Suy Niệm Lời Chúa Từ 31/12/2018 đến 05/01/2019 – Lm Seoka

print

Suy Niệm Lời Chúa Từ 31/12/2018 đến 05/01/2019

Lm Seoka

Thứ hai, ngày 31/12: 1Ga 2, 18-21.

Thứ ba, ngày 1/1: Ds 6: 22-27; Lc 2: 16-21.

Thứ tư, ngày 2/12: 1Ga 2, 22-28.

Thứ năm, ngày 3/1: 1 Ga 2, 29-3, 6.

Thứ sáu, ngày 4/1: 1Ga 3,7-10.

Thứ bảy, ngày 5 tháng 1: 1Ga 3,11-21.

Thứ hai, ngày 31/12: 1Ga 2, 18-21

Bài đọc I, Thánh Gioan đề cập đến những kẻ Phản-Kitô và ý thức chúng ta đề phòng họ. Những kẻ phản Kitô không ở đâu xa, nhưng ở rất gần chúng ta và ngay trong hàng ngũ của chúng ta.

Trãi qua hơn 2000 năm chưa bao giờ Gíao Hội được bình yên, bởi lúc nào và ở đâu cũng có sự chống đối do những kẻ phản Kitô gây ra. Có khi dữ dội bằng những hình thức cấm cách và giết hại những người tin theo Chúa Kitô; có khi ngấm ngầm đả phá bằng những tư tưởng sai lạc chối bỏ Thiên Chúa; có lúc dùng tiền của , danh lợi, lạc thú mua chuộc hầu làm cho ta xao lãng đời sống đạo… Bởi thế mà Chúa Giêsu đã chẳng cảnh báo chúng ta: “Thầy đến không phải để đem hòa bình nhưng là chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng” (Lc 12,52-53). ” Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát” (Mt 10, 22).

Xin cho chúng ta luôn đặt trọn niềm tin vào Đức Kitô bằng cách chống lại mọi hình thức đi ngược lại với lời dạy của Chúa và can đảm khướt từ mọi lời mời gọi đường mật của thế gian làm nguy hại đến đức tin của chúng ta.

Thứ ba, ngày 1/1: Ds 6: 22-27; Lc 2: 16-21

Lễ Mẹ Thiên Chúa

Trong ngày đầu năm mới, ai trong chúng ta cũng mong ước và cầu chúc cho nhau những điều tốt lành. Nhưng suy cho cùng những mong ước ấy chỉ là những ước mong.  Bởi lẽ những điều ấy không do chúng ta sở hữu, nhưng là Thiên Chúa, đấng là cội nguồn của mọi phúc lành. Con người chúng ta chỉ là trung gian, là khí cụ Chúa dùng để chuyển tải những phúc lành của Chúa đến cho nhau mà thôi. Thế  nên trong bài đọc 1, trích sách Dân số, Thiên Chúa đã chỉ dạy cho A-ha-ron phải biết cách chúc lành cho dân như thế nào. Đó là phải nhân danh Chúa mà chúc. “Xin Thiên Chúa tươi nét mặt nhìn đến và dủ lòng thương. Xin Chúa ghé mắt nhìn đến và ban bình an”.

Nếu khi xưa Chúa đã nhờ ông A-ha-ron thay mặt Chúa để chúc lành cho dân Do Thái, thì với mầu nhiệm con Chúa Gíang Sinh làm người. Thiên Chúa lại mời gọi Đức Maria thay mặt Chúa để trao ban phúc lành của Chúa đến cho nhân loại, qua việc cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế, nguồn mọi phúc lành.

Chính nơi Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu Kitô mà mọi ơn phúc của Thiên Chúa tuôn tràn trên chúng ta. Ơn giải thoát khỏi tội lỗi, ơn làm con cái Chúa, ơn nhận lãnh Thánh Thần…(x. bài đọc 2).  Đó chính là phúc lành viên mãn mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại chúng ta.

Ngày đầu năm không gì quý hơn là chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì yêu đã nhận chúng ta làm con và cho chúng ta được gọi Ngài bằng Cha.

Chúng ta tạ ơn Chúa chỉ vì tình yêu đã sẵn sàng ban chính con của Ngài là Chúa Giêsu cho chúng ta. 

Chúng ta cũng tạ ơn Chúa đã trao ban Chúa Thánh Thần để hướng dẫn, soi sáng và ban sức mạnh hồn xác trên chúng ta.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria. Một người Mẹ luôn sống đời đơn sơ, trong sáng, khiêm nhường. Một người Mẹ luôn quy phục và vâng nghe thánh ý Chúa với niềm tin và phó thác trọn vẹn. Một người Mẹ cao sang và uy quyền, nhưng cũng đầy lòng yêu thương con cái trần gian.

Xin Mẹ cho chúng con biết mở lòng đón nhận phúc lành của Chúa nhân ngày đầu năm này và xin cho đoàn con Mẹ luôn biết sống theo gương Mẹ qua việc ghi nhớ và thực thi Lời Chúa trong năm mới này, để lòng Mẹ được an vui vì đoàn con thân yêu.

