Sinh Viên Thiện Nguyện Nòng Cốt Lãnh Đạo & Phục Vụ Theo Gương Chúa Giêsu

print

SINH VIÊN THIỆN NGUYỆN NÒNG CỐT

LÃNH ĐẠO & PHỤC VỤ

THEO GƯƠNG CHÚA GIÊSU

Các bạn sinh viên thân mến, sau khi trao đổi với Sr phụ trách và người liên quan, tất cả thống nhất chọn đề tài: SINH VIÊN THIỆN NGUYỆN NÒNG CỐT LÃNH ĐẠO & PHỤC VỤ THEO GƯƠNG CHÚA GIÊSU.

Vậy lãnh đạo là gi? Có rất nhiều định nghĩa về lãnh đạo, tuy nhiên một cách khái quát: Lãnh đạo là một quá trình mà người có vai trò dẫn đầu, định hướng cho những cá nhân hay tập thể làm điều đúng đắn, xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển đạt được mục tiêu lợi ích chung cho nhân loại.

Còn phục vụ thì sao? Cũng vậy, một cách tổng quát: Phục vụ là sứ mệnh của mọi con người và vạn vật trong cuộc sống này. Là tất cả những hành vi, lời nói, sự lựa chọn những giá trị tức cực cho tinh thần và vật chất hầu mang lại niềm vui và hạnh phúc cho con người, xã hội và Giáo hội.

I. LÃNH ĐẠO VÀ PHỤC VỤ CỦA CON NGƯỜI.

A. Lãnh Đạo.

 1. Những đặc điểm chung của các nhà lãnh đạo.

Theo các tài liệu nghiên cứu, thì nhà lãnh đạo cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn riêng, tuy nhiên họ đều có những đặc điểm chung sau:

 • Người có tầm nhìn;
 • Người truyền cảm hứng;
 • Người giỏi hoạch định chiến lược;
 • Có tài về đào tạo, huấn luyện.
 1. Những tố chất của người lãnh đạo.

Người lãnh đạo giỏi không chỉ cần kiến thức và kỹ năng tốt mà họ cần có đặc điểm phù hợp để lãnh đạo hay nói cách khác là các tố chất riêng. Các tố chất này gồm:

 • Tố chất thông minh (IQ);
 • Tố chất giao tiếp (EQ);
 • Tố chất chính trực;
 • Tố chất tự tin;
 • Tố chất nghị lực.

B. Phục Vụ.

+ Những yếu tố quan trọng trong việc phục vụ.

–         Luôn niềm nở với mọi người

–         Luôn quan sát để kịp thời hỗ trợ

–         Luôn sẵn sàng cho nhu cầu phát sinh

–         Luôn ý thức khả năng chịu đựng áp lực cao

II. LÃNH ĐẠO VÀ PHỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU.

A. Lãnh Đạo.

 1. Lãnh đạo đầy tớ

Trong cuốn sách Chúa Giêsu Lãnh đạo (Jesus on Leadership), Wilkes (1988) viết: “Bên cạnh cái chết của Người trên thập tự giá, việc rửa chân cho các môn đồ là mô hình lãnh đạo đầy tớ có tầm ảnh hưởng sâu đậm và cụ thể nhất của Chúa Giêsu. Vào đêm cuối cùng của Người với đội ngũ lãnh đạo của Người, Chúa Giêsu đã chọn phục vụ những người lẽ ra phải phục vụ Người” (trang 125).

 1. Lãnh đạo gương mẫu

Cùng với lãnh đạo đầy tớ, gương mẫu gắn liền với phong cách lãnh đạo được xác định rõ ràng nhất. Các nhà Quản trị học đều đồng ý một điều: Chúa Giêsu đã làm gương. “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13: 15). Người mạnh mẽ, nhưng dịu dàng … Người dẫn dắt mà không cần cưỡng bức.

Ở một dịp khác, Chúa Giêsu liên kết gương mẫu với cái cớ làm người khác vấp ngã: “Không thể không có cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã” (Lc 17: 1-2).

Các môn đệ của Người đã kế thừa phong cách lãnh đạo gương mẫu này của Chúa Giêsu một cách chính xác. Do đó, trong các thư mục vụ của các Ngài đã nhiều lần nhấn mạnh đến hai chữ gương mẫu đặc biệt trong các thư của Phao-lô và Phê-rô. “Anh em hãy bắt chước tôi, như tôi bắt chước Đức Kitô” (1Cr 11: 1). “Sở sĩ tôi được thương xót, là vì Đức Giêsu Kitô muốn bày tỏ tất cả lòng đại lượng của Người nơi tôi là kẻ đầu tiên, mà đặt tôi làm gương cho những ai sẽ tin vào Người, để được sống muôn đời” (1Tm 1: 16). “Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên” (1Pr 5: 3). “Chính anh hãy làm gương về mặt đức hạnh. Khi anh giảng dạy thì đạo lý phải tinh tuyền, thái độ phải đàng hoàng” (Tt 2: 7).

 1. Lãnh đạo biến đổi

Lãnh đạo biến đổi là một phần của mô hình “Lãnh đạo mới” (The New Leadership Paradigm, Bryman, 1992), mô hình này tập trung nhiều hơn vào các yếu tố lôi cuốn và tình cảm của lãnh đạo.

Chúa Giêsu là nhà lãnh đạo luôn dịu dàng, kiên nhẫn trong việc đưa thế giới đến nơi cần phải đi. Người là một nhà lãnh đạo có thể biến đổi người khác. Khả năng lôi kéo của Chúa Giêsu đã đưa mọi người đến với Người và sau đó Người có thể biến đổi cuộc sống của họ. 

Câu chuyện người phụ nữ Sa-ma-ri-a gặp gỡ Chúa Giêsu khi đến kín nước tại giếng Gia-cóp đã được thánh Gio-an tường thuật cách tỉ mỉ. Ngài mở đầu bằng câu nói: “Chị cho tôi xin chút nước uống”, rồi: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: “Cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống…”. Dân chúng Sa-ma-ri-a bảo người phụ nữ: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian” (Ga 4: 7-42).  

Câu chuyện về ông Gia-kêu thành Giê-ri-cô cũng là một ví dụ tuyệt vời về điều này (Lc 19). Gia-kêu là một người thu thuế bị khinh bỉ vì làm việc cho chính phủ La Mã, đối với xã hội Do-thái thời đó, ông là một kẻ lừa đảo và một tội nhân. Vì không đủ cao để nhìn bao quát đám đông, Gia-kêu phải trèo lên cây chỉ để nhìn thoáng qua Chúa Giêsu. Nếu có ai khác để ý thấy Gia-kêu, họ sẽ bước đi. Nhưng Chúa Giêsu không bỏ đi mà đã gọi đích danh Gia-kêu và muốn đến ở lại nhà ông. Cuộc sống của Gia-kêu biến đổi kể từ thời điểm đó – ông ăn năn tội lỗi của mình và hứa sẽ chia sẻ tài sản của mình. “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham” (Lc 19: 9).

 

B. Phục Vụ.

1.Phục vụ yêu thương.

Thánh Augustino cảm nhận rõ điều này nên ngài nói: “Yêu đi rồi hãy làm; Khi yêu ta không cảm thấy nhọc mệt”. Nhìn vào một ngày làm việc của Chúa Giê-su bắt đầu từ sáng sớm đến chiều tối mà người ta cứ tuôn đến với Ngài. Do đâu Chúa Giê-su làm được như vậy? Vì Ngài là Thiên Chúa; Vì Ngài múc lấy nguồn lực từ Chúa Cha qua việc cầu nguyện; Vì Ngài tràn đầy tình yêu cùng với ân Sủng của Chúa Thánh Thần; Và trên hết chính Chúa Giê-su đã làm và nói: “Con Người đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc muôn người (Mt 20: 26-28). 

2.Phục vụ khiêm nhường.

Muốn có phục trong yêu thương trọn vẹn, Ngài đã nêu gương khiêm nhường qua việc rửa chân cho các tông đồ; Qua việc gọi đứa trẻ đến và đứng giữa để các Tông đồ và nói: “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời… Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy” (Mt 18,1-5).

3. Phục vụ đạo đức.

Cũng vậy, muốn có phục vụ trong khiêm nhường tốt đẹp như Chúa Giê-su, các bạn cần có lòng đạo đức, tại sao? Nhìn vào hiện trạng xã hội chúng ta sẽ nhận ra. Hầu hết trong mọi lãnh vực, nơi đâu cũng có tham nhũng, thiếu trách nhiệm, gian trá… Nguyên nhân do đâu? Có nhiều lý do, nhưng trên hết là vì luân lý đạo đức xuống dốc, suy đồi… dẫn đến thầy sợ trò, lãnh đạo sự nhân viên, lớn sợ nhỏ và sự thật sợ dối trá, ánh sáng sợ bóng tối v.v.

Tuy xã hội như thế, nhưng chúng ta phải học theo gương Chúa phục vụ với lòng đạo đức, nghĩa là phục vụ quên mình, không so đo tính toán, không ganh tị ghen tuông, không danh vọng theo thời… mà làm mọi việc vì tình yêu Đức Ki-tô qua gương của thánh Phaolo “tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi” (2Cr 5,14).

Các bạn sinh viên nòng cốt thân mến,

Là những người trí thức, ai cũng muốn mình trở thành nhà lãnh đạo tốt, thành công và thành đạt trong cuộc sống. Để ước muốn trở thành hiện thực, ngay từ bây giờ các bạn sinh viên nên có nhiều trải nghiệm qua việc lãnh đạo chính bản thân, lãnh đạo nhóm, đoàn thể, tập thể… qua việc phục vụ tận tình, bằng những kiến thức, kinh nghiệm mà các bạn đã học hỏi. Trên hết là học theo gương sáng của Chúa Giê-su cùng với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, các bạn sẽ hoàn thiện từng ngày và từ đó sẽ gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp ở hiện tại và mai sau. Chúc quý Sr và các bạn sinh viên sức khỏe, bình an, hạnh phúc và tràn đầy phúc lộc của Chúa Giê-su phục sinh và Mẹ Maria nhân lành.

 

Lãnh đạo phục vụ hôm nay

Tầm nhìn chiến lược mai ngày thành công

Gương sáng biến đổi mênh mông

Khiêm nhu đạo đức đợi trông mỗi người.

 

Giê-su Con Chúa mỉm cười

Nêu gương tất cả mọi người noi theo

Dù cho gặp cảnh cheo leo

Ta luôn đứng vững chống chèo vượt qua.

 

Sinh viên Thiện Nguyện chúng ta

Phục vụ bác ái thiết tha gọi mời

Tin Mừng gieo vãi khắp nơi

Tình yêu Thiên Chúa ngàn đời tôn vinh.

Cần Thơ 21/05/2022

Lm. Biển Xanh.