Sợi chỉ Đỏ Lễ Kính Thánh Tâm Đức Giêsu Năm A

print

Sợi chỉ Đỏ Lễ Kính Thánh Tâm Đức Giêsu Năm A

CHỦ ĐỀ :

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU

 

 “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến với Tôi” (Mt 11,28)

Sợi chỉ đỏ :

– Bài đọc I : Yavê đã đem lòng quyến luyến các ngươi và đã chọn các ngươi.

– Đáp ca : Yavê trắc ẩn và từ bi, khoan dung và giàu ân nghĩa.

– Bài đọc II : Thiên Chúa là Tình yêu

– Tin Mừng : Hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học cùng Tôi, vì Tôi hiền lành và khiêm tốn.

 

I. DẪN VÀO THÁNH LỄ

Hôm nay chúng ta cử hành Lễ kính Thánh Tâm Đức Giêsu. Lễ này chỉ mới có trong Giáo Hội từ thế kỷ 17, sau sự kiện Đức Giêsu hiện ra với Thánh nữ Magarita và tỏ cho thánh nữ thấy trái tim Ngài.

Ai cũng hiểu trái tim là biểu tượng của Tình yêu. Vì thế kính Trái tim Chúa chính là tôn kính Tình yêu của Ngài. Qua Trái tim Đức Giêsu, chúng ta hiểu được mặc khải cốt yếu nhất của Tin Mừng “Thiên Chúa là Tình yêu”.

Chúng ta hãy suy gẫm mặc khải cốt yếu này, và cố gắng sao cho trái tim chúng ta ngày càng nên giống trái tim Đức Giêsu hơn.

II. GỢI Ý SÁM HỐI

– Thiên Chúa ưu ái những người bé mọn, nhưng chúng ta lại thích làm lớn.

– Tình yêu phải được đáp lại bằng Tình yêu. Thế nhưng Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta vô cùng, mà chúng ta lại không yêu mến Ngài.

– Chúa muốn tình yêu của chúng ta trải rộng bao la, yêu thương hết mọi người. Nhưng chúng ta chỉ yêu thương một số ít người thân thiết với mình và lãnh đạm với mọi người khác.

III. LỜI CHÚA

 1. Bài đọc I: Đnl 7,6-11

Môsê lưu ý dân do thái rằng nếu Thiên Chúa đã chọn họ và cho họ làm “dân biệt tuyển” thì đó không phải vì họ quan trọng hay vì công lao của họ, mà hoàn toàn vì lòng tốt của Ngài. Như thế, họ phải biết tình yêu của Thiên Chúa là hoàn toàn miễn phí.

 1. Đáp ca: Tv 102

Tv 102 ca tụng tình thương vô biên của Thiên Chúa đối với loài người : Ngài đã chữa trị họ, tha thứ cho họ và cho họ sống lại. Tắt một lời, Thiên Chúa là tình yêu.

 1. Bài đọc II: 1 Ga 4,7-16

Thánh Gioan đưa một định nghĩa nổi tiếng về Thiên Chúa : “Thiên Chúa là Tình yêu”. Bằng chứng là Ngài đã không tiếc ban cho chúng ta Người Con Một yêu dấu nhất của Ngài. Phần loài người chúng ta, để đáp lại Tình yêu của Thiên Chúa và làm cho Tình yêu ấy trở nên hữu hình cho người ta thấy được, chúng ta phải thương yêu nhau.

 1. Tin Mừng: Mt 11,25-30

Đối tượng ưu tiên nhất của tình yêu Thiên Chúa là “những kẻ bé mọn”.

– Họ được ưu ái vì đang khi Thiên Chúa giấu không cho những kẻ tự cho mình là “khôn ngoan thông thái” biết những mầu nhiệm của Ngài thì Ngài lại mặc khải những điều ấy cho những kẻ bé mọn.

– Ngài còn kêu mời những kẻ bé mọn ấy hãy đến với Ngài để Ngài làm vơi nhẹ đi những vất vả và gồng gánh nặng nề của họ.

– Ngài lại bảo họ hãy học gương yêu thương của Ngài, yêu thương thể hiện qua cung cách hiền lành và khiêm tốn.

IV. GỢI Ý GIẢNG

 1. Con đường hạnh phúc

Câu Tin Mừng “Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” làm cho ta liên tưởng tới trường hợp của Thánh Augustinô. Augustinô là một nhà trí thức đã bỏ rất nhiều thời giờ và công sức để tìm hiểu các học thuyết thời ngài. Nhưng không học thuyết nào làm cho ngài thỏa mãn. Sau cùng ngài đã gặp học thuyết của Tin Mừng Đức Giêsu và kết quả là, như lời ngài tâm sự trong quyển “Tự thuật” : “Lạy Chúa, tâm hồn con vẫn bồn chồn xao xuyến mãi cho tới khi được nghỉ ngơi trong Chúa”. Cảm nghiệm quý giá của Thánh Augustinô là : chỉ khi nào người ta biết được Chúa thì người ta mới được hạnh phúc thật.

