Suy Niệm Lời Chúa Tuần 21 Thường Niên 2018 – Lm Seoka

print

Suy Niệm Lời Chúa Tuần 21 Thường Niên 2018

Lm Seoka

Chúa Nhật XXI TN B

Thứ Hai: Mt 23,13-22

Thứ ba: Mt 23,23-26

Thứ tư: Mc 6,17-29

Thứ Năm: Mt 24, 42-51

Thứ Sáu: Mt 25, 1-13

Thứ Bảy: Mt 25,14-30

 

Chúa Nhật XXI TN B

 “Anh em có muốn bỏ Thấy không?”. Đây không chỉ là câu hỏi Giêsu dành cho các tông đồ xưa mà còn dành cho mỗi chúng ta hôm nay. Ta có theo Chúa hay không? Phải dứt khoát không thể nửa chừng, nước đôi. Chọn theo Chúa, ta sẽ được sống. Bởi chính Chúa mới đem lại cho chúng ta hạnh đời đời.

Xin cho chúng ta biết thân thưa với Chúa như thánh Phêrô: “Bỏ thầy con biết đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời”.

Kết quả diễn từ về Bí Tích Thánh Thể của Chúa Giêsu hầu như bị thất bại. Dân chúng thì bỏ đi. Nhiều môn đệ thì cảm thấy khó chịu, lẩm bẩm: lời gì mà chướng tai thế? ông Ta làm sao lấy thịt mình cho người ta ăn được? họ tỏ ra chán ngán và rút lui.

May thay Simon Phêrô thay mặt nhóm 12 tuyên tín vào Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Thật là an ủi và ấm lòng Chúa Giêsu biết bao!

Tin vào Bí Tích Thánh Thể luôn là thử thách lớn lao chẳng những đối với dân chúng, cho các môn đệ xưa kia mà còn cho cả những người kitô hữu chúng ta ngày nay. Làm sao chúng ta có thể tin nhận Chúa Giêsu lại hiện diện nơi tấm bánh đơn sơ, bé nhỏ? Làm sao Chúa Giêsu lại biến bánh và rượu trở nên thịt và máu Ngài để nuôi sống chúng ta? Nếu không được Chúa ban ơn đức tin.

Chính đức tin sẽ giúp chúng ta vượt lên những nghi nan mà phó thác hoàn toàn vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta:

Vì tình yêu, Chúa dựng nên chúng ta…

Vì tình yêu Chúa xuống thế làm người ở với chúng ta.

Vì tình yêu Ngài đã hiến thân chịu chết để cứu chuộc chúng ta.

Cũng chính vì quá yêu nhân loại nên Chúa đã biến bánh và rượu trở nên thịt máu Ngài để nuôi dưỡng, ở lại trong ta và ban sự sống đời đời cho những ai tin nhận Ngài.

Xin cho chúng ta mỗi lần tham dự thánh lễ, cảm nhận được tình thương vô vàn mà Chúa dành cho chúng con qua bí tích Thánh Thể; cho chúng con ý thức dọn tâm hồn cho xứng hợp, để đón nhận Chúa vào ở trong lòng chúng con. Amen

 

Thứ Hai: Mt 23,13-22

Truyện vui:

Hai em học sinh tiểu học có được cây kem. Nhưng đứa nào cũng muốn ăn trọn cây kem đó, nên hai em đồng ý thi với nhau xem ai là người nói dối nhất sẽ được hưởng trọn vẹn cây kem.

Em thứ nhất lên tiếng trước: Nhà ba tôi có nuôi một con gà trống, nhưng lạ là ngày nào nó cũng đẻ ra một cái trứng. Đến nay nó đã đẻ ra cả rổ trứng. Dốc quá!

Em thứ hai cũng không vừa, nó nói: Còn nhà tôi có một con bò đực, nhưng ngày nào ba tôi cũng vắt ra cả lít sửa tươi. Quá dốc!

