Suy Niệm Lễ Giáng Sinh Năm A 2022

print

Suy Niệm Lễ Giáng Sinh Năm A 2022

***

  1. Lời Chúa

Bài đọc 1 : Is 62, 11-12

Này đây Đấng Cứu Độ ngươi đến và mang theo phần thưởng. Những người được cứu chuộc sẽ được gọi là dân Chúa

Bài đọc 2 : Tt 3, 4-7

 Chúa đã cứu độ chúng ta theo lượng từ bi và lòng nhân ái của Người.

Phúc Âm : Lc 2, 1-20

 1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ.2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri.3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi.4 Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít.5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai.6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.10 Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

14Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho loài người Chúa thương
.”

15 Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.”16 Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.17 Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này.18 Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên.19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

  1. SUY NIỆM

“ Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Đó là tiếng hát du dương của muôn vàn thiên binh và sứ thần ca ngợi trong đêm Con Thiên Chúa giáng trần. Âm thanh réo rắt hòa với cung đàn điệu nhạc đem lại niềm vui thanh thoát cho con người. Trong bài đọc 1, tiên tri Isaia loan báo khi Chúa đến cứu độ, Ngài đem theo phần thưởng : đó chính là niềm vui và bình an. Vậy ai sẽ được phần thưởng này ? Đó là người thiện tâm. Họ được Chúa yêu thương cứu chuộc và trở thành dân của Người.

Thiện tâm là mở lòng đón nhận

Chiêm ngắm Chúa Hài Nhi nơi máng cỏ Bêlem ta có suy nghĩ gì ? Hằng năm đến lễ Giáng Sinh người ta làm hang đá khắp nơi với ánh sáng đủ màu đủ kiểu, ngôi sao các loại, thiên thần bay lượn, âm nhạc réo rắt… Ước gì những trang hoàng hoành tráng này không phải để vui chơi hay phô trương nhưng là để diễn tả lòng tin của chúng ta nơi sự hiện diện thần linh của Thiên Chúa. Ngày nay, xã hội càng tân tiến, hang đá càng được trang hoàng rực rỡ  lộng lẫy hơn, người người, nhà nhà tổ chức tiệc tùng vui chơi biến Giáng Sinh thành lễ hội làm mất đi ý nghĩa cao cả và thâm sâu của ngày lễ. Thật ra lễ Giáng Sinh là lễ của Tình yêu, lễ của lòng nhân từ thương xót. Vì yêu thương mà Con Thiên Chúa từ bỏ trời cao, từ bỏ tất cả để đến ở giữa loài người trong thân phận nghèo hèn, bé nhỏ, đơn sơ, khiêm tốn. Ngài chịu mất tất cả để chúng ta được có tất cả. Hình ảnh “Hài Nhi Giêsu bọc tã nằm trong máng cỏ” được Thánh sử Luca lặp đi lặp lại đến 3 lần trong Tin Mừng lễ Nửa đêm và Rạng đông. Phải chăng đó chính là dấu chỉ để mọi người nhận ra Con Thiên Chúa làm người. Dấu chỉ đơn sơ nhưng lại là Tin Mừng trọng đại của vị Vua Hòa Bình, vị Vua trên hết các vua lại sinh ra trong nghèo nàn rách nát vậy sao ? Điều này nói gì với mỗi người chúng ta, bởi nó đi ngược với suy nghĩ của loài người luôn hướng về sự giàu sang danh vọng quyền uy ? Làm sao để có thể tin nhận ? Vì vậy mà Ngài bị khước từ, các quán trọ đều từ chối Giuse và Maria khi nhìn thấy vẻ ngoài nghèo hèn của họ… Chỉ còn nơi hang Bêlem với máng cỏ tanh hôi để tiếp nhận Ngài. Giây phút linh thiêng, thời khắc giao hòa giữa Đất – Trời, biến cố trọng đại nhất lịch sử loài người được diễn ra ở đó. Có ai ngờ ?

Vì thế, trong Đêm Noel và suốt Mùa Giáng Sinh, chúng ta được mời gọi dành nhiều thời gian để chiêm ngắm hình ảnh: “Một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Qua đó, với ơn Chúa soi sáng, chúng ta cảm nếm được sự nhỏ bé, khiêm tốn và hiền lành của chính Thiên Chúa, ngược hẳn với những gì loài người chúng ta tưởng tượng và chờ mong đối với biến cố Emmanuel, “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Nhỏ bé, nghèo nàn, bị từ chối, nhưng đó lại là con tim rộng mở, sự khôn ngoan kỳ diệu và khuôn mặt  tình yêu đích thực của Thiên Chúa, có khả năng chiến thắng mọi quyền uy thế trần, mọi kiêu căng ngạo mạn và bạo lực của sự dữ. Hằng ngày chúng ta tìm và gặp Chúa ở nơi đâu ? Chúng ta nhận ra Chúa qua những dấu chỉ nào ? Hãy bắt chước gương Đức Maria và Thánh Giuse đã đón nhận Hài nhi Giê-su vào mái ấm của mình, và qua mái ấm của mình, đón nhận Ngài vào dân tộc của mình và cả gia đình nhân loại. Các ngài đã mở lòng đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể một cách vô điều kiện mà không lường hết được những gian nan thử thách sắp tới,  đón nhận cả khi không hiểu được những điều xem ra nghịch lý mà chỉ biết ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2, 19).