Nhưng biết Chúa là biết những gì ? Không phải là biết những học thuyết triết lý và thần học, mà là biết bằng cảm nghiệm sâu sắc rằng Ngài là một Thiên Chúa “hiền lành và khiêm tốn”. Biết được một Thiên Chúa như thế và sống với một Thiên Chúa như thế, con người cảm thấy thoải mái dễ chịu, con người được trút khỏi những vất vả và gồng gánh nặng nề, con người còn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Lời Đức Giêsu trong đoạn Tin Mừng hôm nay khẳng định điều ấy.

Mà muốn có được sự hiểu biết ấy, con người không được tự phụ cho rằng mình khôn ngoan thông thái, trái lại phải trở nên “những kẻ bé mọn”.

Đó cũng là “con đường thơ ấu thiêng liêng” mà Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu đã khám phá.

 1. Anh em sẽ được nghỉ ngơi

Nền văn minh thời nay tuy thỏa mãn được nhiều nhu cầu cho con người, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều mệt mỏi, nhiều thứ stress. Bởi thế, có lẽ hơn các thời trước, con người thời nay khao khát được nghỉ ngơi. Thế là khoa học kỹ thuật lại phát minh ra nhiều cách thư giản, giải trí. Thế nhưng hình như chúng không giúp người ta nghỉ ngơi thực sự, nhiều khi lại còn mệt mỏi hơn.

Qua kinh nghiệm cả cuộc đời mình, Thánh Augustinô đã khám phá ra rằng chỉ có một sự nghỉ ngơi thực sự, đó là nghỉ ngơi trong Chúa. Nhưng thứ nghĩ ngơi đó là như thế nào ?

Thánh Kinh viết rằng sau khi đã tạo dựng mọi sự trong 6 ngày, thì ngày thứ 7 Thiên Chúa nghỉ ngơi. Như thế nghĩa là sự nghỉ ngơi của Chúa không phải là nhờ không làm gì cả, mà là nhờ đã làm xong tất cả một cách tốt đẹp và hài hòa. Nói cách khác, sự nghỉ ngơi này không miễn trừ sự làm việc, không miễn trừ sự nhọc nhằn, mà là kết quả của sự làm việc và của nhọc nhằn.

Chính vì thế, trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu bảo : “Hãy mang lấy ách của tôi và hãy học cùng tôi… Và tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. “Ách” của Đức Giêsu là gì ? Thưa là luật của Ngài, luật yêu thương. “Học” cùng Ngài là gì ? Thưa là học giáo huấn của Ngài trong Tin Mừng. Như thế, chỉ những ai sống theo giới luật yêu thương và theo Lời Chúa thì mới hưởng được sự nghỉ ngơi thực sự.

 1. Chuyện minh họa

a/ Trái tim Chúa Giêsu

Nhìn tượng Trái tim Chúa Giêsu, một người nói : “Có lẽ Chúa Giêsu là người duy nhất dám đưa trái tim bên trong của mình ra ngoài cho người ta thấy”. Người thứ hai góp ý : “Ngài là người độc nhất trong lịch sử không cần che dấu gì về mình cả”. (Onward)

b/ Trái tim rộng mở

   Một nhà truyền giáo đến kiểm tra trình độ giáo lí một bà già 73 tuổi để được nhập đạo

– Đức Kitô là ai ?

– là người đã chết cho con.

– Người chết thế nào ?

– Con không biết.

– Ai là môn đệ đức Kitô ?

– Con không nhớ. Con không biết chữ.

– Bà có biết một cuốn sách Thánh Kinh nào không ?

– Thưa không. Với người mù chữ…

– Đức Kitô sống ở nước nào ?

Thinh lặng.

   Nhà truyền giáo dừng lại. Bà già tỏ vẻ đau khổ vô cùng. Người hướng dẫn cho bà nói : “Bà này là người rất vững tin, luôn có mặt trong các buổi phụng vụ, dù ở cách xa đó 3 dặm. Bà luôn sẵn lòng cho đi những gì có thể. Trước đây tính khí thất thường, nhưng từ ngày học đạo, bà trở nên hiền hoà và rộng lượng. Mọi người đều thấy thế.”

   Nhà truyền giáo nhìn bà. 73 tuổi. Bà chẳng còn sống bao lâu nữa, một năm cũng khó. Và ngài quyết định tiếp tục.

– Thiên Chúa là ai ?

– Thiên Chúa là Cha trên trời.

– Thiên Chúa ở đâu ?

– Con ở đâu, Ngài ở đó.

– Bà có hay thưa chuyện với Ngài ?

– Rất thường. Làm việc ngoài đồng hay làm bữa trong nhà, lúc vui cũng như lúc buồn, con đều thân thưa với Chúa. Lúc có nhiều chuyện, con nói lâu. Khi có ít, con nói vắn hơn. Có gì trong lòng, con đều trình bày với Ngài hết. Và lòng con thấy rộng mở.

c/ Hiền lành

   Hai nhà tu hành sống thân ái với nhau trong nhiều năm. Ngày kia, một người nói :

– Chúng ta hãy thay đổi cách nói năng hằng ngày này và làm một việc gì khác, như người đời thường làm đó !

