Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 13 TN Năm A: Yêu Chúa

print

Yêu Chúa

Chúa Nhật XIII Thường Niên. Mt 10, 37-42

Suy niệm

Đoạn Phúc Âm này nằm trong bối cảnh lúc Đức Giêsu vừa chọn nhóm Mười Hai, và trình bày những gì Ngài chờ đợi nơi họ. Đó là yêu Ngài trên tất cả; vác thập giá mình theo Ngài; liều mạng sống vì Ngài.

  1. “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy…”.

Đây là lời mời gọi theo Chúa với lòng yêu mến Ngài trên hết, trên mọi sự, trên cả tình thâm ruột thịt. Có những khi ta không hẳn là từ chối Chúa, nhưng theo Ngài nửa vời, vì để cho tình cảm riêng tư xen vào, khiến ta không thực hiện được điều Chúa muốn. Có lẽ ta thấy sự hiện diện của mình quá quan trọng đối với những ai đó, đến nỗi quên đi sự hiện diện và quyền năng của Chúa trong đời họ. Nếu như ta dám dấn thân theo tiếng gọi, thì hãy phó thác tất cả cho lòng nhân từ của Chúa, vì tin rằng Ngài yêu những người thân yêu của chúng ta còn hơn chính chúng ta; rằng Ngài có kế hoạch tốt nhất cho họ. Đang khi đó vẫn có những trường hợp mà chúng ta đành bó tay, có yêu thương họ cỡ nào chăng nữa cũng chẳng làm gì hơn cho họ. Hãy để cho mọi sự diễn ra theo ý muốn của Chúa, dù tình cảnh trước mắt xem ra thật éo le, nhưng Chúa có cách của Chúa. Thật ra, mọi cái còn đang ở phía trước, và tất cả đều nằm trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa.

2.“Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy”.

Thập giá được đón nhận làm rơi xuống cái ảo tưởng, và cho thấy sự thật về chính mình; cho thấy mình là ai giữa những tạm bợ của cuộc đời này, và giúp mình nhận ra lẽ sống chân thật. Thập giá không chỉ là chấp nhận những gian nan thống khổ, mà còn gắn liền với hy sinh và giũ bỏ ý riêng để ý Chúa được hình thành. Mọi tránh né cũng như tìm cách che chắn cho mình khỏi những thập giá hằng ngày đều là cách thức muốn phủ nhận Đức Kitô. Tất cả những gì gọi là con đường tắt, cuối cùng chỉ là ngụy biện, trống rỗng và tự lừa dối mình. Bởi vì đích điểm của cuộc đời theo Chúa là đỉnh núi Canvê, nơi Chúa Cha đang chờ đợi ta như đã chờ đợi chính Con yêu dấu của Ngài. Sau thập giá mới là vinh quang ngàn đời mà Chúa muốn trao ban.

  1. “Ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được”.

Tin Mừng của Chúa Giêsu là một “Tin Mừng khổ lụy”, nghĩa là không chỉ có rao giảng, mà chủ yếu là thực thi, là làm chứng cho điều mình rao giảng, nghĩa là chết đi chính mình để Chân lý và Tình yêu được tỏ hiện. Nếu không như thế, thì Tin Mừng trở nên mơ hồ, thập giá trở thành đồ trang sức, và đạo lý cứu độ biến thành mớ lý thuyết suông.

Nhạc sĩ Văn Cao có những vần thơ nói về vấn đề sống-chết nghe như âm hưởng của Lời Chúa: “Giữa sự sống và sự chết, tôi chọn sự sống. Để bảo vệ sự sống, tôi chọn sự chết”. Sự sống là cái gì quý giá nhất trong đời mà ta phải nâng niu, bảo toàn. Thế nhưng cố tìm mọi cách để bám níu lấy sự sống tạm bợ này, thì chẳng khác nào ôm vào khoảng không để rồi rơi vào tuyệt vọng. Cái chết trong cuộc sống này chỉ là mất đi hình hài thể lý, nhưng sự sống linh thiêng vẫn còn nguyên. Chính thái độ tham sống sợ chết mới làm ta chết thật.

Trên đời này không có gì cao đẹp và ý nghĩa cho bằng người dám chết vì người mình yêu. Cái chết đáng ca tụng biết bao, khi nó là sự dâng hiến cuối cùng cho Đấng mà chúng ta suốt đời phụng sự với cả lòng yêu mến. Chúa Giêsu đã gọi giờ chết của Ngài là giờ được tôn vinh (x. Ga 12,23), vì đó là cái chết của sự tự nguyện, tự hiến, vì yêu mến Cha và yêu thương nhân loại. Sự tôn vinh của Chúa Giêsu cũng là sự tôn vinh con người trong ơn cứu chuộc, tôn vinh tất những ai đã bước theo Chúa trên con đường thập giá với tất cả tình yêu.  

Lời nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Tuổi trẻ chúng con háo hức với tình yêu,
rất muốn yêu và tha thiết muốn được yêu,
vì tình yêu trong cuộc đời là tất cả,
chẳng có gì cho con no thỏa bằng tình yêu.

Thế nhưng Chúa lại cho con biết rằng,
Chúa muốn con yêu Chúa trên mọi sự,
hơn cha mẹ, hơn bạn bè, hơn đôi lứa,
và còn hơn nữa là cả mạng sống mình.

Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng nhất,
không có gì có thể so sánh bằng,
vì là nôi sự sống và tình thâm nghĩa nặng,
ai đã nên người mà không quí trọng chăng?

Mạng sống của mỗi người càng cao quí,
không thể nào đánh đổi với bất cứ điều gì,
dù có được lời lãi cả thế gian,
nhưng mất mạng sống mình có ích chi?

Tuy nhiên, con nhận ra sự thật này,
rằng tất cả cuộc đời con là của Chúa,
tất cả đều được Chúa tặng ban,
dâng lại cho Chúa quả thật là chính đáng,
để cuộc đời con mãi sống bình an.

Cuộc sống con sẽ đầy những hoang mang,
nếu con không sẵn sàng buông bỏ,
mà chỉ lo tính toán để được sống an toàn,
không xét tới những gì Chúa mong đợi.

Ai cũng muốn sống dễ dãi và thoải mái,
nhưng đường con đi lại thật là nghịch trái,
là con đường thập giá bước theo Ngài,
nên đau thương cũng là chuyện bình thường,
để con biết sống khiêm nhường như Chúa,
là tình yêu, là lý tưởng mà lòng con đã chọn.

Con biết mình là kẻ hèn mọn được Chúa thương,
chẳng có gì nơi con là xứng đáng,
có được gì chăng cũng là ơn Chúa ban,
chỉ mong sao đời mình không hổ thẹn,
vì đã yêu Chúa trọn vẹn cả trái tim. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện của người trẻ, số 48)

Lm. Thái Nguyên