40 ngày “Sống Chậm”

print

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY NĂM A 2020

40 ngày “Sống Chậm”

Lm. Giuse Nguyễn

Đúng 00 giờ ngày 04.03.2020, Tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định tháo dỡ toàn bộ 12 chốt cách ly phòng chống dịch  Covid 19 trên địa bàn xã Sơn Lôi sau 3 tuần phong tỏa để chống dịch. Đây là thông tin khiến nhiều người vui mừng, nhất là người dân xã Sơn Lôi vì họ sẽ được tự do đi lại, thoải mái tiếp xúc, an tâm sinh hoạt… khi xã mình không còn là “ổ dịch” nguy hiểm nữa. Để có được niềm vui này, người dân phải trải qua hơn 20 ngày “sống chậm”.

Phóng viên báo VN Express ghi nhận: 20 ngày cách ly trở thành quãng thời gian để nhiều người Sơn Lôi ngồi lại bên nhau hàn huyên chuyện cũ, chăm chút cho gia đình. 20 ngày cách ly đó họ có thời gian để sửa lại gian bếp, tráng lại khoảng sân, ngủ đủ 8 giờ, tổ chức sinh nhật cho mẹ, quay quần hát hò, văn nghệ, thể thao… những việc mà trước đây họ chưa từng làm vì không có thời gian.

Vì thế 20 ngày cách ly trở thành 20 ngày “sống chậm” của người dân Sơn Lôi. 40 ngày Chay thánh cũng trở thành thời gian “sống chậm” của các Kitô hữu.

“Sống chậm không phải là lãng phí thời gian nhưng là sống một cách kỹ lưỡng hơn để cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những điều tốt đẹp ấy đôi khi là tiếng hót của một chú chim được tự do tung cánh trên bầu trời xanh thẳm, là vẻ lấp lánh của một giọt sương mai đọng trên cánh hoa đang hé nở hay vẻ đẹp của một tia nắng hồng lúc bình minh rồi tím dần khi hoàng hôn đến…” (Phêrô Nguyễn Văn Ba). Sống chậm để nhìn thấy những điều mà đôi khi trong cuộc sống ta không thấy vì quá vội vàng.

Trang Tin Mừng hôm nay kể lại biến cố Chúa biến hình. Chỉ những môn đệ thân tín, chỉ những ai “đi riêng ra một chỗ, tới ngọn núi cao” (Mt 17, 1b) mới có thể nhìn thấy vinh quang của Chúa. Để có thể “đi riêng ra một chỗ, tới ngọn núi cao”, đòi hỏi những môn đệ đó phải “sống chậm”, từ bỏ những vội vã của cuộc sống hằng ngày, những kéo lôi của đam mê dục vọng, những hấp tấp của kết án, lăng mạ… để sống riêng với Thầy Giêsu.

40 ngày Chay Thánh là thời gian để ta “sống chậm”, cùng lên núi với Đức Giêsu. Trong thời gian này, với lòng đạo đức chân thành, Kitô hữu dễ làm những việc đạo đức hơn. Cụ thể có những Giáo xứ, những cộng đoàn tổ chức nhiều hơn các việc đạo đức như đàng thánh giá, lần chuỗi lòng thương xót, chuỗi Mân côi…; người ta dễ chay tịnh hơn, giảm bớt lại những dịp vui chơi, giải trí, ăn uống cũng đạm bạc hơn; dễ hy sinh hãm mình để làm việc chung… người ta nghĩ đến người nghèo nhiều hơn, rủ nhau thăm viếng bệnh nhân, giúp đỡ người cùng khổ, chia sẻ  với người bất hạnh…

Rõ ràng trong mùa Chay Thánh, con người sẽ biết nhìn về Thiên Chúa để cầu nguyện nhiều hơn, nhận ra giá trị và tình yêu của Ngài. Đặc biệt mùa Chay năm nay diễn ra trong đại dịch Covid-19, những lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa sẽ rất tha thiết và chân thành, vì : “Xin Ngài nhớ dẫu mong manh phận, đoàn con đây cũng vẫn là con”.

Mùa Chay cũng giúp người ta hướng về tha nhân để biết yêu thương nhiều hơn, sẵn sàng tha thứ bỏ qua những lỗi lầm, vấp váp của nhau, vì nghĩ rằng: “đời là phù du, ta sống hôm nay đâu biết về ngày mai sau. Hãy dành cho nhau bao nhiêu tình yêu đang có”, vì cuối cùng ai cũng trở về với cát bụi thôi.

Khi sống chậm người ta sẽ nhìn thấy nhiều điều đẹp hơn, và đó là “vinh quang” mà Đức Giêsu muốn mặc khải trong bài Tin Mừng hôm nay.

Xin Chúa cho chúng con nhìn thấy nhiều vẻ đẹp hơn trong Mùa Chay thánh này.