Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm A 2022

print

SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM A 2022

***

  1. LỜI CHÚA

Bài đọc 1 : Is 7, 10-14

Này đây, một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai.

Bài đọc 2 : Rm 1, 1-7

Đức Giêsu là con Thiên Chúa, thuộc dòng tộc David.

Phúc Âm : Mt 1, 18-24

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” 24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. 25 Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

  1. SUY NIỆM

Mùa chờ đợi với bao điều chuẩn bị sắp sắp kết thúc  để nhường chỗ cho một trời rạng rỡ niềm vui và hạnh phúc của mùa Giáng Sinh. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy chân trời mới ấy sắp ló rạng qua tiên tri Isaia : “ Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai”, còn trong thư Thánh Phaolo gọi Đức Giêsu là con Thiên Chúa được sinh ra trong một dòng tộc David có gia phả rõ ràng. Ngài chính là Thiên Chúa đến sống giữa loài người : Emmanuel : Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Thuận theo Kế hoạch của Thiên Chúa

Tin Mừng Mattheu hôm nay nói đến việc truyền tin cho Giuse trong khi Tin Mừng Luca thuật lại việc sứ thần truyền tin cho Maria. Cả hai nhân vật trong trình thuật đều lúng túng, bối rối nhưng sau khi được soi sáng, cả hai đều khiêm tốn đón nhận và xin vâng theo sự sắp xếp của Chúa.

Đối với Đức Maria, Mẹ đã ngạc nhiên khi được Chúa chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế bởi Mẹ “không biết đến người nam”. Tâm thức của Mẹ không giống những thiếu nữ cùng thời, họ mong ước được chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế, còn Mẹ thì yêu chuộng khiết trinh. Thế nhưng khi biết được ý định của Thiên Chúa, Mẹ đã sẵn sàng xin vâng như một nữ tỳ trung tín. Chắc chắn lúc đó Mẹ cũng hiểu lời đáp trả này sẽ đưa Mẹ đến hậu quả nghiêm trọng như thế nào đối với gia đình họ hàng, nhất là với chính bản thân mình theo luật Do Thái thời đó : bị sĩ nhục và đi đến cái chết đau thương. Ngay cả trong thời hiện đại, xã hội chúng ta cũng vẫn còn có những người mẹ đơn thân vì bất cứ lý do nào, vẫn chịu những sĩ nhục thiệt thòi và đau khổ suốt đời. Thế nhưng tại sao Mẹ lại đón nhận ? Phải chăng lòng tin của Mẹ vào Thiên Chúa thật mãnh liệt ? Phải chăng Mẹ đã một lần hiến dâng là hoàn toàn để Chúa định đoạt cuộc đời của Mẹ ? Còn chúng ta thì sao ?

 Với Giuse, một con người trầm lắng và thầm lặng không có gì trỗi vượt hơn các bạn nhưng Chúa lại chọn làm cha của mình để có thể đi vào lịch sử nhân loại. Ông bối rối khi biết Maria đã mang thai mà chưa cùng nhau chung sống. Theo luật thời đó, ông có quyền tố cáo người bạn đời của mình, có quyền từ chối đứa con trong bụng của Maria. Giuse suy nghĩ, phân vân và do dự : làm thế nào đây ? Tố cáo người bạn đời của mình ư ? Không được vì như thế sẽ rất tàn nhẫn với bạn ấy và cả dòng tộc bạn ấy nữa. Nhưng chẳng lẽ mình đành cam chịu…? Rút lui có khi là tốt chăng ? Loay hoay mãi với những mớ bồng bông rối bời này, sau cùng Giuse cũng đưa ra được quyết định : “âm thầm lìa bỏ Maria cách kín đáo”. Nghĩ là làm, đúng lúc đó, sứ thần Chúa đến cùng Giuse trong giấc mộng và giải gỡ cho những thắc mắc trong lòng ông : “…người con mà Maria cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Giuse có hiểu điều đó dễ dàng không ? Quyền năng Chúa Thánh Thần là sao ? Từ lúc sinh ra đến giờ ông chưa hề nghe biết… Có thể trong lúc này Giuse chưa thấu hiểu huyền nhiệm này nhưng tại sao ông lại chấp nhận để rồi sẵn sàng đón Maria về nhà mình ? Chỉ có niềm tin vào Chúa một cách trọn vẹn mới giải thích được điều đó. Giuse được gọi là người công chính bởi Ngài đã thuận theo ý Chúa và làm điều Chúa muốn.

