Sài Gòn có thêm một quán cơm cho người nghèo

print

Sài Gòn có thêm một quán cơm cho người nghèo

Linh mục GB. Nguyễn Sang cùng những cộng sự thuộc chương trình “Tiếng hát vì người nghèo” đã khai trương quán cơm bác ái thứ tư mang tên Huynh Ðệ, ở địa điểm 126 Ðiện Biên Phủ (Q1) vào sáng 21.7.2022. Trước đó, trong tháng 1.2022, quán cơm Huynh Ðệ thứ ba đã hoạt động trên đường Trần Huy Liệu (Q. Phú Nhuận). Hai quán Huynh Ðệ 1, 2 được mở tại thành phố Mỹ Tho và đã hoạt động nhiều năm nay.

Giống như các quán cơm Huynh Đệ trong hệ thống, quán cơm thứ tư này được mở với mục đích và tôn chỉ là phục vụ bữa ăn miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn đang vật lộn mưu sinh nơi phố thị. Đến đây, thực khách chỉ cần trả 2.000 đồng cho một phần cơm nóng sốt, đủ ba món, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh với thực đơn thay đổi mỗi bữa. 2.000 đồng cho một phần cơm mang ý nghĩa là sự chung sức của người thụ hưởng để quán duy trì hoạt động cũng như tạo tinh thần thoải mái cho người đến ăn.

Trước ngày khai trương, linh mục Sang cùng những người điều hành quán đã tìm hiểu hoàn cảnh của nhiều người nghèo. Từng người sẽ được nhận phiếu ăn. Họ dùng phiếu này để ăn hai bữa cơm trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần. Những  người không thể đến quán ăn, tình nguyện viên sẽ mang cơm tận nơi mỗi ngày. Hiện đã có hơn 100 người nghèo là thực khách thường xuyên của quán.

Về lý do ra đời của quán cơm từ thiện thứ tư này, cha Sang cho biết: “Sài Gòn có nhiều quán cơm xã hội hoạt động rất tốt từ xưa đến nay và Huynh Đệ 3 cũng như Huynh Đệ 4 ra đời để góp tay sẻ chia cho người nghèo ở thành phố. Sau Covid-19, dường như cuộc mưu sinh của người lao động nghèo, người già khó khăn hơn. Thêm vào đó, sức khỏe cũng cần được bồi dưỡng để phục hồi tốt hơn. Vì vậy, sau dịch, hệ thống quán Huynh Đệ ngoài phần ăn còn tặng thêm sữa, dầu cá, vitamin sau bữa ăn”.

Trong bữa cơm đầu tiên mừng ngày khai trương, cha Sang cùng những người phục vụ đã chào đón những thực khách nghèo qua những nụ cười, và chính vị linh mục 48 tuổi cũng là người dọn bữa ăn cho người nghèo. Nhiều thực khách đã không giấu được sự xúc động xen lẫn niềm vui. Những phần ăn kèm sữa nhanh chóng được dùng hết và họ tri ân sự nhiệt tình của các thành viên phục vụ, qua những siết tay chặt tưởng chừng không muốn buông ra…

Với mặt bằng quán cơm được ân nhân cho mượn miễn phí dài lâu, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình về kinh phí hoạt động của hơn 1.500 thành viên chương trình “Tiếng hát vì người nghèo”, cũng như việc góp sức phục vụ từng bữa ăn của những người thiện chí, sẽ có thêm nhiều hoàn cảnh còn khó khăn được tiếp sức.  

 

Ðịa chỉ 2 quán Huynh Ðệ tại TPHCM

Huynh Ðệ 3: 77 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận

Huynh Ðệ 4: 126 Ðiện Biên Phủ, P. Ðakao, Q.1

 

Minh Hải