Suy Niệm Lời Chúa Tuần XIV Thường Niên

print

Suy Niệm Lời Chúa Tuần XIV Thường Niên

Lm Seoka

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A.

Thứ hai: Mt 9, 18-26.

Thứ ba: Mt 9, 32-38.

Thứ tư: Mt 10, 1-7.

Thứ năm: Mt 10,6-15.

Thứ sáu: Mt 10, 16-23.

Thứ bảy: Mt 10, 24-33.

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A

Mt 11, 25-30

Đức Giêsu mang hai bản tính: Thiên tính và nhân tính. Nếu bỏ qua Thiên tính mà xét theo nhân tính, thì Tin mừng hôm nay cho biết Đức Giêsu là con người tuyệt vời, bởi Ngài luôn có được tâm an và khí hòa.

  1.  Với tâm an: Ngài đã nhìn mọi sự xảy đến trong đời sống hết sức an nhiên và bình thản.

Trước những thàn công, Ngài không tỏ ra thái độ hãnh diện và kiêu kỳ.

Khi đối mặt với thất bại, Ngài không thua buồn, buông xuôi và bỏ cuộc.

Tất cả được Ngài nhìn dưới ánh sáng của niềm tin vào kế hoạch của Thiên Chúa Cha.

Có được tâm an, Ngài đã sáng suốt nhận ra chính vì lòng đầy kiêu căng và tự mãn là nguyên nhân làm cho những người Biệt phái, các Kinh sư không có khả năng đón nhận mầu nhiệm nước trời.

Nhờ tâm an, Ngài cũng thấu hiểu xuất phát từ lòng khiêm tốn và hiền hòa mà những người thu thuế, tội lỗi, những người bệnh tật và ít học…, gọi chung là “kẻ bé mọn” đón nhận được mầu nhiệm cao quý nước trời.

  1. Với khí hòa:Ngài không nổi nóng và loại trừ những kẻ kiêu căng chống đối; cũng như không hãnh diện tự hào trước những người tin nhận Ngài và muốn tôn Ngài làm vua. Trái lại Ngài sáng suốt hướng họ đến cách sống tốt đẹp hơn.

– Với những kẻ cứng cỏi và kiêu căng, Ngài mời gọi họ đến với Ngài để học lấy bài học quan trọng làm người đó là hiền lành và khiêm nhường.

– Với những người khiêm nhường và hiền lành, Ngài mời gọi họ tiến thêm một bước nữa trong đời sống đức tin để sẵn sàng mang lấy ách và vác lấy gánh của Ngài. Nghĩa là đi theo Chúa để thi hành giới luật tình yêu của Chúa dạy.

Dẫu biết rằng khi mang lấy ách và vác gánh lấy của Chúa thì rất nặng nề và nhọc mệt. Bởi con đường của Chúa là con đường hẹp và là đường thập giá cũng như sống theo giới luật yêu thương Chúa dạy thì phải chịu rất nhiều thiệt thòi ở thế gian này. Biết thế nên Chúa Giêsu tha thiết mời gọi những người này hãy đến với Ngài để Ngài nâng đỡ và bổ sức cho và Ngài đảm bảo rằng: “Ơn Ta đủ cho con”.

Tóm lại, sứ điệp lời Chúa hôm nay giúp chúng ta hiểu rằng: muốn có được tâm an, khí hòa để an bình đón nhận những biến cố vui buồn trong cuộc sống và sáng suốt giải quyết mọi vấn đề một cách tốt đẹp nhất, chúng ta cần phải luôn có cái nhìn đức tin. Nhưng để có cái nhìn đức tin đòi hỏi chúng ta phải hoàn thiện đời sống nhân bản là hiền lành và khiêm nhường.

Xin Chúa cho ta biết sống hiền lành (kỹ năng mềm) và khiêm tốn (kỹ năng mỏng) trước Chúa, tha nhân và lương tâm. Nhất là xin cho ta có được đức tin vững mạnh để can đảm đi theo Chúa đến cùng trong việc thực thi giới luật tình yêu mà Chúa chỉ dạy, nhờ đó ta mới xứng đáng trở thành những kẻ bé mọn trong nước trời. 

