PVLC Tại Gia Đình: Chúa Nhật 5 Mùa Chay A

print

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA VÀ RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

TẠI GIA ĐÌNH MÙA ĐẠI DỊCH

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, 29/03/2020

Mọi thành viên trong gia đình tụ họp trước bàn thờ Chúa.

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Mọi người: Amen.

Hát (đọc) kinh Chúa Thánh Thần;

Đọc kinh: Tin, Cậy, Mến, Sấp mình.

Đọc kinh: Tôi Thú Nhận cùng Thiên Chúa toàn năng

Chủ sự: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

Mọi người: Amen.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại, Đức Giêsu Kitô đã hiến thân chịu khổ hình; xin ban ơn trợ giúp, để chúng con biết noi gương Người tận tình yêu thương mọi anh em. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

Mọi người: Amen.

TIN MỪNG (Ga 11, 3-7. 17. 20-27. 33b-45)

“Ta là sự sống lại và là sự sống”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, hai chị em của Ladarô sai người đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, người Thầy yêu đau liệt”. Nghe tin ấy, Chúa Giêsu liền bảo: “Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng để làm sáng danh Thiên Chúa và do đó Con Thiên Chúa sẽ được vinh hiển”.

Chúa Giêsu thương Martha và em là Maria và Ladarô. Khi hay tin ông này đau liệt, Người còn lưu lại đó hai ngày. Rồi Người bảo môn đệ: “Chúng ta hãy trở lại xứ Giuđêa”.

Ðến nơi, Chúa Giêsu thấy Ladarô đã được an táng bốn ngày rồi. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Em con sẽ sống lại”. Martha thưa: “Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con cũng sẽ sống lại”. Chúa Giêsu nói: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?” Bà thưa: “Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”.

Người xúc động và hỏi: “Ðã an táng Ladarô ở đâu?” Họ thưa: “Thưa Thầy, xin đến mà xem”. Chúa Giêsu rơi lệ. Người Do-thái liền nói: “Kìa, xem Ngài thương ông ấy biết bao!” Nhưng có mấy kẻ trong đám nói: “Ông ấy đã mở mắt người mù từ khi mới sinh mà không làm được cho người này khỏi chết ư?” Chúa Giêsu lại xúc động; Người đi đến mộ.

Mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy trên. Chúa Giêsu bảo: “Hãy đẩy tảng đá ra”. Martha là chị người chết, thưa: “Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày”. Chúa Giêsu lại nói: “Ta đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin, thì con sẽ xem thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” Thế là người ta cất tảng đá ra. Chúa Giêsu ngước nhìn lên và nói: “Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con. Nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con”. Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: “Ladarô! Hãy ra đây!” Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Chúa Giêsu bảo: “Hãy cởi ra cho anh ấy đi”.

Một số người Do-thái đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, thì đã tin vào Người.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm – một người đọc.

Từ đầu năm 2020, thế giới đã đổi khác từ khi cơn dịch hoành hành. Con vi-rút Covid-19 đe dọa sinh mạng của mọi người chẳng trừ ai. Nhiều thành phố trở nên vắng vẻ, mọi sinh hoạt vui chơi ngừng lại. Nhà thờ không thánh lễ, trường học đóng cửa, người già ở nhà. Phong tỏa và cách ly, sát trùng và đeo khẩu trang. Để bảo vệ sự sống, dù đó chỉ là sự sống tạm bợ ở đời này của thân xác, người ta đã phải chấp nhận hạn chế tự do cá nhân, ngưng làm những điều mà trước đây tưởng không thể bỏ.

Bài Tin Mừng hôm nay nói về cái chết của Lazarô, người thanh niên được Đức Giêsu thương mến. Anh bị đau nặng, không rõ bệnh gì. Hai bà chị của anh vội vã nhờ người đến báo cho Đức Giêsu, hy vọng Ngài mau đến nhà chữa anh khỏi bệnh. Nhưng khi Ngài đến nơi thì anh đã được chôn bốn ngày rồi. “Nếu Thầy ở đây thì em con đã không chết” (Ga 11,21.32), Cả hai chị em Mácta và Maria đều nói câu đó với Đức Giêsu. Tại sao Thầy lại không có mặt ở đây để cứu Ladarô, bạn của Thầy? Bây giờ thì muộn rồi, chẳng còn làm được gì nữa. Em con đã chết, nghìn trùng xa cách, bình vàng đã vỡ tan.

