Suy Niệm Lời Chúa Tuần XXV Thường Niên

print

Suy Niệm Lời Chúa Tuần XXV Thường Niên

Lm Viki

 

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN A.

Thứ hai: Mt 9, 9-13.

Thứ ba: Lc 8, 19-21.

Thứ năm: Lc 9, 7-9.

Thứ sáu: Lc 9, 18-22.

Thứ bảy: Lc 9, 43b-45.

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN A

Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta biết Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là một Đấng rất công bằng nhưng cũng thật giàu lòng thương xót. Xin cho chúng ta hiểu được đường lối và cung cách ứng xử tuyệt vời của Chúa mà thêm lòng mộ mến, tin tưởng và vâng theo đường lối của Người.

Chủ đề chính của phụng vụ lời Chúa hôm nay nhấn mạnh đến một vị Thiên Chúa thật công bằng và giàu lòng thương xót.

– Bài đọc 1, tiên tri Isaia trình bày chúng ta thấy một vị Thiên Chúa rất nhân từ và bao dung. Tư tưởng và đường lối của Người khác hẳn với tư tưởng và đường lối của người phàm chúng ta: “Như trời cao hơn đất thế nàođường lối Ta vượt trên các đường lối các ngươi thế ấy.” (Is 55,9) Ngài không phải là một vị Thiên Chúa hay trừng phạt thích giết chết; trái lại Người là một vị Thiên Chúa hay tha thứ và cứu sống. Vì thế mà tiên tri Isaia mời gọi những ai tội lỗi đừng sợ hãi trốn tránh Người, nhưng hãy mạnh dạn đến với Người, vì Người rất bao dung và giàu lòng thương xót.

– Tin mừng hôm nay thì nói đến dụ ngôn những người làm vườn nho cho ông chủ với thời gian không đồng nhất, kẻ trước người sau. Nhưng cuối ngày, ông chủ lại trả tiền công như nhau, mỗi người 1 đồng. Cách trả lương của ông chủ xem ra là bất bình thường nên có sự phiền trách nhẹ của những người làm nhiều giờ hơn. Tuy nhiên điều xem ra bất thường ấy lại làm nổi bậc lên tấm lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Những người làm công từ sáng sớm cứ ngỡ ông chủ sẽ trả tiền công cho mình nhiều hơn những người chỉ làm một giờ cuối ngày. Nhưng thật bất ngờ, dù làm từ sáng sớm hay chiều tàn, tất cả đều chỉ lãnh 1 đồng như nhau. Điều này đã khiến cho một số người làm nhiều giờ hơn kêu trách ông chủ là đối xử không công bằng. Tuy nhiên sau khi nghe lời giải thích của ông chủ, họ mới ngộ ra được cách hành xử hết sức công bằng của ông chủ, vì ông đã trả đầy đủ số tiền theo như sự thỏa thuận với họ ngay từ ban đầu. Còn việc ông trả 1 đồng cho những người làm ít giờ giống như những người làm nhiều giờ, đó là quyền tự do của ông. Như vậy sự trách phiền của họ là sai lầm do mắt họ bị che phủ bởi một màn đen của ghen tỵ.

Nhìn vào cách phản ứng khó chịu của những người làm vườn nho từ sáng sớm trong bài tin mừng hôm nay, chúng ta cũng cảm thấy mình hình như cũng đứng vào hàng ngũ, phe nhóm của họ. Bởi rất nhiều lần chúng ta cũng ghen tị, cũng so đo tính toán và không hài lòng khi ai đó được ưu ái và mai mắn hơn mình. Nên trong thư gửi tín hữu Philipphê, thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta phải biết quy hướng suy nghĩ và cái nhìn của mình về Đức Giêsu.

