Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A 2022

print

Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A 2022

***

  1. LỜI CHÚA

Bài đọc 1 : Is 35, 1-6a. 10

Hãy can đảm lên và đừng sợ hãi vì Thiên Chúa sẽ đến cứu độ chúng ta. Bấy giờ người mù sẽ được thấy, kẻ điếc được nghe, người què sẽ nhảy như nai và họ sẽ được vui mừng hoan hỉ.

Bài đọc 2 : Gc 5, 7-10

Đừng bối rối nãn lòng nhưng hãy kiên nhẫn, bền chí, vững tâm đợi chờ ngày Chúa đến.

Phúc Âm : Mt 11, 2-11

Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: “Thầy có phải là Ðấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Ðấng nào khác?” Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”.

Khi những người được sai đến đã đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: “Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Vì có lời chép về ông rằng: “Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con”. Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông”.

  1. SUY NIỆM

Phụng Vụ  Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hân hoan vui mừng vì Chúa đã đến gần. Đồng thời qua đó khuyến khích chúng ta nhẫn nại bền chí trong niềm tin và hy vọng Chúa sẽ cứu độ chúng ta. Vì thế hãy kiên trì dọn đường Chúa đến như hình ảnh của Gioan Tiền hô.

2.1. Hãy vui lên

Vì sao phải vui lên ? Vì Chúa đang đến gần. Màu hồng trong phụng vụ hôm nay diễn tả niềm vui này. Đây không phải là niềm vui của những ngày lễ hội chóng qua, càng không phải là niềm vui qua những tặng phẩm hay lợi lộc thế trần. Niềm vui này đến từ Chúa bởi Ngài là tình yêu luôn mang đến ấm áp và niềm vui cho con người. Niềm vui này lan tỏa từ tâm hồn của những người luôn đặt niềm tin vào lời Chúa hứa : Ngài sẽ đến đem hạnh phúc viên mãn cho họ. Họ luôn tín thác vào tình yêu Chúa cho dù đang sống trong cảnh ngộ nào : vui, hay buồn, sướng hay khổ, thất bại hay thành công … Như thế, trong thời cứu độ này, chúng ta được mời gọi hãy luôn sống trong niềm vui và hy vọng. Người thất vọng sẽ không thể có niềm vui. Thánh Phaolô mời gọi hãy vui luôn và đừng ngớt cầu nguyện (1Tx 5, 17), Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi mọi Kitô hữu hãy sống niềm vui Tin Mừng. Cùng nhau chúng ta đem niềm vui cho mọi người từ trong gia đình ra ngoài xã hội, gặp nhau tay bắt mặt mừng không còn đố kỵ, tỵ hiềm hay e dè nhưng chân thành cộng tác, quan tâm giúp đỡ và san sẻ cho nhau để mọi người đều vui, nhà nhà bình an.

2.2. Kiên nhẫn và bền chí

Trong bài đọc 2, Thánh Giacôbê kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn, bền chí và vững tâm đợi chờ Chúa đến như người nông dân mong mưa xuân và mưa thu. Khi nào Chúa đến không ai biết được. Con người trong xã hội hiện đại hóa, công nghiệp hóa lúc nào cũng nhanh, cũng vội nên lắm khi không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Nhiều câu hỏi thường xuyên được đặt ra : sao con cầu nguyện mãi mà Chúa không cho? Tại sao Chúa không tiêu diệt những phường gian ác? Sao người hiền lành cứ mãi lận đận còn kẻ bạo tàn cứ sống phây phây? Tại sao Chúa để cho sự dữ xảy ra? Sao con đi lễ cầu nguyện thường xuyên và làm nhiều việc thiện nhưng lại cứ gặp hết thử thách này đến thử thách khác?… Phải chăng khi ở trong tù Gioan cũng sốt ruột nên gửi môn đệ đến hỏi Chúa: “Có thật Ngài là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?”.Chúng ta đừng quên Chúa đến là để yêu thương chứ không phải để tiêu diệt, để tha thứ chứ không phải để lên án. Chính vì thế Ngài cho thời gian để con người hoán cải. Thiên Chúa luôn nhẫn nại với chúng ta, vậy chúng ta không thể nhẫn nại với anh em sao ? Thiên Chúa có kế hoạch của Ngài, chúng ta hãy vững tâm tín thác vào Ngài cho dù phải đi trong đêm tối của đức tin.

2.3. Sống chứng nhân

Khi các môn đệ của Gioan đến hỏi Chúa Giêsu, Ngài bảo : “hãy về thuật lại cho Gioan những gì mắt thấy, tai nghe…” . Đạo công giáo là đạo của chuyện kể : kể cho nhau nghe về những điều lạ lùng Chúa đã làm, về những điều tốt lành Chúa đã thực hiện cho con người. Cha ông truyền đạt cho con cháu qua mọi thời, các Tông đồ truyền đạt cho chúng ta. Giờ đến lượt chúng ta cũng được mời gọi ra đi để kể chuyện về Chúa cho người khác. Muốn kể chuyện về Chúa thì phải biết Ngài và thân thiết với Ngài. Vì thế ta được mời gọi siêng năng đọc Thánh Kinh và cầu nguyện với Lời Chúa. Đồng thời ta cũng được mời gọi thuật lại những điều tốt lành Chúa đã làm cho mình, cảm nghiệm Chúa yêu thương mình ra sao, bằng một cuộc sống giản dị, vui tươi, trong sáng, chân thành, yêu thương quãng đại chứ không phải một cuộc sống xa hoa tục hóa. Một trái tim luôn mở rộng với hết mọi người nhất là những người bé nhỏ nghèo hèn để họ cũng cảm được Chúa yêu họ và làm những việc lạ lùng cho họ. Như thế không ai bị bỏ lại phía sau nhưng cùng hiệp hành với nhau sống thời gian hồng ân của mùa Vọng này trong tâm tình vui mừng đầy hy vọng đón chờ Chúa đến.

Lạy Chúa, mùa Vọng đã qua được nửa chặng đường mà chúng con còn chưa chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng đón Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết trang hoàng máng cỏ tâm hồn bằng việc hoán cải thật lòng, biết lan tỏa tình yêu và niềm vui Tin Mừng cho mọi người bằng một đời sống chứng tá như các tông đồ. Xin cho chúng con được nhạy bén nhận ra tất cả đều là ơn lành Chúa ban để chúng con luôn biết dâng lời tạ ơn và khiêm tốn chia sẻ cho mọi người hầu trở nên ngôn sứ dọn đường cho Chúa đến với các tâm hồn. Amen

 Sr. Anne – Thérèse Lan – TD. Cù Lao Giêng