Thứ hai: Mt 9, 18-26

Tình thương cứu độ của Chúa là phổ quát dành cho hết mọi người, không phân biệt màu da, chủng tộc hay tôn giáo. Tuy nhiên để đón nhận được tình thương và ơn cứu độ của Chúa đòi hỏi con người phải có đức tin.

Tin mừng hôm nay thuật lại hai phép lạ của Chúa Giêsu cứu sống con gái của vị Thủ lãnh và chữa lành người đàn bà bị băng huyết 12 năm, nhờ lòng tin mạnh mẽ của họ.

Đức tin chính là thần dược chữa lành mọi bệnh tật con người. Nhờ tin mà cô con gái vị thủ lãnh và người đàn bà bị băng huyết 12 năm được cứu chữa. Đức Tin đem đến cho con người niềm hy vọng:

– Hy vọng vào Chúa, nên vị thủ lãnh và người đàn bà bị băng huyết 12 năm đã không ngần ngại ra đi tìm đến Chúa Giêsu.

– Hy vọng nơi Chúa, ông thủ lãnh đã không ngần ngại sấp mình nài nỉ xin Chúa đến cứu sống con gái ông.

– Hy vọng ở Chúa, người đàn bà bị băng huyết đã can đảm chạm đến gấu áo Chúa .

Nhờ lòng tin công khai và mạnh mẽ của viên thủ lãnh mà cô con gái ông được Chúa cứu sống. Nhờ lòng tin chân thành, đơn sơ và kín đáo mà người đàn bà bị băng huyết 12 năm dài được Chúa chữa lành.

Tin chính là đặt hết niềm hy vọng “vào”, “nơi” và “ở” Chúa, trao cho Chúa mọi lắng lo, khốn khổ.

Dẫu rằng con cái là món quà quý giá và là kho báu vô tận đối với cha mẹ. Trong mắt cha mẹ, con cái là tất cả. Mất con cái là mất tất cả. Nhưng chính lúc xem ra mất tất cả đó, viên Thủ lãnh lại có được niềm tin vào Chúa Giêsu.

Bệnh tật luôn là nỗi ám ảnh của con người, bởi lẽ bệnh tật làm cho con người trở nên đau khổ, chán nản và tuyệt vọng. Nhưng chính lúc gặp phải đau khổ và tuyệt vọng ấy, người đàn bà lại có được niềm tin đơn sơ,  âm thầm nhưng hết sức mạnh mẻ nơi Chúa Giêsu. Như thế sau khi được trui rèn qua những thử thách đau thương thì đức tin của họ được kiên vững hơn.

Trên hành trình bước theo Chúa, niềm tin của chúng ta cũng phải đối diện với bao là thử thách. Trong mọi thử thách, chúng ta cần nhìn về phía bên kia để nhận ra điều Chúa muốn nơi ta. Xin cho chúng ta luôn kiên vững niềm tin vào Chúa và mạnh mẽ thể hiện niềm tin của mình như viên thủ lãnh và người đàn bà bị băng huyết.

Trong cuộc sống, chúng ta xin ơn Chúa rất nhiều, nhưng lại quên xin ơn rất quan trọng là ơn “đức Tin”. Chắc chắn đức tin chúng ta vẫn còn yếu kém. Chúng ta hãy tha thiết xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng ta. Amen.

Thứ ba: Mt 9, 32-38

Theo thống kê của hãng tin Fides đăng ngày 23/10/2016 thì tính đến ngày 31/12/2014,  người Công giáo chỉ chiếm 17,77% trên toàn thế giới. Châu Á dừng lại ở mức 3,24%. Còn theo báo cáo của HĐGM VN năm 2018 thì đất nước Việt Nam là 8 %. Cách riêng Giáo Phận Cần Thơ chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 3,74 %. Như vậy, cánh đồng truyền giáo vẫn còn bao la. Nhu cầu truyền giáo vẫn luôn là nhu cầu khẩn thiết và phải là ưu tư số một của Giáo Hội, của Giáo Phận và cũng là của từng người tín hữu chúng ta.

Khi thiết lập Giáo Hội, Chúa Giêsu đã trao sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho các Tông Đồ và ngày nay cho từng người tín hữu. Bổn phận này chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa tội và được củng cố nhờ bí tích thêm sức. Nhưng làm thế nào để thực hiện sứ mạng cấp thiết này?

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một vài cách thức:

– Hãy nên giống Chúa: biết “chạnh lòng thương” đối với tha nhân, nhất là những người bị bỏ rơi….

