Suy Niệm Và Cầu Nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Vọng B: Tỉnh Thức

print

Suy Niệm Và Cầu Nguyện Chúa Nhật 1 Mùa Vọng B: Tỉnh Thức

 Mc 13, 33-37

 

Suy niệm

Cuộc sống có nhiều điều chúng ta phải chờ đợi. Có những chờ đợi nặng nề, căng thẳng, và làm ta lo âu, sợ sệt. Nhưng cũng có những cuộc đợi chờ đầy thú vị và rất ý nghĩa trong đời, như đợi người yêu trở về từ nơi xa; như cha mẹ chờ con sớm đỗ đạt thành tài. Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ và đợi chờ. Mơ ước càng cao, đợi càng lâu, phải phấn đấu càng nhiều. Sống là biết chờ đợi, và chờ đợi làm thành cuộc sống.

Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ của đời sống ta. Nhưng ở đây, việc vô cùng hệ trọng là Chúa sẽ đến trong vinh quang mai ngày. Có lẽ ít ai ý thức về điều này, nhất là giới trẻ, vì thấy có vẻ thiêng liêng, xa xăm, nên chỉ quan tâm những điều thiết thực và cấp bách mà mình đang mong đợi. Khi sống quá thực dụng, ta dễ đánh mất mục đích sống của đời mình, không biết mình đang đi đâu, về đâu. Chính vì vậy, mà Kitô hữu cần tỉnh thức, canh thức, để đón đợi giờ Chúa đến, vì Ngài đến bất thình lình.

Bổn phận người đầy tớ là phải tỉnh thức thâu đêm để chờ đợi chủ trở về. Chờ đợi không phải là ngồi khoanh tay bó gối một cách thụ động, vô hồn, nhưng là thái độ và tính cách của người đang thi hành sứ mạng được giao phó. Để chu toàn sứ mạng này, thái độ cơ bản là đừng để mình bị ngủ mê trong những lo toan và bon chen danh lợi. Ngoài ra, cuộc sống vẫn đầy những thứ gây nghiện. Ma túy là mối đe dọa giới trẻ hôm nay, nhưng ma túy đâu phải chỉ là bạch phiến, hay cần sa, mà còn là tiếng tăm danh giá, tiền bạc của cải và đam mê lạc thú. Những thứ đó dễ gây nghiện nặng và biến con người thành nô lệ cho chính mình.

Từ ngữ tỉnh thức được lập lại 12 lần trong Tân Ước, mời gọi ta hãy cảnh giác mình trong từng ngày, trong từng tư tưởng, lời nói, việc làm, để sống thiện hảo bằng tình yêu mến. Như vậy, tỉnh thức là sống trọn vẹn giây phút hiện tại, là chính bổn phận của mình.

Tâm trí ta thường lơ đãng, lo nghĩ về nhiều thứ, xác một nơi hồn một nẻo, nên tâm không yên, trí không ổn. Cứ mong cho mọi sự theo ý mình, buồn lòng vì người này, khổ tâm vì người kia, chán nản vì điều nọ. Sống như vậy thì khó mà tỉnh thức, vì đã đánh mất tập trung vào hiện tại, khiến cho nguồn lực trong ta bị phân tán, năng lực bị phát tán. Những xáo trộn ngổn ngang sẽ kích hoạt trí tưởng tượng mạnh hơn, các sung năng sôi động hơn, tâm hệ bị lay chuyển nguy hại hơn, không còn khả năng cảm nếm hay nghe thấy điều gì khác hơn. Khổng Tử nói lên tình trạng đó như sau: “Tâm bất tại yên, thị nhi bất kiến, thính nhi bất văn, thực nhi bất tri kỳ vị” (tâm không yên thì có nhìn cũng không thấy, có nghe cũng không hiểu, có ăn cũng không biết mùi vị). Và như vậy ta không hề sống cuộc đời mình, vì đã đánh mất chính mình.

Hiện tại (present) là một món quà (present) Chúa ban tặng. Nếu ta đón nhận toàn tâm, toàn ý, thì hiện tại mở ra cho ta những chân trời mới, khả năng mới, sức sống mới. Hiện tại có thể là vui hay buồn, may hay rủi, hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay thất bại… Những điều đó không quan trọng; quan trọng là nhận ra Chúa đang đến, đang luôn có mặt. Hiện tại dù có cam go, khốn khó, ta vẫn cảm nhận nét bút kỳ diệu của Thiên Chúa trên những đường cong của cuộc đời. Nhờ đó ta không u mê trước mọi tình cảnh, nhưng sáng suốt trong mọi tình trạng.

Cuộc sống vật chất ngày càng cao và càng cung ứng cho ta nhiều thứ để hưởng thụ, càng dễ ru ngủ và đưa ta vào cơn mê mà không hay không biết. Là Kitô hữu, chúng ta luôn sống tỉnh thức: là giữ tâm hồn mình sạch tội, say mê phục vụ và sống cao độ tình yêu thương bác ái. Nhờ vậy, lòng trí chúng ta luôn bình an và hân hoan đợi chờ ngày Chúa đến, ngày hoàn tất những gì mà chúng ta đã tận lực sống cuộc đời mình cho Chúa và tha nhân.  

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa dạy con phải tỉnh thức,
để nhận ra Chúa đang đến,
vẫn luôn thường đến,
và sẽ đến vào lúc con không ngờ,
vào giờ con không biết.

Chỉ trong tỉnh thức,     
con mới sáng suốt trong mọi tình thế,
khôn ngoan trong mọi tình trạng,
vững vàng trong mọi tình huống,
nhạy bén trong mọi tình hình.

Chỉ trong tỉnh thức,
con mới phát hiện ra Chúa trong đời,
qua mọi con người mọi biến cố,
mọi vui buồn và sướng khổ từng ngày.

Chỉ trong tỉnh thức,
con mới vượt thoát những cạm bẫy,
những sa lầy và trói buộc của thế gian,
để ân ban cứu độ được tuôn tràn.

Chỉ trong tỉnh thức,
con mới vui mừng bắt gặp Chúa,
đang âm thầm đi vào cuộc đời con,
và đang làm mới lại cuộc sống con.

Nhưng thực tế con lại dễ ngủ mê,
dễ lê thê với những chuyện trần thế,
dễ cuốn theo ham mê mà quên mất nẻo về,
dự phóng tương lai mà quên sống hiện tại.

Lạy Chúa, xác con nặng nề và yếu đuối,
đừng để con lầm lũi trong u mê,
xin kích hoạt cho tâm con phấn khởi,
tập trung vào Chúa, Đấng sẽ tới,
Đấng làm cho thế giới đang đổi mới,
Đấng lòng con khao khát mãi khôn vơi. Amen.

Lm. Thái Nguyên