Chúa muốn nói gì với chúng ta qua lời “vâng” của Đức Maria và Thánh Giuse ? Cả hai đều khiêm tốn nên mới lắng nghe lời sứ thần truyền. Cả hai đều đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa nên mới không ngần ngại để Chúa thực hiện chương trình của Ngài trong cuộc đời của mình. Nhờ đó ơn cứu độ đã đến trần gian. Nhờ đó “Đất, Trời” được giao hòa và cũng nhờ đó con người được gắn kết với Thiên Chúa để hưởng nguồn tình yêu dạt dào của Ngài.

Mỗi người chúng ta thì sao ? Có khi nào chúng ta tự vấn : Thiên Chúa là ai đối với tôi ? Ngài có vị trí nào trong cuộc đời của tôi ? Và tôi có để cho Ngài thực hiện ý định của Ngài trong cuộc đời tôi ? Với con mắt đức tin, chúng ta có luôn sẵn sàng vâng theo ý Chúa đang thể hiện trong đời sống chúng ta qua từng biến cố hay những nghịch cảnh…?

Không phải vô tình mà Giáo Hội đặt lễ Kitô Vua vào cuối năm Phụng vụ, nhưng là để nhắc nhớ cho dân Chúa vị Vua trên hết các vua, vị Chúa trên hết các chúa của mình. Hàng hàng lớp lớp người đã tôn thờ vị Vua này, đã hết lòng đặt cuộc đời mình trong tay vị Chúa này và đang được hưởng hạnh phúc viên mãn với Ngài. Họ là những người luôn khiêm tốn lắng nghe lời Chúa mời gọi và sẵn sàng để Chúa thực hiện chương trình của Ngài trong cuộc đời mình dù phải trải qua muôn ngàn thử thách cam go  vẫn một niềm thành tín như các Thánh tử đạo (công khai hoặc âm thầm), các Thánh Tông đồ, các Thánh ẩn tu…Những vị Thánh sống đời  bé nhỏ khiêm hạ như Teresa thành Lisieux, Savio…những vị Thánh sống đời bác ái yêu thương như Thánh Vincent, Teresa Calcuta… và đăc biệt Đấng sáng lập Hội Dòng Chúa Quan Phòng : cha Á Thánh Gioan Martino Moye mà trỗi vượt là lòng tín thác vào Thiên Chúa Quan Phòng. Các Ngài đã luôn chọn lựa làm theo ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày dù đó là điều nghịch lý theo suy diễn của người đời bởi nơi các Ngài niềm tin yêu luôn kiên vững. Còn chúng ta thì sao ? Hãy nhìn lại xem để thấy rằng nhiều lúc chúng ta đã làm hỏng kế hoạch của Thiên Chúa nơi mình và cũng có thể nơi người khác bởi chìu theo ý mình, làm theo những suy nghĩ lệch lạc ích kỷ hẹp hòi của bản thân. Nhiều lúc chúng ta cho mình là người công chính theo kiểu Pharisêu, căn cứ vào luật lệ lễ nghi chứ không phải là làm những điều phù hợp theo ý Chúa, không đặt nền tảng trên tình yêu và niềm tin. Chính vì thế mà Thiên Chúa không thể thực hiện kế hoạch cùa Người trong đời sống chúng ta, không đem lại ơn cứu độ cho chúng ta và cũng không thể qua chúng ta đến với tha nhân. Hơn nữa, làm theo ý riêng mình mà thiếu nền tảng đạo đức nhiều khi ảnh hưởng nằng nề nghiêm trọng đến tha nhân. Lịch sử đã cho thấy điều đó như Hitler, Tần Thủy Hoàng…

Chúng ta đã đi gần hết mùa Vọng, chuẩn bị đón Chúa bằng việc dọn đường, dọn lòng. Ước gì mỗi người chúng ta ngày càng được canh tân biến đổi để sống khiêm tốn hơn qua việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa ; biết suy nghĩ và chọn lựa những gì đẹp lòng Chúa hơn là hài lòng mình, những gì hữu ích cho mọi người hơn là lợi ích cho riêng mình ; biết quảng đại mở lòng để cùng hiệp hành với anh chị em xây dựng Nước Tình Yêu  mà hòa bình và công lý ngự trị. Xin Thần khí khôn ngoan của Chúa hướng dẫn chúng ta trong mọi hành động, giúp chúng ta biết mạnh dạn để Chúa thực hiện chương trình của Ngài trên cuộc đời mình với tâm tình tín thác trọn vẹn  hầu qua đó Thiên Chúa có thể đến và ở giữa chúng ta. Như thế, cuộc sống của chúng ta sẽ đạt được chiều kích viên mãn mà Thiên Chúa mong muốn và ơn cứu độ được tràn lan trên khắp địa cầu.

Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến và làm chủ cuộc đời chúng con. Xin hãy thực hiện nơi chúng con điều đẹp ý Ngài. Amen

 

Sr.Anne -Thérèse Lan -TD.Cù Lao Giêng