Thứ tư, ngày 2/12: 1Ga 2, 22-28

Lời Chúa trong bài đọc 1 hôm nay, thánh Gioan tiếp tục cảnh tỉnh các kitô hữu hãy đề phòng những kẻ phản Kitô. Nhưng làm thế nào ta phân biệt ai là những kẻ phản Kitô? Thánh Gioan cho biết chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp ta, vì ta được nhận dầu của Ngài. Chúa Thánh thần là thần chân lý và sự thật nên những ai sống theo sự thật và chân lý, kẻ ấy thuộc về Đức kitô. Còn ngược lại những ai sống giả dối và bất chính thì kẻ ấy chính là những kẻ phản Kitô.

Để phân biệt đâu là người thật đâu là kẻ gian dối không dễ, nhất là trong xã hội ngày hôm nay. Vì xã hội càng phát triển thì nạn lừa đảo càng tinh vi. Ngày hôm nay không chỉ người ta mượn danh công an giả, cán bộ giả, thầy tu giả…  để lừa gạt thiên hạ, ẵm về cho mình những món tiền lớn và những lợi nhuận kếch xù. Người ta cũng sẵn sàng mượn tạm danh nghĩa, chức vụ, tổ chức giả để vận động gây quỹ từ thiện nhằm móc túi những nhà hảo tâm.

Không chỉ họ lừa tiền, lừa tình mà còn lừa cả về lý tưởng sống nữa. Thật là đáng sợ! Họ là những kẻ nghĩ thế này, nói thế kia, nói một đàng làm quàng một nẻo. Tư tưởng không đi đôi với lời nói, còn lời nói thì không đi đôi với việc làm. Đúng như lời Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh chúng ta : “Họ là những ngôn sứ giả đội lốt chiên mà đến với chúng ta”. Và lưu ý chúng ta phải cẩn thận cảnh giác, đề phòng những hạng người ấy.

Xin cho chúng ta biết can đảm sống thật với mình với người và với Chúa  theo gương của Gioan Tẩy Gỉa mà bài Tin mừng hôm nay nói đến. Đồng thời xin Chúa giúp chúng ta đừng bao giờ mạo nhận những gì mình không có, cũng đừng bao giờ đánh cắp công ơn của người khác; nhưng phải biết nói, sống, và làm chứng cho sự thật, vì “sự thật sẽ giải thoát chúng ta”.

Thứ năm, ngày 3/1: 1 Ga 2, 29-3, 6

Thư thứ nhất của thánh Gioan, tiếp tục ý thức chúng ta, những người tin Chúa phải có bổn phận làm vinh danh Thiên Chúa. Lý do tại sao chúng ta phải có nhiệm vụ làm vinh danh Chúa? Thưa bởi vì chúng ta là con của Chúa. “Tất cả những ai tin vào Đức Kitô, Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa”(Ga 1,13). Nhưng để làm vinh danh Chúa, không gì khác hơn là chúng ta phải sống đúng chức vị làm con Chúa. Mà để sống xứng danh là con Chúa, theo thánh Gioan thì phải thi hành hai việc cụ thể:

  1. Phải nên công chính, vì Chúa là Đấng Công chính. Theo nghĩa Thánh kinh  thì sống công chính là mau mắn vâng nghe và thi hành ý Chúa.
  2. Phải có đời sống thánh thiện và tinh tuyền bằng cách tránh xa tội lỗi. Bởi sống thanh sạch không vương tội lỗi ta mới nên giống Chúa Giêsu người Con yêu dấu của Chúa Cha. Ngược lại nếu chúng ta sống trong tội lỗi là chúng ta chống lại Luật của Chúa và tách rời khỏi Con yêu dấu của Chúa. Vì ” Phàm ai ở lại trong Người thì không phạm tội. Còn ai phạm tội thì đã không thấy Người, và cũng chẳng biết Người.”.

Qua bí tích rửa tội chúng ta được vinh dự làm con Thiên Chúa. Xin cho chúng ta ý thức sống bổn phận làm con Chúa bằng cách đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa vì Ngài là Cha hằng yêu thương chúng ta; biết sẵn sàng lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của Chúa; nhất là biết nổ lực loại trừ mọi tính hư nết xấu nơi bản thân mình, ngõ hầu danh Chúa, Cha của chúng ta được cả sáng và được vinh danh, qua đời sống tốt lành của chúng ta.

Thứ sáu, ngày 4/1: 1Ga 3,7-10

Thư thứ nhất của Gioan được viết trong bố cảnh cộng đoàn có sự chia rẽ nội bộ sâu sắc bởi những giáo thuyết sai lạc về thiên tính và nhân tính nơi Đức Giêsu, do những kẻ phản Kitô gây ra. Thánh Gioan gọi tên những kẻ ấy là con cái của ma quỷ, vì họ không bởi Thiên Chúa sinh ra.

Để tránh tình trạng tin theo những luận điệu sai lạc ấy, thánh Gioan kêu gọi những người con bé nhỏ, tức những người còn non yếu về đức tin, hãy sáng suốt phân định, đừng vội nghe theo những kẻ phản Kitô mà bị lừa gạt. Nhưng đâu là tiêu chuẩn để phân định đúng sai?