Thình lình có một thầy giáo đi qua nghe được câu chuyện nói dốc của hai em. Thầy nghiêm nét mặt, rồi sửa dạy: Hai em là học sinh, được thầy cô giáo dục không được nói dối. Vì nói dối là điều rất xấu. Các em còn nhỏ, phải nghe lời thầy cô tập nói thật và sống trung thực thì mới xứng đáng là con ngoan trò giỏi. Sau này các em mới trở nên công dân tốt và làm người hữu ích cho gia đình và xã hội được!

Nghe  xong lời giáo huấn của thầy giáo, một em liền đề nghị với em kia: Thôi bạn đưa luôn cây kem này cho thầy giáo đi! …

Câu chuyện thâm thúy trên, phản ánh xã hội còn nhiều góc tối. Nhưng có lẽ góc tối lớn nhất là gian dối. Gian dối không chỉ có nơi những người nhỏ mà nguy hiểm chết người lại bắt nguồn từ những người lớn, nhất là những người mang trọng trách lãnh đạo và giáo dục cho thế hệ tương lai.

Ngày nay, hình như chân thành và sự thật không còn chỗ đứng. Những giá trị của cuộc sống như bị đảo lộn, khiến người ta không còn khả năng nhận ra tốt-xấu; đúng-sai, thật-giả nữa. Ánh sáng chân lý bị che mờ, còn bóng tối dối trá, lọc lừa lại lên ngôi. Lắm khi dư luận xã hội còn xem dối trá như là model của thời đại. Sống trong một xã hội như vậy thật là nhói lòng và bất an!

Tin mừng hôm nay cho biết: những Kinh sư và Pharisêu là những thành phần có thế giá và có vai trò lãnh đạo tinh thần quan trọng của người dân Do Thái thời Chúa Giêsu. Nhưng vì quá kiêu căng, họ đã rơi vào lối sống giả hình cách tinh vi bằng những hình thức khác nhau:

. Để chứng tỏ cho mọi người thấy, họ là những người có học thức và am tường Lề luật và Thánh kinh nên đã tùy tiện giải thích luật lệ theo hướng có lợi cho mình, nhằm bẻ cong chân lý để dẫn dắt dư luận đồng tình với họ mà hiểu sai lời Chúa dạy. Chính điều đó đã trở nên nguyên cớ ngăn cản người khác, nhất là những người mới theo đạo, đức tin còn yếu kém không còn nhận ra chân lý nên có nguy cơ sa vào hỏa ngục.

. Để chứng tỏ cho mọi người thấy là người đạo đức, nên họ đã bao bọc chung quanh cuộc sống mình bằng những việc đạo đức bên ngoài nhằm để bòn rút tiền bạc của những bà góa và người nghèo khổ. Vì thế mà Chúa Giêsu không ngần ngại lên án gắt gao lối sống giả hình của họ. Với mong muốn họ hãy trở về nẻo chính, đường ngay. Biết khiêm tốn chấp nhận sự thật về mình mà thống nhất đời sống theo ý muốn của Chúa.

Xin cho chúng ta biết can đảm sống và làm chứng cho sự thật, hầu xua tan bóng tối của bất công, gian dối, lộc lừa còn đang bao phủ nặng nề trong cuộc sống hôm nay. Xin Chúa cho chúng ta biết tránh xa thói sống giả hình của các Kinh sư và những người Pharisêu mà chân thành sống thật với chính mình với người và với Chúa,  vì “sự thật sẽ giải thoát anh em”(Ga 8,32).