– Hãy nghe theo lời Chúa dạy: cầu xin với Chúa, chủ mùa gặt; vì chỉ có Chúa mới đánh động lòng người và làm cho người khác tin Chúa mà thôi, chứ người phàm không có khả năng làm được điều đó. Cầu xin cho có nhiều thợ gặt lành nghề sẵn sàng dấn thân hy sinh lo cho việc truyền giáo; đồng thời, chúng ta cũng cầu xin cho từng người chúng ta biết tích cực góp công sức, thời giờ, sức khỏe và cả của cải tiền bạc để lo cho việc truyền giáo.

– Cuối cùng hãy làm theo ý Chúa: mỗi kitô hữu phải có một đời sống tốt lành thánh thiện để làm gương sáng cho người khác; vì như Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Người thời nay không thích những thầy dạy cho bằng nhân chứng”. Chúng ta chỉ có thể truyền giáo hiệu quả qua việc sẵn sàng giúp đỡ mọi người theo tinh thần bác ái của Tin mừng.

Ước gì đời sống mỗi người, mỗi gia đình biết nghe lời Chúa, làm theo ý Chúa, để mỗi ngày nên giống Chúa hơn trong cung cách sống yêu thương. Nhờ đó, ta mới có thể minh chứng cụ thể niềm tin và lòng yêu mến Chúa cho người khác.

Thứ tư: Mt 10, 1-7

Để thực hiện sứ mạng giải thoát con người khỏi những đau khổ về thể xác và tinh thần do trói buộc bởi ma quỷ, một mình Đức Giêsu là đủ, vì Ngài là Thiên Chúa quyền năng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại không dùng cách thế đó, trái lại Chúa mời gọi chúng ta cộng tác. Cụ thể bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu chọn gọi 12 Tông Đồ, ban quyền trừ quỷ và chữa bệnh cho các ông và sai các ông đi rao giảng Tin mừng.

Khi lãnh nhận bí tích rửa tội và thêm sức là chúng ta đã lãnh nhận quyền năng của Chúa và được mời gọi để chia sẻ sứ mạng loan báo Tin mừng.

Cánh đồng truyền giáo thật mênh mông bát ngát. Chúa đã nhìn thấy lúa vàng đã chín rộ, nhưng ma quỷ lại đang phá hoại bằng biết bao phương cách, từ bên trong (tham, sân, si; hỉ, nộ, ái, ố), cũng như bên ngoài (những trò chơi đồi trụy, sách báo, phim ảnh xấu…) đã len lỏi và thấm nhập cách tinh vi vào tâm hồn chúng ta những tư tưởng xấu xa, tội lỗi. Nên cần lắm cuộc canh tân mạnh mẽ để  đổi mới cái nhìn, làm lành mạnh hóa tâm hồn và đời sống; đồng thời cũng biết canh tân đổi mới môi trường và những người chung quanh theo tinh thần phúc âm. Cụ thể là những người sống gần gũi: trong gia đình, trong xóm làng và nơi Họ đạo chúng ta.

Xin Chúa ban cho Giáo hội nhiều tông đồ nhiệt thành để đẩy lùi sự dữ và khử trừ sự ô uế ra khỏi môi trường chúng ta đang sống. và xin Chúa cũng cho chúng ta biết ý thức mình là những con người tài hèn sức mọn nên Chúa không đòi buộc chúng ta phải ra đi loan báo tin mừng ở những nơi xa xôi, mà Chúa muốn chúng ta biết tích cực gieo vãi tình thương và bình an của Chúa cho những người gần gủi chúng ta. Vậy chúng ta hãy luôn tích cực thực thi lời dạy của Chúa. Amen.

Thứ năm: Mt 10,6-15

Bài tin mừng hôm qua trình thuật lại sự kiện Chúa Giêsu tuyển chọn nhóm Mười Hai, và sai các ông đi rao giảng. Còn bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại phác họa cho ta thấy tinh thần và hành trang người môn đệ cần phải có, khi thi hành sứ vụ rao giảng Tin mừng như thế nào?.

– Về tinh thần: Người môn đệ cần phải biết an ủi, chữa lành người bệnh tật; làm cho kẻ chết sống lại; cho người phong hủi được sạch; khử trừ ma quỷ; đem bình an cho mọi người.

– Về hành trang: Người môn đệ cần phải sống thật đơn giản, không bám víu vào của cải vật chất…, những thứ này sẽ có Chúa lo“vì thợ thì đáng được nuôi ăn”. Sở dĩ, người môn đệ phải sống siêu thoát như thế là để tín thác vào Chúa và tập trung cho việc loan báo Nước Trời.

Chúa Giêsu đã sống tinh thần nghèo khó ấy, khi nói: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu“. Cũng vậy, người môn đệ của Chúa không có thứ vật chất nào là bảo đảm, chắc chắn, ngay cả chỗ tựa đầu. Họ đi tới đâu cũng là nhà, và mọi người đều là anh em của họ.

Sống tinh thần siêu thoát: không màng đến tiền bạc, không coi trọng vật chất…xem ra là một điều gì đó rất khó, thậm chí còn là một thách đố cho người môn đệ. Bởi vì, những thứ đó là nhu cầu và gắn liền với cuộc sống con người. Dường như có được nó, con người sẽ trở nên phấn khởi, cảm thấy sảng khoái, cuộc sống trở nên thú vị hơn. Thấy trước được mối nguy hiểm đó, Chúa Giêsu đã đưa ra những hành trang cụ thể cho người môn đệ: không vàng bạc, không tiền giắt lưng, không bao bị, không giày dép, cũng như không mặc hai áo. Nếu quá chú trọng vào vật chất, người môn đệ sẽ dần đánh mất đi căn tính của mình là sứ giả loan báo Nước Trời.

Thật hạnh phúc khi đâu đó có những người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, họ sống đúng với căn tính của mình, dám hy sinh tất cả để chỉ dấn thân cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Nhưng cũng nhói lòng vì vẫn còn đó những hình dáng của những môn đệ Chúa chỉ thích vun vén cho bản thân hơn chia sẻ cho cộng đoàn, thích tìm kiếm tiện nghi vật chất để hưởng thụ mà ít quan tâm cho sứ vụ loan báo Tin mừng. Chắc chắn trong mọi thời đại, Chúa và GH luôn mong muốn có những người môn đệ thật giàu có về đời sống tinh thần: đức tin, lòng mến, niềm hy vọng, tình yêu…, vì chỉ khi được đong đầy những thứ ấy, thì người môn đệ Chúa mới có thể sẵn sàng chia sẻ cho người khác về niềm vui tin mừng .

Lạy Chúa Giêsu, xin mặc cho con chiếc áo của người nghèo để con cảm nhận được sự thiếu thốn và đồng cảm với những người nghèo khổ. Xin Chúa đừng để con bị cuốn hút vào sức mạnh của ma lực của đồng tiền, của những quyến rũ của vật chất và danh vọng nhưng hãy ban cho con lòng trung tín với Chúa. Chính khi đó con mới có thể toàn tâm toàn ý hy sinh phục vụ cho sứ mạng loan báo niềm vui của Tin Mừng.

Thứ sáu: Mt 10, 16-23

Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiên báo về những cuộc bách hại mà người môn đệ sẽ gặp phải khi thi hành sứ mạng rao giảng tin mừng như: bị tố cáo, bị đánh đập, bị thù ghét, bị anh em phản bội… vì danh Chúa Giêsu. Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng trấn an các môn đệ là “đừng sợ!”, vì có Chúa Thánh Thần luôn ở cùng để bảo vệ và hướng dẫn. Hơn nữa, cho dẫu thân xác có bị người đời giết đi, nhưng nếu trung tín với Chúa đến cùng, chắc chắn ta sẽ được Thiên Chúa cứu độ.

Chính Chúa Giêsu cũng đã chịu nhiều gièm pha và phản đối bởi những người thân và dân làng mình; nhất là bị các lãnh đạo Do Thái chống đối quyết liệt đến nỗi họ còn kết án tử và đóng đinh Người vào thập giá cách bất công. Nhưng Chúa Giêsu vẫn trung thành sứ mạng cứu độ mà Chúa Cha trao phó cho đến cùng, nên Người đã được vinh thắng khải hoàn.

