chúa Giêsu. Như xưa Môsê treo con rắn đồng trong sa mạc để dân Chúa được chữa lành, thì nay Con Một Thiên Chúa cũng bị giương cao để mọi người được cứu thoát. Nhưng để được như thế, điều kiện căn bản phải có chính là niềm tin. Niềm tin là chiếc cầu đưa con người từ đất lên trời: niềm tin là ngọn đèn soi tỏ ý nghĩa của mọi sự vật và mọi biến cố xảy đến.

Xin Chúa thêm đức tin nơi mỗi người chúng con, để những việc Chúa muốn làm nơi chúng con được hoàn tất.

 

 

01.05.2019

THỨ TƯ TUẦN 2 PHỤC SINH

Ga 3,16-21

 

Lời Chúa:

“Kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”. (Ga 3,21)

Câu chuyện minh họa:

Tại Florence thuộc nước Italia, có một ngôi đại giáo đường, được kiến trúc rất đặc biệt. Ngôi đại giáo đường này có một vòm cầu lớn. Trên vòm cầu này có một lỗ nhỏ được ghép kính.

Kiến trức sư vẽ kiểu ngôi đại giáo đường này, đã khéo léo tính toán thế nào, để cứ đến ngày 21 tháng 6 hàng năm, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào lỗ nhỏ kia, rồi dọi xuống một miếng bạc, được ghép ở dưới nền giáo đường.

Người ta chỉ cần nhìn vào ánh sáng chiếu xuống từ mặt trời, qua lỗ nhỏ trên vòm cầu kia, rồi dọi xuống nền giáo đường là biết được độ nghiêng của ngôi giáo đường để mà sửa chữa, vì ngôi đại giáo đường này được xây trên một khu vực mà trước đây là vùng xình lầy.

Suy niệm:

Chúa Giêsu chính là ánh sáng chiếu soi thế gian để soi rọi những lầm lạc của con người. Thế nhưng thế gian lại không tiếp nhận ánh sáng ấy. Cũng như ngôi đại giáo đường để cho ánh sáng của mặt trời dọi vào làm cho chúng ta nhận ra độ nghiêng của nó, thì ánh sáng Giêsu cũng dọi vào thế gian, làm cho người ta thấy được những khiếm khuyết, tội lỗi của thế gian. Đời sống của chúng ta cũng cần có những cái vòm như ngôi giáo đường này để ánh sáng Chúa soi rọi vào tâm hồn, giúp chúng ta hoàn thiện mình hơn.

Lạy Chúa là ánh sáng muôn ngàn đời, xin soi sáng cõi lòng con để con luôn bước đi trong đường ngay nẻo chính mà đến cùng Chúa.

 

02.05.2019

THỨ NĂM TUẦN 2 PHỤC SINH

Thánh Athanasiô giám mục,TsHT

Ga 3,31-36

Lời Chúa:

“Người làm chứng về những gì Người đã thấy, đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người” (Ga 3,32)

Câu chuyện minh họa:

Có một ông nhà giàu kia. Ông có thú vui sưu tầm các bức danh họa trên thế giới. Những người đến thăm ông đều phải trầm trồ trước những bức tranh của Picassos mà ông đã không tiếc tiền mua chúng về treo. Ông có một đứa con trai duy nhất. Khi đến tuổi trưởng thành, chàng trai bị gọi nhập ngũ. Trong một trận chiến, anh đã anh dũng hy sinh khi cố gắng cứu mạng cho một đồng đội. Nhớ ơn anh, và biết người cha là một người thích tranh, người đồng đội được cứu sống đã vẽ lại bức tranh ghi lại hình ảnh hào hùng của người con để tặng cho người cha.

Một thời gian sau, người cha cũng qua đời và người ta bán đấu giá những tài sản của ông. Nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tuốn đến mong có thể mua được những danh họa có một không hai.

Người trọng tài trong cuộc đấu giá bắt đầu bằng cách nói: “Chúng ta hãy khởi đầu từ bức tranh của người con”.