– Như thánh Phaolô dù bất cứ hoàn cảnh nào xảy ra, thì ngài cũng đều mong muốn làm vinh danh Chúa Kitô. Cho dẫu đang lúc bị tù đày, nhưng ngài vẫn mạnh mẻ xác quyết rằng: “nếu được thả ra tự do thì ngài sẽ tiếp tục rao giảng Tin mừng để làm vinh danh Chúa Kitô. Còn ngược lại nếu phải chịu chết thì ngài cũng vui mừng bởi được chết vì danh Chúa Kitô.

Như thế, khi quy hướng tất cả cuộc sống mình về danh Chúa Kitô và với mong muốn làm vinh danh Người theo gương thánh Phaolô, ta sẽ loại trừ được ghen ghét, hận thù, so đo thiệt hơn với nhau vì mọi ước muốn của ta chỉ còn tập trung vào việc duy nhất là làm thế nào để vinh danh Chúa mà thôi! Và khi biết quy hướng cuộc sống mình vào Chúa Kitô, chúng ta sẽ học được bài học của lòng thương xót Chúa nơi Đức Giêsu Kitô: “Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Đức Giêsu Kitô” (Tông sắc “Misericordiae vultus”, số 1).

Xin Chúa cho chúng ta biết can đảm loại trừ tính ích kỷ và cái nhìn ghen tị ra khỏi lòng mình mà mặc lấy tâm tình từ bi, ôn hòa, nhẫn nại… của Chúa nhờ sự kết hợp mật thiết với Chúa Kitô mà sẵn sàng sống cho vinh danh Người trong mọi nơi, mọi lúc. 

 

Thứ hai: Mt 9, 9-13

KÍNH THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ

Cùng với GH hôm nay chúng ta mừng kính thánh Matthêu tông đồ. Cuộc đời và ơn gọi của Mathêu được biến đổi từ khoảnh khắc bắt gặp được ánh mắt cảm thông và nhân từ của Chúa Giêsu. Chúa cũng luôn nhìn chúng ta với ánh mắt cảm thông và đầy yêu thương.  Xin cho chúng ta cảm nhận được tình yêu ấy để mau chóng thay đổi đời sống mà sẵn sàng bước theo Chúa trên mọi nẻo đường theo mẫu gương của thánh Matthêu tông đồ.

Về Matthêu, Thánh kinh không thấy nói về ngài nhiều. Chỉ biết tên của ngài là Lêvi, làm nghề thu thuế. Sống ở Caphanaum. Sau khi được Chúa Giêsu kêu gọi, ông bỏ lại tất cả để theo Chúa Giêsu làm tông đồ. Theo lưu truyền thì sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống, ông rao giảng tin mừng cho người Do Thái tại Palestin ở vùng đất Ê-thi-ô-pi, Ba tư… ; sau đó tử đạo ở Ê-thi-ô-pi. Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, Matthêu đã ghi lại những hoạt động, cách sống và lời giảng dạy của Chúa Giêsu thành quyển Tin mừng vào khoảng năm 60.

Bài tin mừng được trích đọc hôm nay nói đến 2 điều: Lòng thương xót của Đức Giêsu và sự đáp trả nhanh chóng của Lêvi tội lỗi.

  1. Lòng thương xót của Đức Giêsu.Nếu mọi người trong xã hội Do Thái thời bấy giờ khinh bỉ và xa lánh những người thu thuế, bởi vì họ cho rằng những người làm nghề này phạm vào 2 tội công khai không thể tha thứ được, đó là: cộng tác với đế quốc Rôma để bóc lột dân tộc mình; và lấy thuế vượt mức quy định để làm lợi cho mình. Nhưng hôm nay Lêvi đã bị chinh phục bởi cảm nhận được ánh mắt đầy yêu thương của Thầy Giêsu khi đi ngang qua bàn thu thuế của ông và bất ngờ hơn nữa là ông nhận ra Chúa Giêsu đã đặt niềm tin vào ông qua lời mời gọi theo Ngài.
  2. Sự đáp trả nhanh chóng của Lêvi tội lỗi.Cảm nhận trước tình yêu và sự tin tưởng của Chúa Giêsu, Matthêu đã lập tức đứng dậy đi theo Chúa, cho dẫu phải bỏ lại tất cả, ngay cả cái nghề hái ra tiền cho dẫu mai này cuộc đời có bấp bênh đi nữa. Điều này cho thấy tận thâm tâm Matthêu đã luôn mong muốn có được cơ hội đổi đời và cơ hội ấy hôm nay đã đến với ông. Ông lập tức nắm lấy cơ hội ấy khi bắt gặp được ánh mắt giàu lòng thương xót và tin tưởng của Chúa Giêsu dành cho ông.

