Suy Niệm Và Cầu Nguyện Chúa Nhật 3 TN B: Đi Theo Tiếng Gọi

print

Đi Theo Tiếng Gọi

Chúa Nhật 3 Thường Niên năm B : Mc 1, 14-20

 

Suy Niệm

Chuyện kể ngày xưa có một vị vua đi thăm những miền xa xôi của đất nước mình, khi về đến nhà, đôi bàn chân ông sưng lên đau đớn, vì đường xá gập ghềnh sỏi đá. Ông liền ra lệnh tất cả các con đường trong vương quốc phải trải bằng da lông thú. Cả triều đình bất bình, nhưng chẳng ai dám lên tiếng. Nhưng rồi cũng có một vị quan dũng cảm cho vua biết, không cần phải tiêu tốn ngân khố và khổ công một cách vô ích như vậy. Chỉ cần cắt những miếng da bò rồi phủ quanh đôi chân trần của mình là xong. Nhà vua rất ngạc nhiên trước lời đề nghị của vị quan, và thế là đôi giày da đầu tiên của nhân loại ra đời.

Nhờ biết lắng nghe và thay đổi ý riêng mình mà nhà vua không gây khốn khổ cho dân chúng, trái lại, còn góp phần đem lại ích lợi cho mọi người. Ai cũng mong cuộc sống được thăng hoa, an bình, tốt đẹp, nhưng luôn đòi hỏi người khác phải thay đổi chứ không ý thức mình phải  đổi thay. Mình không đổi thì đừng mong người khác đổi. Đời là bể khổ khi ta chưa phá đổ được những vô minh đang vây hãm mình, nghĩa là chưa nhận ra chân lý sống để thay đổi lối sống.

Thay đổi chính mình trong ngôn ngữ của Tin Mừng là thành tâm sám hối. Trong bài đọc thứ nhất, ngôn sứ Giona được Chúa sai đến thành Ninivê để kêu gọi dân sám hối, vì đầy những người xấu xa, tội lỗi, đáng bị trừng phạt. Giona tìm mọi cách để tránh né, nhưng cuối cùng cũng phải đi. Kết quả là dân thành đã ăn năn sám hối và được Chúa thứ tha.

Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ cũng bằng lời kêu gọi sám hối. Sám hối là khiêm tốn nhìn nhận những sai sót lầm lỗi của mình, đồng thời can đảm thay đổi lối sống mới cho phù hợp với ý Chúa. Thánh Phaolô cũng kêu gọi thay đổi đời sống mới, là đừng sống theo tính xác thịt và theo thói người phàm (x. 1Cr 3, 3). Sám hối còn là tin vào Tin Mừng, nghĩa là đoạn tuyệt với quá khứ theo đường xưa lối cũ của mình, để khởi đầu cuộc hành trình mới là bước theo Chúa Giêsu; là xóa bỏ não trạng cũ và thay vào đó tư tưởng và đường hướng của Thiên Chúa.

“Mỗi vị thánh đều có một quá khứ; mỗi tội nhân đều có một tương lai”, nên chúng ta không mặc cảm mà còn mạnh dạn thay đổi bản thân mình. Đừng than trách sao lòng người còn những xấu xa gian tà, hay sao thế giới không thấy được một ngày bình yên? Câu trả lời nơi mỗi người: Tâm bình, thế giới bình. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.

Bài Tin Mừng hôm nay còn kể về việc Chúa gọi các môn đệ đầu tiên. Họ chính là những người đã can đảm từ bỏ cuộc sống cũ để khởi đầu một cuộc sống mới. Tiếng gọi Các anh hãy theo tôi” có sức thuyết phục kỳ diệu, khiến các ông sẵn sàng từ bỏ những người thân yêu và nghề nghiệp bao năm gắn bó. Đây không phải là lời kêu gọi dành riêng cho đời sống tu trì, mà dành cho từng Kitô hữu. Giống như các môn đệ xưa trước khi theo Chúa, chúng ta luôn tất bật với những lo toan đời thường, vẫn mãi mê với công ăn việc làm, đang miệt mài theo đuổi những ước mơ. Nhưng tiếng Chúa mời gọi vẫn âm thầm vang lên tự cõi lòng, hay qua những biến cố của cuộc sống. Hãy để cho mình còn biết lắng nghe và đáp trả, đừng quá tiếc nuối và bám víu vào những thành công tạm bợ. 

Chúa muốn biến chúng ta “thành những kẻ lưới người”, muốn ta chia sẻ sứ mạng là đồng cam cộng khổ với Ngài trong chương trình cứu độ. Ngài muốn chúng ta can đảm làm một cuộc đổi đời, là định lại hướng đi theo những giá trị mới của Tin Mừng. Và Chúa Giêsu là giá trị trên mọi giá trị, đòi ta dám từ bỏ mọi sự khi cần, để đặt Chúa lên trên tất cả. Sự nghiệp đích thực của chúng ta không phải là sự nghiệp đời này, mà là sự nghiệp đời sau, sự nghiệp Nước Trời. Điều đó tùy thuộc vào mức độ mà ta đã góp phần vào việc xây dựng Nước Chúa từ hôm nay. Hiểu được như vậy, lòng chúng ta mới đầy phấn khởi để bước theo Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường đời, và không ngại loan báo Tin Mừng khắp mọi nơi.  

Cầu nguyện                 

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa mời gọi con đi theo Chúa,
một lời nói thật nhẹ nhàng,
nhưng tình yêu thật chứa chan,
một câu nói thật gọn gàng,
nhưng nói lên tất cả những ân ban.

Lời mời gọi làm tim con bỡ ngỡ,
Chúa đi vào đời con quá bất ngờ,
vì con đang mê say cuộc sống này,
nên con phải dây dưa và chọn lựa,
bỏ thì thương, vương thì tội.

Nhưng con cũng chẳng thấy là tội,
chỉ vì con muốn sống thế mà thôi,
nhưng rồi con lại cảm thấy bồi hồi,
khi chính Chúa là Tình Yêu bị từ chối,
con cảm thấy mình như kẻ phản bội,
bỏ đi ơn gọi cao quí nhất của đời mình,
là chính cuộc tình ngàn năm một thuở.

Theo Chúa đòi hỏi nơi con lòng sám hối,
phải dám can đảm làm một cuộc đổi đời,
vì Chúa muốn con thành người mới,
phản ảnh tình yêu Chúa sáng ngời.

Dù biết bản thân con nhiều hèn yếu,
kém tài kém đức thiếu đủ điều,
nhưng con tin Chúa sẽ dắt dìu,
chỉ cần con biết tha thiết yêu.

Xin cho con quyết tận tình đáp trả,
vì thật ra lỗ lã chẳng bao nhiêu,
mà Chúa sẽ cho con lại rất nhiều,
nhưng chính Chúa mới là điều con muốn. Amen.

Lm. Thái Nguyên