Một sự im lặng khó chịu bao trùm căn phòng đấu giá. Một tiếng nói cất lên: “Bỏ qua chuyện đó đi. Bức tranh đó do một tay hoạ sĩ nghiệp dư vẽ có đáng gì mà đấu giá. Đấu mấy bức của Picassos hay Rembrandts đi”.

Tuy nhiên, người trọng tài vẫn không nhượng bộ: “Không, chúng ta phải bắt đầu bằng bức tranh người con trước. Ai muốn lấy bức tranh của người con”.

Cuối cùng, một giọng nói cất lên từ cuối phòng: “Mười đồng”. Đó là tiếng người làm vườn già nua. Mười đồng là tất cả khả năng mà người làm vườn có thể trả nổi.

“Có người trả mười đồng. Có ai trả hơn không? Có ai trả hai mươi đồng không?”

Một sự im lặng nặng nề lại bao trùm, hy vọng bức tranh được bán cho mau để chuyển qua những món khác.

“Mười đồng lần thứ nhất. Mười đồng lần thứ hai. Mười đồng lần thứ ba. Bán”.

Người trọng tài gõ búa xuống. Ông xé một bao thư đi kèm với bức tranh. Đọc xong, ông tuyên bố với mọi người: “Cám ơn quý vị đã đến đây hôm nay. Cuộc đấu giá đã kết thúc”. Người trọng tài giải thích: “Nội dung bức thư của chủ nhân dặn rằng hễ ai mua bức tranh người con thì sẽ được tất cả tài sản, đất đai, tiền bạc và tất cả các bức tranh. Người cha đã muốn trao tặng tất cả cho những ai chấp nhận người con”.

Suy niệm:

Những khát vọng của con người không gì có thể lắp đầy được. Có những vị thánh đã đánh đổi cuộc đời để được Đức Kitô là tất cả, vì đối với họ chỉ có Đức Kitô mới có thể làm thỏa mãn những khát vọng nơi thâm hồn họ.

Những người tham gia buổi đấu giá trên đây, nếu biết nội dung bức thư nói gì thì họ sẽ tìm mọi cách để giành cho được bức tranh ấy. Còn mỗi người chúng ta, biết rõ ý định của Thiên Chúa thực hiện nơi Đức Kitô, chúng ta có dám đánh đổi tất cả để được Người không?

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin cho con mạnh dạn loan báo tình yêu Chúa, dấn thân phuc vụ những bàn chân rả rời kiệt sức, cứu vớt những thân phận heo hắt đang bị hất hủi bỏ rơi,… để qua đó, con làm chứng cho niềm tin của mình.

03.05.2019

THỨ SÁU TUẦN 2 PHỤC SINH

Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê tông đồ

Ga 14,6-14

 

Lời Chúa:

“Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm.” (Ga 14,12)

Câu chuyện minh họa:

Để biết được đâu là nguyên tắc căn bản giúp cho cuộc sống xã hội trở nên tốt đẹp, một môn đệ tiến lại hỏi thầy Khổng Tử: – Thưa thầy, muốn giữ được an bình trật tự trong xã hội chúng ta cần giữ điều gì? Không chần chừ, Khổng Tử trả lời: – Đó là thức ăn, vũ khí và lòng tin của người dân.

Người môn đệ đưa ra một giả thuyết: – Nhưng nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải bỏ một trong ba điều trên, thầy sẽ bỏ điều nào?

Đức Khổng Tử liền khẳng định: – Chúng ta phải bỏ vũ khí. Người môn đệ lại đưa ra một tình huống khác: – Và nếu ngài phải bỏ một trong hai điều còn lại? Câu hỏi quá đơn giản, Đức Khổng Tử đáp: – Phải bỏ thức ăn. Người môn đệ vẫn tỏ vẻ băn khoăn hỏi tiếp: – Nhưng không có thức ăn người dân sẽ chết đói. Bấy giờ Đức Khổng Tử mới quả quyết: – Từ xưa tới nay, cái chết là số phận của con người. Nhưng nếu cả dân tộc không có lòng tin thì dân tộc ấy coi như đã chết.

