Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 11 Thường Niên năm B: Chuyện Nước Thiên Chúa

print

Chuyện Nước Thiên Chúa

Chúa Nhật 11 Thường Niên năm B : Mc 4, 26-34

Suy niệm

Sau khi Chúa Giêsu về trời, thánh Phêrô ở lại Jerusalem một thời gian, và sau đó ngài sang Roma để gầy dựng cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên ở đó, vào thời Hoàng đế Nêrô. Đây là vị vua gian ác, đã giết mẹ, giết vợ. Trong một cơn say điên cuồng, Nêrô đã ra lệnh đốt cháy toàn bộ kinh thành để lấy hứng làm thơ. Sau trận hỏa hoạn đó, dân chúng nổi dậy truy tìm thủ phạm thì ông ta đổ tội cho nhóm người Kitô hữu. Từ đó gây nên sự căm phẫn của người Roma, tạo ra một phong trào bách hại và tiêu diệt người Kitô giáo. Có lẽ chính trong khung cảnh đó mà thánh Máccô kể cho ta nghe dụ ngôn Chúa Giêsu ví Nước Thiên Chúa như hạt giống, hay hạt cải gieo xuống lòng đất.

Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống khi đã được gieo xuống đất thì bắt đầu nảy mầm và lớn lên, theo một tiến trình không gì ngăn cản nổi. Tự nơi hạt giống có một sức sống mạnh mẽ, và cứ thế tăng trưởng, và người gieo cũng chẳng hiểu như thế nào. Có điều gì rất mầu nhiệm trong sự tăng trưởng này, để rồi cuối cùng hạt giống đã thành cây lúa và mang nặng trĩu những bông hạt. Dụ ngôn thứ hai cho thấy một sự tương phản lạ lùng. Nước Thiên Chúa như một hạt cải nhỏ xíu gieo xuống, vậy mà theo thời gian, nó mọc lên thành cây, và lớn hơn mọi thứ cây cỏ khác. Hạt bé nhất lại thành cây lớn nhất.

Nhìn về lịch sử Giáo Hội sơ khai, khi đối chiếu giữa thánh Phêrô và vua Nêrô, tác giả cuốn “Quo va dis” đã cho thấy thánh Phêrô chỉ là ông già quê mùa, chất phác, chẳng có gì trong tay, một mảnh đất cũng không. Đang khi đó Hoàng đế Nêrô có cả một đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, châu báu đầy tràn, có quyền lực bao trùm và binh lực dũng mãnh, nắm trong tay sự sống chết của mọi thần dân. Giáo Hội Chúa lúc đó mới khởi đầu với một nhóm Kitô hữu quá nhỏ nhoi. Nếu đặt mình trong bối cảnh đó, ai cũng phải đặt vấn đề: Liệu Giáo Hội có thể chịu nổi những cơn bách hại của bạo chúa Nêrô không? Liệu Giáo Hội có tồn tại và phát triển dưới sức mạnh hùng hậu của đế quốc không? Xem ra tương lai của Giáo Hội quá mờ mịt, chẳng có chút hy vọng nào.

Thế nhưng diễn biến lịch sử không như những gì người ta lượng định. Có một triết gia nói rằng:“Không một chế độ độc tài nào kéo dài hơn một đời người”. Cho dù có kéo dài hơn nữa, thì cũng chỉ có tình yêu và sự sống linh thiêng mới tồn tại vĩnh viễn. Thật thế, chỉ ít năm sau đó, Hoàng đế Nêrô đã chết trong ô nhục, mọi quyền lực tiếp nối lần hồi đều suy vong, và đế quốc Roma không đầy ba thế kỷ sau cũng suy tàn. Điều lạ hơn cả là Roma lại biến thành kinh đô muôn thuở của Giáo Hội.

Nước Trời đã khởi đầu nơi Ðức Giêsu và một nhóm nhỏ các môn đệ ít học. Và sau hai mươi thế kỷ, Kitô giáo đã lan rộng khắp nơi. Lịch sử của Giáo Hội cho thấy sự thiện đã chiến thắng, nhưng thực tế, ta vẫn thấy cái ác như thắng thế; thấy quyền lực thắng vượt; thấy sự bất công và gian dối thắng lợi, và thấy Tin Mừng Đức Kitô có vẻ như thất bại… Vẫn có những cuộc bách hại mới trong một thế giới tự do, trong chiến lượt toàn cầu hóa, trong nền văn minh công nghệ vượt bực, trong lối sống văn minh hưởng thụ, và ngay trong lòng Giáo Hội với những rối ren, phân rẽ… gây ra những khủng hoảng đức tin ngay trong giới trẻ là tương lai của Hội thánh. Tuy nhiên, như đã được minh chứng trong lịch sử thế nào, thì sự phát triển của Nước Thiên Chúa qua hai dụ ngôn vẫn cho chúng ta cái nhìn đầy lạc quan và hy vọng.

Thái độ chúng ta là kiên nhẫn đợi chờ, vì hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn để thành cây. Có những lúc ta thấy sức sống đó như bị khựng lại và suy thoái, rất khó đứng vững trước những phong ba bão táp. Thế nhưng không có gì ngoài dự định của Thiên Chúa, điều cần là chúng ta phải có một đức tin kiên vững: tin rằng Thiên Chúa sẽ đưa Nước Ngài đến thành tựu, bất chấp những khiếm khuyết và cản trở của con người. Phần chúng ta, hãy cứ tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa và góp phần xây dựng Nước Trời trong mọi tình trạng, dù thuận lợi hay bất lợi.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa đã mạc khải cho con biết,
Nước Trời như hạt giống gieo xuống đất,
bất kể phong ba hay mưa nắng đêm ngày,
đã âm thầm sinh mầm thành cây lúa,
rồi trổ bông đem sự sống cho con người.

Nước Chúa đang lặng lẽ lớn lên dần,
con không nên nôn nóng đòi nhanh chóng,
nhưng lạc quan tin tưởng và hy vọng,
vì mọi mọi sự trong lòng bàn tay Chúa.

Không cần phô trương hay quảng cáo,
về niềm tin hay đạo giáo của mình,
chỉ cần sống chân tình và ngay chính,
biết thực thi những giá trị Tin Mừng.

Chúa cũng ví Nước trời như hạt cải,
lúc gieo xuống thì rất nhỏ,
nhưng mọc lên lại hóa thành cây to,
cành lá xum xuê đến nỗi chim làm tổ.

Việc lớn bắt đầu từ việc nhỏ,
nhỏ không xong thì lớn cũng không thành,
con đừng vội vàng và hối hả phân tranh,
kẻo đưa đến những hậu quả chẳng lành.

Chúa đã gieo Hội Thánh vào thế giới,
nhưng Chúa lại về nơi thượng giới,
xem ra hạt giống Hội Thánh rất chơi vơi,
qua bao gian nan và thử thách giữa đời,
tưởng chừng như Hội Thánh đã hết thời,
nhưng rồi lại lan tỏa khắp mọi nơi,
vì nhờ Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn,
tiến đến mùa bội thu đang lớn dần.

Cho con góp phần làm Nước Chúa rộng lan,
để ơn cứu độ mãi tuôn tràn. Amen.

Lm. Thái Nguyên