Người môn đệ khi đi theo và gắn kết đời mình với Chúa Giêsu trong sứ mạng làm chứng cho Tin mừng, chắc chắn cũng sẽ phải trãi qua cuộc sống đầy cam go thử thách giống như Chúa Giêsu: bị chống đối, bị bắt bớ, bị đánh đập, bị bỏ tù…, ngay cả phải hy sinh mạng sống mình vì danh Chúa Giêsu. Các thánh tử đạo Việt Nam đã minh chứng điều đó và các ngài đã được Thiên Chúa ân thưởng vinh phúc nước trời.

Đáng buồn thay vì ngày nay vẫn có không ít người Kitô hữu không dám sống chết vì danh thánh Thiên Chúa. Họ có thể bỏ đi lễ chứ không bỏ nhậu; lo kiếm tiền chứ không lo kiếm Chúa. Họ có thể vui chơi vài giờ, vài ngày nhưng lại ngại đi lễ trong vòng một giờ hoặc hai giờ. Họ có thể mua sắm đầy tiện nghi vật chất trong nhà, nhưng lại ngại góp phần cho công cuộc truyền giáo. Thay vì tích cực giới thiệu khuôn mặt của Chúa Giêsu giàu lòng thương xót, họ lại đi giới thiệu một hình ảnh của mình thật méo mó. Thay vì quảng bá cuộc sống kitô hữu thánh thiện, công bằng và huynh đệ thì họ lại loan truyền những việc làm bất công, tham lam và ăn thua đủ của người tín hữu. Đâu đó ta vẫn còn nhận ra bóng dáng của ai đó vì sợ mất việc, mất chức, mất quyền… mà sẵn sàng chối bỏ Thiên Chúa và niềm tin của mình.

Lạy Chúa, sống niềm tin và làm chứng cho Chúa là trách nhiệm và bổn phận của chúng con. Xin ban ơn can đảm cho chúng con, để trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng con dám sống chết vì danh Chúa, luôn can trường trong mọi thử thách để loan báo Tin mừng.

Thứ bảy: Mt 10, 24-33

Bài Tin mừng hôm nay, thánh Matthêu tiếp tục ghi lại những lời trấn an của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ khi phải đối mặt với những cuộc bách hại do quyền lực thế gian gây nên.

Với những lời trấn an này của Chúa Giêsu, chắc chắn tương lai các môn đệ sẽ không tránh khỏi những cuộc bách hại tàn khốc. Nhưng hãy tin chắc rằng: Thiên Chúa sẽ nhìn thấy hết mọi sự, sẽ quang phòng và an bài cách tốt nhất cho các môn đệ. Do đó các môn đệ hãy mạnh dạn tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu.

– Xưng là làm chứng công khai, bằng lời nói cũng như hành động của mình vào Đức Giêsu là Đấng Mêsia và là Thiên Chúa. Rồi sẵn sàng liên kết số phận của mình vào số phận Đức Giêsu, dầu phải đổ máu.

– Chối là nói tôi không biết Người, nên không bao giờ chấp nhận liên đới cuộc đời mình vào số phận của Chúa Giêsu.

Xưng hay chối sẽ đưa đến hậu quả khác nhau. Những ai xưng Người thì Người sẽ thừa nhận họ là người nhà trước mặt Chúa Cha; còn những ai chối Người thì Người cũng sẽ chối họ trước mặt Chúa Cha: “tôi không biết các ông”.

Ông Giuđa Ítcariốt và Phêrô đều đã chối Chúa, nhưng lại có kết quả khác nhau. Ông Giuđa không biết ăn năn, không tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa nên hư mất. Còn ông Phêrô đã được tha thứ và được ban thưởng vinh phúc nước trời, vì ngài biết ăn năn hối cải.

Thiên Chúa không ép buộc ai cả, nhưng luôn để cho con người tự do chọn lựa. Chọn lựa đúng thì được đón nhận phần thưởng, chọn lựa sai thì phải nhận lấy hình phạt.

Lạy Chúa Giêsu, ơn đức tin thật là cần thiết cho chúng con, chỉ có đức tin mạnh mới đủ can đảm tuyên xưng niềm tin vào Chúa trước mọi thử thách, trước những cám dỗ của thế gian.

Xin ban thêm đức tin cho chúng con, để suốt cuộc đời này chúng con không bao giờ lìa xa Chúa, không bao giờ chối bỏ Chúa trước những lời mời gọi thấp hèn, nhưng luôn tin tưởng và tín thác tuyệt đối vào quyền năng và tình thương của Chúa.