Nhưng tại ngôi mộ này, vinh quang Thiên Chúa sẽ được bày tỏ. Đức Giêsu lớn tiếng gọi tên người chết và bảo anh đi ra khỏi mồ. Ladarô đã vâng lệnh đi ra, dù chân tay còn bị quấn băng vải, mặt còn phủ khăn (Ga 11,44). Ladarô đã được sống lại và ra khỏi thế giới của sự chết. 

Qua dấu lạ này, Đức Giêsu đưa chúng ta đi xa hơn. Ngài hứa ban sự sống vĩnh cửu cho những ai tin vào Ngài, nơi đó cái chết không còn quyền lực (Ga 11,25-26). Tuy nhiên, vì làm cho Ladarô được sống lại mà Ngài bị kết án tử (Ga 11,45-54). Nhưng cái chết của Ngài đem lại cho chúng ta cuộc sống vĩnh hằng, nơi không còn buồn phiền, tang tóc, chia ly. Chỉ mong chúng ta hôm nay tin mạnh hơn chị Mácta khi niềm hy vọng tưởng như vỡ tan, khi cái chết rình rập và quật ngã bao người trên thế giới, vì đại dịch Corona. 

Xin đừng quên, trong con đại nạn Covid, Chúa mời gọi chúng ta khởi động tình liên đới và hy vọng, vì chúng có khả năng mang lại sự nâng đỡ và ý nghĩa cho cuộc sống trong thời điểm khó khăn này. Đặt trọn niềm hy vọng vào Chúa và liên đới trong tình huynh đệ sẽ vượt thắng mọi nỗi sợ hãi và sự chết. Chúa sẽ đánh thức và hồi sinh niềm tin của chúng ta trong Đại Lễ Phục Sinh.

Thinh lặng giây lát cầu nguyện riêng

Kinh Tin Kính: Tôi Tin Kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng…

RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Chủ sự: Giờ đây, như Chúa Giêsu dạy, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời kinh Lạy Cha.

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Đọc kinh Rước Lễ Thiêng Liêng – đọc chung

Lạy Thánh Tâm Chúa giàu Lòng Thương Xót, chúng con tin thật, thờ lạy, cảm tạ Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể. Chúng con khát khao yêu mến, kết hợp với Chúa mỗi ngày một hơn. Xin Chúa ngự vào lòng chúng con cách thiêng liêng, và đốt lên trong chúng con ngọn lửa tin yêu nồng cháy. Xin Chúa nên tất cả cho chúng con, để chúng con thuộc trọn về Chúa, trong sự hiệp thông với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Amen.

Thinh lặng giây lát cầu nguyện riêng

KẾT THÚC

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con vừa được phúc kết hợp với Mình và Máu Thánh Đức Kitô, xin cho chúng con được trở nên những chi thể sống động của Người. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Mọi người: Amen.

Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh Corona Virus – đọc chung

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.

Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành.

Xin củng cố đức tin của chúng con, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Cha.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách.

Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện, được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa, xin giảm bớt gánh nặng khổ đau, và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa đang ân cần nâng đỡ chúng con.

Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu, xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng, giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh, xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại, luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân.

Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria, những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn, nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa nhận lời chúng con. Amen.

Chủ sự: Xin Thiên Chúa toàn năng ban phước lành cho tất cả chúng ta, xin Người che chở chúng ta khỏi mọi sự dữ, và dẫn đưa chúng ta tới cuộc sống muôn đời.

Mọi người: Amen.

Có thể hát kính Đức Mẹ

Đọc kinh Cám Ơn – Ba câu lạy.

Lm Giuse Lê Ngọc Ngà