Thánh Gioan đưa ra hai tiêu chuẩn, đó là: công chính và yêu thương: “Bất cứ ai không phải là người công chính, và không thương yêu anh em mình, thì không bởi Thiên Chúa mà ra”.

  1. Công chính. Thánh Gioan cho biết TC là Đấng Công Chính, ai sống công chính thì thuộc về Thiên Chúa “Ai thi hành sự công chính là người công chính, cũng như chính Người là Đấng công chính”. 

– Công chính hiểu theo nghĩa thông thường là công bằng và chính trực.

+ Công bằng là của ai thì trả cho người đó; đối lại là bất công.

+ Chính trực là thẳng thắn là không quanh co, không e ngại; trái ngược với chính trực là giả dối, nịnh bợ, lừa dối niềm tin của một ai đó.

Chúa Giêsu đã từng gọi ma quỷ là cha của kẻ gian dối và khuyên chúng ta hãy trung thực trong lời nói: “có thì phải nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 37). Nên ai sống gian dối là con cái của ma quỷ.

– Công chính theo nghĩa Thánh Kinh là biết lắng nghe và luôn thực thi thánh ý Thiên Chúa. Tổ phụ Abraham, thánh cả Giuse… được gọi là đấng công chính, vì các ngài đã luôn vâng nghe và làm theo ý muốn của TC. Vì thế, những ai không lắng nghe và thực hành lời Chúa là kẻ chống đối. Mà kẻ chống đối TC thì thuộc về ma quỷ.

  1. Yêu thương.Thánh Gioan quả quyết rằng: “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa”(1Ga 7-8). Mà tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ cách mạnh mẻ nhất qua việc “Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống”(1Ga 4, 9). Vì thế nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy”(1Ga 4, 20).

Từ đó thánh Gioan kết luận: người sống yêu thương anh em mình thì “không phạm tội được, vì đã bởi Thiên Chúa mà sinh ra” và “Bất cứ ai không phải là người công chính, và không thương yêu anh em mình, thì không bởi Thiên Chúa mà ra”.

Nhờ bí tích bí tích Thanh tẩy, chúng ta được sinh ra làm con Chúa. Đó là một vinh dự vô cùng lớn lao mà Chúa thương ban cho chúng ta.

Xin cho mỗi người chúng ta nhận ra niềm vinh dự cao quý ấy mà không ngừng tạ ơn Chúa.  Và không ngừng chiếu giãi ánh sáng công chính và yêu thương của Chúa vào những nơi còn bao phủ bởi những bóng tối của bất công, gian dối, hận thù và ghen ghét… do ma quỷ gây ra. Nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp và tâm hồn của ta được an vui và hạnh phúc.

Thứ bảy, ngày 5 tháng 1: 1Ga 3,11-21

Trong bố cảnh cộng đoàn bấy giờ có sự thù ghét và chia rẽ nội bộ trầm trọng. Nên thánh Gioan kêu gọi các kitô hữu là những người con trong đức tin “phải thương yêu nhau”. Bởi yêu thương chính là sứ điệp mà Thiên Chúa ban cho con người ngay từ ban đầu, khi tạo dựng con người giống hình ảnh Người. Nhưng con người đã nghe theo ma quỷ mà chối bỏ tình yêu Chúa. Hậu quả là Cain đã giết em mình là Abel vì lòng ghen ghét. Như thế, một khi con người đánh mất tình thương thì sự chết xuất hiện “Ai không yêu thương, thì ở trong cõi chết”.

Nhưng vì quá yêu yêu thương nhân loại, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người, sẵn sàng chấp nhận hy sinh mạng sống mình để giải thoát con người khỏi tình trạng của sự chết, để ban lại cho con người sự sống mới trong Chúa Kitô. Do đó, để có được sự hiệp nhất trong Chúa thì mỗi người phải trung thành sống giới luật tình yêu mà Chúa Giêsu Kitô đã dạy và nêu gương sống cho chúng ta.

Cụ thể sống yêu thương như Chúa Giêsu Kitô là biết cảm thương và mở lòng ra đối với những ai nghèo khổ. Nhất là biết ra tay thực hiện những việc làm bác ái thiết thực, chứ không chỉ dừng lại ở đầu môi chót lưỡi. Khi ta thi hành tình thương là dấu chỉ cho biết có Chúa ở cùng ta, nên lòng chúng ta sẽ được bình an, vì điều đó làm đẹp lòng Chúa.

Năm nay, GH tiếp tục hướng về các gia đình, để đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Nhưng đâu là nguyên nhân gây ra những khó khăn nơi các gia đình? Có lẽ có rất nhiều nguyên nhân tác động. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là nơi ấy thiếu vắng tình yêu.

Xin cho ánh sáng mầu nhiệm tình yêu của Ngôi Lời nhập thể chiếu sáng lan tỏa vào mọi gia đình, nhất là những gia đình đang gặp nhiều khó khăn, để nhờ ánh sáng tình yêu của Chúa soi dẫn, giúp các gia đình này bước qua được mọi trở ngại, đạt đến bến bờ niềm vui, bình an  và hạnh phúc trong cuộc sống.