Xin cho chúng ta cảm nhận được ánh mắt đầy yêu thương của Chúa Giêsu và lời mời gọi chân tình của Người mà can đảm từ bỏ tất cả, ngay cả những gì đam mê nhất nơi trần gian để dấn bước theo Chúa cho đến cùng với sứ mạng sống và làm chứng cho niềm vui tin mừng tình thương của Chúa với hết khả năng của mình, theo gương Thánh Matthêu tông đồ.

 

Thứ ba: Lc 8, 19-21

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra những điều kiện cần thiết để xứng đáng trở nên thành viên trong gia đình của Người. Chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa dạy và tích cực thực hiện những điều kiện ấy để xứng đáng trở nên thành viên trong gia đình thiêng liêng của Chúa.

Nhờ tích tích rửa tội chúng ta trở thành con Chúa và là thành viên trong GH. Nên ngoài gia đình tự nhiên được liên hệ bằng huyết thống, chúng ta ta còn có một gia đình thiêng liêng nhờ được sinh ra trong đức tin.

Vì thế, Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định thành viên trong gia đình của Chúa chính là những người biết “lắng nghe và thực hành Lời Chúa”.

Nếu để trở thành người con ngoan trong gia đình tự nhiên theo huyết thống ta phải lắng nghe và thi hành điều mà cha mẹ và anh chị hướng dẫn, chỉ bảo. Cũng vậy,  để trở thành con ngoan của Chúa và anh chị em thật sự với nhau trong gia đình thiêng liêng của đức tin, ta cần phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa dưới sự hướng dẫn của GH.

Hơn ai hết Đức Maria là người luôn để tâm lắng nghe và mau mắn thi hành thánh ý Chúa trong suốt cuộc đời mình. Nên Đức Maria trở nên kiểu mẫu cho đời sống cho chúng ta.

Khi khám phá những giọt máu trong chiếc khăn liệm thành Turin, các nhà khoa học chứng minh cho biết đó là loại máu B: Bái ái, bao dung và bình an.

Xin cho chúng ta mang lấy dòng máu của Chúa Giêsu để ta cũng biết sống bác ái, bao dung và bình an qua việc thực thi lời dạy của Chúa. Nhờ đó ta xứng đáng trở thành người thân của Chúa trong gia đình thiêng liêng.

 

Thứ tư: Lc 9, 1-6

Sứ mạng quan trọng nhất khi Chúa Giêsu đến trần gian này là loan báo Tin mừng, mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Sứ mạng ấy Chúa trao cho các tông đồ xưa và nay cho chúng ta. Xin cho chúng ta ý thức sứ mạng quan trọng ấy để nỗ lực thi hành cho thật tốt.

Để thực hiện sứ mạng giải thoát con người khỏi những đau khổ về thể xác và tinh thần do trói buộc bởi ma quỷ, một mình Đức Giêsu là đủ, vì Ngài là Thiên Chúa quyền năng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại không dùng cách thế đó. Trái lại, Chúa mời gọi chúng ta cộng tác.

Cụ thể bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu chọn gọi 12 Tông Đồ, ban quyền trừ quỷ và chữa bệnh cho các ông và sai các ông đi rao giảng Tin mừng.

Khi lãnh nhận bí tích rửa tội và thêm sức là chúng ta đã lãnh nhận quyền năng của Chúa và được mời gọi để chia sẻ sứ mạng loan báo Tin mừng..