Suy niệm:

Lòng tin của con người giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, vì vũ khí như luật lệ giữ trật tự an toàn, còn lương thực để duy trì sự sống. Trong những thứ trên người ta có thể thiếu vũ khí, cơm áo nhưng không thể thiếu lòng tin, vì lòng tin như đích để con người hướng đến, và như ngọn hải đăng soi sáng cho những ai đang tiến bước nơi xa khơi.

Nhờ niềm tin mà Apraham đã bỏ lại sau lưng tất cả: những suy nghĩ, tính toán, cơ nghiệp… để liều lĩnh lao mình theo tiếng gọi của Đấng mà ông tôn thờ. Nhờ thế ông đã gặp được Thiên Chúa, ông được đổi mới và thêm vững mạnh hơn trước mọi thử thách, trước một tương lai vô định. Và cũng nhờ đức tin mà ông đã dám ra đi, từ bỏ mọi sự, phó thác cho bàn tay uy quyền của Chúa và đạt đến hạnh phúc đích thực.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con giúp chúng con can đảm làm chứng cho Chúa giữa trần gian này. Và xin cho chúng con thêm can trường để lướt thắng mọi khó khăn, để chỉ biết hướng về Chúa là nguồn Chân Lý đích thực mà thôi.

04.05.2019

THỨ BẢY TUẦN 2 PHỤC SINH

Ga 6,16-21

 

Lời Chúa:

“…Các ông hoảng sợ. Nhưng Người bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!” (Ga 6,19-20)

Câu chuyện minh họa:

Khi nhà triết học Đức nổi tiếng Sô-pân-hau-ơ hấp hối, trong cơn đau đớn, người không tin vào Chúa này đã la lên:

– “Ôi, Chúa ơi!”

Vị bác sĩ hỏi:

– “Có chỗ của Chúa trong triết lý của ngài không?”

Triết gia trả lời:

– “Khi mà ông đau đớn, nếu không có Chúa, triết học chẳng tích sự gì cả!”

Suy niệm:

Trước nỗi sợ kinh hoàng, các ông đã nhận được lời an ủi từ Chúa Giêsu “Thầy đây mà, đừng sợ!” Một lời an ủi đúng lúc và cần thiết, đã làm xua tan nỗi sợ nơi các ông. Chắc hẳn qua nỗi sợ này, Chúa muốn các ông biết chạy đến với Chúa, nhận ra Ngài và ở lại với Ngài, vì Ngài luôn mở rộng cửa đón đợi từng người chúng ta, và luôn thấu hiểu tâm tư mỗi người.

Trong những lúc con người sợ hãi và thất vọng, Chúa lại đến. Ngài đến cách bất ngờ trong cuộc đời chúng ta nhất là những lúc gần như đen tối nhất. Hôm nay các môn đệ đang gặp cảnh bão táp dữ dội, thuyền sắp chìm, Chúa lại đến để giúp các ông chống chọi lại với bão táp. Qua đó, Chúa muốn nói với mỗi người rằng, Ngài luôn có mặt khi chúng ta kêu cầu Ngài, khi chúng ta cần đến Ngài. Vì thế, điều quan trọng là chúng ta phải biết mời Chúa hiện diện trong cuộc đời, trong gia đình chúng ta như Chúa đã hiện diện trong tiệc cưới Cana khi bữa tiệc đang hết rượu; như gia đình Marta và Maria đang khóc em là Lazarô qua đời…

Giữa những hoang mang của cuộc đời, tôi có biết kêu cầu Chúa chưa? Tôi có nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố cuộc đời chưa?

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin hãy mở mắt tâm hồn con để luôn nhìn thấy Chúa đang đồng hành với con, để giữa những thăng trầm cuộc đời con luôn an tâm vì có Chúa ở cùng con.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho