Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 33 TN Năm A

print

Sợi Chỉ Đỏ Chúa Nhật 33 TN Năm A

CHỦ ĐỀ :

CHU TOÀN TRÁCH NHIỆM

 

 

“Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến giao phó của cải mình cho họ : người này 5 nén, người kia hai nén, người khác nữa một nén”

(Mt 25,14-15)

Sợi chỉ đỏ : Trong các Chúa nhựt cuối của năm Phụng vụ, Lời Chúa nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức. Tuần qua, Lời Chúa cho biết Tỉnh thức là luôn ở trong tư thế sẵn sàng. Hôm nay, Lời Chúa cho biết thêm, tỉnh thức là chu toàn trách nhiệm đời mình.

– Bài đọc I : Người vợ gương mẫu là người chu toàn mọi trách nhiệm lớn nhỏ trong gia đình đối với mọi người.

– Đáp ca : Tín hữu tốt là người luôn kính sợ Chúa và bước đi trong đường lối của Ngài.

– Tin Mừng : Người đầy tớ tốt là người làm cho những nén bạc chủ giao sinh lời thêm.

– Bài đọc II : Tín hữu là con cái của ánh sáng, cho nên đừng mê ngủ, mà phải luôn tỉnh thức.

 

 I. DẪN VÀO THÁNH LỄ

Anh chị em thân mến

Bây giờ đã là cuối năm phụng vụ. Chúng ta nên nhìn lại một năm đã qua để xem chúng ta đã nhận lãnh những gì từ tay Chúa, và chúng ta đã làm cho những ơn lành ấy sinh hoa kết quả ra sao.

 II. GỢI Ý SÁM HỐI

– Chúng con đã nhận lãnh rất nhiều ơn Chúa, nhưng không dâng lại cho Ngài bao nhiêu việc lành.

– Thời gian càng trôi thì lỗi lầm chúng con càng chồng chất thêm.

– Chúng con còn xử dụng những tài năng Chúa ban để mà phạm tội, nghịch lại ý Chúa.

III. LỜI CHÚA

  1. Bài đọc I (Cn 31,10-13.19-20.30-31)

Bài ca tụng người vợ hiền đảm đang :

– Chăm sóc chồng một cách đầy đủ không thiếu thốn chi.

– Chu toàn mọi việc trong nhà.

– Quảng đại giúp đỡ những người túng thiếu.

Phần kết thúc bài ca cho biết nguyên nhân của việc đảm đang này là nhờ có lòng kính sợ Chúa.

  1. Đáp ca (Tv 127)

Tv này lặp lại điều được nói ở phần kết bài ca tụng người vợ đảm đang : “Phúc cho ai biết kính sợ Chúa”

  1. Tin Mừng (Mt 25,14-30)

Dụ ngôn những nén bạc :

– Ông chủ trao cho các đầy tớ số lượng nén bạc không đồng đều nhau, nhưng đúng với khả năng mỗi người.

– Sau khi trao các nén bạc, ông chủ ra đi : Ông tín nhiệm các đầy tớ, không cần kiểm soát họ.

– Những đầy tớ được khen không chỉ vì đã làm cho những nén bạc sinh lời, mà còn vì tấm lòng của họ đối với chủ : ông chủ tín nhiệm họ, họ đã đáp ứng xứng đáng với sự tín nhiệm ấy.

– Người đầy tớ bị trách không phải vì không làm cho nén bạc của chủ sinh lợi, mà cũng vì lòng hắn đối với chủ : không nghĩ tới sự tín nhiệm của chủ mà lại nghĩ chủ là người hà khắc, keo kiệt, do đó không hết lòng với chủ.

  1. Bài đọc II (1 Tx 5,1-6)

Thánh Phaolô “định nghĩa” tín hữu là con cái của sự sáng. Bởi đó tín hữu đừng “mê ngủ” mà phải “tỉnh thức”.

– Mê ngủ : sống bê tha, thoả hiệp với tội lỗi, không tính đến tương lai…

– Tỉnh thức : sẵn sàng chờ ngày Chúa đến, chu toàn bổn phận, điều độ…

 IV. GỢI Ý GIẢNG

  1. Sao không đổi sang một cách nhìn lạc quan và tích cực hơn?”

Khi lãnh nén bạc của ông chủ, người đầy tớ thứ ba đã nghĩ gì ? Hắn nghĩ chủ hắn “là người keo kiệt, gặt chỗ không gieo, thu nơi không phát”. Hắn cảm thấy thế nào ? Hắn “khiếp sợ”. Và hắn làm gì ? Hắn “đi chôn giấu nén bạc dưới đất”. à Suy nghĩ bi quan tiêu cực dẫn tới tình cảm bi quan tiêu cực, và làm phát sinh hành động bi quan tiêu cực.

Còn hai người đầy tớ đầu nghĩ gì ? Họ nghĩ tới tấm lòng của ông chủ đã yêu thương trao tài sản cho họ ; nghĩ tới sự tín nhiệm của ông chủ đối với họ nên giao tiền xong là ông ra đi. Nghĩ như thế rồi họ cảm thấy gì ? Thấy thương mến chủ. Và họ đã làm gì ? Họ tích cực làm cho những nén bạc của chủ sinh lời thêm. à Suy nghĩ lạc quan tích cực dẫn tới tình cảm lạc quan tích cực, và làm phát sinh hành động lạc quan tích cực.

Có nhiều người trong chúng ta cũng nuôi những ý nghĩ bi quan và tiêu cực như thế. Họ được Chúa ban cho một số khả năng. Nhưng họ không vừa lòng, họ nhìn sang những người khác và trách Chúa sao ban cho người khác nhiều khả năng hơn họ. Suy nghĩ đó dẫn họ tới tình cảm ganh ghét so bì. Tình cảm ganh ghét so bì ấy khiến họ không lo phát triển những khả năng.

Khi nhìn thấy tình trạng không tốt trong gia đình, xã hội và Giáo Hội, những người ấy thường trách móc : tại những người lãnh đạo không tốt, tại người này người nọ. Suy nghĩ đó đưa đến tình cảm bực bội bất mãn. Tình cảm bực bội bất mãn làm phát sinh thái độ chống đối, bất hợp tác.

Sao ta cứ bi quan tiêu cực như người đầy tớ thứ ba, mà không đổi sang cách nhìn vấn đề một cách lạc quan và tích cực hơn ? Không cần so sánh số nén bạc của ta nhiều hơn hay ít hơn những người khác, điều quan trọng là Chúa đã thương và tín nhiệm ban cho ta những nén bạc ấy, cho nên cố gắng phát huy tối đa chúng ; thấy một tình trạng tồi tệ, ta không cần đổ lỗi cho ai cả, nhưng hãy nghĩ xem Chúa muốn ta làm gì với khả năng của ta.

  1. Hãy nhớ hai quy luật này

Sinh sản thêm, đó là quy luật của sự sống : cây cỏ, thú vật và con người đều phải tăng trưởng thêm thì mới sống còn. Quy luật này do chính Đấng tạo hóa đặt ra : sau khi tạo dựng, Thiên Chúa phán “Đất hãy xanh um thảo vật xanh tươi, rau cỏ hãy nảy hạt giống và cây có quả hãy sinh quả theo loại” (St 1,11) ; Thiên Chúa cũng phán với con người “Hãy sinh sôi nảy nở” (St 1,28). Bởi đó, không tăng trưởng nữa là dấu hiệu bắt đầu chết dần.

Người đầu tư có quyền hưởng hoa lợi, đó là quy luật của công bằng : “Có ai trồng nho mà lại không được ăn trái ? Hay có ai chăn súc vật mà không được uống sữa của súc vật ?” (1 Cr 9,7)

Hai quy luật trên nhắc ta phải làm cho những khả năng Chúa trao sinh kết quả tốt :

– Không sinh kết quả là lỗi công bình với Chúa.

– Không sinh kết quả gây hại cho chính bản thân chúng ta.

  1. Nén bạc Tin Mừng

Trong số những nén bạc mà Chúa giao cho chúng ta, Tin Mừng là nén bạc quý báu nhất.

Hai người đầy tớ đầu là các thừa sai. Các ngài đã đem Tin Mừng đi gieo vãi khắp nơi. Hạt giống / nén bạc ấy đã sinh thêm gấp 30, 60, 100.

Người đầy tớ thứ ba cũng lãnh nhận Tin Mừng như hai người kia, nhưng đào lỗ chôn xuống đất. Đó là người không dùng sức mạnh Tin Mừng để nuôi lớn cuộc sống tinh thần của mình, không nói lại Tin Mừng cho người khác, không sống tỏa ánh sáng Tin Mừng trước mặt thiên hạ.

Bạn là người đầy tớ nào ?

  1. Chuyện minh họa

Ngày xưa có một ông nhà giàu nhưng rất keo kiệt. Ông gom tất cả số vàng của ông lại nấu thành một khối và đem chôn ở mảnh vườn sau nhà. Rồi ngày ngày ông bắt ghế nhìn chăm chăm chỗ đó một cách thích thú.

Bởi vì ngày nào ông cũng làm như thế, nên một trong những đứa đầy tớ biết được bí mật. Ban đêm, nó đào lấy khối vàng đi mất. Ông nhà giàu buồn quá, chẳng thiết ăn ngủ gì nữa cả.

Một người bạn biết chuyện, khuyên ông hãy lấy một viên gạch để vào đúng chỗ ấy, rồi ngày ngày cũng ra nhìn vào chỗ ấy.

Ông nhà giàu cãi :

– Nhưng đó đâu phải là khối vàng, chỉ là một viên gạch thôi mà.

– Thì có khác gì đâu.

– Vậy chúng giống nhau chỗ nào ?

– Ở chỗ cả hai không khi nào ông xài tới.

 V. LỜI NGUYỆN CHO MỌI NGƯỜI

CT : Anh chị em thân mến

Chúa đã trao cho chúng ta những nén bạc như sự sống, sức khoẻ, của cải, tài năng… Với lòng biết ơn chân thành, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời nguyện sau đây.

1- Hội Thánh là người quản lý kho tàng ân sủng của Chúa / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh / có lòng nhiệt thành ban phát ơn Chúa cho đoàn chiên / qua các bí tích và những lời giảng dạy.

2- Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho loài người biết dùng khoa học để phục vụ chứ không phải để làm hại cho con người.

3- Mức sống của nhân loại ngày nay rất chênh lệch / có những người rất giàu / bên cạnh những người rất túng thiếu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho những người giàu biết chia sẻ cho những người nghèo / để không ai còn bị túng thiếu về những nhu cầu cơ bản của con người.

4- Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết sử dụng những nén bạc Chúa trao / mà góp phần xây dựng cho giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

CT : Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã tín nhiệm trao những nén bạc cho chúng con, hầu chúng con làm cho những nén bạc ấy gia tăng, đem lại lợi ích cho mình và nhiều người khác. Chúng con hứa sẽ cố gắng đáp lại lòng yêu thương và sự tín nhiệm của Chúa. Nhưng xin Chúa luôn giúp sức chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 VI. TRONG THÁNH LỄ

Trước kinh Lạy Cha : Trong kinh Lạy Cha sau đây, chúng ta hãy cầu xin cho mọi người biết dùng hết khả năng của mình để góp phần làm cho Nước Chúa mau trị đến.

Sau kinh Lạy Cha : “… xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Xin giúp chúng con biết làm cho những nén bạc Cha giao được sinh lời. Nhờ Cha rộng lòng thương cứu giúp…”

VII. GIẢI TÁN

Thánh lễ đã xong, anh chị em hãy ra về, và cố gắng làm cho những nén bạc Chúa trao sinh lời gấp bội.