Cánh đồng truyền giáo thật mênh mông bát ngát. Chúa đã nhìn thấy lúa vàng đã chín rộ, nhưng ma quỷ lại đang phá hoại bằng biết bao phương cách, từ bên trong (tham, sân, si), cũng như bên ngoài (những trò chơi đồi trụy, sách báo, phim ảnh xấu) đã len lỏi và thấm nhập cách tinh vi vào tâm hồn chúng ta những tư tưởng xấu xa, tội lỗi.

Xin cho chúng ta biết canh tân đời sống bản thân, làm lành mạnh hóa đời sống tâm hồn; đồng thời cũng biết canh tân đổi mới những người chung quanh. Cụ thể là những người sống gần gũi: trong gia đình, trong xóm làng và nơi họ đạo chúng ta.

Xin Chúa ban cho Giáo hội nhiều tông đồ nhiệt thành để đẩy lùi sự dữ và khử trừ sự ô uế ra khỏi môi trường chúng ta đang sống.

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con là những phận hèn sức yếu. Vì thế, Chúa không đòi hỏi chúng phải ra đi loan báo tin mừng ở những nơi xa xôi. Nhưng Chúa muốn chúng con biết tích cực gieo vãi yêu thương và bình an cho những người gần gủi chúng con. Xin cho chúng con ý thức và tích cực thực thi lời Chúa dạy. Amen.

 

Thứ năm: Lc 9, 7-9

Theo khuynh hướng tự nhiên mỗi khi mong muốn gặp ai đó là vì nhớ thương, kính mến hoặc muốn học hỏi những điều tốt đẹp nơi người ấy. Nhưng khao khát gặp gỡ Chúa Giêsu của vua Hêrôđê mà tin mừng hôm nay trình thuật không phải thế mà chỉ là vì hiếu kỳ. Do đó ước muốn của ông bất thành. Đó cũng chính là điều mà Chúa muốn cảnh tỉnh chúng ta hôm nay. 

Tin mừng hôm nay cho biết danh tiếng Chúa Giêsu được nhiều người biết đến, bởi những lời giảng dạy khôn ngoan và những phép lạ lớn lao Người đã thực hiện. Do đó dân chúng rất ngưỡng mộ và kính trọng Người. Biết những điều đó nên vua Hêrôđê cũng mong muốn một lần diện kiến Chúa để xác định xem Đức Giêsu là Người thế nào mà được dân chúng đồn thổi và ngưỡng mộ đến thế! Do bởi ước muốn gặp gỡ của Vua Hêrôđê không phải là vì thiện chí để lắng nghe và tìm hiểu chân thành mà chỉ để thỏa mãn tham vọng bất chính như:

– Vì lo sợ, ông muốn xác định xem Đức Giêsu có phải là Gioan Tẩy Giả mà ông đã nhẫn tâm giết chết không?

– Vì hiếu kỳ, ông muốn xem Đức Giêsu có thực sự tài năng xuất chúng như dân chúng đồn đoán không?

– Vì muốn chấn an lương tâm bất ổn bởi ông đã phạm quá nhiều tội ác như: 

. Giết các hài nhi từ 2 tuổi trở xuống ở Bêlem và các vùng phụ cận, khi Chúa Giêsu giáng sinh. Biến cố ấy đã gây chấn động đất nước và đã khiến cho biết bao nước mắt của các bà mẹ phải tuôn chảy vì khóc thương cho con mình. Tiếng thét ai oán của bà Rakhen không ngưng nghỉ vì con bà đã bị giết chết, đến nỗi không ai có thể khuyên can được bà. 

. Cướp lấy người vợ của anh mình là bà Hêrôđia. 

. Nhẫn tâm ra lệnh chém đầu Gioan Tẩy Giả chỉ vì lời hứa lúc cao hứng trong men say, nhân ngày sinh nhật của ông.

. Xem thường và lên án tử cách vô tội cho Chúa Giêsu sau này.

