Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 4 Phục Sinh: Mục Tử Nhân Lành

print

Mục Tử Nhân Lành

Chúa Nhật 4 Phục Sinh năm A: Ga 10, 1-10

Suy niệm

Chúng ta đang ở trong mùa Phục sinh, mùa của sự sống tươi mới. Đó là một thực tại sâu nhiệm được diễn tả qua hình ảnh người Mục tử nhân lành, là chính Đức Giêsu Kitô. Ngài là vị mục tử tối cao từ Thiên Chúa mà đến, vị mục tử đích thực mà dân Chúa hằng luôn mong đợi từ ngàn xưa. Ngài đến để chiên được sống, và sống dồi dào.

Ngài còn tự nhận mình là Cửa cho chiên ra vào. Thánh Gioan Kim Khẩu đã giải thích như sau: “Khi Ngài đưa ta đến với Cha, Ngài nhận mình là Cửa. Khi Ngài săn sóc ta, Ngài nhận mình là Mục Tử”. Cửa chuồng chiên là cổng duy nhất để chiên đi vào trong tìm được sự an toàn, và để chiên ra ngoài tìm đến đồng cỏ xanh tươi. Ai ra vào Cửa Giêsu mới tìm được niềm vui ơn cứu độ.

Đức Giêsu là gương mẫu tuyệt đối cho mọi mục tử khác trong vai trò lãnh đạo dân Chúa. Ngài là mô mẫu để giúp phân biệt mục tử giả và mục tử thật. Mục tử giả sẽ không dám đến với chiên qua Cửa Giêsu, nên đó là kẻ trộm, chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Mục tử thật cũng khác với kẻ chăn thuê, là kẻ không quan tâm hay lo lắng đến sự sống của đàn chiên, chỉ nhằm đến quyền lợi và bổng lộc cho mình.

Người mục tử lý tưởng theo gương Đức Kitô qua lời dẫn giải của Đức Thánh Cha Phanxicô: là “người gần gũi với dân chúng, là người cha, người anh em, với sự hiền dịu, kiên nhẫn và thương xót; là người yêu sự khó nghèo, không tham vọng tìm địa vị cao… là người săn sóc canh giữ đoàn chiên hiệp nhất, chú ý các hiểm nguy có thể đe dọa đoàn chiên, làm cho niềm hy vọng của đoàn chiên lớn lên; là người có khả năng củng cố bước đi của Thiên Chúa nơi dân Người với tình yêu thương và lòng kiên nhẫn: ở đàng trước đoàn chiên để chỉ đường, ở giữa đoàn chiên để duy trì đoàn chiên hiệp nhất, ở đàng sau đoàn chiên để tránh cho ai đó khỏi phải ở lại phía sau…”

Đoàn chiên Chúa là những tín hữu sống thuộc về Chúa trong Giáo hội. Họ là những người biết lắng nghe tiếng Chúa qua tiếng nói và sự hướng dẫn của các vị chủ chăn đích thực. Tuy nhiên, Giáo hội mang tính mầu nhiệm, không chỉ bó hẹp trong tổ chức và cơ cấu hữu hình, nên còn bao gồm tất cả những ai khao khát tìm kiếm chân lý, và sống theo lương tâm ngay lành.

Giáo hội là đoàn chiên Chúa còn áp dụng vào đời sống gia đình Kitô hữu là Hội thánh tại gia. Cha mẹ hay người chủ gia đình noi gương Đức Kitô để tạo sự hiệp nhất, bình an và hạnh phúc cho nhau. Chính từ những gia đình đạo đức thánh thiện, mới có những con người trẻ tốt lành, dám quảng đại hiến dâng cuộc đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Giáo Hội luôn cần đến sự hướng dẫn của các mục tử để chăm sóc đoàn chiên Chúa, cũng như hiện diện của các tu sĩ sống đời thánh hiến, để thế giới hiểu được thế nào là tình yêu, thấy được thế nào là những thực tại vô hình. Ước chi mỗi người chúng ta luôn cầu nguyện và canh tân cuộc sống của chính mình, của gia đình mình, để tạo điều kiện cho ơn gọi phát triển nơi các bạn trẻ, góp phần xây dựng Giáo hội Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Đức Giêsu Kitô, Vị Mục Tử nhân lành,
mỗi người chúng con đều nằm trong tim Chúa,
được Chúa yêu thương và chăm sóc giữ gìn,
cho con được no thỏa trong ân tình của Chúa.  

Chúa cũng chính là Cửa cho chiên ra vào,
là đồng cỏ non và dòng suối ngọt ngào,
cho đời con luôn dạt dào niềm vui sống,
không còn phải trông ngóng bất cứ ai.

Chỉ có Chúa mới đem lại nguồn ơn cứu độ,
từ chính khát vọng sâu thẳm của lòng người,
chẳng ai có thể cho con đời sống đẹp tươi,
chỉ một mình Chúa, Đấng toàn năng hằng hữu,
Đấng tác sinh và làm chủ vũ trụ này.

Trong chương trình lịch sử cứu độ,
Chúa vẫn chọn gọi một số các bạn trẻ,
nên chứng nhân cho Chúa giữa gian trần,
thành linh mục, thành tu sĩ để phục vụ thế nhân.

Đó mới là những lời chứng hùng hồn,
để bảo tồn và phát triển đoàn dân Chúa,
là dấu hiệu của Nước Trời đang tới,
là dấu chỉ của thế giới mai sau.

Xin cho các bạn trẻ biết mở lòng và lắng đọng,
nghe được tiếng Chúa vang vọng cõi lòng mình,
biết nhận ra chương trình tình yêu của Chúa,
đang muốn trao ban một sứ mạng cao vời,
là đem đến cho cuộc đời muôn ân phúc.

Xin cho con đừng giả điếc làm ngơ,
trước tiếng gọi và sự mong chờ của Chúa,
dám quảng đại đáp lại với tất cả nhiệt tình,
dám liều mình để xả thân vì đại nghĩa.

Đừng để con ham mê một cuộc sống tầm thường,
đừng vấn vương những tình trường tạm bợ,
cũng không lo sợ trước gian nguy thử thách,
vì đã chọn Chúa là gia nghiệp muôn đời,
Đấng sẽ cho con được rạng ngời muôn kiếp. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện của người trẻ, số 42)

Lm. Thái Nguyên