Sống Vươn Lên

print

 WCT:  Trong Năm Mục Vụ Giới Trẻ, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài Suy Niệm và Cầu Nguyện theo Tin Mừng Chúa Nhật của Lm Thái Nguyên, với mục đích đồng hành và  giúp các bạn trẻ  hướng đến sự trưởng thành toàn diện.

Sống Vươn Lên

(Mt 5,17-37 – Chúa Nhật 6 TN A)

Lm. Thái Nguyên

 

Suy niệm

Xã hội muốn có an ninh, trật tự, công bình, phải có cả một hệ thống luật pháp. Tôn giáo muốn có sự hiệp nhất tinh thần, đòi phải có khuôn khổ, luật lệ, giới răn, không chỉ để tránh những điều tai ác mà còn giúp con người trưởng thành, vươn lên sự thiện hảo.

Bao nhiêu người trẻ đang bị băng hoại, hư hại, nguy hại, là vì sống buông tuồng, ngông nghênh, bất chấp, coi thường mọi luật lệ xã hội cũng như Giáo hội. Tuy nhiên, chỉ giữ luật lệ một cách máy móc, không chủ động, không có tấm lòng, chỉ giữ theo thói quen hay theo hình thức bề ngoài thì cuộc sống trở thành giả tạo.

Vai trò của lề luật là giúp cho con người sống tốt cuộc đời mình trong mọi tương quan. Tuy nhiên, có những luật lệ mang tính giai đoạn, chưa đủ, chưa sâu, chưa sát, cần phải được chỉnh sửa và bổ túc để nó trở nên hoàn chỉnh. Đó là chưa nói tới một số luật lệ xã hội mang tính cách thống trị chứ không phục vụ con người.

Luật Môsê là một tiến bộ lớn trong nền luân lý, nhưng vẫn là một sự tiệm tiến chưa hoàn bị. Vì vậy mà Chúa Giêsu đã đến để kiện toàn, Ngài cho thấy ý nghĩa sâu xa và hoàn hảo của các giới luật.

Yếu tố chính yếu để kiện toàn những giới luật đó không phải là sự kiện luân lý bên ngoài, mà là thực chất ngụ tại bên trong. Tội hay phúc đã nằm ngay trong trái tim, trong ước muốn, ngay trong ý hướng và động lực của mỗi hành vi hay thái độ.

Không phải giết người mới là phạm tội, mà ai giận hay mắng anh em mình thì đáng đưa ra xét xử rồi (x. Mt 5, 22). Ai ghét anh em mình đã là kẻ sát nhân rồi (x.1Ga 3, 15). Không phải gian dâm mới phạm tội ngoại tình, mà ai thèm muốn người khác, thì trong lòng đã ngoại tình rồi (x. Mt 5, 28), v.v…

Chúa Giêsu nhấn mạnh đến cái tâm, cái bên trong, “Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người…” (Mc 7, 21). Chúa không chỉ đòi ta phải giữ gìn sự trong sạch cho thân xác, mà trước tiên còn là chính tâm hồn.

Sự kiện toàn lề luật của Chúa Giêsu cho ta thấy: Ngài muốn dẫn đưa con người đến sự trưởng thành trong việc tuân giữ lề luật, trong nỗ lực vươn lên sự thiện hảo nhằm hướng tới niềm vui trọn vẹn. Chúa muốn chúng ta sống vì tình yêu chứ không vì luật lệ. Dù ta có thi hành luật lệ nào đi nữa thì cũng vì tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Cầu nguyện

Lạy Chúa!
Trong một thế giới đặt nặng về tính dục,
người trẻ khó có một tương quan lành mạnh,
giữa thân xác và các mối liên hệ tình cảm,
nên luân lý tính dục bị hiểu lầm và xa lánh,
vì bị xem như nơi để xét đoán và lên án.

Chúng con quên sự sống là một hồng ân,
không thể cân phân theo ý của con người,
nhưng nhiều bạn trẻ ngày càng bị mê hoặc,
bởi hành vi mạo hiểm để khám phá mình,
thích tìm cảm giác mạnh và được công nhận,
nên cuộc đời lận đận mất hướng đi.

Người trẻ chúng con chân nhận rằng,
chúng con có nhiều va vấp và thất bại,
có những buồn thương và hư hại tâm hồn,
bởi những ước muốn đã không thành,
bởi kỳ thị và bất công không thể tránh,
bởi không cảm thấy được yêu thương,
còn có cả những đoạn trường vây vướng,
là sức nặng của nghiệp chướng từ xưa.

Nhưng chúng con tin Chúa vẫn hiện diện,
luôn an ủi, đồng hành và chữa lành,
luôn mang lại cho chúng con tình bạn hữu,
và Hội Thánh là khí cụ bình an của Chúa.

Thật ra, chúng con cũng đang vươn lên:
một số bạn có lòng khao khát Chúa,
một số bạn có giấc mơ về tình huynh đệ,
một số bạn mong muốn phát triển tài năng
để cống hiến điều gì đó cho đời,
một số hướng về nghệ thuật, về truyền thông,
đặc biệt một số muốn sống hoàn toàn khác.

Xin Chúa mở mắt tâm trí con,
biết nhận ra Chúa vẫn hằng luôn hiện diện,
dù đời con thành công hay thất bại,
dù có khờ dại và sa đi ngã lại,
vẫn luôn nỗ lực và cậy trông vào Ngài,
để vươn lên mãi không u hoài thất vọng. Amen.

(Trích từ cuốn Lời Nguyện của Người Trẻ số 5)