Chính do ý muốn gặp gỡ của ông phát xuất từ tâm địa bất chính nên mãi sau này khi Chúa Giêsu bị bắt bởi những người Do Thái và giới lãnh đạo tôn giáo, rồi đem đến trình diện để ông xử án, khi đó ông mới gặp gỡ được Chúa. Nhưng trong cuộc gặp gỡ ấy, ông cũng không đón nhận được bất cứ điều gì thiện hảo từ nơi Chúa Giêsu. Bởi lẽ ngay từ đầu cuộc gặp gỡ này đã không vì chủ đích tốt lành. 

Cuộc đời của vua Hêrôđê đã gây ra quá nhiều tội ác đã làm cho tâm hồn của ông trở nên chai đá, không còn khả năng để sám hối và thay đổi đời sống nữa. Cho nên dù ông có gặp gỡ Chúa Giêsu đi chăng nữa thì ông cũng không thể đón nhận được bất kỳ ân phúc từ nơi Chúa ban.  

Xin cho chúng ta luôn biết tìm đến Chúa bằng một tấm lòng chân thành khiêm tốn với ước muốn được đón nhận ơn tha thứ và lời chỉ dạy khôn ngoan của Người. Nhờ đó ta mới có thể đón nhận được những ơn lành cần thiết Chúa ban mà biến đổi đời sống nên tốt đẹp hơn.

 

Thứ sáu: Lc 9, 18-22

Đức Giêsu là ai? và con đường thực thi sứ mạng của Ngài là gì? Đó là điều mà Chúa Giêsu muốn nói với các môn đệ và với chúng ta qua đoạn Tin mừng hôm nay.

Sau một thời gian rao giảng thi hành sứ vụ đó đây, hôm nay Chúa Giêsu muốn làm một cuộc thăm dò có tính cách xã hội học. Nên Ngài phỏng vấn các môn đệ xem dư luận người ta bảo Thầy là ai?

Theo nghe ngóng đây đó, các môn đệ thấy có 3 luồng đánh giá về Thầy Giêsu.

Số người thì cho là Gioan Tẩy Giả, bởi lẽ Chúa Giêsu cũng có đời sống khắc khổ chay tịnh và mạnh mẽ lên án lối sống giả hình của người Pharisêu cũng như rao giảng về sự sám hối gần giống như Gioan Tẩy Gỉa. Một số người khác thì cho rằng là Êlia, bởi Chúa Giêsu cũng đã từng làm phép lạ tựa như Êlia xưa kia. Cũng có một số người xem Chúa Giêsu là một vị tiên tri vì cách chung họ cũng thấy Chúa cũng nói lời Chúa và tiên báo về những vấn đề tương lai như các tiên tri.

Nhưng có lẽ điều quan tâm nhất đối với Chúa Giêsu là các môn đệ hiểu về Ngài như thế nào? May mắn thay,  Phêrô đã thay mặt anh em tuyên xưng đúng như Ngài là: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại ngăn cấm các ông không được nói điều ấy với bất cứ ai cả và rồi Người mạc khải về con đường thương khó mà Người phải đi, để hoàn thành sứ mạng cứu độ theo thánh ý Chúa Cha. Qua lời loan báo này, Chúa Giêsu rất muốn các môn đệ và dân chúng phải hiểu đúng về vai trò đích thực “Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Đó là một Đấng Kitô cứu độ con người bằng con đường yêu thương:

– Chính vì yêu thương thế gian nên Chúa Giêsu đã chấp nhận từ  bỏ vinh quang và quyền thế của một vị Thiên Chúa tối cao để nhập thể làm người, ngoại trừ tội lỗi; đến nỗi những người Do Thái sống cùng thời với Người không nhận ra Thiên Tính đích thực của Người.

– Cũng vì quá yêu con người tội lỗi chúng ta, Chúa Giêsu đã chấp nhận đi vào con đường khổ nạn, đón nhận cái chết đau thương trên thập giá để cứu độ chúng ta theo thánh ý của Chúa Cha.

