“Chúa Là Đấng Yêu Sự Sống”

print

CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN NĂM C 2019

“Chúa Là Đấng Yêu Sự Sống”

Lm. Giuse Nguyễn

Trong tập 15 của chương trình Người Bí Ẩn, ban biên tập đã đưa ra ẩn số: “Ai là người nhặt xác thai nhi bị bỏ rơi?” Câu trả lời là người đàn ông với dáng vẻ gầy gò, khắc khổ quê ở Nha Trang, là người Công Giáo. Trong suốt 15 năm qua chú đã cưu mang 250 bà mẹ đơn thân và chôn cất cho hơn 20.000 thai nhi. Hành động của chú đã làm cho nhiều người xúc động. Không phải một mình chú, mà ở Việt Nam còn có “Cha Tịch thai nhi” và những người âm thầm làm công việc mà nhiều người cho là “xử lý rác thải”. Họ là những người tin vào Chúa, họ bảo vệ sự sống vì sâu xa “Chúa là Đấng yêu sự sống” (Kn 11, 26).

Vì yêu sự sống nên Ngài tạo dựng sự sống cho muôn vật muôn loài, đặc biệt là loài người. Mà một khi đã yêu quý, đã sở hữu điều gì, không bao giờ ai muốn mất điều đó.

Chính Thiên Chúa đã nói điều đó qua tác giả sách Khôn Ngoan: “Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu, không ghê tởm bất cứ laoì nào Chúa đã lẩm, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên” (Kn 11, 24).

Khi ông Giôna giận Chúa vì Ngài đã tha chết cho dân thành Ninivê.  Ông bực tức đi ra ngoại thành tìm một nơi vắng vẻ cho khuây khỏa. Chúa cho cây thầu dầu mọc lên nơi Giôna nằm ngủ để che mát cho ông. Nhưng khi ông tỉnh dậy thì cây thầu dầu đã bị một con sâu cắn chết. Đang lúc ông bực mình thì Chúa giải thích cho ông rõ là cây thầu dầu kia, ông không mất công chăm nom vun xới, thế mà nay nó chết đi cũng làm ông buồn, thì làm sao Chúa không xót dạ đau lòng khi thấy hơn một trăm ngàn dân thành Ninivê gặp tai ương hoạn nạn, làm sao Chúa không chạnh lòng thương xót khi thấy dân thành đã thực tình sám hối ăn năn! Thiên Chúa quý trọng sự sống và không muốn cho bất cứ loài nào phải hư mất.

Đó là sự thật được Đức Giêsu quãng diễn trong cuộc đời của Ngài khi Ngài quan tâm và muốn cho mọi người được ơn cứu độ, đặc biệt là những người tội lỗi. Hành động Ngài đi ngang thành Giêrikhô, nhìn lên và thấy Dakêu trên một cành cây không phải là chuyện tình cờ, mà đó là vì Ngài muốn “tìm và cứu những gì đã hư mất” (Lc 19, 10).

Thái độ của Đức Giêsu khiến nhiều người xầm xì, bàn tán vì cho rằng sự thánh thiện không được phép song hành với tội lỗi. Dĩ nhiên trong sự thánh thiện không thể có tội lỗi, nhưng người tội lỗi có thể trở nên thánh thiện. Điều quan trọng là có ai biết “đãi cát tìm vàng”, biết để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc” (Mt 18, 12)… Đức Giêsu đã làm điều đó vì Ngài là tình yêu, là sự sống, Ngài muốn bảo vệ sự sống ; và chắc chắn sự sống ở đây là sự sống toàn vẹn đời này và cả đời sau nữa. Hành động của Ngài đã phải đánh đổi bằng sự hy sinh cả đến tính mạng.

Đoạn Tin Mừng hôm nay không chỉ đơn giản là Đức Giêsu quan tâm đến người tội lỗi, mà sâu xa là sự thật về một Thiên Chúa quý trọng sự sống mà Ngài đã ân ban cho con người. Sự sống đó bao gồm thể xác lẫn linh hồn, tự nhiên lẫn siêu nhiên.

Giáo hội loan truyền một Thiên Chúa quý trọng, yêu thương con người như vậy bằng nhiều cách khác nhau.