Ước gì chúng ta không bỏ lỡ một cơ hội nào để đón nhận Chúa, không coi thường người giàu sang cũng không khinh rẻ kẻ nghèo hèn, không bị mê hoặc bởi vẻ bề ngoài, để có thể nhận ra sự hiện diện nhỏ bé, khiêm tốn và hiền lành của Chúa nơi mỗi con người, trong lịch sử nhân loại, trong thế giới chúng ta đang sống và trong cuộc đời chúng ta hầu có thể luôn sẵn sàng mở lòng với hết mọi người, không tích trữ ky cóp cho mình nhưng biết chia sẻ đùm bọc lẫn nhau bằng một con tim chân chính không gian dối với Chúa và với tha nhân. Đó chính là thiện tâm.

“Thiên Chúa ở cùng chúng ta”

Thời khắc các tiên tri loan báo đã điểm, Thiên Chúa đã đến cắm lều và chung sống với con người bất chấp con người có đón nhận hay từ chối, bất kể con người với những thói hư tật xấu nào…vì Ngài đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ ; Ngài đến để cứu chuộc chứ không phải để lên án, Ngài đến để canh tân bộ mặt trái đất chứ không phải để hủy diệt và Ngài đến để xây dựng hướng đến hoàn thiện mọi sự không phải bằng vũ lực quyền uy nhưng bằng Tình yêu. Một tình yêu luôn rộng mở với hết mọi người trong kiên trì, nhẫn nhục, chịu đựng, gánh vác, mang lấy… Nhìn Hài Nhi giang tay nằm trong máng cỏ giữa mùa đông giá rét trong chốn hoang vu để tiếp nhận các mục đồng là những người đầu tiên tin nhận, để mở ra cho ba vua từ phương xa đến thờ lạy, để nhận những giọt sữa từ các chú chiên, cừu mà mục đồng dâng tặng, chúng ta học được điều gì nơi đây ? Nếu như một vị Thiên Chúa quyền uy mà chẳng nệ đến với con người để sống cùng, để mang vác mọi nỗi vui buồn sướng khổ của kiếp người… thì ta còn ngại gì khi phải chung đụng với tha nhân. Chúa không gặp khó khăn khi phải sống giữa nhân loại sao ? Ngài không phải nhẫn nại và bao dung khi sống với con người sao ? Thiên Chúa làm người gần gũi chúng ta, sống với chúng ta. Có Chúa cùng đi, cùng đồng lao cộng khổ, cùng gánh vác với chúng ta chứ không hất hủi, không bỏ rơi chúng ta bởi Ngài là Lòng Thương Xót.  Vậy chúng ta sẽ sống với nhau thế nào ? Những người ông, bà, những người chồng, vợ, cha mẹ, những người con trong gia đình, những linh mục, tu sĩ đã từ bỏ tất cả để sống cùng một lý tưởng ; những đồng nghiệp trong xã hội, những đồng đạo và khác đạo và mọi người trên thế giới… cùng nhau làm việc, cùng nhau xây dựng trong hòa bình nếu mọi người biết mở lòng đón nhận nhau, nhẫn nại bao dung với nhau và hiệp hành cùng nhau trong tình thương chân thành chia sẻ như một Ghandi, như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, như một Têrêsa Calcuta… Như thế, sẽ không còn ai đói rách vô gia cư, sẽ không có những gia đình ly tán, những trẻ em mồ côi, không còn hận thù, bạo lực, chiến tranh, phân rẻ ; sẽ không còn ai bị bỏ lại phía sau mà tất cả cùng tiến về Trời Mới, Đất Mới nơi Thiên Chúa Tình yêu ngự trị và những người thiện tâm chung sống trong bình an.

Mừng lễ Giáng Sinh không phải chỉ tưởng nhớ kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần nhưng là sống niềm tin vào Ngài. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục « nhập thể » trong thế giới hôm nay và Ngài cần đến chúng ta biết bao để trở thành những “Giu-se và Maria” khác, sẵn sàng dâng hiến cuộc đời cho Chúa sinh ra và lớn lên trong mọi người cũng như ở giữa mọi người,  nơi mái ấm gia đình của chúng ta, nơi giáo xứ, nơi khu xóm, nơi cộng đoàn và Hội Dòng của chúng ta…

Mừng Giáng Sinh, chúng ta cầu chúc cho nhau Niềm Vui và Bình An sâu thẳm của Chúa Hài Nhi đồng thời cùng chào đón một Năm Mới 2023 trong hân hoan, hy vọng và ân sủng tràn đầy. Amen

 

Sr.Anne-Thérèse Lan – TD.Cù Lao Giêng