– Đồng ý. Nhưng người đời họ thường làm gì nhỉ ?

– Họ thường cãi nhau. Anh có thấy hòn đá kia không ? Ta đặt nó ở giữa, rồi một người bảo : nó là của tôi.

   Rồi họ đặt hòn đá ở giữa, một người nói : “Nó là của tôi !”

   Người kia ngẫm nghĩ một lúc, rồi nhớ đến tình thân bền chặt bao năm, liền nói : “Anh ạ, nếu nó là của anh, thì anh hãy giữ lấy !”

   Và rồi vẫn chẳng có cãi nhau.

d/ Khiêm tốn

Khi đức Maria và thánh Giuse đang trên đường đến Bêlem, thiên thần hiện ra với đàn súc vật để chọn lấy một con có thể giúp đỡ thánh gia. Sư tử tình nguyện trước. Nó nói : “Chỉ có tôi là chúa sơn lâm đáng phục vụ người cai trị thế giới. Tôi sẽ xé xác kẻ nào đến gần hài nhi.”

Thiên thần nói : “Bạn hùng hổ quá”.

Cáo tinh khôn theo dõi và với vẻ mặt vô hại, nó nói : “Tôi sẽ hết sức cung phụng trẻ Giêsu, mỗi sáng tôi sẽ bắt một con gà cho mẹ ngài”.

Thiên thần nói với cáo : “Bạn xảo quyệt quá”.

Rồi con công đến khoe màu sắc tuyệt vời của cái đuôi. Nó nói : “Tôi sẽ trang hoàng ngôi nhà nhỏ bé này đẹp hơn cả đền thờ Salômon”.

Thiên thần nói : “Bạn hão huyền quá”.

Nhiều con khác đến và cũng muốn giúp đỡ nhưng không con nào được chọn. Sau cùng, thiên thần rảo mắt nhìn quanh và thấy một con lừa và một con bò đang làm việc với một bác nông dân. Thiên thần gọi chúng lại và hỏi : ” Các bạn có gì giúp đỡ Thánh gia không ?”.

Lừa cụp tai xuống trả lời : “Không có gì. Chúng tôi chả được học hành, càng cố học càng dốt, nhưng chúng tôi khiêm tốn và kiên nhẫn.” Bò ngượng ngùng tiếp lời : “Vâng, có lẽ chúng tôi chỉ có thể làm được một vài việc nhỏ như lấy đuôi đuổi ruồi thôi”

Thiên thần nói : “Được lắm, Tôi cần hai bạn.”

V. LỜI NGUYỆN CHO MỌI NGƯỜI

CT : Anh chị em thân mến

Chúa Cha toàn năng nhân từ đã cho chúng ta thấy tình yêu vô biên của Ngài nơi Đức Giêsu Kitô. Tin tưởng vào tình yêu ấy, chúng ta cùng nhau dâng lời cầu xin.

 1. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mọi người ý thức và hiểu thấu rằng lòng Chúa yêu thương trần gian thật là bao la vô bờ bến.
 2. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn soi sáng cho mọi kitô hữu sống đúng tinh thần phúc âm của Chúa, để mọi người nhìn vào đời sống đó mà nhận ra tình yêu thương của Chúa.
 3. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những ai đang đau khổ vì thiếu tình thương được ơn trợ giúp dồi dào của Chúa, và được các anh chị em thương yêu, an ủi, nâng đỡ cách riêng.
 4. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các tín hữu đã qua đời được kết hợp với tình yêu vĩnh cửu của Chúa hằng sống.

CT : Lạy Chúa toàn năng và từ ái, vì yêu thương trần gian tội lỗi, Cha đã sai Thánh Tử Giêsu đến đổ hết giọt máu cuối cùng trong trái tim ra để mang lại ơn cứu độ cho muôn người. Nay xin Cha cũng lấy tình thương ấy mà thu họp toàn thể nhân loại nên một trong Người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VITRONG THÁNH LỄ

– Trước kinh Lạy Cha : Chúng ta được vinh dự chia sẻ thân phận làm con của Đức Giêsu. Cha của Đức Giêsu cũng là Cha của chúng ta. Giờ đây, cùng với Đức Giêsu và bằng chính những lời Ngài dạy, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa là Cha chúng ta kinh nguyện sau đây.

– Trước lúc rước lễ : Trong khi kết hợp với Mình và Máu Đức Giêsu, chúng ta hãy xin Ngài làm cho lòng chúng ta ngày càng hiền lành và khiêm tốn giống người Ngài. “Đây Chiên Thiên Chúa…”

VII. GIẢI TÁN

Trở lại với cuộc sống thường ngày, chúng ta hãy cố gắng sống “hiền lành và khiêm nhượng” để bày tỏ tình thương Thiên Chúa cho mọi người chung quanh. Chúc anh chị em được bình an.