Hôm nay cùng với GH chúng ta hân hoan mừng kính thánh nữ Mônica, bổn mạng của các chị em hiền mẫu công giáo. Đây là dịp thuận lợi GH mời gọi chúng ta hướng nhìn về gia đình của thánh nữ Mônica khi xưa, để nhận diện ra những thách đố đang và sẽ xảy ra nơi gia đình chúng ta ngày nay. Từ đó học cách vượt qua những thách đố ấy bằng cách noi gương thánh nữ Monica: Biết đặt niềm tin cậy vào quyền năng của Chúa qua việc kiên trì cầu nguyện; cũng như nổ lực chu toàn tốt bổn phận của mình trong vai trò: làm dâu con, làm vợ và làm mẹ trong gia đình.

– Với bổn phận làm dâu con, thánh Mônica rất mực yêu mến và hiếu kính cha mẹ chồng, cho dẫu gặp phải đối mặt với bà mẹ chồng đầy cay cú.

– Với trách nhiệm làm vợ, thánh Mônica đã hết lòng yêu thương quý trọng và chung thủy với chồng mình, cho dẫu phải chung sống cùng với người chồng bất trung và tính khí thô lỗ, cộc cằn.

– Với ơn gọi làm mẹ, thánh nhân rất mực yêu thương con cái, chấp nhận vắt kiệt sức để chăm lo và giáo dục cho con cái đến hơi tàn với hy vọng nhìn thấy đứa con hư hỏng của con mình đó là thánh Augustinô được ăn năn trở lại con đường ngay chính.

Ước mong các chị em hiền mẫu cũng có được những nhân đức sáng ngời như thánh nữ Mônica để dẫn đưa mọi thành viên trong gia đình mình bước đi trên đường ngay nẻo chính, để gia đình mình thật sự trở thành tổ ấm yêu thương, yên bình và hạnh phúc.

Thứ ba: Mt 23,23-26

Tiếp nối bài Tin mừng hôm qua, tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục lên án mạnh mẻ thói giả hình của những luật sĩ và biệt phái. Thói giả hình của họ được biểu hiện ra bên ngoài qua hai hành vi lầm lạc sau đây:

– Biến những điều phụ thành điều chính.

Sách Đệ nhị luật quy định: “Mỗi năm anh (em) phải trích một phần mười tất cả hoa lợi lấy từ những gì anh (em) gieo, những gì mọc lên ngoài đồng.  Anh (em) sẽ dùng trước nhan Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ở nơi Người chọn cho Danh Người ngự…để mọi ngày anh (em) học cho biết kính sợ Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em) (Đnl 14, 22). Như vậy, nộp thuế thập phân và hoa màu ruộng đất là cách thức giúp người Do Thái nhớ rằng: ruộng đất họ có và hoa màu mà họ thu hoạch được là do ân ban của Thiên Chúa. Nhưng các Luật sĩ và Biệt phái lại quá ham mê tiền bạc nên họ đã thu vào hơn những gì theo sách luật quy định, từ đó đánh mất đi ý nghĩa tôn giáo của bổn phận nộp thuế. Họ ham tiền đến nổi đã đánh thuế luôn cả những luống rau thơm như:“bạc hà, hồi hương và thì là”. Trong khi đó lại sao lãng “những điều quan trọng trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua; đáng lẽ phải làm những điều này và không bỏ các điều kia”. 

– Quan tâm đến hình thức mà quên đi tấm lòng.

Vì quá đề cao bản thân nên lúc nào cũng muốn mọi người xem mình là người đạo đức nên họ cố ý phô trương những việc làm nhỏ nhặt như quá bận tâm đến việc rửa sạch chén đĩa bên ngoài mà lại không lo thanh tẩy tâm địa gian tham và nhơ bẩn bên trong tâm hồn. Khiến cho Chúa Giêsu phải lên tiếng vạch trần tâm địa xấu xa của họ và không ngần ngại quở trách rất nặng lời “khốn cho các ngươi” ; với hy vọng giúp họ nhận ra sai lầm mà sửa đổi.

Những lời quở trách của Chúa Giêsu dành cho những Luật sĩ và Biệt phái khi xưa, có lẽ cũng là những lời cảnh tỉnh chúng ta hôm nay.

Xin Chúa ban cho chúng ta ơn khôn ngoan để nhận ra những điều quan trọng trong đời sống. Từ đó can đảm từ bỏ những lợi lộc vật chất thấp hèn đi ngược lại với đức công bình, lòng nhân từ và trung tín với Chúa. Đồng thời cũng xin Chúa cho ta biết lo thanh tẩy tâm hồn khỏi những bợn nhơ của tính ích kỷ, lòng tham lam làm vẩn đục tâm hồn. 

 

Thứ tư: Mc 6,17-29

Cái chết anh dũng của Gioan Tẩy Giả được Tin mừng trình thuật hôm nay, cho thấy lòng người còn nhiều góc tối.

– Góc tối của đam mê dục vọng:  Đắm chìm trong dục vọng, vua Hêrôđê đã xem thường đạo lý luân thường nên đã cướp đi người vợ của anh mình. Đắm chìm trong đam mê, nhà vua chỉ còn biết buông mình theo những thú vui thấp hèn trong những tiệc tùng náo nhiệt, đầy rượu và thịt.

– Góc tối của hận thù ghen ghét: Không chịu nổi lời nhắc nhở của Gioan Tẩy Giả trước hành động vô luân của mình, bà Hêrôdia đã căm thù ông đến tận xương tủy. Nên khi cơ hội đến, bà lập tức mách bảo con gái xin vua cha cái đầu Gioan Tẩy Giả thay cho nửa giang sơn.

– Góc tối của nhác đảm sợ hãi: “Vẫn biết Gioan Tẩy Gỉa là người công chính thánh thiện; vua che chở ông. Khi nghe Gioan nói, nhà vua rất phân vân nhưng lại cứ thích nghe. Nhưng rồi lại không can đảm làm theo tiếng lương tâm của mình”. Vì sợ tiếng nói lương tâm, sợ nghe những lời chân lý, sợ mất uy tín với lời hứa bồng bột trước bá quan văn võ trong lúc ngà ngà… nên nhà vua đã đi đến quyết định ngông cuồng là ra lệnh chém đầu Gioan Tẩy Giả.

– Góc tối của ngây ngô dại khờ: Salômê, một cô con gái có tài mà không có đức. Cô đã dùng tài múa nhảy của mình thay vì phục vụ niềm vui và hạnh phúc cho đời cho người. Trái lại với sự ngây ngô dại khờ của mình, tài năng của cô đã bị lợi dụng để phục vụ cho văn hóa sự chết.

Xin cho ánh sáng chân lý của Chúa chiếu giãi vào mọi ngỏ ngách của lòng người, hầu xua tan những góc tối nguy hại đang còn ẩn nấp đâu đó nơi cỏi lòng con người hôm nay.

Xin cho chúng ta dám can đảm sống và làm chứng cho ánh chân lý như Gioan Tẩy Giả dầu phải hy sinh mạng sống, để bảo vệ cho đạo lý luân thường và làm chứng cho nền chân lý tin mừng.

 

Thứ Năm: Mt 24, 42-51.

Để chuẩn bị cho ngày Chúa đến thật bất ngờ, Tin mừng nay ghi lại những lời cảnh tỉnh Chúa Giêsu và mời gọi chúng ta phải luôn thức tỉnh sẵn sàng như người quản lý trung tín và khôn ngoan.

– Trung tín: là trung thành và tin tưởng chủ mình. Lòng tin tưởng và trung thành phát xuất từ lòng yêu mến chân thật. Vì yêu mến chủ mình nên người quản lý không bao giờ chểnh mảng hay phản bội chủ mình. Nhưng luôn biết chuyên chăm làm việc bổn phận theo ý muốn của chủ mà không hề so đo tính toán.

– Khôn ngoan: là người biết phân biệt đúng-sai; tốt-xấu; lợi-hại; chóng qua-bền vững… người quản lý khôn ngoan là người luôn nhạy bén nhận ra đâu là thời điểm thuận lợi để đầu tư và phát triển của cải mà chủ trao phó để sinh lợi cho chủ cách tốt nhất.

Thiên Chúa tin tưởng đặt mỗi người chúng ta vào vai trò quản lý của Chúa bằng cách yêu thương trao ban cho chúng ta những của cải quý giá: gia đình, sức khỏe, thời gian, trí tuệ , của cải vật chất và nhiều đặc sủng khác… Chúa mong muốn chúng ta quản lý tốt những của cải quý giá ấy và nỗ lực sinh lợi ra nhiều cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xin Chúa cho chúng ta biết quản lý thật tốt những của cải mà Chúa trao phó nhằm sinh lợi thật nhiều cho Chúa và giúp ích cho nhiều người; trở thành đầy tớ trung tín và khôn ngoan thật sự hầu xứng đáng được Chúa tin tưởng trao ban dồi dào ơn lành, nhất là kho tàng nước trời mai sau.

Thứ Sáu: Mt 25, 1-13.

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng trong thời gian chờ đợi ngày Chúa đến, để khi Chúa đến bất ngờ, ta mới có thể ra đón Người và theo Người vào vui hưởng niềm vui nước trời.

Hình ảnh 10 cô trinh nữ trong dụ ngôn mà Chúa Giêsu nói đến trong bài tin mừng hôm nay ám chỉ tất cả mọi người kitô hữu chúng ta. Trong đó có những người khôn như năm cô khôn ngoan, nhưng rất có thể có những người khờ như năm cô khờ dại.

Hình ảnh chú rể tượng trưng cho Chúa Kitô.

Sự chậm trễ tượng trưng cho thời gian Chúa đến không biết lúc nào. Chúa có thể đến sớm hay chậm, đêm hay ngày đó là quyền của Chúa.

Đèn tượng trưng cho đức tin.

Dầu tượng trưng cho tình yêu.

Còn phòng cưới thì tượng trưng cho nước trởi.

Có lẽ khi nghe dụ ngôn quen thuộc này, ai trong chúng ta cũng mong muốn mình là người khôn ngoan chứ không ai muốn mình trở thành kẻ khờ dại. Nhưng làm thế nào để ta nên người khôn ngoan?

Xin thưa đó là biết sẵn sàng. Năm cô khôn ngoan là những người biết chuẩn bị sẵn sàng. Các cô không chỉ mang đèn mà mang theo chai dầu. Còn năm cô khờ dại thì không biết phòng xa. Các cô chỉ mang đèn mà không mang dầu theo. Nên trong thời gian chờ đợi chàng rể đến chậm, đèn các cô khờ dại đã hết dầu và tắt lịm. Giờ đã điểm, các cô khờ dại không thể cậy dựa vào ai được, nên các cô đành phải chấp nhận số phận bị loại bỏ bên ngoài, vì cửa phòng cưới đã đóng lại. Còn các cô khôn ngoan thì vui mừng cầm đèn sáng trong tay ra đón chàng rể và hân hoan bước vào phòng cưới trong hạnh phúc.

Xin Chúa cho chúng con hiểu rằng ngày Chúa đến rất bất ngờ, không ai biết trước được. Vậy xin Chúa đong đầy dầu tình yêu của Chúa vào trong tâm hồn chúng con để ngọn đèn đức tin của chúng con luôn cháy sáng mãi cho đến khi ngày Chúa đến.

 

Thứ Bảy: Mt 25,14-30.

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng dụ ngôn những nén bạc để ý thức chúng ta tích cực sử dụng những ơn ban của Chúa. Xin cho chúng ta đừng phí phạm những nén bạc ân sủng mà Chúa trao, nhưng biết cảm tạ và cố gắng tận dụng những ân huệ ấy, nhằm phục vụ lợi ích cho mình, tha nhân và cho nước trời.

Dụ ngôn những nén bạc mà Tin mừng thánh Matthêu hôm nay trình thuật có một vài chi tiết hơi khác với Tin mừng của thánh Luca. Chúng ta cùng tìm hiểu về những khác biệt này và xem đâu là điểm nhấn mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta:

– Matthêu thì nói là “ông chủ” sắp đi xa. Còn Luca thì nói “người quý tộc” đi phương xa để lãnh nhận vương quyền,

– Trong Matthêu thì ông chủ giao phó cho 3 tên đầy tớ: người 5 yến , người 2 yến và người 1 yến, tùy theo khả năng mỗi người. Còn Luca thì nhà quý tộc phát cho 10 đầy tớ, mười nén bạc (mỗi 1 người 1 nén).

– Matthêu thì cho biết sau khi ông chủ trở về thì ban thưởng cho 2/3 đầy tớ tài giỏi và trung tín là hưởng niềm vui của chủ. Còn trong Luca thì sau khi nhà quy tộc được phong vương trở về trong tư cách là một vị vua thì ban thưởng cho 2/10 người đầy tớ tài giỏi và trung thành; phần thưởng là cầm quyền cai trị số thành tương ứng với số nén bạc mà họ đã sinh lợi. 

Riêng về hình phạt cho những đầy tớ lười biếng và bất trung, cả 2 Tin mừng đều nói đến việc lấy lại và trao cho những đầy tớ tài giỏi và trung tín.

Matthêu còn nhấn mạnh đến sự trừng trị tên đầy tớ vô dụng và quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài. Ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 

Còn Luca thì lại nhấn mạnh đến hình phạt giết chết cả những bọn thù địch với nhà vua, những người không muốn nhà quý tộc làm vua cai trị chúng. Và với kết luận:“Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi”.

So sánh những khác biệt trên cho ta thấy rằng:

– Thiên Chúa có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau có khi là ông chủ, có khi là nhà quý tộc và có khi là vua…điều đó không quan trọng, quan trọng nhất là người yêu thương tin tưởng trao ban cho tất cả chúng ta những hồng ân.

– Những ơn ban của Chúa cho mỗi người có những thứ giống nhau, nhưng cũng có những ân sủng khác nhau theo khả năng. Nhưng điều quan trọng là ta phải trân trọng tình yêu của Chúa và cố gắng tận dụng điều kiện Chúa ban để sinh lợi cách tốt nhất.

– Chúa luôn tin tưởng trao phó cho chúng ta xử dụng theo tự do của mình. Chứ không muốn ép buộc hay làm thay cho ta.

– Bổn phận chúng ta là biết trân quý những ân huệ Chúa ban và trung làm việc nhằm sinh ích cho mình, tha nhân và cho nước trời. Bằng ngược lại xem thường mà lười biếng và bất trung thì sẽ nhận lấy hậu quả tai hại khi Chúa đến.

 Với lời Chúa nhắc nhở hôm nay, giờ đây chúng ta dành ra chút thời giờ để nhìn lại để kiểm điểm đời sống của mình trước Chúa, trước tha nhân và lương tâm mà nhận ra những lầm lỗi, thiếu sót vì đã không xử dụng tốt nhất những nén bạc mà Thiên Chúa trao ban cho đúng mục đích. Tệ hơn nữa, vì lười biếng mà ta đã đem chôn giấu những nén bạc vốn là: thời giờ, sức khỏe, năng lực, hoàn cảnh, công việc và tiền của… mà Chúa ban tặng nhưng không. Vậy cần lắm lòng khiêm nhường sám hối mà tạ lỗi cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em!. 

Xin Chúa tha thứ và giúp chúng ta canh tân lại đời cho phù hợp ý Chúa, theo tinh thần của các thánh tử đạo Việt Nam là những đầy tớ luôn trung tín và khôn ngoan trước mặt Chúa.