Trước hết là yêu thương, quý trọng sự sống tự nhiên của con người nên đã có những người tích cực làm việc thiện. Đôi khi có những người muốn làm việc thiện để đánh bóng tên tuổi, để người khác phải nể phục mình… Nhưng ý hướng của Giáo hội và ý định của nhiều người thành tâm thiện chí vẫn luôn luôn là thể hiện gương mặt của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót. Những công việc bác ái xã hội như chia sẻ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xây nhà, làm đường… là muốn góp phần làm cho cuộc sống của những người nghèo bớt cơ cực để họ thấy cuộc đời của mình vẫn được chăm sóc, yêu thương.

Ngược lại những cá nhân, những tổ chức lợi dụng sự nghèo khổ của người khác để trục lợi cho bản thân mình là những người không biết quý trọng sự sống, là những người hút máu người khác để người khác mất dần sự sống còn họ thì ngày càng hôi tanh bởi máu người.

Quý trọng sự sống tự nhiên còn là bảo vệ quyền sống của con người ngay khi được hình thành cho đến lúc chết một cách tự nhiên. Vì vậy mà có những người đã cố gắng hết sức để khuyên lơn những cô gái lầm lỡ hãy giữ lại sự sống, đã có mái ấm cho họ nương thân để họ sinh ra sự sống mới, vì đó là hồng ân của Thiên Chúa… Đã có những người đi xin xác thai nhi bị bỏ rơi như một thứ rác thải vì họ biết: “dù cha mẹ có quên con, nhưng Ta sẽ không quên con đâu” (Is 49, 15). Họ đang thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa không bao giờ quên con người, luôn trân trọng sự sống của con người ngay khi nó mới hình thành.

Còn những ai ủng hộ, thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp việc hủy hoại sự sống thì là những người không biết quý trọng sự sống mà Chúa đã ban cho.

Trong lúc đau bệnh là lúc tình yêu thương, hiệp thông, liên đới được thể hiện rõ nhất. Các bác sĩ tận tình cứu chữa; những nhà hảo tâm tạo điều kiện như xe cộ, hiến máu, hiến nội tạng; mạnh thường quân quyên góp tiền bạc để giúp đỡ cho người bệnh… Vì họ biết sự hiện diện, sự sống của một con người trên trần gian này chính là sự hiện diện của Chúa.

Tuy nhiên có những người làm thuốc giả, có những người lợi dụng người bệnh để trục lợi cho bản thân, có những người muốn người khác chết êm dịu… có thể nói lương tâm của họ không bằng lương tháng.

Quý trọng sự sống siêu nhiên là phần linh hồn của mỗi người. Người ta bỏ quá nhiều thời gian để lo cho phần xác mà đôi khi quên đi phần hồn. Vì vậy lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy biết quý trọng sự sống đời sau để lo cho phần hồn của mình được rỗi. “Chúa nhắm mắt làm ngơ, không nhìn đến lội lỗi loài người, để họ còn ăn năn hối cải.”(Kn 11, 23b) , “Con người đến để tìm và cứu những gì đã hư mất” (Lc 19, 10).

Ngoài ra những lời cầu nguyện, những sự nhắc nhở, những điều kiện thuận lợi để những người tội lỗi, khô khan, nguội lạnh được ăn năn trở về chính là việc biết quý trọng sự sống siêu nhiên của người khác. 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay vang lên trong tuần lễ đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời là một lời nhắc nhở chúng ta hãy biết quý trọng sự sống như Chúa đã quý trọng sự sống của mỗi người chúng ta nên Ngài đã “đến để chiên được sống và sống dồi dào”. Hãy tận dụng tháng linh thánh này để quý trọng sự sống của ta và của người. Hãy yêu quý linh hồn của ta và của người khác. Hãy bảo vệ sự sống của ta và góp phần bảo vệ sự sống của người khác.

Xin Mẹ Maria và các Thánh Nam Nữ cho mỗi người chúng con cảm nhận được hạnh phúc lớn lao mà các Ngài đang được hưởng trên thiên đàng để chúng con biết quý trọng sự sống của mình và của người khác.