Sống trung thực để làm chứng cho Chúa

print

Sống trung thực để làm chứng cho Chúa

 

Chuyện kể rằng:

Một ông vua nọ đang muốn tìm người kế vị. Ông có tài chăm sóc hoa và ông đã quyết định để cho những bông hoa chọn người kế vị mình. Ông đưa cho mỗi người trong nước một hạt giống. Người nào trồng được những bông hoa đẹp nhất từ hạt giống này sẽ được lên ngôi kế vị vua.

Một cô gái tên là Serena cũng muốn tham gia vào cuộc cạnh tranh để trồng được bông hoa đẹp nhất. Cô gieo hạt giống trong một cái chậu rất đẹp, chăm sóc rất kỹ càng, nhưng đợi mãi mà chẳng thấy hạt giống nảy mầm. Năm sau, khi thấy mọi người tụ tập tại cung điện với những chậu hoa đẹp, Serena rất thất vọng vì cô tới với chậu hoa trống rỗng. Nhà vua kiểm tra tất cả chậu hoa, rồi dừng lại ở chậu hoa của Serena. Ngài hỏi: “Tại sao chậu hoa của cô không có gì?”

“Thưa điện hạ, tôi đã làm mọi thứ để nó lớn lên nhưng tôi đã thất bại” – cô gái trả lời.

“Không, cô không thất bại. Những hạt giống mà ta đưa cho mọi người đều đã được luộc chín, vì thế chúng không thể nảy mầm. Ta không biết tất cả những bông hoa đẹp này ở đâu ra. Cô đã rất trung thực, vì thế cô xứng đáng có được vương miện. Cô sẽ là nữ hoàng của vương quốc này”.

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Câu chuyện chúng ta vừa nghe gợi lại trong chúng ta bài học từ thuở đầu đời về lễ giáo – bài học về tính trung thực – tuy cũ nhưng giá trị đạo đức của nó chưa bao giờ thay đổi hay bị cho là “lỗi thời”, vì đây là một trong những đức tính cần thiết để hình thành nhân cách chân chính của một người và là yếu tố tạo nên giá trị của niềm tin trong cuộc sống. Người sống trung thực không chỉ sống chân thành, thật thà, không giả dối với chính mình và người khác; mà còn là người dám nói lên sự thật trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù hành động nói thẳng nói thật ấy có thể dẫn đến hậu quả bất lợi cho chính mình hoặc cho người khác. Bởi đó, nét đẹp của lối sống này xưa nay vẫn luôn được người ta đề cao và nhắc đến trong mọi thời đại.

Tuy nhiên, để sống đúng ý nghĩa của sự trung thực, mỗi chúng ta phải chọn lựa và có khi phải trả giá bằng lợi ích của chính bản thân mình; nhưng kết quả mà lối sống trung thực mang lại cũng thật là quý giá, giống như món quà bất ngờ mà cô gái trong câu chuyện ở trên đã nhận được. Thật vậy, người trung thực và ngay thẳng luôn nhận được sự yêu thương và tin tưởng từ những người xung quanh; dù họ có làm gì sai, thì nhờ biết nhận lỗi, nên họ cũng dễ dàng được người khác thông cảm và bỏ qua hơn là quanh co dối trá, không chịu nhận khuyết điểm về mình.

Ca dao Việt Nam có câu:

Những người tính nết thật thà

Đi đâu cũng được người ta tin dùng

Có lẽ ai trong chúng ta cũng hiểu rõ sự giả dối có thể mang lại cho người ta những lợi ích nào đó, nhưng chỉ là tạm thời và khiến người ta cảm thấy bất an. Ai cũng biết rằng muốn sống bình an và được lòng người thực sự thì chỉ có một cách là sống trung thực. Thế nhưng, thật đáng buồn vì xã hội chúng ta đang sống vẫn còn rất nhiều người chỉ vì lợi ích trước mắt mà bán rẻ lương tâm cho sự dối trá lọc lừa.

Giữa một xã hội đầy phức tạp như hiện nay, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi sống trung thực và ngay thẳng để làm chứng cho chân lý là những giá trị của Tin Mừng. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một khuôn mặt của lối sống trung thực thật rõ nét, đó là thánh Gioan Tẩy Giả – vị tiền hô của Đấng Cứu Thế! Từng lời nói của thánh nhân phảng phất một sắc màu kỳ diệu, đưa người ta trở về với niềm tin đích thực trong cuộc đời. Lời chứng của Gioan như tiếng gọi thẳm sâu, thôi thúc người ta trở về với tình thương của Thiên Chúa. Chỉ là sự khiêm tốn và an lòng với địa vị của bản thân, nhưng tất cả đã được Gioan đón nhận và đưa vào cuộc sống của ngài cách trung thực và trọn vẹn ý nghĩa nhất. Lối sống này đã thu hút được rất nhiều người, nhưng thánh nhân đã không dựa vào đó để tìm vinh quang cho mình; mà trái lại, ngài đã chân thành và công khai làm chứng cho chân lý khi hướng người ta về Đấng Cứu Thế: “có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người”.

Chúa Cứu Thế đã đến với cuộc sống nhân loại, nhưng vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa. Vì thế, mỗi chúng ta phải trở nên một Gioan Tẩy Giả của thời đại này, sống trung thực và ngay thẳng nơi môi trường chúng ta đang hiện diện, để giới thiệu Chúa cho mọi người xung quanh. Ước gì mỗi chúng ta, khi chiêm ngắm và tôn thờ Chúa Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ Giáng Sinh, đều được tình yêu Ngài biến đổi; để qua đó, người khác có thể nhận ra có Thiên Chúa đang hiện diện trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Hài Nhi, xin thánh hóa cuộc sống của chúng con và giúp chúng con biết sống chân thành, ngay thẳng với hết mọi người; để đời sống của chúng con có thể trở thành lời chứng có sức thuyết phục, giúp người khác tin và đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Bích Liễu