Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xuđăng

print

Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xuđăng

Một hành vi thống thiết của Đức Phanxicô kết thúc hai ngày tĩnh tâm của các nhà lãnh đạo chính trị Nam Xuđăng đã in dấu trong đầu những người hiện diện: quỳ xuống trước họ, ngài hôn chân họ và xin họ “ở trong hòa bình”.

Hai ngày tĩnh tâm thứ tư, thứ năm 10-11 tháng 4 tại Nhà Thánh Marta là sáng kiến của Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Cantorbéry, Justin Welby. Trong mục đích xây dựng hòa bình ở đất nước bị xâu xé vì nội chiến từ năm 2013, Đức Phanxicô đã mời các nhà lãnh đạo sẽ nhận chức vào ngày 12 tháng 5 sắp tới: Salva Kiir Mayardit, tổng thống Cộng hòa Xuđăng và bốn trong năm phó tổng thống chỉ định, Riek Machar Teny Dhurgon, James Wani Igga, Taban Deng Gai và Rebecca Nyandeng De Mabior đến Vatican dự ngày tĩnh tâm.

Đức Phanxicô đã có bài phát biểu được dịch ra tiếng Anh, ngài xin ba người đã ký kết bản thỏa thuận hòa bình ngày 12 tháng 9-2018: “Tôi xin quý vị như người anh em của nhau, hãy ở trong hòa bình. Tôi hết lòng xin quý vị. Chúng ta hãy đi tới đàng trước. Sẽ có rất nhiều vấn đề nhưng xin quý vị đừng hãi sợ. Hãy đi tới đàng trước và giải quyết vấn đề.”

Đức Phanxicô chúc các nhà lãnh đạo: “Quý vị đã đưa ra một tiến trình: nó sẽ kết thúc tốt đẹp. Sẽ có các bất đồng giữa quý vị nhưng xin quý vị giữ nó trong văn phòng. Trước mặt dân chúng, xin quý vị tay trong tay. Như thế, từ người công dân bình thường, quý vị sẽ trở nên người cha của quốc gia. Cho phép tôi xin quý vị với hết cả tấm lòng, với tình cảm sâu đậm nhất của tôi.”

Và trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Phanxicô quay lại người thông dịch của mình, xin đi theo mình đến ba nhà lãnh đạo, trước mặt họ, ngài quỳ xuống hôn chân họ – dù họ phản đối. Ngài cũng làm như vậy với bà phó tổng thống Rebecca Nyandeng De Mabior. Một cử chỉ của Giáo hoàng 82 tuổi với một chút khó thở dưới ánh đèn flash của các nhiếp ảnh gia có mặt… và hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Sau đó các khách mời nhận được một quyển Thánh Kinh được Đức Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Justin Welby và ông John Chalmers, cựu trung gian hòa giải của Giáo hội tin lành Ê-cốt đề tặng với hàng chữ: “Tìm kiếm những gì hợp nhất. Vượt lên những gì chia rẽ”.

Tám thành viên của Hội đồng Giáo hội Nam Xuđăng cũng tham dự ngày tĩnh tâm do hai tu sĩ công giáo giảng: Đức Giám mục John Baptist Odama, giáo phận Gulu, Uganđa và Linh mục Dòng Tên Agbonkhianmeghe Orobator, chủ tịch Hội đồng các Bề trên Cả Phi châu và Madagascar.

Nội chiến ở Nam Xuđăng đã làm cho gần 400 000 người thiệt mạng và 4,5 triệu người phải di cư trong đó có 2 triệu người tị nạn ở Uganđa và các nước láng giềng. Đức Giáo hoàng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi “đất nước tử vì đạo” này giải quyết “xung đột huynh đệ tương tàn” và nạn “khủng hoảng lương thực trầm trọng” ở đây. Ngài cũng nhiều lần mong muốn đến thăm Nam Xuđăng như trong lần gặp các nhà lãnh đạo kitô hữu ngày 27 tháng 10-2016 tại Vatican: “Như quý vị thấy, tôi ở với quý vị, tôi đau, tôi sống với quý vị. Tôi muốn đi thăm Nam Xuđăng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch