Suy Niệm Lời Chúa Tuần I Mùa Vọng – Lm Seoka

print

Suy Niệm Lời Chúa Tuần I Mùa Vọng

Lm Seoka

 

CN I MÙA VỌNG C..

Thứ hai: Mt 8, 5-11.

Kính Thánh Phanxicô xaviê.

Thứ ba: Lc 10, 21-24.

Thứ tư: Mt 15, 29-37.

Thứ năm: Mt 7, 21.24-27.

Thứ sáu: Mt 9, 27-31.

Thứ bảy: Mt 9, 35-10, 1.6-8.

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

 

 

CN I MÙA VỌNG C

Cùng với GH, hôm nay chúng ta khởi đầu một năm phụng vụ mới với Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng. Khởi đầu năm phụng vụ mới, lời Chúa muốn nhắc nhớ chúng ta phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bằng thái độ tỉnh thức và cầu nguyện để đón chờ ngày Chúa đến. Xin Chúa cho chúng ta biết lắng nghe và thi hành lời Chúa chỉ dạy mà chuẩn bị sẵn sàng cho ngày ấy.

Bước vào Chúa nhật I mùa vọng, khởi đầu một năm phụng vụ mới, thời tiết của đất trời trở nên se lạnh, cộng vào bầu khí phụng vụ trầm buồn với những giai điệu nhẹ nhàng và du dương của những bài thánh ca … Tất cả như mời gọi chúng ta hãy trở về với lòng mình sâu xa mà lo chuẩn bị tâm hồn xứng hợp đón chờ ngày Chúa đến.

 Thực ra Chúa đã đến cách nay hơn 2000 trong nơi hang đá Bêlem nghèo hèn để mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Tuy nhiên. ơn cứu độ vẫn chưa đến được với lòng người, bởi lẽ “thế gian còn thích bóng tối hơn ánh sáng”. Vì thế GH luôn nhắc nhở chúng ta mở lòng để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Chúa đến. 

Tin mừng Chúa nhật I mùa vọng hôm nay cho biết việc Chúa đến lần thứ hai trong ngày phán xét rất bất ngờ như cái lưới chụp xuống vậy. Do đó, chúng ta cần phải có tâm thế sẵn sàng cho ngày ấy. Vậy chúng ta phải chuẩn bị như thế nào cho xứng hợp? Tin mừng hôm nay chỉ ra cho chúng ta biết những cách thức cụ thể:

  1. Không nên cậy dựa vào sức mạnh trần thế, nhưng hãy trông cậy và tin tưởng vào Chúa.

Thế giới này sẽ qua đi, bởi vạn vật có khởi đầu và có kết thúc, có sinh thì có diệt. Do đó ngày tận thế, tất cả những thế lực xưa nay mà người ta xem là vững bền (mặt trời, mặt trăng, tinh tú, biển khơi…) đều bị lay chuyển trong ngày Chúa đến. Ngay cả những giá trị trần gian: tiền bạc, danh vọng, chức quyền …đều tan biến.

Ngày đó sẽ là ngày kinh hoàng đến hồn siêu phách lạc cho những người không có đức tin, nhưng lại là ngày vui mừng cho những ai nương tựa vào quyền năng Chúa. Và là ngày ngẫn cao đầu cho những ai tin tưởng vào Chúa.

  1. Phải tỉnh thức.

Tỉnh khức không có nghĩa là không được ngủ. Nhưng tỉnh thức có nghĩa là ta hãy chu toàn tốt bổn phận mà Chúa trao phó cho ta. Mỗi người đều được trao gửi những nhiệm vụ khác nhau:

Là con trong gia đình hãy chu toàn tốt bổn phận làm con: Kính trọng và vâng nghe lời cha mẹ, siêng năng trong học tập và tích cực làm việc giúp giúp đỡ cha mẹ…

Là người chồng người cha trong gia đình hãy ý tứ để hoàn thành trọng trách thuyền trưởng bảo vệ, chăm sóc và đưa dẫn gia đình mình đi đúng hướng để đạt đến bến bờ an vui, hạnh phúc…

Là vợ là mẹ trong gia đình, hãy hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ lữa, tạo cho gia đình bầu khí êm ấm thuận hòa. Tạo mối dây hiệp nhất yêu thương các thành viên gia đình bằng những khả năng đặc biệt của người phụ nữ Chúa ban.

Là người con Chúa hãy biết tôn thờ yêu mến vâng nghe và thực thi Lời Chúa dạy. Cũng như tích cực góp phần xây dựng GH mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Là người dân đất nước, hãy chu toàn tốt  bổn phận người công dân bằng cách góp phần cộng tác vào những phúc lợi chung hầu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…

  1. Cầu nguyện kiên trì

Chúa Giêsu đã nói: “tinh thần lanh lẹ nhưng xác thịt nặng nề”, thánh Phaolô cũng từng có kinh nghiệm điều này: “Điều tốt tôi muốn, nhưng tôi lại không làm; điều xấu tôi không muốn, nhưng tôi lại làm”. Cầu nguyện để chúng ta đủ sức chống trả lại sức mạnh của cám dỗ ma quỷ. Cầu nguyện để chúng gắn kết chặt chẽ với Chúa, múc lấy ơn Chúa, nhận ra thánh ý Chúa nhờ đó giúp ta vượt thoát khỏi vòng giam hãm của xác thịt, thế gian và ma quỷ mà vươn lên những giá trị thiêng liêng cao quý.

Tóm lại để chuẩn bị tâm hồn xứng hợp cho ngày Chúa đến. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải trung thành sống đức tin vững vàng; luôn chu toàn bổn phận thật tốt với tình yêu Chúa và tha nhân nồng nàn; nhất là gia tăng đời sống cầu nguyện cách kiên trì. Nhờ đó ta sẽ được gặp Chúa trong mọi biến cố của đời sống, nhất là vào ngày cùng Chúa đến bất ngờ. 

 

Thứ hai: Mt 8, 5-11

Mùa vọng là mùa dọn đường để Chúa đến. Mà con đường quan trọng nhất là con đường đi vào cỏi lòng. Vậy ta đã, đang và sẽ dọn con đường ấy như thế nào cho phù hợp với ý Chúa? Tin mừng hôm nay sẽ chỉ cho chúng ta biết. Ta hãy chú tâm lắng nghe và nỗ lực thi hành thánh ý của Chúa.

Trong suốt cuộc sống ở trần gian, nhất là những năm rảo khắp miền đất Israel rao giảng Tin mừng. Có lẽ chưa bao giờ Chúa Giêsu hết lời khen ngợi đức tin của ai cho bằng đức tin của ông viên đại đội trưởng ngoại giáo người Rôma như đoạn Tin mừng hôm nay trình thuật: “Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel”.

Viên sĩ quan ngoại giáo người Rôma này đã làm gì mà được Đức Giêsu nức tiếng khen ngợi như vậy? Xin thưa, bởi vì ông ta là người ngoại giáo và ngoại bang nhưng ông ta đã sống và thể hiện được ba nhân đức đối thần hết sức tuyệt vời:

– Đức mến: Lòng yêu thương của ông không chỉ dành cho người ruột thịt hay cho những người bằng vai vế, nhưng tình yêu của ông còn dành cho cả những kẻ thấp hèn nhất trong xã hội. Bằng chứng là ông đã hết lòng tìm cách để cứu sống cho người đầy tớ của ông. Ngay cả việc tìm đến và hạ mình mời Chúa Giêsu đến nhà để cứu giúp cho người đầy tớ của ông đang bị bệnh sắp chết.

– Đức cậy:  Có vững lòng trông cậy vào quyền năng nơi Đức Giêsu, ông mới mạnh dạn xin Chúa Giêsu cứu chữa. Lòng cậy trông dẫn đến đức khiêm nhường thẳm sâu, đến nỗi ông cảm thấy chính bản thân ông và ngay cả căn nhà nơi ông đang cư ngụ cũng không xứng đáng để Chúa Giêsu bước chân vào: “Thưa Ngài, không dám phiền Ngài quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi”

– Đức tin: Nhưng hơn hết ông ta có một đức tin hết sức mạnh mẽ. Đức tin ấy được biểu lộ qua lời nói đầy tin tưởng:“xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng bé nhà tôi sẽ lành mạnh”. Với đức tin đó ông đã được Chúa Giêsu hết lời khen ngợi: “Ngay cả trong dân Israel, tôi cũng chưa thấy một người nào có niềm tin mạnh như thế”. Qua đây, Chúa Giêsu còn xác định cho chúng ta hiểu rằng: ơn cứu độ không chỉ dành riêng cho dân tộc Do Thái mà còn dành cho hết những ai biết đặt trọn niềm tin vào Đức Kitô như viên sĩ quan ngoại giáo này,“nhiều người từ phương đông và phương tây, sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac, và Giacop trong nước trời”.

Mùa vọng là mùa dọn đường chuẩn bị cho Chúa đến, xin cho chúng ta biết dọn con đường đi vào tâm hồn được thông sạch bằng đời sống đức tin mạnh mẻ, lòng trông cậy vững vàng và lòng mến yêu tha thiết theo mẫu gương của viên đại đội trưởng. Nhờ đó Chúa mới có thể đến và ban ơn cứu độ cho chúng ta.

 

Kính Thánh Phanxicô xaviê

Suy niệm 1:

Với thánh phaolô thì việc rao giảng Tin mừng như là cái duyên chứ không còn phải là cái nợ bó buộc nặng nề. Nên việc rao giảng Tin mừng chính là một niềm vui là hạnh phúc và là lẽ sống. “Miễn Lời Chúa được rao giảng”(Pl 1,18). Ngược lại nếu không thi hành sứ vụ rao giảng tin mừng là một sự khốn khổ: “khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng” (1Cr 9,16).

Chính tình yêu là sức mạnh thúc đẩy thánh Phaolô tận tâm, tận lực trong sứ vụ rao giảng. Với sức mạnh tình yêu, thánh Phaolô đã chấp nhận mọi gian lao, khổ nhọc để đồng thân đồng phận với mọi người: “yếu với người yếu, vui với người vui” “trở nên tất cả cho mọi người” (1 Cr 9, 12). Tất cả chỉ với mục tiêu duy nhất là đem phần phúc Tin mừng đến với mọi người.

Tiếp nối thánh Phaolô tông đồ, thánh Phanxicô-Xaviê cũng đã sẵn sàng bỏ lại tất cả: danh vọng, giàu sang… để dấn bước lên đường đến với muôn dân loan báo Tin mừng. Vâng nghe lệnh truyền của Chúa Giêsu và mưu cầu ơn cứu độ cho mọi người, thánh nhân đã hăng say đến những vùng xa xôi Á Châu: Ấn Độ, Nhật Bản, Philippin. Ngài đã sẵn sàng bỏ lại thân xác mình trong một túp lều thô sơ, trên một đảo nhỏ ở Sancian gần bờ biển Trung Hoa, sau những ngày lâm trọng bệnh. Trong lúc tìm đường vào đại lục này.

Lạy Chúa, Chúa đã từng băn khoăn khắc khoải “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”, Chúa muốn mỗi người hãy là những tay thợ gặt lành nghề. Xin Chúa ban thêm cho chúng con sự can đảm và lòng hăng say giới thiệu Chúa cho những người chung sống và làm việc với chúng con bằng chính cuộc sống chứng tá. Xin cho chúng con biết cùng cộng tác với Hội Thánh trong sứ mạng truyền giáo với hết khả năng và sức lực mà Chúa ban, theo gương của thánh Phanxico-Xaviê mà Giáo hội mừng kính hôm nay.

 

Suy niệm 2

“Công cuộc truyền giáo mãi mãi là vấn đề sống còn của Hội Thánh trên đất nước chúng ta”. Đó là lời mở đầu của Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng giám Mục Việt Nam sau 50 năm nỗ lực truyền giáo. Vì thế truyền giáo hay loan báo Tin mừng là nhiệm vụ hàng đầu của Giáo Hội. Giáo Hội có được lớn mạnh hay không tùy thuộc vào việc loan báo Tin mừng.

Công đồng Vatican II khẳng định rõ rằng: “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là truyền giáo” (Ecclesia peregrinans natura sua missionaria est, Ad Gentes 2). Sẽ không là Giáo Hội hay là người kitô hữu nữa nếu không loan báo Tin mừng.

Trên hết truyền giáo hay loan báo Tin mừng là lệnh truyền tâm quyết của Chúa Giêsu. Nên trước khi về trời Ngài đã di chúc lại cho các Tông đồ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin thì sẽ bị kết án” (Mc 16,15). Vậy đã rõ mục đích của việc loan báo Tin mừng là để người khác tin vào Chúa Giêsu, nhận lãnh phép rửa mà được cứu độ. Nhưng làm thế nào để việc loan báo tin mừng mang lại hiệu quả?

Trước hết noi gương thánh Phanxicô-Xaviê thao thức truyền giáo.

Trong bức thư của thánh Phanxicô gửi cho thánh Inhaxiô Loyola cho thấy thánh nhân đã thao thức cho việc truyền giáo mạnh mẻ là dường nào. Ngài viết: “Có rất nhiều người tại những nơi này hiện giờ chưa trở thành người có đạo, chỉ vì thiếu người làm cho họ trở nên người có đạo. Nhiều lần tôi đã nghĩ đến việc đi tới các đại học bên châu Âu, nhất là ở Paris, để điên cuồng kêu lên khắp đó đây và thúc bách những kẻ chỉ biết lý thuyết  hơn là thực hành rằng : “Khốn thay, có vô số linh hồn vì lỗi của các ông mà phải trục xuất khỏi trời và bị đẩy xuống hỏa ngục. Chớ gì những người đó chuyên chú vào việc tông đồ này như họ đã chuyên chú  vào văn chương để có thể trả lẽ cho Chúa về đạo lý và những nén bạc đã ủy thác cho họ”. (Các giờ kinh Phụng vụ, tr 535).

Thứ đến, phải có lòng nhiệt thành truyền giáo.

Vì yêu Chúa và các linh hồn, ngài đã hy sinh tất cả bởi vì như ngài nói: “Tất cả đau khổ phiền muộn là nguồn vui sướng cho tôi”. Đúng như lời thánh Augustinô nói: “Ở đâu có tình yêu ở đó không còn khó nhọc nữa. Mà nếu có khó nhọc thì họ lại yêu thích chính sự khó nhọc đó”. Vì thế, sau khi rửa tội cho một bà già đau nặng, ngài đã kêu lên: “Lạy Chúa, bỏ cha mẹ, quê hương, vượt trùng dương để cứu một linh hồn mà thôi thì con cũng thỏa mãn lắm rồi. Nay có chết con cũng vui lòng”. Điều đó chứng tỏ ngài yêu các linh hồn như thế nào. Gương truyền giáo của thánh Phanxicô thật tuyệt vời, chúng ta cần phải noi theo.

Có lẽ  ngày hôm nay, Chúa không bắt chúng ta phải qua Tàu, sang Tây để truyền giáo mà hãy rao giảng ngay trong gia đình, cho con cái, vợ chồng, và những người làm việc với chúng ta. Rao giảng không chỉ bằng lời nói, nhưng còn qua đời sống hằng ngày.

Một cách cụ thể, chúng ta thực hiện việc truyền giáo trước hết bằng lời cầu nguyện và bằng những việc hy sinh hãm mình. Chỉ có Chúa mới đánh động lòng người và làm cho người khác tin Chúa, chứ người phàm không có khả năng làm được điều đó, vì Chúa đã phán: “vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người”(Lc 10, 2).

Thứ đến phải sống một đời sống tốt lành thánh thiện để làm gương sáng cho người khác vì như ai đó đã nói :“Lời nói như gió lung lay, gương bày như tay lôi kéo”. Gương sáng có tính thuyết phục và hấp dẫn hơn lời nói. “Người thời này không thích những thầy dạy cho bằng nhân chứng”. (Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).

Xin Chúa cho chúng ta biết thao thức và góp phần tích cực vào công cuộc tân phúc âm hóa cho mọi người, ở mọi nơi theo gương thánh Phanxicô-Xaviê.

 

Thứ ba: Lc 10, 21-24

Sống trong cảnh nước mất, nhà tan của kiếp làm nô lệ nơi đất khách quê người thời tiên tri Isaia, hơn bao giờ hết dân Do Thái mong đến một tương lai tốt đẹp. Mơ ước ấy được tiên tri Isaia loan báo trong bài đọc 1 hôm nay.

Isaia mơ ước đến một ngày mà thế giới được chung sống hòa bình, không còn cảnh chia rẽ hận thù, chiến tranh và chết chóc.“Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang. Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển.”.  

Viễn cảnh tốt đẹp ấy chỉ đến khi Đấng Thiên Sai xuất hiện. Đấng Thiên Sai mà Isaia loan báo sẽ xuất thân từ dòng dõi Đa-vit. “Từ gốc tổ Jesse, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non”.  (Ông Jesse là cha của Vua David); được tràn đầy Thánh Thần“Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ ngự trên vị này: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và can đảm, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa.”; có đầy đủ mọi đức tính xứng bậc quân vương: công minh khi xét xử“Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói.”; thương yêu người nghèo hèn“Ngài xét xử công minh cho những người thấp cổ bé miệng, và phán quyết vô tư cho kẻ nghèo trong xứ sở.”; và can đảm nghiêm trị kẻ gian ác “Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở, hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà.”.

Ngày nay con người đang sống trong một thế giới có nhiều bất ổn: dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh, khủng bố đe dọa từng giây phút… ; và trong một xã hội đầy dẫy những bất công, mạnh thắng yếu thua, cá lớn nuốt cá bé, người nghèo luôn bị thiệt thòi, người vô tội thì luôn bị ức hiếp… Hơn bao giờ hết, con người luôn mong muốn có được cuộc sống an bình, hòa hợp nhờ vào những nhà lãnh đạo chân chính, biết tận tâm hy sinh phục vụ cho lợi ích con người, nhất là những người thiệt thòi trong xã hội. 

Nỗi mong ước ấy chỉ thành hiện thực khi con người biết khiêm tốn tin nhận và sống theo lời chỉ dạy của Chúa Giêsu, Đấng Thiên Sai. Bởi lẽ mầu nhiệm nước trời chỉ mạc khải cho những người bé mọn, như lời cảm tạ của Chúa Giêsu theo tình thần của bài Tin mừng hôm nay.

Xin cho chúng ta mùa vọng này biết can đảm loại bỏ tính kiêu căng, tự mãn nơi con người củ để mặc lấy con người mới của chân thành, đơn sơ, khiêm tốn. Nhờ đó ta mới đón nhận được nền hòa bình mà Chúa Giêsu mang đến trần gian, cũng như cảm nhận được niềm vui và bình an của Chúa trong tâm hồn.

 

Thứ tư: Mt 15, 29-37

Bữa tiệc nói lên niềm vui và hạnh phúc. Được tham dự tiệc là chung phần niềm vui và hạnh phúc cùng với chủ tiệc. Nhưng tiệc nào ở trần gian thì cũng tàn, niềm vui nào cũng dứt. Vậy mà Isaia lại loan báo về một bữa tiệc không hề tàn và niềm vui không hề dứt, với những nét rất độc và thật lạ.

– Độc bởi vì mọi người đều được mời gọi đến tham dự, và bữa tiệc do chính Thiên Chúa đứng ra tổ chức và khoán đãi. Thực khách được ăn thỏa thích mà không phải trả đồng nào cả.

– Lạ bởi vì bữa tiệc được dọn ra ở trên núi cao; thức ăn thì dư đầy, rượu thì ngon, thịt thì béo. Đặc biệt, thực khách tham dự tiệc ấy thì mọi đau khổ, ô nhục, nước mắt và chết chóc sẽ tan biến, nhường chổ cho niềm vui và hoan lạc.

Qua phép lạ chữa lành những người bệnh tật và hóa bánh ra nhiều cho những người nghèo đói được ăn no nê, được Tin mừng hôm nay trình thuật, Chúa Giêsu đã cụ thể hóa về bữa tiệc mà Isaia đã loan báo. Từ đó hướng chúng ta đến bữa tiệc viên mãn trong nước trời.

Được tham dự bữa tiệc nước trời là khao khát lớn nhất của người kitô hữu. Tuy nhiên để xứng đáng tham dự vào bữa tiệc ấy, chúng ta cần phải tin nhận, đến với và ở lại trong Chúa. Bởi chính Chúa Giêsu đã xác quyết: “Ta là bánh sự sống…Ai đến với Ta không hề đói và kẻ tin vào Ta sẽ không hề khát bào giờ”. (Ga 6, 35) nên “Ai ăn thịt và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và ta sẽ cho nó sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6, 54).

Xin cho mùa vọng này, chúng ta biết tích cực đáp lại lời mời gọi của Chúa qua việc siêng năng đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể do Chính Chúa Giêsu thết đãi hằng ngày trên bàn thờ, hầu chuẩn bị tâm hồn xứng hợp cho việc tham dự vào bữa tiệc viên mãn trong nước trời mai ngày.

 

Thứ năm: Mt 7, 21.24-27

Có yêu nhau thì mới sẵn sàng lắng nghe và làm theo điều người yêu mình mong muốn. Đứa con có yêu cha mẹ thì mới trân trọng lắng nghe lời cha mẹ khuyên dạy và vui mừng thực hiện điều cha mẹ chỉ bảo. Cũng vậy chúng ta có yêu mến Chúa thì mới nghe lời và sẵn lòng làm theo lời Chúa.

– Không phải bất cứ ai lãnh nhận bí tích rửa tội thì hẳn nhiên trở nên con cái đích thực của Thiên Chúa. Nhưng để nên con cái đích thực của Chúa, trước hết chúng ta phải có lòng yêu mến Chúa bằng cách đặt Chúa vào vị trí cao nhất trong cuộc đời chúng ta. Ưu tiên chọn Chúa làm giá trị hàng đầu trong cuộc sống.

– Thứ đến, yêu mến Chúa thì phải gắn bó với Chúa mật thiết. Định luật tình yêu dạy ta hiểu rằng: Yêu ai thì ở gần người đó, yêu ai thì muốn ở bên người đó và yêu ai thì muốn ở với và ở trong để trở nên một với người đó.

– Cuối cùng Chúa Giêsu cho biết dấu hiệu của những người có lòng yêu mến Chúa đích thực đó là: tuân giữ lời Chúa. Thước đo của lòng yêu mến chúng ta nhiều hay ít hệ tại ở việc chúng ta tuân giữ lời Chúa ít hay nhiều.

Nếu chúng ta nói chúng ta yêu mến Thiên Chúa mà chúng ta không thực hành lời Chúa dạy, thì có khác gì đứa con “gọi dạ bảo vâng”. Nhưng chỉ vâng vâng dạ dạ mà không làm theo lời cha mẹ chỉ dạy, thì tình yêu đó chỉ là thứ tình yêu giả hình, thứ tình yêu đầu môi trót lưỡi. Tình yêu đó chỉ là nhãn hiệu, là cái mác mà thôi.

Vì thế, Chúa Giêsu luôn nhấn mạnh đến lợi ích và giá trị của việc nghe và làm theo lời Chúa: “Nghe và thực hành lời Chúa giống như người khôn xây nhà trên nền đá”; “hãy làm theo lời Chúa chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình”. Lý thuyết và thực hành phải đi đôi mới có ích lợi, đức tin không việc làm là đức tin chết.

Xin Chúa cho chúng ta luôn hết lòng tuân giữ và thực hành lời Chúa bằng tình yêu mến. Biết đặt Chúa vào vị trí quan trọng trong cuộc sống và sẵn sàng chọn Chúa làm gia nghiệp đời ta. Làm được như thế, chứng tỏ là chúng ta yêu mến Chúa và xứng danh là con cái đích thực của Chúa.

 

Thứ sáu: Mt 9, 27-31

Bài đọc I, tiên tri Isaia loan báo về một tương lai tốt đẹp sắp đến. Ngày ấy sẽ là ngày ngập tràn niềm vui.

– Vui cho người nông phu vất vả gieo trồng sẽ thu nhập mùa màng hoa trái tốt tươi.“Chỉ còn chút nữa, chút ít nữa thôi, núi Liban sẽ lại thành vườn cây ăn trái, và vườn cây ăn trái sẽ sum sê như một cánh rừng”.

– Vui cho những người đau khổ vì bệnh tật sẽ được cứa chữa.“Ngày ấy, kẻ điếc sẽ được nghe những lời trong sách, mắt người mù sẽ thoát cảnh mù mịt tối tăm và sẽ được nhìn thấy.”

– Vui cho những người sống trong cảnh nghèo hèn và bị đàn áp sẽ được giải thoát. “Nhờ Đức Chúa, những kẻ hèn mọn sẽ ngày thêm phấn khởi, và vì Đức Thánh của Israel, những người nghèo túng sẽ nhảy múa tưng bừng.”.

– Vui cho những người công chính vì những kẻ gian ác sẽ bị tiêu diệt. “Thật vậy, loài bạo chúa đã không còn nữa, quân ngạo mạn sẽ phải tiêu vong, và mọi kẻ rắp tâm làm điều ác ắt sẽ bị diệt trừ: đó là những kẻ dùng lời nói làm cho người ta bị kết tội, và cho người xử án tại cửa công phải mắc bẫy; chúng dùng những lời lẽ vô căn cứ mà làm cho người công chính bị gạt ra ngoài..

– Vui cho những người tin tưởng vào Chúa, vì quyền năng Thiên Chúa được thể hiện. “Từ nay Jacob sẽ không còn phải xấu hổ, từ nay nó sẽ không còn bẽ mặt thẹn thùng, vì khi Jacob nhìn thấy nơi nó những công trình tay Ta đã làm, nó sẽ tuyên xưng danh Ta là thánh, sẽ tuyên xưng Đấng Thánh của Jacob là thánh, và sẽ kính uý Thiên Chúa của Israel. Những người tâm trí lầm lạc sẽ có được sự hiểu biết, và những kẻ ương ngạnh sẽ chấp nhận lời răn dạy.”.

* Còn bài Tin mừng hôm nay cho biết Chúa Giêsu chính là Đấng mang đến niềm vui ấy. Với phép lạ chữa cho 2 người mù được sáng mắt, như là dấu hiệu để người Do Thái hiểu rằng, điều tiên tri Isaia tiên báo 700 năm về trước, nay đã trở thành hiện thực. Nơi Chúa Giêsu ánh sáng của niềm vui ơn cứu độ đã đến. Nơi Chúa Giêsu số phận con người từ nay được thay đổi. Người mù lòa sống trong đêm tối của lầm thang, khốn khổ sẽ nhìn thấy ánh sáng soi dẫn mà hân hoan bước đi trong ánh sáng ơn cứu độ.

Xin cho mỗi người chúng ta biết tích cực bước theo Chúa Giêsu “ là đường là sự thật và là sự sống”. Cũng như tích cực chiếu tỏa sáng niềm vui cứu độ của Chúa cho những ai đang còn ngồi trong bóng tối tử thần.

 

Thứ bảy: Mt 9, 35-10, 1.6-8.

Lời Chúa hôm nay khắc họa khuôn mặt của một vị Thiên Chúa giàu lòng thương xót:

– Bài đọc 1, tiên tri Isaia trình bày Thiên Chúa tựa như một người cha: rất gần gũi để sẵn sàng lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của con cái mình. Ngài luôn ở bên để bảo vệ chăm sóc phần xác cũng như phần hồn. Ngài cũng hằng quan tâm lo dạy dỗ, hướng dẫn con cái bước đi trên con đường chân lý.  Tận thâm tâm Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ khi con cái biết ăn năn và hết lòng chữa lành sau khi nghiêm khắc sửa dạy khi con cái đi sai đường. 

– Còn bài Tin mừng hôm nay, thánh Matthêu cho biết Chúa Giêsu chính là hiện thân của lòng thương xót Chúa qua ánh mắt: “Chúa Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” và  nơi việc làm:

– Ngài dạy dỗ dân chúng: “Chúa Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời.”

– Ngài chữa lành mọi vết thương hồn xác: “Chúa Giêsu chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.”.

– Ngài lo cho dân ăn qua phép lạ Bánh hóa nhiều.

– Ngoài ra Ngài còn lo tương lai cho dân: chọn gọi và huấn luyện các môn đệ để tiếp tục công việc của Ngài vì: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít.”.

Mùa vọng là dịp tốt để chúng ta nhìn lại mà cảm nhận sâu xa tình Chúa yêu ta.

Xin cho chúng ta biết không ngừng cảm tạ, chúc tụng lòng thương xót Chúa bằng tâm tình sám hối ăn năn chân thành và nỗ lực canh tân đời sống bằng những việc làm thiết thực: lần chuỗi lòng thương xót;siêng năng tham dự thánh lễ; nhất là tích cực làm việc bác ái để loan truyền lòng Chúa thương xót.

 

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Thông thường khi nói tới “nhiễm” là người ta nghĩ ngay đến những thứ độc hại, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống con người.

Cuộc sống ngày hôm nay có nhiều thứ gây ô nhiễm:

Ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người.

Ô nhiễm nguồn nước và thức ăn làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ô nhiễm tiếng ồn làm ảnh hưởng không tốt đến thính giác con người.

Ô nhiễm về hình ảnh xấu ành hưởng đến thị giác con người.

Tuy nhiên, những ô nhiễm bên ngoài ấy không độc hại bằng những ô nhiễmđến từ  bên trong con người. Chính những ô những bên trong làm cho trái tim con người trở nên bệnh tật và chay cứng.

Ô nhiễm của chủ nghĩa “mặc kê nô” làm cho trái tim con người trở nên xơ cứng dững dưng trước những nỗi đau khổ của người khác.

Ô nhiễm của chủ nghĩa cá nhân làm cho trái tim con người trở nên ích kỉ, chi tìm tư lợi cá nhân mà quên đi của hy sinh phục vụ hạnh phúc cho tha nhân.

Ô nhiễm của lối sống thực dụng nên lãng quên những giá trị luân lý, đạo đức thuần phong mỹ tục của nhân loại.

Ô nhiễm của chủ nghĩa vô thần làm cho lòng con người trở nên kêu căng, tự mãn, bất cần đến ơn thiêng của Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta cùng với GH kính nhớ lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội. GH nhắc nhỡ chúng ta hãy khiêm tốn mở lòng để luồng gió của Thánh Linh thổi vào tâm hồn ta, hầu tâm hồn của ta được thanh lọc khỏi những thứ độc hại, có nguy cơ hủy hoại đến tâm hồn tinh tuyền đã được thanh tẩy trong ngày lãnh nhận bí tích rửa tội.

Xin cho chúng ta biết noi theo mẫu gương của Mẹ Maria, luôn tin tưởng cậy trông vào quyền năng của Chúa. Luôn biết khiêm tốn vâng nghe và thực hành lời Chúa chỉ dạy trong mọi cảnh huống, để trái tim của chúng ta cũng được thanh sạch và rung lên đúng nhịp yêu thương giống như trái tim của Mẹ dưới sự tác động và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Amen.