Xin cho chúng ta cảm nhận được tình thương lớn lao của Chúa, để ta biết nỗ lực sống xứng đáng với tình yêu ấy, cho dẫu phải đối mặt với bao gian nan thử thách trong cuộc sống hàng ngày.

 

Thứ bảy: Lc 9, 43b-45.

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu loan báo lần thứ 2 về cuộc khổ nạn của Người. Nhưng các tông đồ không hiểu hay không muốn hiểu vì những lời loan báo của Chúa Giêsu đi ngược lại với những gì các ông mong ước. Xin cho chúng ta hiểu rằng muốn đạt đến vinh quang phải trải qua con đường thập giá.

Kinh nghiệm cho thấy, mỗi người có những sở thích hay “gu” khác nhau về: ăn mặc, giải trí, nghề nghiệp, bạn bè và lý tưởng…

Có thể nói “gu” của các tông đồ là được sung sướng, được ca tụng, được vinh dự… Do đó không lạ gì khi Chúa Giêsu loan báo về cuộc khổ nạn của Ngài “Con người sẽ bị nộp vào tay người đời…”, các tông đồ đều không thích nên không hiểu hay không muốn hiểu vì không phải là “gu” mà các ông mong muốn.

“Gu” các tông đồ muốn là được làm lớn, lãnh đạo và đứng đầu nên có lần các ông đã tranh cải với nhau xem ai là người lớn nhất. “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” (Mt 18,1).

“Gu” mà các tông đồ là mong muốn tận hưởng được một cuộc sống giàu sang, sung sướng, quyền thế nên sau khi Chúa Giêsu loan báo về cuộc khổ nạn lần thứ nhất, tông đồ Phêrô can ngăn và đã bị Chúa Giêsu quở trách nặng lời: “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cớ cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những gì thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người.” (Mt 16,22).

“Gu các tông đồ là muốn thống trị và buộc mọi người phải tùng phục mình, nên có lần ông Giacôbê và Gioan đã xin Chúa Giêsu sai lửa trời xuống để thiêu hủy làng Samaria vì không đón tiếp thầy trò các ông.“Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng nó không?”. (Lc 9,54). 

“Gu” các tông đồ là muốn chiếm hữu độc quyền về đặc sủng của Chúa nên không muốn cho bất cứ ai được làm phép lạ như Thầy mình. Ông Gioan nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” (Mc 9, 38).

Tóm lại “gu” của các tông đồ khi theo Chúa Giêsu là vì quyền lực, thống trị và tận hưởng vinh quang phú quý. Vì thế những gì đi ngược lại “gu” ấy đều nằm ngoài tai của các ông.

Rất có thể “Gu” của các tông đồ cũng là  “gu” của chúng ta. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng: Nước mắt và nụ cười, đau khổ và hạnh phúc luôn đan xen vào nhau, dệt nên tấm thảm cuộc đời. Chính Chúa Giêsu đã chấp nhận đi vào trần gian và sống kiếp người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Người sẵn sàng vâng phục thánh ý của Chúa Cha để bước đi trên con đường thập giá để cứu độ nhân loại. Nên những ai muốn đạt đến đỉnh vinh quang và hạnh phúc đích thực thì không thể đi con đường nào khác ngoài con đường mang tên Giêsu theo như lời mời gọi của Người:“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16, 24).  

Xin cho chúng ta biết từ bỏ “gu” của ta để đón nhận theo “gu” Chúa bằng cách  yêu mến  đón nhận vác thập giá mình đi theo Chúa, nhờ đó mới xứng đáng trở thành môn đệ của Người. Đức Maria đã chấp nhận đi vào con đường “xin vâng”, sẵn sàng đón nhận thập giá cùng với con mình là Đức Giêsu. Nhờ đó mẹ đã được Chúa ân thưởng vinh quang rực rở trên trời và được người thế chúc tụng tôn vinh muôn thế hệ.